Bệnh viêm mũi vận mạch là gì ?

Là căn bệnh thường gặp hiện nay nhưng bệnh viêm mũi vận mạch là bệnh như thế nào thì rất ít người có khái niệm đúng về bệnh này. Nhiều người còn nhầm lẫn viêm mũi vận mạch với bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người khái niệm đúng nhất về bệnh viêm mũi vận mạch là gì mà bạn không nên bỏ qua. 

Viêm mũi vận mạch là gì? 

Do nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động vào trong hệ thần kinh với giao cảm trong niêm mạch mũi gây ra phản ứng viêm. Trường hợp nghiêm trọng viêm mũi vận mạch có thẻ xuất hiện 1 lớp niêm mạc căng phồng lên gây bít kín mũi cứ phồng lên rồi xẹp lại liên tục gây ảnh hưởng tới hô hấp cũng như cuộc sống hàng ngày của người mắc phải, nên việc điều trị viêm mũi vận mạch phòng ngừa những tác hại không tốt gây ra là việc rất cần thiết mà mọi người nên tiến hành. 

viem-mui-van-mach

Nguyên nhân gây viêm mũi vận mạch

Yếu tố hình thành viêm mũi vận mạch thường khó xác định, tuy nhiên các chuyên gia theo nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này đã đưa ra một số lí do chính có thể hình thành nên viêm mũi vận mạch mà mọi người có thể tham khảo như: 

– Do thời tiết: Thời tiết thay đổi chuyển từ môi trường nóng sang lạnh hoặc ngược lại một cách đột ngột sẽ làm cơ thể khó thích, tổn thương nhất chính là niêm mạc mũi và từ đó dễ gặp phải hiện tượng viêm mũi vận mạch. 

 – Do thuốc tây: một số loại thuốc có khả năng gây kích ứng hình thành phản ứng gây viêm mũi vận mạch như: thuốc cao huyết áp, chống trầm cảm, cocain …. 

– Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố rối loạn trong quá trình mang thai và sinh con cũng có thể gây nên bệnh viêm mũi vận mạch. 

 

– Do tâm lý: Ở một số người do tinh thần không được thoải mái, lo lắng, stress hay vận động thể lực quá sức…

Làm thế nào nhận biết viêm mũi vận mạch? 

Ở một số người bị viêm mũi vận mạch nhưng lại bị nhầm lẫn sang các bệnh thông thường ở đường hô hấp như viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, cảm cúm….do các triệu chứng viêm mũi vận mạch hầu như là khá giống nhau. Vì vậy nên một số triệu chứng viêm mũi vận mạch đặc trưng mà mọi người nên biết để có thể tự nhận biết bệnh một cách chính xác như: Chảy nước mũi thường xuất hiện vào mỗi sáng sớm, hắt xì hơi liên tục, nghẹt mũi..

Ở viêm mũi vận mạch thì dấu hiệu đặc trưng nhất vẫn là hắt xì hơi, nước mũi chảy ít, dịch trong và không có kèm theo hiện tượng chảy nước mắt. Thường thì sau khi cơn hắt hơi chấm dứt người bệnh sẽ trở về trạng thái bình thường không có hiện tượng mệt mỏi kèm theo. 

Cách điều trị phòng ngừa viêm mũi vận mạch 

Viêm mũi vận mạch thường được chuyên gia chỉ định sử dụng một số phương pháp điều trị chính như sau: 

* Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị không xâm lấn, thường dùng trị liệu và các thuốc có tác dụng tại chỗ hoặc toàn thân để kháng viêm. 

+ Tại chỗ: Chữa trị bằng cách nhỏ mũi khí dung bằng thuốc co mạch và corticoid

nho-mui-1

+ Toàn thân: Dùng khang sinh Hastamin tổng hợp với liều lượng tăng dần, còn nếu dùng corticoid thì dùng theo liều giảm dần.

* Điều trị ngoại khoa: Bạn có thể xử lý bằng cách cắt hoặc triệt tiêu thần kinh vidien bằng nhiệt hay bằng phương pháp đông lại thông qua vi phẫu nội soi mũi xoang giúp điều trị viêm mũi vận mạch dứt điểm. tuy nhiên phương pháp này chỉ được thực hiện ở những bệnh viện lớn có máy móc hiện đại và tay nghề cao. 

 

Ngoài việc điều trị ra thì để không gặp phải bệnh viêm mũi vận mạch bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng bệnh hiệu quả bằng cách thay đổi thói quen lối sống sinh hoạt hàng ngày như: Nếu trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh xa những nơi ô nhiễm… Bên cạnh đó, cần nâng cao thể lực, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh này. 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận