Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang bác sĩ nào cũng kê đơn

Viêm xoang uống kháng sinh gì? Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang là một trong những giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, người bệnh nên tuân thủ đúng theo yêu cầu về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc, tránh tự ý mua và dùng thuốc khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

Việc điều trị bệnh viêm xoang còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, thời gian mắc bệnh và mức độ bệnh lý nặng hay nhẹ. Có khoảng 70% người bệnh viêm xoang cấp do vi rút hoặc do dị ứng thời tiết có thể tự hồi phục bệnh mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang mức độ nặng và các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu quá mức, khi đó, bác sĩ sẽ xây dựng kháng sinh đồ viêm xoang để giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Các nhóm kháng sinh điều trị viêm xoang thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng, đó là:

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

1/ Thuốc kháng sinh trị viêm xoang theo đường uống

Trong điều trị bệnh viêm xoang, thuốc kháng sinh trị viêm xoang theo đường uống là thuốc thông dụng nhất thường được bác sĩ kê đơn cho người bệnh sử dụng. Kháng sinh dùng trong viêm xoang theo đường uống được chia làm hai loại chính đó là kháng sinh chữa viêm xoang cấp tính và kháng sinh chữa viêm xoang mãn tính.

♦ Đối với trường hợp điều trị viêm xoang cấp tính và chưa có biến chứng

Các loại thuốc kháng sinh như Amoxillin-clavulanate, Amoxillin  thuộc nhóm kháng sinh Penicillin. Thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm xoang do nhiễm khuẩn thông thường và có giá thành tương đối rẻ. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Các loại thuốc này thường được bác sĩ chỉ định dùng điều trị viêm xoang cho những bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Tác dụng phụ của thuốc Amoxillin và Amoxillin-clavulanate thường gây phát ban, sưng họng và khó chịu ở dạ dày. Do đó, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường uống

Đối với đối tượng bệnh dị ứng với Penicillin, bác sĩ có thể sử dụng các loại kháng sinh có chứa sulfur như TMP/SMX (chẳng hạn cotrim, bactrim hoặc septra) hoặc trimethoprim/sulfamethoxazole . Tuy nhiên, các loại thuốc này không được dùng cho bệnh nhân bị dị ứng với sulfur. Bên cạnh đó, những người điều trị bệnh viêm xoang cấp vài lần hoặc bệnh nhân viêm xoang mãn tính có thể kháng lại thuốc kháng sinh TMP/SMX hay amoxicillin. Lúc này, các loại thuốc thuộc nhóm Penicillin sẽ được thay thế bằng thuốc thuộc nhóm thuốc Cephalosporine và thuốc Penicillin tổng hợp, giúp tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc gây viêm xoang.

⇒ Cảnh báo rủi ro: Việc dùng quá mức các loại kháng sinh phổ rộng này có thể dẫn đến hậu quả vi khuẩn tăng sức đề kháng kháng lại các loại kháng sinh có hiệu lực nhất đang được dùng để điều trị bệnh hiện nay. Chính vì vậy, các loại kháng sinh dùng để chữa viêm xoang như amoxicillin chỉ nên dùng trong khoảng thời gian nhất định từ 14 đến 21 ngày. Và một trong những nguyên tắc dùng kháng sinh cơ bản, người bệnh cần nhớ đó là dùng kháng sinh điều trị bệnh cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất và vẫn tiếp tục dùng 1 tuần sau đó.

♦ Đối với trường hợp điều trị viêm xoang mãn tính

Thông thường, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang ở trường hợp mãn tính thường không mang lại tác dụng điều trị bệnh cao như ở viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn sau đây có thể giúp người bệnh giảm cảm giác đau nhức, khó chịu. Cụ thể thuốc kháng sinh chữa viêm xoang clarithromycin, Erythromycin và roxithromycin sẽ được kê đơn điều trị bệnh kéo dài 3 tháng, giúp cải thiện các triệu chứng chảy nước mũi, tắc mũi. Ngoài ra, các thuốc kháng sinh này còn giúp làm giảm sự hình thành biofilm – đây được xem là lớp màn hình thành bao bọc bên ngoài vi khuẩn gram âm như Pseudomonas, bảo vệ chúng khỏi tác động của kháng sinh.

DÙNG THUỐC NHIỀU NĂM MÃI KHÔNG KHỎI, BỆNH NẶNG LÊN?

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG BỆNH NGAY, BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

[mrec_form id=”15223″]

2/ Dùng thuốc kháng sinh tại chỗ

Dùng kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang mũi bằng cách dùng kháng sinh bơm trực tiếp vào mũi xoang. Khi đó, kháng sinh sẽ được đưa đến ổ nhiễm khuẩn một cách nhanh chóng với độ đậm cao hơn so với các con đường khác. Sử dụng nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm xoang này thường có ưu điểm là không có sự tham gia của cơ chế thẩm thấu và kháng sinh đến ổ xoang trực tiếp nên hạn chế tình trạng quen nhờn thuốc trên cơ thể. Tuy nhiên, sự ưu việt nhất của phương pháp này chưa được chứng minh trên vi mô. Do đó, bệnh nhân cũng nên thận trọng trong quá trình sử dụng.

Thông thường, các nhóm kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang thường là nhóm thuốc nhỏ mũi được chỉ định điều trị bệnh ở những trường hợp như viêm xoang do nấm, vi khuẩn hoặc do dị ứng bội nhiễm hay xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như chảy nước mũi vàng xanh. Các loại thuốc nhỏ mũi ít khi pha chế là kháng sinh đơn thuần, cho nên cần phải phối hợp thêm với một số thuốc chống viêm, giảm sung huyết, giảm phù nề mới mang lại hiệu quả điều trị cao.

3/ Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm

Theo một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang theo đường tiêm thường mang lại kết quả cải thiện bệnh rõ ràng. Hơn thế nữa, thuốc còn có tác dụng giảm các triệu chứng viêm xoang mũi ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chưa có kết luận chứng minh cụ thể, do đó, khi sử dụng thuốc, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Ceftriaxone và cefotaxim là hai loại thuốc kháng sinh đường tiêm thường được bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân viêm xoang.

>>> Người thật việc thật: Không kháng sinh, không thuốc xịt vẫn chữa khỏi viêm xoang mãn 7 năm

Khuyến cáo khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

Theo Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) của Anh cho biết, hầu hết các trường hợp tái phát bệnh viêm xoang sẽ từ từ thuyên giảm sau đó. Do đó, NICE khuyên các bác sĩ thay vì sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, bác sĩ nên kê đơn thuốc gồm paracetamol cho bệnh nhân, tránh trường hợp kháng sinh vô dụng với viêm xoang. Bên cạnh đó, NICE còn nhấn mạnh tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trong việc điều trị viêm xoang. Kháng sinh có thể dần bớt hiệu quả trong việc điều trị bệnh và có thể tạo ra chủng khuẩn kháng kháng sinh. Do đó, để điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân nên thực hiện theo đúng những chỉ dẫn dưới đây.

 • Thông thường, liều lượng dùng thuốc kháng sinh mỗi ngày là 2 – 3 lần. Cho nên, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc quá liều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Thuốc kháng sinh chỉ được áp dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra chứ không dùng trong trường hợp điều trị bệnh do nấm hoặc vi rút gây ra.
 • Tùy theo từng trường hợp bệnh mà thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ quy định uống sau hoặc trước bữa ăn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên tránh xa các loại thức uống có chứa cồn và thực phẩm cay nóng.
 • Ngoài ra, trong quá trình điều trị viêm xoang bằng thuốc kháng sinh, bệnh nhân nên chú ý uống nhiều nước và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như giữ ấm vùng mũi, tránh tiếp xúc với bụi đường, hóa chất độc hại. Bởi đây đều là các tác nhân khiến bệnh thêm trầm trọng.

Không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh chữa viêm xoang nhưng người bệnh cũng nên cẩn thận trước khi dùng. Cách duy nhất để đảm bảo sức khỏe và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.’

Điều trị bệnh viêm xoang thường mất nhiều thời gian. Do đó, nếu sử dụng lâu dài, người bệnh có thể đối mặt với các tác dụng phụ không đáng có hoặc xảy ra hiện tượng nhờn thuốc, kháng kháng sinh. Lúc này, việc điều trị càng trở nên khó khăn. 

Thuốc đông y trở thành lựa chọn tối ưu trong điều trị viêm xoang. Đông y không chỉ điều trị bệnh toàn diện, xử lý cả ba vấn đề: điều trị triệu chứng – điều trị căn nguyên – điều trị dự phòng mà còn an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài. Các bài thuốc Đông y vừa có tác dụng kháng viêm, giảm phù nề niêm mạc, đào thải dịch mủ vừa tăng cường chức năng hệ hô hấp và cải thiện hệ miễn dịch để phòng ngừa sau điều trị.

Bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG của Nhất Nam Y Viện là môt trong số ít bài thuốc có thể xử lý cả triệu chứng và gốc rễ bệnh như vậy.  

Tiêu Xoang Linh Dược Thang là bài thuốc xử lý viêm nhiễm xoang hiệu quả với thành phần gồm nhiều “kháng sinh thực vật”. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã thành công tìm ra các vị thuốc có đặc tính kháng sinh (chống viêm, chống nhiễm trùng, giảm đau). Thậm chí, chúng còn ưu việt hơn kháng sinh tổng hợp trong các thuốc tân dược.

Trong các vị thuốc như hoắc hương, kim ngân hoa, sói rừng, sài hồ, bạch chỉ,… sở hữu nhiều thành phần hóa học ấn tượng: saponin, flanovoid, acaloid, tanin, curamin,…. Những hoạt chất này có tác dụng diệt khuẩn, ức chế virus và nấm gây viêm xoang, đồng thời làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, các tác nhân gây bệnh được tiêu diệt một cách tự nhiên và không xảy ra tình trạng mất cân bằng hệ miễn dịch như dùng kháng sinh tân dược.

Các vị thuốc này còn kháng viêm cực mạnh giúp tiêu sưng, chống phù nề, từ đó dẫn lưu các dịch nhầy đang ứ đọng tại hệ thống xoang ra ngoài một cách hiệu quả. Một mặt, việc đào thải dịch nhầy sẽ làm giảm áp lực cho mũi xoang và các cơ quan lân cận, giúp chấm dứt ngạt mũi, khó thở, đau nhức mũi – mặt – má, đau đầu, đau mặt. Mặt khác, khi mũi xoang sạch sẽ thì các tác nhân gây hại sẽ không có môi trường phát triển. Điều này giải quyết một mặt căn nguyên của viêm xoang.

Như chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, trong điều trị viêm xoang cần chú trọng hai mặt: giải quyết viêm nhiễm và cải thiện miễn dịch, ổn định cơ địa. Chính vì vậy, Tiêu Xoang Linh Dược Thang còn đặc biệt chú trọng đến bồi bổ, điều dưỡng cơ thể người bệnh, nâng cao chức năng của hệ hô hấp và hệ miễn dịch.

Bài thuốc đem lại tác động:

 • Bổ gan, thận giúp đào thải độc tố trong cơ thể (do độc lực của virus, vi khuẩn, nấm gây ra), tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch trong công cuộc “chiến đấu”, bài trừ các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể
 • Bồi bổ và tăng cường chức năng của tạng phế giúp nâng cao sức khỏe của hệ hô hấp, tăng cường lưu thông khí trong mũi xoang
 • Bổ khí dưỡng huyết làm cho khí huyết lưu thông hiệu quả giúp giảm sưng viêm, phù nề mũi, đồng thời tăng sinh tế bào miễn dịch, củng cố “hàng rào phòng thủ” cho mũi xoang trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường

Quá trình bồi bổ và cân bằng, ổn định hệ miễn dịch cũng giúp chống suy nhược, hạn chế nguy cơ hình thành dị ứng (tình trạng quá mẫn với các tác nhân vô hại như phấn hoa, lông động vật, sự thay đổi của thời tiết,…). Có thể nói, Tiêu Xoang Linh Dược Thang là bài thuốc đặc biệt có lợi với bệnh nhân viêm xoang mãn tính hoặc mắc thể viêm mũi xoang dị ứng.

Tác động tích cực của Tiêu Xoang Linh Dược Thang với hệ miễn dịch được tạo nên từ các vị thuốc đại bổ sức khỏe như thục địa, đương quy, tang ký sinh, ngũ vị tử, phòng phong,…

Thành phần của Tiêu Xoang Linh Dược Thang
Thành phần của Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Tiêu Xoang Linh Dược Thang đã được Nhất Nam Y Viện ứng dụng rộng rãi trong suốt nhiều năm qua và thành công giúp hàng nghìn người “chia tay” viêm xoang hoàn toàn. Hầu hết người bệnh đều đẩy lùi viêm xoang và hồi phục sức khỏe tốt chỉ sau 1 liệu trình 2-3 tháng.

Về mặt điều trị triệu chứng bệnh, rất nhiều người bệnh phản hồi đã hết hẳn nghẹt mũi, khó thở, đau nhức mũi – mặt chỉ sau 1-2 tuần sử dụng thuốc.

>>> Xem video chị Kiều Trang chia sẻ về hành trình chữa viêm xoang cho con nhỏ

>>> Hành trình chữa viêm xoang mãn 7 năm của chị Phương Thảo

Nếu bạn đọc đang có dấu hiệu của bệnh viêm xoang, hãy liên hệ với Phòng khám Nhất Nam Y Viện để được tư vấn về phác đồ điều trị bệnh dứt điểm:

[mrec_form id=”15221″]

➥ Xem ngay:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (20)

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang bác sĩ nào cũng kê đơn

Bình luận (20)

 1. Chiến Phạm Trả lời

  Nếu được thì mong mọi người cân nhắc kỹ trước khi sử dụng kháng sinh nha, nhiều tác dụng phụ lắm, hại gan hại thận, tôi vừa mới dứt kháng sinh tháng trước mà đâu đó tuần này lại thấy triệu chứng nó quay lại, nản thật luôn đó trời

  1. Chu Hoàng Duyên Trả lời

   Mẹ mình bị tiền sử cao huyết áp nên cũng không dùng kháng sinh được, giờ không biết phải dùng thuốc gì chữa xoang đây, tình trạng xoang của bà thì cũng k phải là nặng mà mình chỉ sợ biến chứng thôi ấy

  2. Ming Sun Trả lời

   Hay cho bà dùng tiêu xoang linh dược thử xem bạn, mẹ mình dưới quê đợt trước cũng nhờ mình mua cho loại này, ko biết nghe đâu bảo tốt lắm, lại toàn thảo dược kháng sinh, tác dụng cũng tương đương nhưng lành tính hơn kháng sinh mình uống hàng ngày nhiều, mình nghĩ tốt hơn thuốc tây đó

  3. Én Bé Trả lời

   Trường hợp bị mãn tính thì dùng thuốc có lâu không ạ? Chỉ sợ nhẹ qúa nó ko tác dụng được bằng, muốn đánh bay xoang cũng khó

  4. Thảo Phạm Trả lời

   Tớ bị hơn 7 năm mà uống đến tháng thứ 3 thôi là thấy bệnh hòm hòm rồi nè, biểu hiện thì hầu như không còn, thuốc đánh vào được căn nguyên bệnh nên tớ nghĩ tác dụng cho sẽ lâu dài hơn

  5. Thiền B+ Trả lời

   Em gái nói đúng này, quan trọng nhất là dùng thuốc khỏi hay không thôi và sau này có tái phát hay không, đối với người điều trị mấy năm như tôi mà không khỏi thì uống thuốc liên tụcmấy tháng nó cũng không phải vấn đề quá lớn

 2. Quang Luân Trả lời

  So với kháng sinh thì tui vẫn ưng mấy biên pháp dân gian hơn, bình thường tôi toàn dùng gừng, tỏi thay phiên, tuần xông 3-4 lần, ngày nào cũng vệ sinh mũi sạch sẽ là bệnh nó cũng đỡ khối, chẳng phải thuốc thang gì vào cho mệt ng

  1. Năm Đăng Trả lời

   Cũng tùy ai hợp thuốc nào thì dùng thuốc đấy thôi, cá nhân tôi thì lại thấy mấy bài dân gian không tác dụng gì nhiều, tổ tốn thời gian, công sức, khángsinh chưa chắc đã chữa khỏi nhưng nhanh gọn nhẹ, bớt đc bao nhiêu công đoạn

  2. Báo Đêm Trả lời

   Cái thuốc tiêu xoang linh dược giải quyết được vấn đề của cả 2 ông luôn, vừa lành tính mà cũng nhanh, gọn nhẹ, ko phải sắc thuốc cồng kềnh, tác dụng ổn, vừa có thuốc uống và thuốc xịt kết hợp trong ngoài luôn. Tôi dùng 3 tháng đường thở chạy ngon lành, cảm giác như được sống lại luôn ấy

