Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang tốt hiện nay

Có thể bạn quan tâm

Uống thuốc kháng sinh chữa viêm xoang là một trong những phương pháp đơn giản và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh nhất hiện nay. Chỉ cần ra tiệm thuốc Tây mua thuốc là có thể sử dụng ngay. Vậy hiện nay có những loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang nào? Khi uống kháng sinh chữa viêm xoang có nên lưu ý gì không? Xin mời bạn đọc cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang tốt hiện nay

Dùng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm xoang nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Đối với viêm xoang mãn tính sử dụng kháng sinh nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, có những loại thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm xoang sau:

1. Thuốc kháng sinh đường uống

Kháng sinh đường uống được xem là loại thông dụng nhất trong điều trị viêm xoang. Thuốc được chia làm hai loại đó là điều trị viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính:

Kháng sinh chữa viêm xoang

Thuốc kháng sinh đường uống chữa viêm xoang

– Viêm xoang cấp tính: Được chỉ định sử dụng các loại thuốc như Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate với bệnh nhân không có phản ứng dị ứng với penixillin. Đối với trường hợp người dị ứng với penixillin phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine.

– Viêm xoang mạn tính: Thông thường việc dùng kháng sinh đối với giai đoạn mạn tính thường cho kết quả không cao như đối với viêm xoang cấp. Một số kháng sinh được chỉ định để điều trị bệnh viêm xoang mạn tính như: Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin điều trị kéo dài 3 tháng.

2. Kháng sinh đường tiêm

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch có cải thiện rõ ràng, giảm các triệu chứng viêm mũi xoang trên một số bệnh nhân, tuy chưa có kết luận nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên với đường dùng này cũng nên hạn chế và cần có sự hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa. Kháng sinh đường tiêm chữa viêm xoang được kể đến như cefotaxim hoặc ceftriaxone.

Kháng sinh chữa viêm xoang

Kháng sinh đường tiêm chữa viêm xoang

3. Dùng kháng sinh tại chỗ

Cách dùng kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang chính là việc đưa kháng sinh trực tiếp vào mũi xoang, kháng sinh sẽ đến được ổ nhiễm khuẩn nhanh và cao hơn so với các con đường dùng khác. Kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang thường là nhóm thuốc nhỏ mũi được chỉ định sử dụng ở những trường hợp viêm mũi xoang do vi khuẩn, nấm hoặc viêm mũi xoang dị ứng có tình trạng bị bội nhiễm, biểu hiện trên lâm sàng bằng triệu chứng chảy nước mũi vàng xanh. Thuốc nhỏ mũi ít khi được pha chế là kháng sinh đơn thuần mà thường phải phối hợp thêm với một số thành phần chống viêm, giảm phù nề, giảm xung huyết mới có hiệu quả.

Khuyến cáo khi dùng kháng sinh chữa viêm xoang

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần phải tuân thủ những điều cơ bản sau đây:

Kháng sinh chữa viêm xoang

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng kháng sinh chữa viêm xoang

+ Liều lượng khuyến cáo chung của thuốc kháng sinh là 2-3 lần/ ngày, nhưng khi sử dụng bệnh nhân cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng vì quá liều có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

+ Thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, không điều trị các bệnh do virus hoặc nấm gây ra.

+ Thuốc kháng sinh thường được dùng sau bữa ăn, nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước bữa ăn. Nên tránh uống rượu và ăn thực phẩm cay nóng khi uống thuốc.

+ Hãy nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, mỗi ngày uống ít nhất 2-3 lít nước. Bạn cũng có thể uống thêm nước ép hoa quả tươi để duy trì lượng nước cho cơ thể khi sử dụng kháng sinh.

+ Trong quá trình điều trị viêm xoang người bệnh nên chú ý giữ ấm vùng mũi, tránh để mũi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, chất độc hóa học vì chúng sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang là một trong những phương pháp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm đem lại hiệu quả tuyệt đối và đảm bảo an toàn, tránh để xảy ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

→ Người bệnh viêm xoang nên biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận