Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang bác sĩ nào cũng kê đơn

Viêm xoang uống kháng sinh gì? Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang là một trong những giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, người bệnh nên tuân thủ đúng theo yêu cầu về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc, tránh tự ý mua và dùng thuốc khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

Việc điều trị bệnh viêm xoang còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, thời gian mắc bệnh và mức độ bệnh lý nặng hay nhẹ. Có khoảng 70% người bệnh viêm xoang cấp do vi rút hoặc do dị ứng thời tiết có thể tự hồi phục bệnh mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang mức độ nặng và các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu quá mức, khi đó, bác sĩ sẽ xây dựng kháng sinh đồ viêm xoang để giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Các nhóm kháng sinh điều trị viêm xoang thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng, đó là:

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

1/ Thuốc kháng sinh trị viêm xoang theo đường uống

Trong điều trị bệnh viêm xoang, thuốc kháng sinh trị viêm xoang theo đường uống là thuốc thông dụng nhất thường được bác sĩ kê đơn cho người bệnh sử dụng. Kháng sinh dùng trong viêm xoang theo đường uống được chia làm hai loại chính đó là kháng sinh chữa viêm xoang cấp tính và kháng sinh chữa viêm xoang mãn tính.

♦ Đối với trường hợp điều trị viêm xoang cấp tính và chưa có biến chứng

Các loại thuốc kháng sinh như Amoxillin-clavulanate, Amoxillin  thuộc nhóm kháng sinh Penicillin. Thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm xoang do nhiễm khuẩn thông thường và có giá thành tương đối rẻ. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Các loại thuốc này thường được bác sĩ chỉ định dùng điều trị viêm xoang cho những bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Tác dụng phụ của thuốc Amoxillin và Amoxillin-clavulanate thường gây phát ban, sưng họng và khó chịu ở dạ dày. Do đó, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ.

Đối với đối tượng bệnh dị ứng với Penicillin, bác sĩ có thể sử dụng các loại kháng sinh có chứa sulfur như TMP/SMX (chẳng hạn cotrim, bactrim hoặc septra) hoặc trimethoprim/sulfamethoxazole . Tuy nhiên, các loại thuốc này không được dùng cho bệnh nhân bị dị ứng với sulfur. Bên cạnh đó, những người điều trị bệnh viêm xoang cấp vài lần hoặc bệnh nhân viêm xoang mãn tính có thể kháng lại thuốc kháng sinh TMP/SMX hay amoxicillin. Lúc này, các loại thuốc thuộc nhóm Penicillin sẽ được thay thế bằng thuốc thuộc nhóm thuốc Cephalosporine và thuốc Penicillin tổng hợp, giúp tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc gây viêm xoang.

⇒ Cảnh báo rủi ro: Việc dùng quá mức các loại kháng sinh phổ rộng này có thể dẫn đến hậu quả vi khuẩn tăng sức đề kháng kháng lại các loại kháng sinh có hiệu lực nhất đang được dùng để điều trị bệnh hiện nay. Chính vì vậy, các loại kháng sinh dùng để chữa viêm xoang như amoxicillin chỉ nên dùng trong khoảng thời gian nhất định từ 14 đến 21 ngày. Và một trong những nguyên tắc dùng kháng sinh cơ bản, người bệnh cần nhớ đó là dùng kháng sinh điều trị bệnh cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất và vẫn tiếp tục dùng 1 tuần sau đó.

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường uống

♦ Đối với trường hợp điều trị viêm xoang mãn tính

Thông thường, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang ở trường hợp mãn tính thường không mang lại tác dụng điều trị bệnh cao như ở viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn sau đây có thể giúp người bệnh giảm cảm giác đau nhức, khó chịu. Cụ thể thuốc kháng sinh chữa viêm xoang clarithromycin, Erythromycin và roxithromycin sẽ được kê đơn điều trị bệnh kéo dài 3 tháng, giúp cải thiện các triệu chứng chảy nước mũi, tắc mũi. Ngoài ra, các thuốc kháng sinh này còn giúp làm giảm sự hình thành biofilm – đây được xem là lớp màn hình thành bao bọc bên ngoài vi khuẩn gram âm như Pseudomonas, bảo vệ chúng khỏi tác động của kháng sinh.

2/ Dùng thuốc kháng sinh tại chỗ

Dùng kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang mũi bằng cách dùng kháng sinh bơm trực tiếp vào mũi xoang. Khi đó, kháng sinh sẽ được đưa đến ổ nhiễm khuẩn một cách nhanh chóng với độ đậm cao hơn so với các con đường khác. Sử dụng nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm xoang này thường có ưu điểm là không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu và kháng sinh đến ổ xoang trực tiếp nên hạn chế tình trạng quen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của phương pháp này chưa được chứng minh trên vi mô. Do đó, bệnh nhân cũng nên thận trọng trong quá trình sử dụng.

Thông thường, các nhóm kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang thường là nhóm thuốc nhỏ mũi được chỉ định điều trị bệnh ở những trường hợp như viêm xoang do nấm, vi khuẩn hoặc do dị ứng bội nhiễm hay xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như chảy nước mũi vàng xanh. Các loại thuốc nhỏ mũi ít khi pha chế là kháng sinh đơn thuần, cho nên cần phải phối hợp thêm với một số thuốc chống viêm, giảm sung huyết, giảm phù nề mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

3/ Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm

Theo một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm thường mang lại kết quả cải thiện bệnh rõ ràng. Hơn thế nữa, thuốc còn có tác dụng giảm các triệu chứng viêm xoang mũi ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chưa có kết luận chứng minh cụ thể, do đó, khi sử dụng thuốc, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Ceftriaxone và cefotaxim là hai loại thuốc kháng sinh đường tiêm thường được bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân viêm xoang.

Khuyến cáo khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

Theo Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) của Anh cho biết, hầu hết các trường hợp tái phát bệnh viêm xoang sẽ từ từ thuyên giảm sau đó. Do đó, NICE khuyên các bác sĩ thay vì sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, bác sĩ nên kê đơn thuốc gồm paracetamol cho bệnh nhân, tránh trường hợp kháng sinh vô dụng với viêm xoang. Bên cạnh đó, NICE còn nhấn mạnh tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trong việc điều trị viêm xoang. Kháng sinh có thể dần bớt hiệu quả trong việc điều trị bệnh và có thể tạo ra chủng khuẩn kháng kháng sinh. Do đó, để điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân nên thực hiện theo đúng những chỉ dẫn dưới đây.

  • Thông thường, liều lượng dùng thuốc kháng sinh mỗi ngày là 2 – 3 lần. Cho nên, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc quá liều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Thuốc kháng sinh chỉ được áp dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra chứ không dùng trong trường hợp điều trị bệnh do nấm hoặc vi rút gây ra.
  • Tùy theo từng trường hợp bệnh mà thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ quy định uống sau hoặc trước bữa ăn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên tránh xa các loại thức uống có chứa cồn và thực phẩm cay nóng.
  • Ngoài ra, trong quá trình điều trị viêm xoang bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhân nên chú ý uống nhiều nước và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như giữ ấm vùng mũi, tránh tiếp xúc với bụi đường, hóa chất độc hại. Bởi đây đều là các tác nhân khiến bệnh thêm trầm trọng.

Không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh chữa viêm xoang nhưng người bệnh cũng nên cẩn thận trước khi dùng. Cách duy nhất để đảm bảo sức khỏe và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.

BTV: Hạ Thiên

➥ Xem ngay:

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (0)

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang bác sĩ nào cũng kê đơn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.