  3. Vô Lý Trả lời

   Đến mức đấy không cu, nhà tớ dùng hơn 10 ngày nay rồi mà nước mũi vẫn hảy suốt, đang tính bảo bà ấy tăng thêm liều cho nhanh đi

  4. Ko Dung ABC Trả lời

   Ôi gì mà khỏi nhanh thế được, cái gì cũng cần có thời gian chứ, mới 10 ngày thôi mà. Thuốc đông y chú trọng là tác dụng lâu dài, đâu phải uống cái hết được luôn, thế chẳng quá là thuốc tiên

  5. Hoa Phiệt Trả lời

   Quan sát thêm 1 thời gian nếu qua nửa tháng k có tiến triển gì thì cũng phải hỏi bác sĩ thật ấy chớ, xem là có cần gia giảm gì về thuốc không, hoặc cũng có thể cơ địa vợ em hấp thụ thuốc kém. Tuyệt đối không được tự ý tăng liều mà phải có sự đồng ý của bác sĩ đã nha

  6. Bích Thanh Trả lời

   Mình hiểu tâm lý của vợ bạn, chắc thấy uống lâu quá không quen chứ gì, giống mình ngày trước, do uống thuốc tây quen rồi, như bthg uống cái là mũi đỡ liền, triệu chứng giảm nhanh, mỗi cái là dai dẳng ko khỏi. Giờ uống thuốc này bạn thấy nó cải thiện chậm nên mới sốt ruột, nhưng mà cái gì cũng cần quá trình. Đi khám bsi cũng bảo mình mất 3 tháng để bệnh của mình ổn định, đến tháng thứ 2 uống thuốc thì gần như mình ko còn dịch trong mũi, đau nhức giảm hơn rất nhiều.Về lâu về dài thì mình còn k thấy khó chịu ở mũi nữa dù thời tiết có thay đổi, nói chung là đc kết quả như bây giờ thì thời gian kiên trì uống thuốc là xứng đáng nha

 3. Đức Dương Trả lời

  Thấy trên mạng người ta hướng đẫn nhỏ tỏi vào mũi ấy, liệu có khỏi xoang được không nhỉ? Chưa thử nhưng thấy cũng hơi nguy hiểm, tỏi ăn còn cay mà giờ lại còn nhỏ vào mũi

  1. Đang Đang Trả lời

   Ôi thôi đừng dại, bõng mũi luôn đấy, đi luôn cả mũi khỏi cần chữa xoang

  2. Min yong Gi Trả lời

   Chữa viêm mũi giờ có nhiều phương thức lắm, nhưng đừng đi theo các phương thức chẳng có nghiên cứu gì cả, nếu k muốn uôngs kháng sinh thì cô chuyển sang đông y mà dùng, thiếu gì cách đâu mà lại dại thế https://www.chuaviemxoangmui.net/thuoc-tri-viem-xoang-tot-nhat.html

  3. NgDucVuong Trả lời

   Đông y thì lại mất công sắc, giờ có thời gian thì cắm đầu cày tiền chứ lọ mọ sắc thuốc hết ngày

  4. Phô Mai Trả lời

   Dùng tiêu xoang linh dược viên ấy, chỉ việc uống thôi, khỏi phải sắc

 4. Hoàng Sen Trả lời

  Khổ, thằng cu hàng xóm bị xoang đấy xong dùng kháng sinh quá liều xong bệnh nó nặng hơn, cộng thêm lờn thuốc, uống cái gì vào cũng không khỏi. Mẹ nó cuối cùng phải chuyển qua cho uống đông y mới đỡ, hỏi thì thấy bảo uống tiêu xoang linh dược, nhà tôi cũng mới bị nên đang định đưa ông ấy qua trung tâm khám với lấy thuốc luôn, chữa sớm cho xong để lâu thành ủ bệnh mạn thì toi

 5. Hải Hồ Trả lời

  Ôi bảo sao cứ thắc mắc bao lâu là ng ta bị xoang uống ks thì đỡ, mình thì lại chẳng ho he gì hóa ra là bị xoang di truyền thì kháng sinh k đỡ nổi, chán quá có bác nào bị xoang di truyền chữa khỏi chưa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *