Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cách trị

Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu và điều trị sớm sẽ giúp làm tăng khả năng sống sót lên đến 72%.

Theo bác sĩ Lâm Đức Hoàng (Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP HCM) cho biết, hiện nay bệnh ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào và không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, độ tuổi rất dễ mắc bệnh thường nằm trong khoảng từ 30 – 40 và 50 – 60. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn nữ giới gấp 3 lần.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cách điều trị - biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn 1

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có thể khoanh vùng giới hạn được những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng như:

  • Ung thư vòm họng xảy ra có thể là do nhiễm virus Epstein Barr (EBV) hoặc cũng có thể do người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất Nitrosamine như thị xông khó, cá muối hoặc là do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
  • Bên cạnh đó, ung thư vòm họng cũng có thể là do viêm mũi dị ứng mãn tính hoặc do vệ sinh mũi không sạch sẽ.
  • Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra là do yếu tố di truyền gây ra. Tuy yếu tố này còn đang nghiên cứu để khẳng định rõ nhưng các bác sĩ cũng có ghi nhận một số trường hợp người trong gia đình hoặc dòng họ có nhiều người bị bệnh ung thư vòm họng và thời điểm bệnh khởi phát thường khác nhau.
  • Mặt khác, một số báo cáo có ghi nhận, chủng tộc da vàng thường có tỷ lệ ung thư vòm họng cao, đặc biệt là các nước vùng miền Nam Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan và các nước vùng Đông Nam Á.
  • Cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư vòm họng có liên quan đến sự biến đổi gen HLA. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, gen bị đột biến HLA có thể di truyền lại cho con cái và các thế hệ sau. Do đó, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, nếu trong gia đình có người bị ung thư vòm họng, người nhà nên có chế độ tầm soát đặc biệt và phòng ngừa để ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển của chủng virus EBV.

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Bệnh ung thư vòm họng khi mới khởi phát, bệnh thường có các triệu chứng giống các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. Do đó, biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường khá giống với bệnh viêm họng hạt, cảm cúm hoặc các bệnh về mạch máu, khoa thần kinh. Chính vì những dấu hiệu gây nhầm lẫn này mà người bệnh thường chủ quan và không tiến hành chữa trị sớm dẫn đến bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, người bệnh nên nắm rõ các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Từ đó, giúp phát hiện bệnh sớm và có hướng chạy chữa phù hợp, ngăn ngừa các biến chứng phức tạp. Sau đây là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn 1, bệnh nhân cần phải biết.

1/ Ù tai

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn đầu tiếp theo đó là chứng ù tai. Người bệnh có cảm giác ù một bên tai, tai nghe có tiếng giống như ve kêu hoặc xay thóc. Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn tiến triển, bệnh nhân sẽ cảm thấy chứng ù tai không những không thuyên giảm mà còn ù tai liên tục. Khi đó, màng nhĩ bị tổn thương, thính giác người bệnh cũng bắt đầu giảm dần.

2/ Đau đầu

Đau đầu dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 1 điển hình. Thông thường, ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường sẽ cảm thấy đau nhức đầu âm ỉ. Cơn đau nhức diễn ra không thành cơn nhưng nếu để bệnh tiến triển sang giai đoạn kế tiếp, cơn đau nhức đầu sẽ tăng lên dữ dội và cơn đau diễn ra liên tục. Bệnh nhân khi đó sẽ đau nhức từ nửa đầu bên này sang bên đối diện.

3/ Nghẹt mũi

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không thể tránh khỏi triệu chứng nghẹt mũi. Người bệnh bị nghẹt mũi từng lúc và có kèm theo các triệu chứng phụ khác như chảy máu mũi lờ lờ có vẻ giống máu cá. Thông thường, triệu chứng nghẹt mũi này rất dễ gây nhầm lẫn với bệnh thần kinh hoặc nội khoa,… Do đó, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, bệnh nhân nên thăm khám ngay lập tức khi biểu hiện này xảy ra.

4/ Khàn tiếng

Người bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu khó tránh khỏi chứng khàn tiếng và khó nuốt. Người bệnh sẽ không rõ nguyên nhân vì sao cổ họng lại bị sưng buốt, tiếng bị khàn và kèm theo chứng khó nuốt hoặc nuốt vướng. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai – mũi – họng để tầm soát bệnh ung thư vòm họng ngay.

hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1
Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

⇒ Kết luận: Các dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu tuy rất dễ gây nhầm lẫn khiến người bệnh phán đoán sai bệnh nhưng bệnh cũng không khó phân biệt, chỉ cần người bệnh chú ý kỹ. Theo các chuyên gia, bệnh ung thư vòm họng có thể phân biệt với các bệnh lý khác dựa vào đặc điểm chung đó là, ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường ở cùng một bên và cơn đau tăng dần lên mặc dù đã uống thuốc nhưng bệnh vẫn không khỏi.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không?

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa (Giám đốc Trung tâm Y học hạ nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh rất khó chữa trị. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng, bệnh sẽ có khả năng chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sự sống cho người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Mai Trọng Khoa, đối với ung thư vòm họng giai đoạn đầu xạ trị là phương pháp tối ưu và quan trọng nhất có thể giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân thêm 5 năm là 97 -100%. Và theo một nghiên cứu của Mỹ vào năm 2010 cho biết, tiên lượng tỷ lệ sống 5 năm cho từng giai đoạn bệnh là không giống nhau. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1 là 72%
  • Giai đoạn 2 là 62%
  • Giai đoạn 3 là 62%
  • Giai đoạn 4 là 38%       

Cách chữa ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Theo bác sĩ Khoa và bác sĩ Hoàng, để điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xạ trị chính là phương pháp điều trị chính và mang lại kết quả cao. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, có rất nhiều kỹ thuật xạ trị ra đời hiện đại giúp các bác sĩ có thể chiếu chính xác các khối u mà không gây hoặc ít gây ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh khối u.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng xạ trị, bác sĩ thường hay xạ trị trong. Có nghĩa là, bác sĩ sẽ sử dụng nguồn phóng xạ áp sát trực tiếp lên khối u trong khoang vòm họng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng kết hợp giữa xạ trị trong và xạ trị ngoài để điều trị khối u tái phát hoặc khối u còn sót lại. Phương pháp này sẽ giúp giảm đáng kể các biến chứng có thể xảy ra trên các mô lành tính như tuyến nước bọt mang tai, xương hàm hoặc tủy sống,…

Ngoài điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng xạ trị, hóa trị cũng có vai trò hỗ trợ và giúp tăng nhạy xạ và hiệu quả của xạ trị. Ở Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung cũng có rất nhiều nước đã áp dụng thành công phương pháp xạ trị kết hợp đồng thời với hóa trị. Và phương pháp hóa xạ trị đồng thời cũng chính là phương pháp đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị ung thư vòm họng trong giai đoạn bệnh tiến xa.

Có thể thấy, phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh kịp thời và ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu. Do đó, bệnh nhân nên đến các bệnh viện uy tín để tầm soát ung thư nếu thấy dấu hiệu của bệnh xuất hiện, tránh những hệ lụy không tốt gây tác động xấu đến sức khỏe.

BTV: Thiên Thiên

➥ Xem ngay:

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu và cách trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *