Thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai

Thứ Sáu, 17-01-2014

Khi mang thai, nỗi lo lắng lớn nhất của người mẹ là bị bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đối với những thai phụ bị viêm mũi dị ứng thì càng lo lắng hơn bởi cứ mỗi khi trái gió trở trời là bệnh lại tái phát gây ngứa ngáy khó chịu cho mắt, mũi tai khiến các chị em không biết làm cách nào để cắt đuôi căn bệnh khó chịu này. Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng mà không làm hại đến thai nhi, các chị em có thể đi khám bệnh để các bác sĩ tư vấn cũng như chỉ định dùng các loại thuốc an toàn nhất.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai an toàn

Khi mang thai bị viêm mũi dị ứng các mẹ bầu thường có những triệu chứng cơ bản như: Ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau đầu, cảm giác ù tai, ho khan, đau họng khạc đờm kéo dài, rối loạn giấc ngủ, mất mùi vị, ngứa, đỏ mắt. Lúc này bác sĩ sẽ khám và tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho từng trường hợp khác nhau. Thông thường, các loại thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai được kể đến như:

1. Glucocorticoid dạng xịt mũi

Dạng thuốc xịt Glucocorticoid được biết là có tính an toàn cho phụ nữ mang thai, vì vậy có thể dùng loại thuốc này để xịt mũi trị viêm mũi dị ứng trong thời kì mang thai. Nếu kiểm soát tốt được liều lượng, cách dùng đúng của loại thuốc này thì phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể tận dụng thuốc xịt mũi Glucocorticoid điều trị dứt triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Đặc biệt, thuốc Glucocorticoid dạng xịt còn được phân loại mức độ an toàn B nên có thể dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ, trong khi hầu hết các glucocorticoid khác được phân loại C.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai

Trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu bằng thuốc xịt mũi

2. Thuốc xịt mũi Natri cromolyn

Thuốc xịt mũi Natri cromolyn là loại thuốc có tính an toàn cao được cục quản lý Dược Hoa Kỳ xếp vào thuốc an toàn mức B. Vì vậy, có thể sử dụng để điều trị các chứng viêm mũi dị ứng ở phụ nữ mang thai một cách an toàn. Natri cromolyn sẽ hấp thụ một cách tối thiểu vào hệ tuần hoàn và không gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé trong thời kì mẹ mang thai.

3. Thuốc kháng histamin

Phụ nữ mang thai khi điều trị viêm mũi dị ứng nên sử dụng thuốc kháng histamin ở thế hệ thứ hai bởi thuốc ít có tác dụng an thần và tác dụng phụ, cholinergic cũng thấp hơn so với thế hệ thứ nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc điều trị bệnh

4. Thuốc kháng histamin kết hợp thuốc thông mũi

Để giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng và nhanh khỏi bệnh các mẹ bầu có thể sử dụng kết hợp giữa thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi. Sử dụng đồng thời thuốc kháng histamin và thuốc pseudoephedrin sẽ mang đến kết quả tốt hơn so với sử dụng đơn lẻ một trong hai loại thuốc trên.

5. Thuốc thông mũi dùng tại chỗ

Thuốc thông mũi dạng xịt có thể được sử dụng trong thời gian ngắn cho bà bầu nhằm giúp làm giảm tạm thời tình trạng nghẹt mũi nặng. Có một số dữ liệu về tính an toàn trên người của oxymetazoline dùng đường mũi. Sử dụng ngắn hạn 2-3 ngày có thể chấp nhận trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu thấy có xuất hiện các phản ứng phụ thì nên báo ngay cho bác sĩ, tránh để lâu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số lưu ý cho bà bầu khi bị viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng bà bầu có thể sử dụng các loại thuốc uống hoặc thuốc xịt để điều trị bệnh. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh gây nguy hiểm đến thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, các mẹ bầu nên lưu ý và thực hiện tốt những điều sau:

Thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai

Bà bầu nên ăn uống đủ chất trong quá trình điều trị bệnh

+ Dùng nước muối sinh lý 0.9% để rửa mũi, điều này giúp làm giảm các triệu chứng hiệu quả. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vì nếu sử dụng nhiều có thể khô mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi.

+ Nên uống nhiều nước để giúp thông mũi, dễ thở hơn.

+ Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

+ Vệ sinh nơi ở, phòng ngủ luôn sạch sẽ, thông thoáng, tránh sự trú ngụ của các tế bào nấm gây bệnh nguy hiểm.

+ Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để giúp thông mũi và tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

+ Sử dụng kết hợp các liệu pháp xông hơi, xông bằng lá thơm.

+ Hạn chế tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, khói thuốc lá, vì chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh của bạn tiến triển theo chiều hướng xấu đi.

Trên đây là chia sẻ là một số loại thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai cho bà bầu an toàn, mọi người có thể tham khảo để biết rõ hơn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng các mẹ bầu nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng để tránh gây nguy hiểm đến thai nhi.

→ Người bệnh viêm mũi dị ứng nên biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận