11 cách chữa viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi

Thứ Tư, 02-05-2018

Sưng tấy, khó chịu vùng mũi, chảy mũi,… là một vài dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, căn bệnh đang phổ biến tại các thành phố lớn, các trung tâm công nghiệp. Với tình trạng người bị viêm mũi dị ứng ngày càng trẻ hoá thì việc hiểu rõ, hiểu đúng về căn bệnh này là rất quan trọng và cần thiết.

Nội dung bao gồm:
I. Kiến thức về bệnh viêm mũi dị ứng
 A. Viêm mũi dị ứng là gì?
 B. Những dạng viêm mũi dị ứng
 C. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng
 D. Biểu hiện viêm mũi dị ứng
 E. Biến chứng viêm mũi dị ứng
 F. Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng
II. Thuốc trị viêm mũi dị ứng
 1. Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây Y
 2. Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian
 3. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông Y
III. Biện pháp phòng và ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng tái phát
Viem mui di ung, Viêm mũi dị ứng và thuốc trị

Viêm mũi dị ứng và thuốc trị

I. Kiến thức về bệnh viêm mũi dị ứng

A. Viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng (allergic rhinitis) được định nghĩa là tình trạng ổn thương niêm mạc vùng mũi, viêm, sưng tấy do nhiều tác nhân khác nhau trong và ngoài cơ thể gây ra. Allergy có nghĩa là dị ứng (theo tiếng Hi Lạp: allos nghĩa là khác lạ ) và erg (ergon) có nghĩa là khác lạ. Có thể hiểu viêm mũi dị ứng là một phản ứng khác lạ của cơ thể với một số yếu tố (gọi là kháng nguyên – antigen) dẫn đến những phản ứng quá mẫn (hypersensitivity reactions) cho cơ thể người.

Những tác nhân dị ứng là nguyên nhân khiến cho tình trạng dị ứng xảy ra. Mỗi người có thể có một hoặc nhiều tác nhân gây viêm mũi dị ứng khác nhau. Khi niêm mạc mũi của người bị dị ứng tiếp xúc với các dị nguyên này sẽ dẫn đế sự sản xuất những kháng thể phụ trách dị ứng (được gọi là các IgE). Chất này thúc đẩy một loạt phản ứng quá mẫn của cơ thể để chống lại tác nhân dị ứng như tiết ra histamine, thúc đẩy sản xuất nước mũi, dịch tiết (mucus) để đẩy các dị nguyên gây kích ứng ra khỏi mũi. Đi kèm theo đó là một số dấu hiệu sưng, ngứa, viêm tấy, chảy mũi ồ ạt và nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng xảy ra ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có khoảng 8% người trưởng thành có viêm mũi dị ứng. Độ tuổi phổ biến mắc viêm mũi dị ứng khá rộng, dao động từ 21 – 45 tuổi. Bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn tuổi và trẻ em nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

B. Những dạng viêm mũi dị ứng

Có hai dạng viêm mũi dị ứng phổ biến là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm. Mỗi dạng có thời gian diễn tiến riêng biệt.

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng theo mùa thường có các triệu chứng quá mẫn khi có tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng theo từng mùa. Thường gặp nhất là gió mùa, mang theo không khí lạnh; một số phấn hoa dễ gây dị ứng; các loại cây cỏ mọc vào những mùa nhất định,… Nhìn chung dị ứng theo mùa thường chỉ xuất hiện ở bệnh nhân vào một số thời điểm nhất định trong năm do một số tác nhân xuất hiện theo mùa. Các dấu hiệu viêm mũi dị ứng sẽ biến mất khi các tác nhân dị ứng kết thúc mùa của mình.

 • Viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm thường gặp ở người dị ứng với các tác nhân xuất hiện thường xuyên quanh môi trường sống như các loại lông vật nuôi, các loại hoá chất, các loại bụi bẩn, khói thuốc lá,… Những yếu tố này rất phổ biến và xuất hiện thường xuyên chung quanh môi trường sống nên rất khó tránh khỏi. Do tiếp xúc với các tác nhân này trong thời gian dài nên hầu như thời điểm nào trong năm người bệnh cũng có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thường do nhiều yếu tố trong môi trường sống gây ra

Viêm mũi dị ứng thường do nhiều yếu tố trong môi trường sống gây ra

C. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý hô hấp do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là những nguyên nhân trong môi trường sống, không khí các yếu tố gây dị ứng, thời tiết, một số yếu tố bên trong cơ địa mỗi người. Cụ thể như

 • Thời tiết

Thời tiết được xem là nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra viêm mũi dị ứng cũng như nhiều bệnh hô hấp khác. Đặc biệt, trong những giai đoạn giao mùa, chúng ta dễ mắc phải các các bệnh lý đường hô hấp so với những thời điểm khác trong năm. Thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm được xem là nguyên nhân khiến cho niêm mạc, các tế bào xoang, khoang mũi bị viêm, sưng, dẫn đến các bệnh hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Đồng thời, ảnh hưởng về nhiệt độ, nóng lạnh, mưa nắng thất thường cũng là yếu tố gây suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên, khiến nhiều bệnh lý dễ xâm nhập vào cơ thể. Sự gia của các loại vi khuẩn, nấm mốc trong những thời điểm giao mùa cũng là điều kiện thuận lợi để các bệnh hô hấp gia tăng.

Thời tiết vào mùa lạnh, mùa mưa dễ gây ra viêm mũi dị ứng và các bệnh hô hấp

Thời tiết vào mùa lạnh, mùa mưa dễ gây ra viêm mũi dị ứng và các bệnh hô hấp

 • Các yếu tố dị ứng

Những yếu tố dị ứng trong không khí dễ gây ra viêm mũi dị ứng do chúng hiện diện rất nhiều trong môi trường sống, tiếp xúc thường xuyên với chúng ta. Yếu tố dị ứng xung quanh ta rất đa dạng như khói bụi, chất thải công nghiệp, khói thuốc lá, các loại bọ ve, phấn hoa, bào tử, vi nấm, lông vật nuôi, một số loại côn trùng,…

Có thể tìm thấy các yếu tố dị ứng này ở khắp nơi xung quanh môi trường sống của bạn. Đặc biệt với những người không chú ý vệ sinh nơi ở và môi trường sống thì sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố dị ứng khác nhau, rất dễ bị viêm mũi dị ứng và các bệnh hô hấp khác.

Ngoài ra, một số yếu tố dị ứng không tồn tại trong môi trường sống xung quanh nhưng được chúng ta vô tình đưa vào cơ thể thông qua các loại thức ăn, một số loại thuốc uống, thuốc điều trị, kháng sinh,… Mặc dù có tỉ lệ dị ứng kích ứng tương đối thấp nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể thúc đẩy gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

 • Một số yếu tố bên trong

Bên cạnh các yếu tố thời tiết, tác nhân dị ứng từ bên ngoài, các yếu tố bên trong cơ thể như cơ địa của mỗi người, những yếu tố dị ứng di truyền, các bệnh lý ảnh hưởng đến miễn dịch, những dị tật bẩm sinh, nhất là ở vùng mũi,… cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng.

Thống kê cho thấy khoảng 60% những trường hợp bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc các vấn đề về dị ứng dễ mắc các bệnh về hô hấp, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch so với những đối tượng khác. Người có tiền sử mắc các bệnh làm suy giảm miễn dịch cũng khiến cho hệ hô hấp dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, vi khuẩn. Những trường hợp bị dị tật đường mũi như hẹp vách ngăn, có polyp, một số biến dạng cấu trúc,… cũng có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng do quá trình dẫn lưu các dịch tiết, nước mũi,… kém đi, làm ứ đọng, tích tụ các vi khuẩn. Từ đó dễ gây ra viêm mũi dị ứng, các bệnh tai mũi họng.

Người bị các dị tật như polyp mũi dễ bị viêm mũi dị ứng

Người bị polyp mũi, hẹp vách ngăn mũi dễ bị viêm mũi dị ứng

D. Biểu hiện viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có nhiều biểu hiện dễ nhầm lẫn với cảm cúm và một số bệnh hô hấp khác. Thông thường, người bị viêm mũi dị ứng thường khởi phát các triệu chứng sau khi tiếp xúc với các yếu tố dị ứng trong không khí, sau một đợt nhiễm lạnh (tiếp xúc với gió lạnh, mưa,…). Những biểu hiện viêm mũi dị ứng thường gặp ở bệnh nhân gồm có:

 • Ngứa mũi

Là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Ngứa mũi thường xảy ra khi bắt đầu có dấu hiệu viêm mũi dị ứng, các niêm mạc mũi có sự xâm nhập của các vi khuẩn, các yếu tố kích ứng, dị ứng. Lúc này cơ thể sẽ có phản ứng ngứa mũi (thường xảy ra kèm với hắt hơi) để cảnh báo sự xâm nhập của vi khuẩn ở khu vực tai mũi họng.

Viêm mũi dị ứng thường gây ngứa mũi

Viêm mũi dị ứng thường gây ngứa mũi

 • Hắt hơi

Hắt hơi thường xảy ra cùng lúc với triệu chứng ngứa mũi ở người viêm mũi dị ứng. Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi có các vấn đề về hô hấp nhằm đẩy các tác nhân kích ứng vùng mũi họng và các vi khuẩn ra khỏi khoang mũi. 

Hắt hơi do viêm mũi dị ứng thường là một tràng liên tục, kéo dài nhiều phút và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Trong suốt đợt viêm mũi dị ứng, hắt hơi có thể xuất hiện lặp đi lặp lại. Triệu chứng hắt hơi tương đối giống các dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường, do đó nhiều bệnh nhân nhầm lẫn khi có dấu hiệu hắt hơi.

Dấu hiệu hắt hơi do viêm mũi dị ứng

Dấu hiệu hắt hơi do viêm mũi dị ứng

 • Chảy nước mũi

Chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng thường xuất hiện sau hoặc cùng lúc với dấu hiệu hắt hơi. Biểu hiện chảy nước mũi cũng khá giống nhiều bệnh hô hấp, tai mũi họng khác. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường chảy nước mũi cả hai bên, nước mũi thường trong suốt, không có mùi bất thường như một số bệnh lý khác.

Chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng

Chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng

 • Tắc ngạt mũi

Biểu hiện tắc ngạt mũi thường xảy ra một thời gian sau quá trình chảy nước mũi. Khi nước mũi chảy quá nhiều sẽ gây ra ngạt mũi cũng như dẫn đến phù nề niêm mạc mũi gây ra ngạt mũi. Tình trạng ngạt mũi có thể xảy ra ở một hoặc hai bên mũi. Trong một số trường hợp có thể dẫn đến khó thở, ngạt thở, khiến người bệnh phải thở bằng miệng.

 • Đau đầu, mệt mỏi

Người bệnh viêm mũi dị ứng có thể gặp phải tình trạng khó thở do tắc ngạt mũi. Điều này khiến cho quá trình lưu thông không khí vào hệ hô hấp và lưu thông lên não ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ đó sẽ dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, uể oải, nhức đầu.

Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và cuôc sống. Trong một số trường hợp cơn đau do viêm mũi dị ứng còn có thể ảnh hưởng đến các xoang vùng mặt, gây ra những cơn đau xoang.

Viêm mũi dị ứng có thể gây đau đầu âm ỉ, khó chịu

Viêm mũi dị ứng có thể gây đau đầu âm ỉ, khó chịu

Giáo sư Glenis Kathleen Scadding – Bệnh viện Tai mũi họng Hoàng gia Anh cho biết các triệu chứng viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến 93% bệnh nhân vào ban ngày và 47% bệnh nhân vào ban đêm. Những triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, sinh hoạt của chính bệnh nhân cũng như tác động đến những người xung quanh. Bên cạnh đó các triệu chứng viêm mũi dị ứng nếu không can thiệp sớm còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

E. Biến chứng viêm mũi dị ứng

Bên cạnh những trường hợp viêm mũi dị ứng đơn thuần, viêm mũi dị ứng còn có thể kết hợp với nhiều bệnh tai mũi họng khác khiến cho tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân có những diễn tiến rất khác nhau. Một số bệnh nhân có thể bị các chất nhớt của quá trình viêm mũi dị ứng làm tắc những khoảng trống trong xoang mũi dẫn đến viêm xoang dị ứng (sinusitis).

Nếu các dịch nhớt làm nghẹt các khoảng trống nối với tai giữa (middle ear), màng nhỉ (tympanic membrane), tai trong sẽ khiến cho không khí lưu thông giữa những khu vực này bị nghẹt, giảm áp suất không khí, gây lùng bùng và dẫn đến viêm tai giữa.

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn có thể dẫn đến những biến chứng như ứ đọng nước trong tai, suyễn (asthma), ngứa họng (itchy thoat), viêm kết mạc mắt do dị ứng (allergic conjunctivitis) nếu như bệnh nhân không được can thiệp về y tế.

Điều trị viêm mũi dị ứng muộn có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn

Điều trị viêm mũi dị ứng muộn có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn

F. Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng

Có nhiều kỹ thuật y tế có thể giúp chẩn đoán viêm mũi dị ứng. Thông thường, các bác sĩ sẽ trao đổi với bạn trước về các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn đang gặp để xác định một số tác nhân dị ứng mà có thể bạn đang gặp, đồng thời xác định được dạng viêm mũi dị ứng của bạn là theo mùa hay quanh năm, tiến triển của bệnh đang ở mức độ nào.

Xét nghiệm da có thể được thực hiện với một số chất bôi lên da. Các chất này sẽ tạo ra một số phản ứng và xuất hiện đốm đỏ nhỏ trên da của bạn. Qua đó bác sĩ biết được bạn đang bị viêm mũi dị ứng do những yếu tố nào tác động.

Xét nghiệm máu hay còn gọi là thử nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ (Radioallergosorbent test – RAST) cũng có thể được áp dụng để biết được lượng kháng thể miễn dịch Ig E để xác định dạng dị ứng cụ thể và mức độ ảnh hưởng của chất gây dị ứng trong cơ thể bạn.

Một số trường hợp viêm mũi dị ứng biến chứng lan rộng ra các các xoang, tai giữa, hốc mắt,… thì có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh để có chẩn đoán chính xác mức độ lan rộng của bệnh.

II. Thuốc trị viêm mũi dị ứng

Có nhiều quan điểm nghiên cứu bệnh viêm mũi dị ứng và cách chữa trị. Trong khi các quốc gia tại Châu Âu, Châu Mỹ nghiên cứu điều trị viêm mũi dị ứng bằng các chế phẩm hoá sinh (thường gọi là thuốc Tây) thì nhiều quốc gia ở Châu Á thiên về hướng điều trị truyền thống, kinh nghiệm dân gian và một số phương pháp điều trị bằng các thảo dược, vị thuốc Đông Y. Mỗi hướng điều trị này đều có những đặc điểm riêng khi tiến hành thực hiện.

1. Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây Y

Điều trị theo các phương pháp Tây Y thường dùng nhiều loại thuốc với những hoạt tính ngăn chặn và đẩy lùi triệu chứng. Thông thường các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng ở các nước phương Tây gồm loại dùng uống và loại dùng xịt, nhỏ mũi. Một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng gồm có:

 • Nhóm thuốc Decongestants

Đây là nhóm thuốc giúp thông mũi, giảm bớt áp lực lên tai, mũi, xoang,… Những loại thuốc trong nhóm này thường chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn, không quá 3 ngày. Những hoạt chất chính trong nhóm này gồm có oxymetazoline, pseudoephedrine, phenylephrine, cetirizin và pseudoephedrine. Nhóm thuốc này thường chống chỉ định cho người có tiền sử bệnh tim, huyết áp, đột quỵ, các vấn đề về bàng quang, tiết niệu. Cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng các thuốc thuộc nhóm này.

 • Nhóm thuốc kháng Histamine

Đây là nhóm thuốc giúp cắt cơn dị ứng ở những bệnh nhân dị ứng nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng. Histamine là chất thường có mặt trong các phản ứng dị ứng của cơ thể, kéo theo những dấu hiệu dị ứng đi kèm. Khi dùng các thuốc kháng Histamine cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng có thể giúp làm giảm tình trạng dị ứng, cải thiện các triệu chứng dị ứng như chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi,… Nhóm thuốc kháng Histamine có một số hoạt chất chính gồm: fexofenadine, diphenhydramine, desloratadine, loratadine, levocetirizine, cetirizine,… Khi sử dụng nhóm thuốc kháng Histamine cần chú ý tuân thủ những chỉ định của bác sĩ điều trị, không sử dụng tuỳ tiện và lạm dụng thuốc.

Thuốc kháng Histamine dạng uống

Thuốc kháng Histamine dạng uống

 • Nhóm thuốc xịt, nhỏ mũi

Các thuốc này thường có thành phần chính là corticosteroid với tác dụng chống viêm và đáp ứng miễn dịch. Tác dụng chính của các thuốc xịt là giảm các triệu chứng ngứa ngáy, chảy mũi, tắc mũi,… Một số loại thuốc thuộc nhóm này không kê toa tuy nhiên không nên tuỳ ý sử dụng thuốc xịt, nhỏ mũi vừa bãi vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và nhờn thuốc. Các nhóm thuốc này thường được bác sĩ chỉ định sử dụng ngắn hạn để làm giảm triệu chứng, kết hợp với việc theo dõi diễn tiến của bệnh, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh các loại thuốc uống và xịt thường dùng trong can thiệp triệu chứng ngắn hạn, một số liệu pháp miễn dịch về dài hạn cũng có thể được áp dụng để giúp điều trị về lâu dài cho bệnh nhân. Người bệnh còn có thể được hướng dẫn kiểm soát các tác nhân dị ứng quanh môi trường sống để giảm mức độ dị ứng xuống thấp nhất, tránh được những ảnh hưởng không tốt về lâu dài và khiến cho viêm mũi dị ứng tiến triển nặng nề hơn.

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng dạng xịt, nhỏ mũi

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng dạng xịt, nhỏ mũi

Đừng nên bỏ qua: Top 5 thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng bạn nên tham khảo

 • Tiêm thuốc chống dị ứng

Các thuốc chống dị ứng dạng tiêm thường ít khi được chỉ định sử dụng. Thông thường, dùng các thuốc tiêm chống dị ứng thường chỉ áp dụng cho những trường hợp nặng, cần áp dụng các biện pháp kiểm soát triệu chứng thì mới sử dụng các thuốc tiêm. Phương pháp này còn gọi là liệu pháp miễn dịch và thường rất cẩn trọng khi áp dụng.

 • Áp dụng liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT)

Tương tự như các thuốc tiêm chống dị ứng, phương pháp này cũng ít được áp dụng. Liệu pháp miễn dịch đặt dưới lưỡi được chỉ định trong những trường hợp cần kiểm soát các triệu chứng kích ứng dị ứng. Thuốc được đặt dưới lưỡi với một lượng và thời gian phù hợp để cải thiện các triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ như đau rát họng, ngứa miệng hoặc tai khi dùng các thuốc đặt này. Tuy nhiên tỉ lệ tác dụng phụ cũng khá thấp.

2. Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Chữa viêm mũi dị ứng theo dân gian thường phổ biến ở một số nước châu Á. Những phương pháp này thường áp dụng các loại cây cỏ quen thuộc, phổ biến trong cuộc sống, có một số dược tính nhất định để giúp làm giảm các triệu chứng bệnh sinh. Hiệu quả của các phương pháp này thường ở mức tương đối, thường do kinh nghiệm lâu đời trong dân gian truyền lại cho các thế hệ sau. Tại Việt Nam cũng có một số phương pháp dân gian chữa viêm mũi dị ứng như:

✽ Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

Tỏi được dân gian sử dụng để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng và viêm xoang khá phổ biến. Theo dân gian, tỏi có những tác dụng cải thiện viêm nhiễm, giúp sát khuẩn. Ngày nay chúng ta cũng tìm thấy trong tỏi nhiều thành phần kháng viêm, kháng khuẩn, nổi bật nhất là aliin, fitonxit, glucogen,…

Chuẩn bị:

 • Tỏi. Khoảng một tép.
 • Mật ong. Khoảng 100ml.

Thực hiện:

 • Tỏi pha với một chút mật ong theo tỷ lệ 1 phần nước với 2 phần mật ong.
 • Sau khi hòa xong loại dung dịch này bạn tiếp tục dùng bông gòn để thấm dung dịch tỏi, mật ong.
 • Lấy bông gòn đã thấm hỗn hợp dung dịch trên để làm sạch niêm mạc mũi.
 • Sử dụng mỗi ngày 3 lần để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng, làm giảm tình trạng chảy mũi, nghẹt mũi.
 • Khi dùng tỏi nên chú ý đến lượng tỏi sử dụng, không nên dùng quá nhiều tỏi để tránh ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

✽ Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc là một loại cây quen thuộc được nhiều người sử dụng từ lâu để cải thiện một số vấn đề viêm sưng, làm sạch gàu, cải thiện viêm mũi dị ứng viêm xoang. Cây ngũ sắc còn có nhiều tên gọi khác như bù xít, thắng hồng kế, cây cứt lợn,… Gần đây, nhiều thành phần tinh dầu có lợi được tìm thấy có nhiều trong cây ngũ sắc như saponin, alcaloid và một số loại tinh dầu khác. Cách dùng cây ngũ sắc cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng gồm các bước:

Chuẩn bị:

 • Hoa ngũ sắc tím tươi 1 cái.
 • Lá khế tươi khoảng 2 lá.
 • Lá bạc hà tươi khoảng 2 cái.

Thực hiện:

 • Rửa sạch các nguyên liệu trên sau đó nghiền nát.
 • Gói các nguyên liệu đã nghiền vào gạc và nút vào lỗ mũi ở từng bên.
 • Mỗi bên thực hiện khoảng 15 phút để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa ngũ sắc

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc bằng theo dân gian

✽ Dùng ké đầu ngựa chữa viêm mũi dị ứng

Ké đầu ngựa (xanthium strumarium L.) là loại cây thuộc họ cúc, khá phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang ở các bãi đất hoang dọc theo bờ đường, bờ ruộng. Một số tên gọi khác của cây ké đầu ngựa như thương nhĩ tử, xương nhĩ,… Thành phần trong quả ké đầu ngựa gồm có nhiều alcaloid, saponin, iod, một số chất béo,… Ké đầu ngựa từ lâu được sử dụng để chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, giảm ho, hưng phấn hô hấp và chống dị ứng, ức chế miễn dịch,… Dân gian thường sử dụng ké đầu ngựa để cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng với các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Quả ké đầu ngựa khô khoảng 50g.

Thực hiện:

 • Ké đầu ngựa khô đem tán thành bột mịn.
 • Hoà bột ké đầu ngựa khô với nước uống mỗi ngày 3 lần. Mỗi lần hoà khoảng 3g.
 • Dùng trong 2 tuần thì nghỉ vài hôm, nếu chưa khỏi thì tiếp tục.
Dùng ké đầu ngựa chữa viêm mũi dị ứng

Dùng ké đầu ngựa chữa viêm mũi dị ứng theo dân gian

✽ Bèo cái tươi cây thuốc trị viêm mũi dị ứng

Bèo cái (Pistia stratiotes L.) là cây thuỷ sinh họ ráy, có rất nhiều ở nước ta với nhiều tên gọi khác nhau như đại phù bình, bèo ván, bèo tai tượng, bèo tía, thuỷ phù liên, đại phiêu,… Bèo cái mọc nhiều ở các vùng nước ao hồ, sông ngòi. Dân gian thường dùng bèo cái để giúp ra mồ hôi giải cảm, giải ngứa, giảm dị ứng. Đối với người bị viêm mũi dị ứng có thể tham khảo cách chữa dân gian sau:

Chuẩn bị:

 • Bèo cái 250g (chọn bèo tươi ở các khu vực ao hồ sạch)

Thực hiện:

 • Đem bèo cái rửa sạch sau đó bỏ các phần bị dập, úa, bỏ rễ.
 • Sơ chế xong bạn giã nát bèo, lọc bỏ phần bã.
 • Phần nước sau khi giã và lọc pha loãng với nước uống để làm loãng dịch mũi, thông mũi và giảm chảy mũi nghẹt mũi.
Chữa viêm mũi dị ứng theo dân gian với bèo cái tươi

Chữa viêm mũi dị ứng theo dân gian với bèo cái tươi

✽ Mẹo trị viêm mũi dị ứng bằng lá ngải cứu

Ngải cứu (Artemisia Vulgaris L.) là cây thuộc họ cúc Asteraceae còn có nhiều tên gọi khác như ngải diệp, thuốc cứu, ngải cao,… Ngải cứu có khá nhiều ở nước ta, thường được sử dụng trong dân gian để cải thiện một số triệu chứng tai mũi họng, viêm mũi dị ứng. Thông thường dân gian thường lựa chọn phương pháp xông ngải cứu để cải thiện tình trạng tắc mũi, nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

 • Ngải cứu khoảng 20g.

Thực hiện:

 • Phơi ngải cứu nơi có bóng mát, không phơi dưới nắng to. Khi lá và hoa héo vừa phải là được.
 • Sau khi phơi dùng tay vò lá ngải cứu cho thật mềm rồi cuộn thành từng điếu như thuốc lá.
 • Khi sử dụng ngải cứu để xông dùng khoảng 2 – 3 điếu ngải cứu.
 • Đốt điếu ngải cứu và hơ ở một số vùng như giữa đỉnh đầu và xung quanh đỉnh đầu. Đây là nơi tập trung một số huyệt của cơ thể, có tác dụng làm dịu dị ứng, thông mũi, giảm tắc nghẽn.
 • Có thể áp dụng cách này khoảng 20 ngày. Sau khi áp dụng khoảng 15 ngày liên tiếp thì nên nghỉ 5 ngày.
Mẹo trị viêm mũi dị ứng bằng lá ngải cứu

Mẹo trị viêm mũi dị ứng bằng lá ngải cứu

Nhìn chung, các phương pháp chữa viêm mũi dị ứng theo dân gian có một số ưu nhược điểm nhất định. Ưu điểm nổi trội của các phương pháp dân gian là đơn giản, dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ kiếm, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Áp dụng những phương pháp này cũng khá an toàn vì là các cây cỏ tự nhiên, hầu như không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên các phương pháp dân gian hầu hết chỉ hiệu quả đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Đối với bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày, bệnh mãn tính, hay tái đi tái lại thì hầu như không có hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp. Những trường hợp này cần áp dụng các biện pháp chuyên biệt hơn. Một nhược điểm nữa là thời gian tác dụng của các phương pháp dân gian tương đối lâu, khoảng từ 10 ngày đến 20 ngày.

3. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông Y

Đông Y hay Y học cổ truyền là một hệ thống các phương pháp nghiên cứu và điều trị bệnh phổ biến tại các nước châu Á. Phổ biến nhất là vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á. Nguyên tắc điều trị của Đông Y tuân theo thứ tự tìm gốc bệnh, cấp trị ngọn, Hoãn trị gốc và trị cả gốc lẫn ngọn. Theo nguyên tắc này thầy thuốc cần tìm được căn nguyên gây bệnh đến từ trong hay ngoài cơ thể, sau đó ưu tiên điều trị những triệu chứng cấp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân rồi tiếp tục điều trị dần nguyên nhân cho đến khi bệnh nhân cải thiện bệnh, sức khỏe được tăng lên.

Bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang gia giảm của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những bài thuốc Đông Y được nghiên cứu trên cơ sở cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể tránh được tình trạng tái phát bệnh trở lại.

Thành phần bài thuốc: Tân di, Thương nhĩ tử, Kim ngân hoa, Phòng phong, Tế tân, Tạo giác thích, Xuyên khung…. và một số thảo dược quý khác.

Bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang gia giảm của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Tác dụng chính của bài thuốc là giúp tiêu viêm, tiêu độc, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khoẻ của niêm mạc mũi, chống phù nề cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Nguyên lý hoạt động trên cơ sở khu phong tán hàn đối với các trường hợp do phong hàn, phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp do phong nhiệt nhiệt độc, bổ thận, mát gan, thanh phế nhiệt, chống dị ứng. Ngoài ra Tiêu xoang Linh dược thang gia giảm còn có tác dụng bổ khí huyết điều chỉnh công năng của tạng phủ, dưỡng chính khí, bổ gan, thận, phế, điều chỉnh cân bằng âm dương.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà thầy thuốc có thể hướng dẫn gia giảm về lượng cho phù hợp. Hiệu quả điều trị của bài thuốc cũng phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, mức độ đáp ứng thuốc và hấp thu thuốc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có những điều chỉnh về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, vệ sinh và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, luyện tập phù hợp để tăng cường sức đề kháng.

III. Biện pháp phòng và ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng tái phát

Viêm mũi dị ứng vốn là bệnh hô hấp có thể tái phát, nhất là khi thời tiết thay đổi, chính vì vậy luôn phải phòng tránh viêm mũi dị ứng, kể cả những người chưa mắc bệnh viêm mũi dị ứng lẫn những người đã điều trị khỏi căn bệnh này. Nếu viêm mũi dị ứng tái đi tái lại lâu ngày sẽ trở thành mãn tính, khó chữa và gây ra nhiều mệt mỏi, phiền toái cho người bệnh. Để phòng tránh viêm mũi dị ứng tái phát, bạn nên tham khảo một số biện pháp dưới đây:

 • Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng xung quanh môi trường sống của bạn. Điển hình là các loại phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, lông động vật, nước hoa, hoá chất, khói thuốc lá,… 
 • Thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, xung quanh môi trường sống để không khí trong sạch, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, kích ứng,…
 • Không nên nuôi các vật nuôi nhiều lông, dễ rụng lông như chó, mèo, chim cảnh nếu bạn dị ứng với lông động vật.
Uống đủ nước tốt cho sức khoẻ và giúp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng

Uống đủ nước tốt cho sức khoẻ và giúp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng

 • Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng mũi họng khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh, vào mùa mưa,… Tránh để gió, không khí lạnh phả trực tiếp vào người, sử dụng quạt và điều hoà hợp lí, tránh chênh lệch quá nhiều với môi trường xung quanh.
 • Mang khẩu trang khi đi ra đường, đặc biệt là tại các thành phố lớn, có mức độ ô nhiễm không khí cao.
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin thông qua các loại rau củ quả để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Uống đủ nước để cơ thể khoẻ mạnh và giúp làm loãng, giảm bớt lượng chất nhầy, dịch tiết trong mũi, tránh tình trạng tắc nghẹt mũi dễ gây viêm mũi dị ứng.
Vệ sinh môi trường sống giúp phòng ngừa các bệnh hô hấp, viêm mũi dị ứng

Vệ sinh môi trường sống giúp phòng ngừa các bệnh hô hấp, viêm mũi dị ứng

Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị bằng thuốc Tây Y, các biện pháp dân gian cũng như các bài thuốc Đông Y. Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp cho bạn lựa chọn được những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Khi có những dấu hiệu ban đầu, bạn cần chú ý chữa viêm mũi dị ứng dứt điểm từ sớm để tránh bệnh chuyển sang những giai đoạn nặng hơn, tái đi tái lại và dẫn đến mãn tính. Chúc bạn sớm cải thiện tình trạng bệnh của mình.

➥ Có thể bạn đang bị: 6 dấu hiệu viêm xoang mũi không thể xem thường

CHIA SẺ NỘI DUNG

159 Bình luận

 1. Tôi đã chữa viêm mũi dị ứng cùng với viêm xoang bằng thuốc Tiêu xoang linh dược thang rồi. Đã khỏi bệnh được 3 tháng nay, đến nay chớm đầu mùa đông vẫn thấy rất ổn, chưa thấy tình trạng tái phát trở lại, chứ trước kia cứ bước vào mùa đông thì hắt hơi, chảy nước mũi cũng như đau nhức vùng chán rất nhiều. Tôi cũng đã chữa trị nhiều nơi bằng thuốc tây y có, đông y cũng có nhưng đánh gia chung của tôi trung tâm chữa bệnh này rất tốt. Có hai anh chị điều trị cùng đợt với tôi tại trung tâm cũng đều đã khỏi bệnh rồi các bác àh. Trên đây là đôi lời tâm sự gửi đến anh chị có chung cảnh ngộ với tôi trước kia.

  • Anh ơi, anh đã chữa khỏi rồi ạ ? anh cho tôi hỏi địa chỉ chính xác của trung tâm hay thông tin liên hệ gì đó của trung tâm được không ạ. Tôi bị viêm mũi + viêm xoang sau cứ thay đổi thời tiết người như thằng đơ đấy ạ. Chán lắm, nhiều lúc chữa mãi không khỏi tháy nản quá. hy vọng chữa bằng thuốc này sẽ chữa khỏi được bệnh này ah.

   • Châm cứu không có đau khủng khiếp đến mức không chịu nổi đâu bạn, cũng chỉ như bạn tiêm thuốc thôi, mà châm cứu là biện pháp vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình điều trị cho hiệu quả nhanh hơn và tốt hơn, nên nếu bạn đi khám mà được chỉ định châm cứu thì nên thực hiện. Nếu như trong trường hợp bạn vẫn nhất quyết không muốn châm cứu thì cũng không sao, cũng không đến mức chữa bệnh không khỏi, chỉ là thời gian có thể sẽ lâu hơn một chút.

  • Bạn ơi mình bị viêm mũi họng dị ứng,đã khám và điều trị bằng thuốc tây nhưng không đỡ,mình nge mọi người đã điều trị và đỡ vậy không biết phòng khám có chuyển thuốc về tận nhà không.cảm ơn và rất mong thông tin từ bạn.

   • có chuyển thuốc về nhà bạn nhé, bạn ở xa phải không? trên có người cho số điện thoại của trung tâm rồi đấy, bạn gọi theo số ấy, gặp bác sĩ tư vấn cho rồi đặt thuốc và bảo họ chuyển cho về nhà là được, nhanh thì 1 ngày, không thì cũng chỉ 2,3 ngày là có thuốc thôi

     • Mình đọc được mấy người chia sẻ thì tiền thuốc tầm khoảng 2tr thì phải, còn vụ ở xa thì trung tâm có chuyển phát thuốc đi các tỉnh đấy, nếu bạn đặt thuốc thì bên trung tâm sẽ gửi về cho mình được

   • Bệnh của tôi khỏi hẳn rồi mà, tôi bị nặng còn chữa khỏi được nữa là, nếu mà viêm mũi dị ứng thôi thì chắc là chữa nhanh đấy đi khám luôn đi để đến lúc chuyển sang xoang thì khổ sở lắm

 2. Đánh giá cơ bản thuốc rất tốt nhưng có điều thuốc đông y nhưng giá thành cũng tương đối cao. Nhưng suy cho cùng tiền thuốc trước kia của mình cũng gấp mấy chục lần điều trị như thế này thật. Tiền nào của đấy thật, không sai tý nào.

  • Chào anh(chị).E cũng đang bị viêm mũi dị ứng, đang điều trị bằng thuốc tây nhưng bác sĩ nói là bệnh này không khỏi được, nên e muốn chuyển qua điều trị bằng đông y. Anh (chị) có thể cho e biế chi phí điều trị bệnh khoảng bao nhiêu ko ạ. Cảm ơn anh(chị) nhìu lắm a.

   • Tra loi chung cho 3 ng luon, minh bi viem man hơn 4 nam nhunh benh kha nang, toi kham bac si bao phai uong khoang 3, 4 thang thuoc tuy co dia. Tien thuoc moi thanh khoang 2tr, moi thang chenh nhau 1 it thi moi thang lai dieu chinh lai 1 chut, nhung ma uong den hon 2 thang da thay benh giam ro ret roi. Minh ban dau dinh chi uong tam 2 thang ruoi thoi, nhung bac si noi phai uong du lieu trinh 2 thang de dam bao moi can nguyen gay benh trong co the deu da duoc chua khoi hoan toan, phong truong hop benh tai phat. Vay la uong het 3 thang la minh khoi hoang toan, khong con van de gi nua ca,

 3. mình ngồi điều hòa hay thời tiết mưa lạnh là bị hắt xì hơi xổ mũi mình điều trị thuốc này hiệu quả không sau bao lâu thì bệnh sẽ đỡ nếu mình đang mang bầu có dùng thuốc này được ko

  • bệnh của chị có phải là bị mãn tính không, hay chỉ là dị ứng thông thường thôi?
   nếu bị nhẹ thì chắc chỉ 2 tháng, có khi 1 tháng đã khỏi luôn rồi ấy, còn mà bị nặng, bị lâu rồi thì chắc phải 3 thagns
   nếu chị đang có em bé thì cái này phải hỏi chính xác bác sĩ, tại em tháy có trường hợp chữa được, còn có trường hợp lại phải chờ đến sinh xong mới chữa được, chắc do cơ địa từng người

  • Mình dân văn phòng, ngày 8 tiếng ngồi điều hòa đây, cũng bị viêm xoang rồi, nên là không thể coi thường được, Mình trước không biết, tưởng là chỉ bị lạnh chút thì chảy mũi, sau sẽ hết nên cứ để kệ, cuối cùng để lâu quá nên thành viêm luôn. Giờ lại lo đi chữa. Đúng là dân văn phòng tưởng sướng mà chả sướng tý nào, ai cugnx là 1 con bệnh luôn, đủ thể loại bệnh từ trên xuống dưới,

 4. Tôi đang bị viêm mũi dị ứng 3 năm nay, chữa mấy chỗ rồi nhưng không khỏi, bệnh viện kê thuốc cũng chỉ đỡ thôi, tôi cũng chữa chỗ Giáo sư Ngô Thanh Long chuyên về tai mũi họng cũng không khỏi…. Và một số nơi nữa. Bệnh này hành hạ tôi quá nhiều. Xin hỏi quý vị bài thuốc Tiêu xoang Linh dược thang chữa bệnh này có tốt không ? Và thời gian chữa bao nhiêu lâu thì có thể chưã khỏi rứt điểm được ? Rât mong anh chị phản hồi.

  • Ôi, thật ạ, em cũng đang định đến khám ở chỗ giáo sư Ngô Thanh Long vì có người giới thiệu,mà ngại chưa đi nên đang định tìm hiểu thêm. Đến giáo sư mà cũng không chữa được thì phải làm sao. bệnh em bị hơn 4 năm rồi, khá là nặng rồi, không chữa thì nó hành cho khổ sở, mà chữa thì lại chẳng biết chỗ nào tốt mà chữa, chữa miết trước giờ mất bao tiền rồi mà bệnh vẫn hoàn bệnh

  • Trung tâm họ có gửi thuốc về tận nhà cho đấy bạn nhé, nhưng mà cũng phải trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh nữa thì họ mới biết mà kê thuốc cho mình uống được chứ đâu phải thuốc của ai cũng giống của ai được, tôi có sđt của họ đây này 0974 026 239

 5. Trường hợp của tôi đi chữa viêm mũi dị ứng cũng như bạn trên này, tôi lại còn bị viêm xoang nữa mới khổ, chạy chữa các bệnh viên lớn ở Hn mà không khỏi, đưa mẹ tôi đi chữa viêm họng ở Trung tâm Thuốc dân tộc, tranh thủ cũng vào khám, bác sỹ khám và tư vấn thấy đúng quá thế là lấy thuốc uống, ổn cả bệnh viêm mũi lẫn viêm xoang mới mừng chứ, giờ thấy vào đông rồi mà chưa thấy hiện tượng gì cả, trước đây là giờ này kiểu gì cũng ngạt mui rồi đau sốt

 6. Mình cũng là đồng nghiệp của bạn đây, đúng là giáo viên hay bị viêm mũi viêm xoang. Hôm trước có chị bạn cũng mách cho mình đến đây chữa nhưng đang chuẩn bị thi học kỳ 1 nên chữa đến được, đúng là nhiều thầy cô giáo đến đây chữa rồi, ai cũng hiệu quả nên cứ mách nhau. Sang tuần đỡ việc mình cũng đi khám thôi chứ mũi mùa này khổ lắm, ngạt suốt

 7. Trời ơi, tôi cũng bị bệnh này hành hạ hàng chục năm nay rồi, mũi cứ nhạt liên tục, thường xuyên phải nhỏ naphazolin hoặc otrivin mới thở được, đọc bài của bạn tôi lo quá vì tôi cũng bị phụ thuộc vào thuốc như bạn và bệnh ngày càng nặng thêm, nhiều hôm ngạt quá nhỏ mũi thông được tầm 2h lại ngạt, may quá có thông tin này có hướng cho tôi rồi, cảm ơn bạn nhiều lắm

 8. Tôi cũng đang bị bệnh này, mà thời tiết thay đổi hay bị khói bụi thì ngay lập tức hắt hơi ngạt mũi luôn, đúng là bệnh không đơn giản như mọi người nói, hôm trước tôi bị phù nề niêm mạc rất khó thở giờ xì mũi ra cả máu, không thể chủ quan được, hôm trước đi bệnh viện khám, bac sỹ nói không chữa khỏi hẳn được nên tôi cũng hơi hoang mang, giờ có địa chỉ khám chữa bằng đông y thế này thì tốt quá rồi,tôi sẽ đến Trung tâm để khám

 9. Mình cứ đi ra đường có nhiều khói bụi hoặc nhà hàng xóm đun bằng bếp than có khói sang là hắt hơi sổ mũi, hắt hơi đến tức cả ngực chảy cả nước mắt ra, giờ lại thấy trong mũi cảm giác rất rát thì có phải là bị viêm mũi dị ứng không nhỉ

 10. Con tôi đang học cấp 2, cháu thường xuyên bị ngạt mũi, hắt hơi, nhà tôi hầu như không dám đun bếp than tổ ong vì cháu sẽ hắt hơi sổ mũi ngay, tôi cũng đã cho cháu đi khám chuyên khoa và uống thuốc nhiều những không đỡ mấy,chỉ đỡ được lúc đó thôi, may mà tìm thấy thông tin về chữa viêm mũi của trung tâm tôi đưa cháu đến khám và chữa, đúng là không ngờ sau 2 tháng uống thuốc cháu khỏi hẳn, hôm trước cả nhà đi chơi về qua chỗ đường bụi lắm mà không thấy cháu hắt hơi, trời trở lạnh cũng không thấy bị nữa, đúng là may quá chứ cháu bị bệnh này hắt hơi nhiều đỏ cả mắt, mắt bị thâm quầng trông mệt mọi lắm, mà cứ đến mùa đông là cháu lúc nào người cũng có cảm giác hơi sốt nên mệt mỏi không tập trung học được. Tôi cảm ơn Trung tâm rất nhiều

 11. Bạn ơi, tôi bị viêm mũi dị ứng mãn tính, do dùng thuốc nhiều nên mũi không ngửi được mùi nữa, mùa đông tôi thường xuyên bị ngạt không thở nổi, thở bằng miệng nhiều thì lại viêm họng và ho, tôi dùng nhiều kháng sinh rồi thì dùng thuốc đông y có khỏi được không nhỉ, mà tôi bị đau dạ dày nữa thì dùng thuốc đông y có ảnh hưởng gì không, tôi rất quan tâm đến thuốc của trung tâm

  • chị ơi, dùng đông y là chuẩn đấy ạ, đông y không có tác dụng phụ như tây y, thuốc toàn là thảo dược lành tính, mà em tìm hiểu thấy bảo thuốc toàn là lấy từ mấy vườn trung tâm trồng riêng để chữa bệnh đấy, nên cực kỳ an toàn luôn, nếu em nhớ không nhầm cũng đã từng thấy ai hỏi về cái này, có người cũng bị dạ dày và cũng bị xoang, chữa ở trung tâm rồi bảo dùng được hết, lúc dùng thuốc bệnh dạ dày còn đỡ hơn ấy, nên là chị cứ yên tâm nhé

 12. Tôi đang khổ sở về bệnh này, mũi rát như phải bỏng, mỗi lần hắt hơi buốt tận trán, có khi tôi bị cả viêm mũi lần viêm xoang, hôm trước nghe mọi người mách nhỏ bằng nước cốt tỏi,tôi dùng nước cốt nguyên chất nhỏ tí nữa bỏng cả mũi, đúng là không điếc không sợ súng , nguy hiểm quá, tôi cũng rất quan tâm đến thuốc đông y, không biết trung tâm có tư vấn qua điện thoại không nhỉ vì tôi ở xa cũng chưa biết khi nào xuống được HN

 13. Tôi cũng chữa viêm mũi dị ứng ở Trung tâm đấy, trước đây cứ nghĩ là đơn giản, đến lúc đau rát, nghẹt mũi thường xuyên rồi chuyển thành xoang mới thấy sợ,tôi đến lấy thuốc, hay ở chỗ bác sỹ ở đây khám cho tôi, bắt mạch chẩn đoán bệnh rất chuẩn, thuốc cũng dễ uống, uống được nửa tháng thì bắt đầu bệnh đỡ dần, 2 tháng bệnh viêm mũi viêm xoang ổn định hẳn, đúng là đông y có nhiều điều rất kỳ diệu

 14. Trung tâm chữa viêm mũi dị ứng tốt lắm phải không anh/chị, con bé nhà tôi cũng bị viêm mũi dị ứng, cứ ngạt suốt, mũi lúc nào cũng đỏ, mắt thì thâm quầng, mấy lần bị viêm tai giữa vì lây từ mũi sang tai, giờ cháu ngạt mũi nhiều, nhỏ nhiều thuốc nên mất mùi, hay bị chảy máu cam lắm,tôi cũng lo lắng vì dùng thuốc tây có vẻ không ăn thua, có lẽ tôi sẽ đưa cháu đến trung tâm để chữa chứ để lâu nguy hiểm lắm

  • Chuẩn là bài thuốc tiêu xoang linh dược thanh này chữa viêm mũi dị ứng rất tốt, lúc tôi tìm hiểu thấy bài thuốc gốc được phát triển ra là bài thuốc đặc trị chữa bệnh này rồi. Thuốc lại an toàn nên dùng được cho trẻ nhỏ, không rõ bé nhà anh bao nhiêu tuổi, nhưg thường thì chỉ trừ một số ít trường hợp không dùng được thuốc, còn lại đều không vấn đề gì cả
   Không phải là trẻ con nhưng mà tôi đọc được 1 bài viết, chị ở trong bài này cũng là nhờ bài thuốc tiêu xoang linh dược thang này mà khỏi bệnh viêm mũi dị ứng bao nhiêu năm ấy, nên tôi nghĩ anh nên cố gắng sắp xếp thời gian đưa cháu đến khám sớm
   Anh có thể tham khảo thêm bài của chị này, chị ấy kể lại cả quá trình chị ấy chữa viêm mũi dị ứng, sau rồi chị ấy có rút ra một số điều cần lưu ý khi chữa bệnh, sẽ có ích cho anh khi chữa bệnh cho bé
   http://www.chuyenkhoataimuihong.com/thuoc-chua-benh-viem-mui-di-ung-hieu-qua.html

 15. Mẹ em cũng chữa viêm mũi dị ứng ở Trunng tâm Thuốc dân tộc, hôm em đưa mẹ đến đông bệnh nhân lắm, chờ bao lâu mới đến lượt, mẹ em uống thuốc được gần tháng rồi, vừa rồi thay đổi thời tiết mà không thấy bị lại, chắc là ổn rồi, nhưng vẫn đến trung tâm để bác sỹ khám lại xem sao, nhưng mẹ em bảo thoái mái dễ chịu hẳn chứ trước lúc nào cũng ngạt mũi khó thở, mũi thì rát và ngứa, mũi mẹ em lúc nào cũng đỏ vì dụi mũi nhiều

  • Mẹ mình uống thuốc này thì thấy mấy ngày đầu bị hắt hơi với sổ mũi nhiều hơn thôi, dăm ngày là lại bình thường đến tầm chục này trở đi thì cảm nhận được luôn là bệnh đang đỡ, hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói là bị công thuốc hiện tượng bình thường thôi

 16. Nhà tôi ở gần khu công nghiệp do ô nhiễm môi trường khói bụi nên người dân ở khu tôi ở bị viêm mũi dị ứng và viêm xoang nhiều lắm. Tôi cũng đang khổ sở vì căn bệnh viêm mũi dị ứng này, mùa đông thường xuyên bị ngạt mũi, xì mũi nhiều ù cả tai, mấy hôm gần đây tôi xì cả ra máu, mũi rát kinh khủng, tai đi khám còn bị viêm tai giữa do viêm mũi lây sang. Đúng là bệnh này không coi thường được, đọc được bài này tôi tìm được hướng cho mình rồi, tôi vẫn thích dùng đông y vì an toàn, hiệu quả lâu dài

 17. Bố mình viêm mũi dị ứng mấy chục năm nay thì có chữa được không nhỉ, mình thấy bố mình hắt hơi nhiều lắm, có hôm vừa ôm ngực vừa hắt hơi, gần đây cụ cứ kêu khó thở mà dùng thuốc tây bố mình lại vừa bị huyết áp cao,vừa bị đau dạ dày nữa, có lẽ dùng thuốc đông y là cách tốt nhất

  • Cụ bị nhiều bệnh như vậy thì nên hạn chế tối đa dùng tây y thôi, hàng ngày cụ uống thuốc hạ huyết áp là đủ rồi, còn mà chữa viêm mũi dị ứng mà dùng thêm thuốc tây thì chỉ thêm hại người thôi. bạn nên nhanh chóng chuyển qua cho cụ dùng thuốc đông y đi, thuốc đông y thì an toàn hơn rất nhiều, lại bồi bổ cơ thẻ nữa, ai uống xong ngoài bệnh khỏi còn thấy người khỏe ra nữa,, cũng nhờ thế mà bệnh mới khó bị lại

 18. Em thì lại được Trung tâm chữa khỏi cho bệnh viêm xoang lẫn viêm mũi dị ứng, cũng từ viêm mũi dị ứng rồi chuyển sang viêm xoang lúc nào không hay, đến lúc thường xuyên ngạt, chảy mủ, đau đầu mới biết, may là mình được giới thiệu qua trung tâm chữa bằng thuốc đông y luôn nên không bị hại đến dạ dày, đúng là đọc bài của bạn trên mới thấy mình may mắn gặp được thày được thuốc. Cảm ơn các bác sỹ ở Trung tâm rất nhiều

 19. Mình cũng đang bị lệ thuộc vào thuốc nhỏ mũi đây,không có là mũi ngạt không thở được, đúng là nhỏ nhiều thấy mũi càng ngày càng rát mà nóng,hay bị chảy máu cam, thấy bảo có thể còn bị thủng vách mũi nên mình cũng đang lo quá, có thuốc đông y chữa khỏi thì tốt quá rồi, mình sẽ quyết tâm đến khám để chữa khỏi bệnh này mới được, cảm ơn anh/chị gì ở bài viết đã cho thông tin nhé

 20. Liệu trẻ con có bị viêm mũi dị ứng không nhỉ,bé nhà mình mới học lớp hai mà hay bị hắt hơi sổ mũi lắm, mình vẫn đưa đi khám thì bác sỹ cho thuốc uống và thuốc nhỏ mũi và bảo cháu bị viêm mũi cấp, nhưng chỉ được môt thời gian lại bị,không biết thuốc ở Trung tâm có dùng được cho trẻ con không nhỉ

 21. May quá, em gặp được bài này, đúng là phao cứu sinh của em chứ em đang khổ sở vì bệnh này đây, các phương pháp em thử rồi nhưng không ăn thua, may quá có nơi chữa được bệnh này thì tốt quá rồi, em nhất định phải đến khám và chữa mới được

 22. Tôi điều trị viêm mũi dị ứng ở Trung tâm đấy, lúc đầu đến chữa cũng không nghĩ là hiệu quả thế đâu, cứ nghĩ đỡ được không phụ thuộc vào thuốc nhỏ mũi là đã thấy tốt lắm rồi, không ngờ lại khỏi mới mừng chứ
  Tháng đầu tiên uống thuốc đến giữa tháng đã thấy đỡ hẳn việc hắt hơi rồi, mũi đỡ rát
  Tháng thứ hai thì đúng là mũi nhẹ hẳn không thấy rát bỏng nữa, sáng ra không thấy bị hắt hơi, đêm ngủ ngon vì không khó thở, hết ngứa mũi
  Tôi cẩn thận uống thêm 1 tháng nữa cho ổn định hẳn, giờ đã được gần 1 năm rồi mà chẳng bị tái lại, hôm trước đi đà lạt vào vườn hoa mà không thấy bị hắt hơi nữa

 23. Thuốc của Trung tâm rất hay nhé, mình bị viêm mũi dị ứng mãn tính, thường xuyên ngạt mũi nên bị thêm bệnh viêm họng và chớm sang viêm xoang, thế mà mình uống 2 tháng thuốc khỏi cả mũi lẫn họng, lẫn xoang luôn, bác sỹ điều chỉnh thuốc chữa cả các bệnh đó luôn cho tôi, mà sức khỏe, da dẻ lại đẹp lên nữa chứ

 24. Tôi đang điều trị viêm mũi dị ứng, của tôi còn bị viêm xoang nữa, cảm nhận của tôi thế này:
  Bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác, tư vấn rất nhiệt tình chu đáo, chia sẻ những phương pháp phòng và chữa bệnh rất nhiệt tình
  Thuốc uống được tầm nửa tháng đầu đã bắt đầu có hiệu quả, đỡ hắt hơi, không còn rát mũi
  Tôi đang bắt đầu uống sang tháng thứ 2, thấy khong còn ngứa mũi nữa, sáng ngủ dậy không hắt hơi, bị gió lạnh hoặc bụi không hắt hơi sổ mũi nữa

 25. Mấy hôm nay lạnh mà không có thuốc của trung tâm chắc tôi hắt hơi đến tức ngực,tôi đang uống tháng thứ 2 rồi,thấy mũi không ngứa nữa, không bị rát và đau, mũi hết nghẹt, trước cứ mùa lạnh đến là tôi lại sợ, giờ thì đỡ sợ rồi vì thấy không bị nữa

 26. Tôi cũng chữa viêm mũi dị ứng ở trung tâm cách đây 1 năm,cũng uống thuốc hai tháng mới khỏi hẳn đấy, khỏi đến nay được 1 năm rồi, thỉnh thoảng lạnh quá cũng sổ mũi nhưng rửa bằng nước muối ấm 2 hôm là khỏi, không bị hăt hơi vào buổi sáng hoặc đi đường bị bụi nữa, nói chung là nhẹ nhõm dễ chịu hẳn

 27. Các anh/chị cho em hỏi là em bị viêm mũi xoang mãn tính thì trunng tâm có chữa được không ạ, em bị mười mấy năm nay rồi, giờ mũi không ngửi được mùi nữa, tai bị ù, em đi khám tây y bác sỹ cũng cho thuốc để uống nhưng không thấy đỡ, mọi người cũng khuyên em nên chữa bằng đông y thì tốt hơn, em cũng đang tìm nơi chữa uy tín, may quá có kinh nghiệm từ mọi người, em cũng yên tâm đến đây để chữa rồi

  • Bệnh viêm mũi xoang mãn tính chữa được em nhé, anh trước cũng bị y chang em, sau được 1 chị cùng phòng giới thiệu mới biết bài thuốc với trung tâm này, tìm hiểu ra mới biết thuốc này nổi tiếng như vậy (vì trước anh không dùng đông y bao giờ nên cũng chẳng để ý gì). Phát quyết định là đọc được 1 bài của 1 anh kể lại anh ấy chữa làm sao mà khỏi, tất cả đều nhờ bài thuốc này nên anh quyết định đến đây khám luôn. Mới đầu bác sĩ khám bảo bệnh nặng có khi phải 4 tháng mới khỏi, nhưng không biết do người ngợm hợp thuốc thế nào mà giờ uống được 2 thagns rưỡi rồi và thấy rất ổn, mũi chẳng còn mấy vấn đề nữa mà bây giờ rất bình thường. Dự là chắc chỉ uống hết thagns này nữa là xong rồi,
   Anh cho em link bài anh đọc kia, nói chung đọc xong cả quá trình anh kia chữa bệnh thấy ra nhiều vấn đề lắm
   http://www.bacsiviemmuiviemxoang.com/thuoc-chua-tri-benh-viem-xoang-mui-di-ung-hieu-qua.html

 28. Thưa bác sĩ tôi bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang xin hỏi bác sĩ tôi ở xa không khám lấy thuốc uống có được không, thời gian điều trị bao nhiêu, tiền thuốc là bao nhiêu?

 29. Hôm nay vô tình đọc được bài này tôi mới nhớ lại quãng thời gian chữa bệnh tại trung tâm, tôi chia sẻ một chút đề anh chị tham khảo.
  Thực ra trước kia tôi cũng nghĩ như mọi người là viêm mũi dị ứng thì không chữa được, nhưng khi gặp được bác sỹ ở đây tôi đã hiểu là không có gì là không thể
  Bác sỹ giải thích cho tôi biết là viêm mũi dị ứng muốn chữa khỏi được thì thứ nhất phải nắm được mình dị ứng cái gì để tránh các tác nguyên gây dị ứng.
  Thứ hai là tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nguyên gây dị ứng
  Phải như vậy thì mới khỏi bệnh
  Tôi đã tin tưởng và dùng thuốc của Trung tâm, thứ nhất thuốc chữa được triệu chứng của bệnh, đồng thời làm tăng sức đề kháng của cơ thể, đúng là từ đó tôi khỏi dần và cho đến nay đã được gần 2 năm mà chưa bị lại
  Thực sự là tôi thấy quan điểm của đông y rất đúng

 30. Dạ cho e hỏi trung tâm của mình có chi nhánh tại đà nẵng không ạ e v ô xã cũng bị viêm xoang lâu lắm rồi ạ v rất khổ sở với căn bệnh này nên ko có đk ra hà nội điều trị mong rằng trung tâm sẽ có chi nhánh tại đà nẵng để giúp nhiu ng bị như e ạz

 31. tôi có đứa con năm nay 25 tuổi, làm nghề giáo viên. Cứ mỗi buổi sáng dậy là cứ hắc hơi 5-7 lần, hỉ mũi mà cứ nghẹt mũi hoài đã 2 năm rồi. Đi khám bác sĩ bảo là viêm mũi dị ứng, uống thuốc nhưng không khỏi. Vì nhà tôi ở xa (Đà Nẵng) không thể ra tân hà nội chữa bệnh, vì cháu là giáo viên đi dạy hoài không thể nghĩ. Qua bệnh tình của con tôi đã trình bày Vậy xin trung tâm có thể điều trị cho con tôi bằng cách gởi thuốc qua đường bưu điện được không? địa chỉ của tôi: Nguyễn Văn Tương, thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà nẵng.đt: 0905977038. Xin cảm ơn!

  • 6 tuổi là dùng được thuốc này thoải mái rồi chị ơi, thuốc tốt mà an toàn, không có tác dụng phụ gì đây, à, có nhiều mẹ lo thuốc đắng trẻ con không uống được, nhưng mà chị yên tâm, thuốc chỉ hơi ngai ngái chứ không đắng kinh dị như thuốc bắc đâu, em biết có trường hợp cả 2 bố con cùng đến trung tâm khám viêm xoang, với viêm mũi dị ứng, xong rồi thì cắt thuốc về uống, chả hiểu sao con uống thuốc thì ngon lành, còn bố kêu bố chịu không uống được, ,thế là cuối cùng con thì khỏi bệnh còn bố thì không

 32. Bác sĩ cho tôi hỏi. Tôi bị viêm xoang mũi dị ứng 3năm rồi. Hum nào thay đổi thời tiết mũi tôi rất khó chịu. Sáng nào tôi cũng phải dùng sịt mũi colib mới dễ chịu. Tôi còn làm mỏ tiếp với bụi nhiều. Có cách nào điều trị giúp tôi với

  • tien thuoc khoang tren duoi 2 tr nhe, minh mua thi la nhu the, thang dau thì hon 2 tr, den 2 thang sau thi tien thuoc it di vi benh tien trien tot, co mot so vi thuoc dat thi khong can nua nen tien thuoc cung it di

  • Mình uống thuốc của trung tâm đến giờ là được hơn 2 thagns, thấy chuyển biến khá là tốt, ít nhất là hơn rất nhiều loại mà mình đã uôgns trước đây, nếu bạn có gì muốn tham khảo hay trao đổi, bạn có thể liên hệ với mình qua địa chỉ mail này nhé minhyen040306@gmail.com (xin lỗi bạn nhưng mình không muốn công khai sđt lên). Ban có thể mail cho mình bất kỳ lúc nào, nếu là vấn đề mình biết mình sẽ trả lời giúp

 33. Toi bi viem mui di ung 5nam roi . ma chua du loai thuoc ma ko khoi . co lan toi dc nguoi ban chi cho cach ,bang thuoc dong y .va toi uong dc 3 ngay thay benh giam ngay thuc thi .gio mui minh ko ngua ,hat hoi hay nghet mui .chay nuoc mui nhu truoc nua

 34. Tôi có con trai học lớp 8, cháu bị viêm mũi dị ứng do trước đây đi học bơi từ hồi lớp 2-3. Đến nay tôi đã cho cháu đi khám nhiều lần ở bv nhưng chỉ được vài hôm lại bị lại. Rất mong trung tâm cho toa thuốc và chỉ cách để chửa trị cho cháu. Xin cảm ơn

 35. Bé nhà mình 8 tuổi , thường xuyên bị nghẹt mũi, khó thở, ra nhiều dịch nhầy ở mũi , đau và rát họng, hay bị đau đầu. Mình đã đi chữa nhiều nơi mà bệnh k khỏi, nhà thuốc tư vấn giúp mình với ạ sđt 01633519798

  • là thuốc sắc đấy, nhưng mà mình nghe mọi ng bảo nhau là trung tâm có hỗ trợ sắc luôn thuốc cho mình nếu mà mình ko sắc được, sắc xong mình chỉ cần mang về để trong tủ lạnh, khi nào uống thì đem ra hâm nóng là được, tiện lắm

  • Mình biết trung tâm này có địa chỉ ở số 132 Ô Chợ dừa, ĐỐng đa Hà Nội bạn nhé, còn lại thì hình như trung tâm cũng có chi nhánh ở tỉnh khác nhưng mình không biết địa chỉ, bạn cần thì có thể gõ google nhé, thông tin trên mạng về trung tâm này rất nhiều. 🙂

 36. Tôi bị viêm mũi dị ứng đã chữa rất nhiều cả đông y,tây y nhưng ko khỏi hiện tại cứ thay đổi thời tiết đầu tiên là tôi bị chảy nước mũi trắng,ngứa mũi sau đó đau họng cuối cùng làviêm phề quản khó thở lúc này mũi xanh tôi phải điều trị như thế nào mong bác sĩ tư vấn cho.

 37. Con em năm nay 7 tuổi bị viêm mũi dị ứng gần đây, hiện tại em rất lo lắng cho sức khỏe chủa cháu, không biết con em có dùng được thuốc tiêu xoang linh dược thang không ạ

  • bạn cứ gọi điện thoại trực tiếp cho bác sĩ trung tâm hỏi cụ thể ấy, cháu nhà mình 6 tuổi đã uống thuốc chữa viêm mũi viêm xoang của trung tâm rồi nhưng mỗi người có cách điều trị khác nhau abnj à

  • con mình 5 tuổi cũng đang uống thuốc viêm mũi dị ứng của trung tâm thuốc dân tộc này, theo mình bạn lên tới khám thì bác sĩ sẽ có cách điều trị cho cháu

 38. Tôi bi viêm mũi di ưng hown 10 năm rồi, ngày nào cũng chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mắt, tai, mũi khó chịu lắm, mệt mỏi làm việc kg hiệu quả, tôi trưa trị nhiêu mà chỉ đỡ, rồi đâu lại vào đó khi hết thuốc, khi dùng thuốc lúc nào cũng buồn ngủ hết,, tôi muốn khỏi bệnh phải làm sao, địa chỉ ở đâu vậy bạn, xin cam ơn

 39. Em bị xoang 7 năm nay rồi, cũng dùng cả tây y và đông y nhưng không khỏi. Hiện thì em đang bị nghẹt đặc hai mũi, rất khó thở, thường xuyên phải thở bằng miệng, đêm mất ngủ vì nghẹt mũi, em lv 8h trong phòng máy lạnh, a/c nào có “chiêu bài” chữa tắc mũi tạm thời không ah?

 40. Ông xã mình bị viêm mũi dị ứng khoàng 03 năm nay, hát hơi sổ mũi, ho khan thường xuyên chứ không phải thời tiết hay bụi,ăn uống…. , uống, xịt ,nhỏ thuốc tây y cũng nhiều và dùng các bài thuốc dân gian cũng nhiều nhưng không khỏi. Mình muốn khám và tư vấn tại Trung tâm . Số Đt 0911169***

 41. tôi bị viêm mũi xoang dị ứng 10 năm nay rồi, cơ thể cứ thời tiết thay đổi là sổ mũi khó chịu dẫn đến rất ngứa họng và viêm họng. Uống thuốc tây nhiều mà ko thấy đỡ, hay bị tái lại nếu dừng thuốc. Đang phân vân không biết đông y có tốt hơn không? và chữa dc dứt điểm không? ai ở đây đã từng khám rồi tư vấn cho t nhé,

 42. Mình bị xoang gần 10 năm mà giờ biến chứng sang mắt. giờ uống thuốc trung tam có khỏi được không nhỉ?. mình đi khám mắt lấy thuốc mắt 2 lần ròi mà ko khỏi

Bình luận