Bệnh viêm xoang cấp tính chữa muộn coi chừng biến chứng

Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc xoang gây sưng cản trở các lỗ xoang và ngăn chất nhờn thoát ra bình thường. Hiểu rõ những nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp tính và áp dụng những biện pháp can thiệp phù hợp là đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân bị viêm xoang.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang cấp tính

II. Cách điều trị viêm xoang cấp tính hiệu quả hiện nay

III. Để phòng bệnh viêm xoang cấp tái phát cần lưu ý

Viêm xoang cấp tính: nguyên nhân và cách trị dứt điểm
Với bệnh viêm xoang cấp tính, hiểu rõ nguyên nhân và cách trị dứt điểm rất quan trọng

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang cấp tính

A. Viêm xoang cấp là gì?

Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, xuất hiện lần đầu tiên và kéo dài trong khoảng thời gian không quá 8 tuần. Lúc này, các xoang bị viêm, sưng nề gây cản trở thoát nước và tạo ra chất nhầy. Thông thường, chỉ có một xoang bị viêm, nhưng cũng có một số trường hợp cả hai bên do các xoang tồn tại thành từng cặp; đôi khi, tình trạng viêm này có thể lan sang các xoang khác và tạo thành chứng viêm đa xoang.

Viêm xoang cấp có thể không tái lại nếu được chăm sóc tốt. Trong trường hợp không tích cực điều trị sớm, viêm xoang cấp có thể tiến triển nặng hơn, tái đi tái lại dẫn đến viêm xoang mãn tính, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như khó khăn hơn trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe.

B. Nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính thường xảy ra khi không dẫn lưu được mủ ứ đọng trong xoang. Tình trạng ứ đọng sẽ làm phát sinh các loại vi khuẩn, tác động lên niêm mạc mũi xoang, từ đó gây viêm nhiễm, xoang mất đi chức năng bảo vệ hệ hô hấp vốn có. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

 • Các bệnh đường hô hấp, tai mũi họng

Một số bệnh đường hô hấp có thể làm phù nề niêm mạc như viêm mũi do virus, viêm mũi dị ứng là những tác nhân thường gặp. Phù nề niêm mạc gây tắc nghẽn các lỗ dẫn lưu của xoang, hậu quả là làm ứ đọng các chất tiết nhầy trong xoang tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn thứ phát.

Các bệnh đường hô hấp này khá phổ biến, tuy nhiên nếu không được can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng sang vị trí của các xoang, gây viêm nhiễm lan. Vùng tai mũi họng cũng có nhiều vị trí thông với nhau nên nếu không điều trị sớm các bệnh đường hô hấp, tai mũi họng cũng có thể kéo theo nhiều bệnh khác.

Liên hệ ngay với bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và chữa trị kịp thời, ngừa các biến chứng

Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP TRIỆU CHỨNG VIÊM XOANG NÀO

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

 • Nhiễm khuẩn, virus, nấm

Vi khuẩn gây bệnh trong xoang giống như trong viêm tai giữa, đó là tụ cầu S. pneumoniae, liên cầu khuẩn. Ngoài ra, còn có H.influenza và ít gặp hơn là tụ cầu vàng (S.aureus) và M. catarrhalis. Các loại vi khuẩn gây viêm xoang không chỉ đến từ môi trường ngoài mà một số nhiễm trùng vùng mũi, họng như viêm lợi, sâu răng, viêm tủy,… cũng có thể khiến tình trạng nhiễm khuẩn lan sang các xoang.

Ngoài ra một số loại virus cũng sinh sôi nhanh chóng vào những thời điểm nhất định trong năm, đặc biệt là mùa lạnh, mùa mưa khiến cho nhiều bệnh tai mũi họng có điều kiện phát triển. Nhiều loại virus gây ra các bệnh cảm cúm thông thường cũng có thể kéo theo những bệnh lý khó chịu nếu như sức đề kháng của bệnh nhân kém. Những đối tượng là trẻ em, người cao tuổi khi mắc các bệnh hô hấp do virus cũng dễ tiến triển nặng hơn người có sức đề kháng tốt.

Một số loại nấm cũng có thể xâm nhập vào vùng mũi, họng và có thể gây ra một số ảnh hưởng lên hệ miễn dịch, tai mũi họng. Đặc biệt, trong những trường hợp bệnh nhân có các bất thường trong cấu trúc mũi như polyp mũi, vẹo, hẹp vách ngăn mũi, hệ miễn dịch kém thì vi nấm càng dễ phát triển mạnh hơn.

Nhiễm các loại vi khuẩn, virus, nấm từ môi trường bên ngoài có thể gây viêm xoang cấp
Nhiễm các loại vi khuẩn, virus, nấm từ môi trường bên ngoài có thể gây viêm xoang cấp
 • Chấn thương vùng mặt

Một số chấn thương ở vùng mặt gây ảnh hưởng đến các xoang như vỡ xoang, tổn thương niêm mạc xoang, xuất huyết xoang (chảy máu trong xoang),… cũng có thể làm xoang tăng dịch tiết. Lượng dịch tiết, máu đông trong xoang có thể dẫn đến bít tắc dẫn lưu tại xoang, gây ứ đọng, phát sinh các vi khuẩn, dẫn đến viêm xoang cấp.

Thông thường sau khi xử lí các chấn thương, tình trạng của bệnh nhân sẽ được cải thiện trở lại. Tuy nhiên cũng có những trường hợp các chấn thương ở vùng mặt không được xử lí triệt để khiến tình trạng viêm xoang trở nên dai dẳng, kéo dài và diễn tiến nặng nề hơn. Những trường hợp này cũng dễ tiến triển thành xoang mãn tính.

Các chấn thương vùng mặt gần các xoang có thể dẫn đến viêm nhiễm xoang
Các chấn thương vùng mặt gần các xoang có thể dẫn đến viêm nhiễm xoang
 • Tình trạng dị ứng kéo dài

Tỉ lệ người dị ứng với các tác nhân tiếp xúc đường hô hấp như phấn hoa, bụi, lông động vật, các loại côn trùng nhỏ,… tương đối cao. Tuy nhiên đa phần những trường hợp này có thể khỏi dị ứng sau khi đã xử lí các tác nhân dị ứng và hạn chế tiếp xúc với chúng. Một số ít trường hợp dị ứng kéo dài, dẫn đến viêm mũi dị ứng nhưng không có sự can thiệp sẽ dần chuyển sang viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính.

Dị ứng kéo dài cũng là nguyên nhân khiến viêm xoang cấp xảy ra
Dị ứng kéo dài cũng là nguyên nhân khiến viêm xoang cấp xảy ra
 • Cấu trúc xoang, mũi bất thường

Như đã nêu ở phần trên, cấu trúc xoang, mũi bất thường khi bị nhiễm vi nấm, bào tử nấm,… dễ dẫn đến viêm nấm và gây viêm xoang. Thậm chí trong những trường hợp không nhiễm nấm, cấu trúc xoang, mũi bất thường cũng làm hạn chế, cản trở dẫn lưu dịch xoang, dịch mũi,… Khi các dịch này bị cản trở thoát xuống phía dưới có thể gây ra viêm xoang.

Cấu trúc bất thường vùng mũi, xoang ảnh hưởng đến dẫn lưu dịch tiết xoang, gây viêm xoang cấp và mãn tính
Cấu trúc bất thường vùng mũi, xoang ảnh hưởng đến dẫn lưu dịch tiết xoang, gây viêm xoang cấp và mãn tính
 • Những yếu tố làm tăng nguy cơ gây viêm xoang cấp và làm bệnh nặng thêm

Bên cạnh những nguyên nhân gây viêm xoang cấp, những yếu tố làm tăng nguy cơ gây viêm xoang cấp và làm bệnh nặng thêm cũng rất đáng lưu ý. Đa số những yếu tố này liên quan mật thiết đến thói quen và môi trường sống, làm việc của người bệnh, lâu dần sẽ ảnh hưởng sức khỏe, dẫn đến viêm xoang và nhiều bệnh hô hấp. Một số yếu tố cần lưu ý gồm có:

 • Môi trường làm việc, môi trường sống có nhiều bụi, ẩm mốc, điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước không đảm bảo. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm nhiều loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe của bạn.
 • Người có thói quen hút thuốc lá, lạm dụng các chất kích thích sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh hô hấp. Đồng thời, ảnh hưởng của các chất kích thích cũng khiến cho sức khỏe của bạn giảm sút, hệ miễn dịch không đủ khả năng bảo vệ cho cơ thể.
 • Bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm, dễ rối loạn miễn dịch, dễ dị ứng thuốc cũng có nguy cơ viêm xoang cao hơn so với người có sức khỏe ổn định.
 • Các bệnh làm cho hệ miễn dịch suy giảm như xơ nang, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV) cũng khiến cho miễn dịch của cơ thể trở nên rối loạn, dễ gây ra nguy cơ viêm xoang đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội.
Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh hô hấp, viêm xoang, ung thư,...
Khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh hô hấp, viêm xoang, ung thư,…

C. Triệu chứng viêm xoang cấp tính

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp tính khá giống với nhiều bệnh hô hấp khác, tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu đặc trưng riêng. Khi mắc bệnh viêm xoang cấp tính, bệnh nhân cần chú ý một số triệu chứng như:

 • Chảy mũi

Đây là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhân viêm xoang cấp tính. Triệu chứng chảy mũi ở bệnh nhân viêm xoang cấp tính khá giống nhiều bệnh hô hấp khác nhưng ít khi đi kèm với dấu hiệu ngứa mũi, hắt hơi như bệnh cảm cúm và viêm mũi dị ứng.

Khi chảy mũi, nước mũi có thể chảy về một bên hoặc chảy mũi ở cả hai bên. Tùy thuộc vào vị trí viêm xoang nằm ở nhóm xoang trước (xoang trán, xoang hàm) hay nhóm xoang sau (xoang bướm, xoang sàng) mà hiện tượng chảy mũi có thể xảy ra đơn thuần hoặc kèm theo hiện tượng chảy dịch xuống họng.

Nước mũi và dịch tiết khi mới bắt đầu chảy thường trong suốt và loãng. Sau một thời gian chảy mũi, dịch tiết và nước mũi có thể đặc dần, chuyển sang màu xanh hoặc vàng do có lẫn mủ, kèm theo mùi hôi do sự phát triển của các loại vi khuẩn ở khu vực xoang bị viêm.

Các TRIỆU CHỨNG bệnh làm bạn KHÓ CHỊU?

LIÊN HỆ bác sĩ ngay để điều trị KỊP THỜI, tránh bệnh diễn tiến nặng hơn 

 • Tắc mũi, ngạt mũi

Dấu hiệu tắc mũi thường xuất hiện một thời gian ngắn sau khi hiện tượng chảy mũi xảy ra. Bệnh nhân có thể tắc mũi liên tục hoặc không liên tục, mức độ tắc mũi cũng nặng nhẹ khác nhau tùy theo mức độ tiến triển của bệnh viêm xoang. Triệu chứng tắc ngạt mũi ở bệnh nhân viêm xoang có thể tăng lên về đêm, khi bệnh nhân ngủ, gây khó thở, khiến họ phải thở bằng miệng.

 • Giảm khứu giác, giảm vị giác

Giảm khứu giác ở bệnh nhân viêm xoang thường xảy ra sau một thời gian tắc mũi, ngạt mũi kéo dài. Ảnh hưởng của dịch tiết, nước mũi, chất nhầy, mủ,… có thể khiến cho các thụ cảm vùng mũi giảm khả năng nhận biết. Điều này sẽ khiến cho người bệnh giảm cảm giác về mùi, khó ngửi.

Một số trường hợp dịch tiết chảy xuống cổ họng cũng gây ra tình trạng giảm cảm giác về hương vị, khiến người bệnh ăn uống không ngon miệng, nhạt miệng đồng thời có cảm giác vướng họng khó nuốt.

Giảm vị giác, khứu giác do viêm xoang cấp
Giảm vị giác, khứu giác do viêm xoang cấp
 • Viêm họng, hơi thở hôi

Như đã nêu ở trên, nếu dịch tiết, mủ, chất nhầy của người bệnh đổ dồn xuống vùng họng sẽ dẫn đến tình trạng giảm vị giác, khó nuốt, cổ họng có đờm. Nếu kéo dài tình trạng này có thể khiến cho cổ họng bị viêm. Tình trạng viêm họng, viêm xoang ở bệnh nhân sẽ khiến cho hơi thở ở vùng mũi, vùng họng có mùi hôi do sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ra.

Viêm xoang cấp dẫn đến tình trạng viêm họng, hơi thở hôi
Viêm xoang cấp dẫn đến tình trạng viêm họng, hơi thở hôi
 • Đau tai

Đau tai không phổ biến ở những bệnh nhân viêm xoang, tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu như vi khuẩn, mủ từ các xoang theo lỗ thông xoang đến tai giữa. Kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến viêm tai giữa. Thông thường triệu chứng đau tai thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang hàm cấp hơn so với người bị viêm ở các xoang khác do đây là xoang có vị trí gần với tai.

Viêm xoang cấp không can thiệp sớm có thể gây đau tai
Viêm xoang cấp không can thiệp sớm có thể gây đau tai
 • Sốt

Dấu hiệu sốt ở bệnh nhân viêm xoang thường không cao. Đây là phản ứng của cơ thể nhằm báo hiệu cơ thể đang có các phản ứng bảo vệ, ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn tại các vùng bị viêm nhiễm. Sốt ở bệnh nhân viêm xoang thường khoảng 37,5 – 38 độ C. Tuy nhiên ở trẻ em bị viêm xoang thì có thể sốt cao hơn.

Viêm xoang cấp thường sốt từ 37,5 - 38 độ C
Viêm xoang cấp thường sốt từ 37,5 – 38 độ C

D. Biến chứng của bệnh viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là tình trạng nhẹ của bệnh viêm xoang. Người bị viêm xoang cấp tính có thể khỏi dưới 8 tuần nếu được chăm sóc tốt và can thiệp kịp thời. Tuy nhiên nếu không chú ý can thiệp sớm thì viêm xoang cấp tính vẫn có thể chuyển nặng và gây ra biến chứng. Một số biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân viêm xoang cấp gồm có:

 • Biến chứng viêm xoang mạn tính. Biến chứng này thường gặp nhất trong số các biến chứng của viêm xoang. Người bệnh viêm xoang mãn tính thường có các đợt viêm xoang kéo dài trên 8 tuần, tái đi tái lại nhiều lần và khó chữa dứt điểm.
 • Biến chứng vào tai mũi họng. Thường gặp nhất là viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, viêm mũi,… Các biến chứng này thường xảy ra sau một thời gian viêm xoang kéo dài.
 • Biến chứng lên mắt. Phổ biến nhất là các biến chứng giảm thị lực, viêm dây thần kinh thị giác, viêm mí mắt, viêm tấy ổ mắt. Một số viêm nhiễm nặng có thể gây mù mắt.
 • Biến chứng mạch máu, biến chứng lên não. Đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm mà viêm xoang cấp có thể gây ra. Các biến chứng vào mạch máu và biến chứng lên não đa số đều do viêm xoang tiến triển trong thời gian dài mà chưa có biện pháp điều trị, can thiệp.

Đừng để viêm xoang khiến bạn lao đao vì BIẾN CHỨNG, LIÊN HỆ bác sĩ ngay để nhận PHÁC ĐỒ điều trị TỐT NHẤT:

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

- PGĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện

- Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi

Triệu chứng của bạn?

Bị viêm xoang cấp khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Khi mới khởi phát viêm xoang, bạn nên đến bác sĩ để được điều trị, can thiệp sớm. Thông thường viêm xoang cấp nếu được vệ sinh vùng mũi, họng sạch sẽ, sử dụng một số loại thuốc được kê đơn có thể giảm triệu chứng và khỏi trong vài ngày (thường không quá 8 ngày). Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần đến bác sĩ ngay hoặc quay lại tái khám nếu có các dấu hiệu như:

 • Sốt cao, trên 38 độ C kèm các dấu hiệu viêm xoang.
 • Những triệu chứng viêm xoang không thuyên giảm sau vài ngày mà có dấu hiệu nặng hơn (kể cả với những trường hợp chưa điều trị bằng thuốc và đã điều trị bằng thuốc).
 • Bệnh nhân trước đây đã từng bị viêm xoang.
 • Có một số dấu hiệu nhiễm trùng nặng kèm theo triệu chứng viêm xoang như sưng đau quanh ổ mắt, sưng một bên trán, giảm tầm nhìn đột ngột, đau nhức đầu dữ dội, cổ gáy đau và cứng, khó thở và mệt mỏi.

E. Những phương pháp chẩn đoán bệnh viêm xoang cấp tính

Những trường hợp viêm xoang cấp tính sẽ được chẩn đoán lâm sàng và áp dụng một số chẩn đoán hình ảnh. Mặc dù đa số các trường hợp bị viêm xoang cấp có thể được chẩn đoán thông qua các biểu hiện lâm sàng cũng như trao đổi với bệnh nhân về tiền sử bệnh. Tuy nhiên để chắc chắn hơn cũng như điều trị hiệu quả thì bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện chẩn đoán hình ảnh.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong điều trị viêm xoang phổ biến nhất là nội soi mũi, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), thử nghiệm dị ứng,… Các phương pháp này cũng giúp đánh giá mức độ tiến triển của bệnh viêm xoang.

II. Cách điều trị viêm xoang cấp tính hiệu quả hiện nay

Viêm xoang cấp tính là giai đoạn bệnh mới khởi phát, có nhiều hướng điều trị viêm xoang ở giai đoạn này như dùng thuốc Tây Y, áp dụng một số phương pháp Đông Y, một số dược liệu tự nhiên trong các bài thuốc Nam,…

1. Phương pháp Tây y điều trị viêm xoang cấp tính

Các phương pháp Tây Y điều trị viêm xoang cấp tính thường tùy theo mức độ của bệnh mà có những hướng can thiệp chuyên biệt. Bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa với các loại thuốc, điều trị ngoại khoa để loại bỏ bệnh tích và những vị trí hoại tử, viêm nhiễm nặng tùy theo diễn tiến bệnh cụ thể.

a. Nội khoa (điều trị bảo tồn)

 • Súc rửa mũi

Súc rửa mũi phù hợp với những trường hợp viêm xoang cấp mới tiến triển, chưa có nhiều vi khuẩn, thương tổn niêm mạc xoang. Phương pháp này chủ yếu giúp làm sạch các khu vực xoang, khoang mũi mà không xâm lấn, bảo tồn xoang và khoang mũi. Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng dung dịch muối loãng hoặc NaCl 0,9 % để súc, rửa mũi hàng ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Súc rửa mũi giúp làm sạch xoang mũi, loại bỏ vi khuẩn và các dịch tiết
Súc rửa mũi giúp làm sạch xoang mũi, loại bỏ vi khuẩn và các dịch tiết
 • Điều trị viêm xoang cấp bằng kháng sinh, giảm đau

Điều trị viêm xoang bằng kháng sinh thường áp dụng cho những trường hợp viêm xoang cấp có viêm nhiễm do vi khuẩn. Các loại kháng sinh có thể giúp tiêu diệt một số chủng vi khuẩn nhất định gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh nhân có thể được chỉ định một số kháng sinh như amoxicillin, cephalosporin (thế hệ 2,3,4), nhóm macrolid (erythromycin, azithromycin…). Thuốc giảm đau acetaminophen cũng có thể được chỉ định sử dụng kèm đối với những bệnh nhân có đau nhức vùng mặt.

Đối với điều trị viêm xoang cấp bằng thuốc kháng sinh cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh trường hợp tự ý sử dụng hoặc điều trị không đúng, đủ, đều đặn có thể bị kháng thuốc sẽ rất khó can thiệp và điều trị. Ngoài ra viêm xoang cấp có vi nấm vùng mũi sẽ không được sử dụng các thuốc kháng sinh.

 • Điều trị bằng thuốc kháng histamin

Một số thuốc được kể đến như chlopheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine. Tuy nhiên, những thuốc này hỗ trợ điều trị chứng ngứa và sổ mũi nhưng không trị được nghẹt mũi. Những đối tượng thường được chỉ định các thuốc kháng histamin là viêm xoang do tác động của các yếu tố dị ứng, kích ứng trong môi trường sống. Việc sử dụng các thuốc kháng histamin sẽ giúp khống chế kích ứng, dị ứng và giảm các dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi qua đó cải thiện tình trạng viêm xoang cấp ở bệnh nhân.

Bạn đã thử cách này nhưng KHÔNG KHỎI? LIÊN HỆ bác sĩ để nhận phác đồ điều trị HIỆU QUẢ

 • Sử dụng các thuốc thông mũi

Các thuốc thông mũi, trị nghẹt mũi cho bệnh nhân viêm xoang thường được chỉ định gồm có phenylpropanolamin, pseudoephedrin,… Những thuốc này thường ở dạng xịt và dùng trực tiếp vào mũi. Tuy nhiên chỉ nên dùng trong khoảng 4 – 7 ngày, không nên sử dụng quá liều do dễ nhờn thuốc tạo nên vòng luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi xoang mạn tính nguy hiểm.

Bên cạnh các thuốc thông mũi, trị nghẹt mũi, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng các loại corticoid dạng uống hoặc dạng xịt. Những thuốc xịt có corticoid thường được sử dụng gồm có beclomethasone dipropionate, budesonide, triamcinolone acetonide, fluticasone propionate,… Tác dụng của các loại corticoid giúp giảm viêm tại chỗ, giảm ngứa, chảy mũi, chảy nước mắt, hắt hơi, giảm phù niêm mạc mũi và bớt các triệu chứng ngạt mũi. Từ đó giúp đẩy lùi các dấu hiệu viêm xoang cấp.

Sử dụng các thuốc thông mũi giúp cải thiện tình trạng tắc nghẹt mũi
Sử dụng các thuốc thông mũi giúp cải thiện tình trạng tắc nghẹt mũi

➥ Bạn đừng  bỏ qua: Thuốc chữa trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả tốt nhất

b. Ngoại khoa (điều trị tiệt căn)

Đối với phương pháp ngoại khoa thường áp dụng sau khi điều trị nội khoa không hiệu quả, các phương pháp chủ yếu hiện nay là những biện pháp điều trị có xâm lấn để lấy các bệnh tích, loại bỏ một phần hoặc toàn bộ niêm mạc xoang bị viêm nhiễm.

 • Chọc hút mủ xoang

Biện pháp này thường áp dụng với viêm xoang hàm, viêm xoang trán đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính. Tác dụng chính của phương pháp chọc hút mủ xoang là giải pháp để giúp cho đường hô hấp tắc nghẽn được khai thông. Những vị trí viêm xoang áp dụng chọc hút mủ xoang thường nằm sâu và viêm nhiễm, không thể áp dụng các biện pháp súc rửa thông thường.

Bác sĩ thường áp dụng một số dụng cụ hút xoang sử dụng áp lực cao để giúp loại bỏ thương tổn, dịch tiết, mủ, đồng thời đưa thuốc vào sâu bên trong xoang để cải thiện tình trạng viêm nhiễm xoang. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tái phát trở lại sau khi chọc hút mủ xoang. Ngoài ra, khi thực hiện chọc hút mủ xoang có thể dẫn tới tổn thương mũi cũng như gây đau đớn.

NHẬN PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ AN TOÀN, KHÔNG KHÁNG SINH, KHÔNG XÂM LẤN TỪ CHUYÊN GIA 

 • Phẫu thuật tiệt căn xoang cổ điển

Phẫu thuật mổ xoang hàm Caldwell-Luc, nạo sàng hàm, nạo sàng qua mũi, cắt polype, thủ thuật Proetz súc rửa xoang, mổ xoang trán. Mục đích của các phẫu thuật này là giúp lấy niêm mạc xoang và tạo đường dẫn lưu chất xuất tiết. Phẫu thuật tiệt căn xoang chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh viêm xoang đã chuyển sang giai đoạn nặng, có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay, phẫu thuật tiệt căn xoang thường chỉ chiếm khoảng 30%, hầu hết những trường hợp viêm xoang hiện nay vẫn được điều trị bằng nội khoa, các phương pháp bảo tồn, chiếm khoảng 70%. Quá trình phẫu thuật sau khi tiến hành có thể gây ảnh hưởng chức năng sinh lý của mũi. Do đó trong điều trị viêm xoang, phẫu thuật chỉ được xem là phương pháp sau cùng trong điều trị bệnh nếu như các phương pháp điều trị bảo tồn không đạt được kết quả.

Phẫu thuật viêm xoang trong những trường hợp lan rộng
Phẫu thuật viêm xoang trong những trường hợp lan rộng

2. Chữa viêm xoang cấp tính bằng bài thuốc Đông y

Phương pháp Đông y chữa viêm xoang cấp tính thường được nhiều người áp dụng là vì các bài thuốc được bào chế từ 100% dược liệu thiên nhiên nên rất a toàn, ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc chữa viêm xoang cấp tính đơn giản sau đây:

Bài thuốc 1: Nguyên liệu bao gồm kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hạ khô thảo mỗi vị 16 gam, mạch môn đông, tân di, hoàng cầm mỗi vị 12 gam, chi tử 8 gam, thạch cao 40 gam. Tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị đem sắc với nước và uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng ít nhất 2-3 lần/ ngày để có hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc có công dụng hỗ trợ khắc phục nhanh những dấu hiệu viêm xoang cấp tính gây ra như: Nghẹt mũi, chảy nước mũi vàng kèm mủ, nhức đầu, sốt, thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

Bài thuốc 2: Nguyên liệu gồm có tân di hương 9g, hương bạch chỉ 10g, tô bạc hà 7g, hoàng bá 15g. Mỗi ngày sắc uống một thang, sắc hai lần rồi trộn đều 2 nước sắc với nhau và uống hết trong ngày.

Bài thuốc này có tác dụng giải nhiệt thông khiếu, chủ trị viêm xoang mũi cấp tính, nhức đầu nghẹt mũi, mũi lúc tắc lúc không, mũi chảy nước vàng.

Chữa viêm xoang cấp tính bằng bài thuốc Đông Y
Chữa viêm xoang cấp tính bằng bài thuốc Đông Y

Bài thuốc 3: Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Nguyên tắc xử lý viêm xoang của Tiêu Xoang Linh Dược Thang là tập trung thiết lập lại trạng thái cân bằng của cơ thể, ổn định cơ địa cho người bệnh. Qua đó, cơ chế CHỮA LÀNH, PHÒNG BỆNH TỰ NHIÊN được thúc đẩy:

 • Một mặt, các tế bào miễn dịch được tăng cường sản sinh để loại bỏ các tác nhân gây bệnh, xử lý viêm nhiễm tại mũi xoang và các triệu chứng toàn thân.
 • Mặt khác, thể trạng người bệnh được nâng cao, tạo “hàng rào phòng thủ” chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, giảm nguy cơ tái viêm nhiễm về sau.

Tiêu Xoang Linh Dược Thang cũng chú trọng vào xử lý triệu chứng giúp người bệnh đẩy lùi các triệu chứng viêm nhiễm, nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh đau nhức hốc xoang, tắc mũi, khó thở,…

Thành phần thảo dược trong Tiêu Xoang Linh Dược Thang
Thành phần thảo dược trong Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Phác đồ điều trị viêm xoang bằng Tiêu Xoang Linh Dược Thang sẽ giải quyết bệnh toàn diện từ trong ra ngoài qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Ở giai đoạn này, cơ chế điều trị sẽ tập trung vào kháng viêm, giảm sưng tấy. Từ đó, giải quyết nhanh chóng một số triệu chứng “tác oai tác quái” như: làm thông xoang dịu họng, giảm đau nhức, giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi, đau đầu, khó thở,… một cách tức thời. 
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: tác động sâu vào bên trong các cơ quan nhằm điều trị tận gốc nguyên căn mầm mống gây bệnh. Từ đó, đẩy lùi các khí lạnh, virus, vi khuẩn hay các chất bụi nhầy ra khỏi cơ thể người bệnh. Đồng thời, củng cố hệ miễn dịch, thúc đẩy cơ chế tự chữa lành và điều trị dự phòng của cơ thể nhằm ngăn ngừa các bệnh tái phát hay các biến chứng nguy hiểm không đáng có.
 • Giai đoạn bồi bổ: Giai đoạn này tập trung bổ gan, bổ thận, bổ khí huyết, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh; tăng cường chức năng của các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan có chức năng thải độc và điều hòa cơ thể.

Có thể thấy, phác đồ viêm xoang Nhất Nam Y Viện được phân tách thành từng mục tiêu rõ ràng, giúp người bệnh có thể dễ dàng theo dõi tiến trình cũng như hiệu quả điều trị. Hơn nữa, nhờ tập trung xử lý các triệu chứng bệnh trước tiên nên người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu, thoải mái, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt.

Riêng tại Nhất Nam Y Viện, mỗi người bệnh sẽ sở hữu một phác đồ thuốc điều trị khác nhau, phù hợp với cơ địa, bệnh trạng của mỗi người. Thứ tự điều trị của các giai đoạn cũng có thể được điều chỉnh theo thể bệnh, thể trạng từng người, giúp gia tăng khả năng tương tác thuốc, rút ngắn thời gian, nâng cao tác dụng của thuốc.

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đã khẳng định được hiệu quả chữa viêm xoang mũi nổi trội trên nhiều bệnh nhân. Xem ngay phản hồi của người bệnh dưới đây:

>> Anh Đức Hà – Bệnh nhân viêm mũi xoang 

>>> Chị Hương Linh – Bệnh nhân viêm xoang mũi quanh năm

>>> Chị Phương Thảo bị viêm xoang mãn 7 năm

3. Bài thuốc nam chữa viêm xoang cấp tính hiệu quả

a. Chữa viêm xoang hiệu quả với hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc có tên khoa học là Ageratum conyzoidestrong, còn dân gian hay gọi là hoa cứt lợn. Trong cây hoa ngũ sắc có hàm lượng tinh dầu cao, có tác dụng chống phù nề, chống viêm và dị ứng, vì vậy mà loại hoa này thường được dùng trong các bài thuốc nam để trị bệnh viêm xoang cấp tính hiệu quả.

Chuẩn bị

 • 10 bông hoa ngũ sắc.
 • 10ml dung dịch cồn 70 độ.
 • Gạc y tế.

Cách làm như sau

Bạn lấy phần hoa ngũ sắc đem rửa sạch, sau đó nghiền nát rồi ngâm trong dung dịch cồn đã chuẩn bị. Tiếp theo, dùng gạc lọc dung dịch và chúng ta sẽ thu được một thứ nước màu xanh. Người bệnh dùng bông gòn nhúng vào dung dịch cồn thuốc sau đó đặt bông gòn lần lượt lên từng bên mũi, giữ nguyên như vậy trong vòng 10 phút.

Chữa viêm xoang cấp tính hiệu quả với hoa ngũ sắc
Sử dụng cây hoa ngũ sắc chữa viêm xoang cấp tính

b. Bài thuốc chữa viêm xoang cấp tính từ mật ong

Theo các nghiên cứu thì trong mật ong có chứa rất nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên, những chất này sẽ giúp tiêu diệt cũng như ngăn ngừa được sự phát triển của một số loại vi khuẩn như Staph aureus và Pseudomonas aeruginosa, là hai loại vi khuẩn chính gây nên bệnh viêm xoang.

Để thực hiện cách điều trị viêm xoang cấp bằng mật ong bạn có thể áp dụng theo cách sau: Lấy khoảng 1-2 muỗng mật ong nguyên chất pha với nước ấm và uống hàng ngày. Mỗi ngày uống hai lần, uống trước mỗi bữa ăn sáng 1 lần và uống trước khi đi ngủ 1 lần nhé.

Bạn nên nhớ rằng, khi dùng mật ong chữa bệnh cần sử dụng mật ong rừng nguyên chất, không có pha lẫn tạp chất thì mới đem lại hiệu quả cao.

Mật ong chữa viêm xoang cấp tính hiệu quả
Chữa viêm xoang cấp tính bằng mật ong

c. Sử dụng tỏi chữa viêm xoang cấp tính

Trong tỏi tươi có chứa hàm lượng lớn glucogen, aliin, fitonxit, đặc biệt, tinh chất allicin được coi là một loại kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt nấm, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và chống virut. Chính nhờ các tinh chất quý và dược học có trong tỏi mà mũi được thông thoáng hơn, cũng như tình trạng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu do viêm xoang mãn tính cũng thuyên giảm đáng kể.

Thực hiện như sau

Bạn lấy một vài tép tỏi tươi bóc vỏ giã nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt. Sau đó, pha chế thuốc nhỏ mũi theo công thức 1 phần tinh chất tỏi với 1 phần nước. Dùng hỗn hợp này để nhỏ mũi, khi mới nhỏ bạn sẽ có cảm giác cay và khó chịu, tuy nhiên một vài lần sẽ quen dần. Áp dụng cách làm này kiên trì để mang lại hiệu quả cao nhất.

chữa viêm xoang cấp tính bằng tỏi tươi
Chữa viêm xoang cấp tính bằng tỏi tươi

III. Để phòng bệnh viêm xoang cấp tái phát cần lưu ý

Viêm xoang cấp là bệnh lý dễ tái phát, đặc biệt nếu tái đi tái lại nhiều còn có thể dẫn đến viêm xoang mạn tính. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh nói trên, người bệnh viêm xoang cần chú ý thực hiện tốt chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thì bệnh mới nhanh khỏi, cụ thể như:

Về chế độ dinh dưỡng

 • Nên uống nhiều nước, nước sẽ giúp làm loãng chất nhầy, khiến việc tống chúng ra ngoài trở nên dễ dàng hơn.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng, có thể bổ sung các thức ăn chứa nhiều omega 3 như cá hồi, cá nục; thực phẩm chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, cà rốt;
 • Bổ sung các thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành vì chúng chứa nhiều chất kháng sinh giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả.

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ NHẤT NAM Y VIỆN SẴN SÀNG TƯ VẤN MIỄN PHÍ >>> GỌI NGAY 0888.598.102

Vệ sinh và chăm sóc sức khỏe mũi, xoang

 • Bạn có thể áp dụng xông hơi tại nhà với các loại lá chứa nhiều tinh dầu: bạc hà, bưởi, điều này vừa giúp bạn giảm đau, vừa giúp tiêu hao chất nhầy.
 • Chú ý nghỉ ngơi nhiều vì nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể bạn có thể tập trung sức lực chống lại sự nhiễm trùng, làm tăng khả năng phục hồi.
 • Tập thể dục thường xuyên, nhất là vào buổi sáng để hít thở không khí trong lành vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, vừa giúp thông mũi xoang trong trường hợp bạn đã mắc bệnh.
Luyện tập ngoài trời giúp tăng cường sức khỏe tiếp xúc với không khí trong lành
Luyện tập ngoài trời giúp tăng cường sức khỏe tiếp xúc với không khí trong lành

Tránh các tác nhân có hại

 • Nên đeo khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc với lạnh, khói bụi và các chất độc hại.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, tránh nấm mốc, chất thải, bụi bặm, nhất là phòng ngủ.
 • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá để tránh bệnh nặng hơn hoặc tái phát trở lại.
 • Loại bỏ các loại bụi bẩn, các loại nấm mốc, chất thải,… trong môi trường sống hằng ngày để tránh ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 • Giữ ấm cơ thể và vùng cổ họng, nhất là vào mùa lạnh, mùa mưa để tránh ảnh hưởng đến hệ hô hấp, vùng tai mũi họng.
Mang khẩu trang khi ra ngoài để tránh các tác nhân xâm nhập vùng mũi, họng
Mang khẩu trang khi ra ngoài để tránh các tác nhân xâm nhập vùng mũi, họng

Viêm xoang cấp tính là một trong những bệnh lý tai mũi họng, đường hô hấp thường gặp trong cuộc sống dễ mắc phải. Đồng thời, bệnh nhân viêm xoang cấp tính cũng cần hiểu rõ về các nguyên nhân, dấu hiệu và hướng điều trị bệnh viêm xoang để có những hướng điều trị và chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm xoang cấp và chủ động hơn trong việc điều trị và cải thiện sức khỏe.

Nếu bạn đọc đang có dấu hiệu của bệnh viêm xoang, hãy liên hệ với Phòng khám Nhất Nam Y Viện để được tư vấn về phác đồ điều trị bệnh dứt điểm:

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỌC THÊM

Bình luận (0)

Bệnh viêm xoang cấp tính chữa muộn coi chừng biến chứng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.