6 dấu hiệu viêm xoang mũi cần đến bác sĩ ngay

Viêm xoang mũi có thể nhận biết qua các dấu hiệu đặc trưng như nghẹt mũi, chảy mũi, giảm khứu giác, đau nhức, sốt cùng với một số triệu chứng phụ đi kèm. Bệnh thường tiến triển từ giai đoạn cấp sang mãn tính với mức độ ngày càng nặng hơn nếu không có kế hoạch can thiệp và điều trị sớm.

Nội dung bao gồm:

I. 6 dấu hiệu viêm xoang mũi cần phải phát hiện sớm

II. Biến chứng của viêm xoang mũi khi không được chữa trị kịp thời

III. Người bị viêm xoang nên làm gì?

Dùng thuốc trị viêm xoang mãi không khỏi bệnh là do bạn chưa biết đến các loại thuốc "CỰC NHẠY" chuyên gia khuyên dùng, người bệnh phản hồi tốt. THAM KHẢO NGAY!
6 dấu hiệu viêm xoang bạn cần nhận biết sớm
6 dấu hiệu viêm xoang bạn cần nhận biết sớm

Có tất cả 4 loại xoang trong hộp sọ của chúng ta gồm có xoang trán (Frontal sinus – gồm 2 khoang xoang), xoang hàm (Maxillary sinus – gồm 2 khoang xoang), xoang sàng (Sphenoidal – gồm 2 khoang xoang) xoang bướm (Ethmoidal – gồm 2 cụm xoang với nhiều hốc xoang). Các khoang xoang giúp cho hộp sọ được nhẹ và linh hoạt hơn đồng thời đảm nhiệm chức năng điều tiết dịch xoang, hỗ trợ làm sạch hệ hô hấp, làm ấm và ẩm không khí đi vào mũi, khuếch đại âm thanh khi chúng ta nói.

Nếu như xoang viêm nhiễm do bệnh sinh hoặc do các yếu tố xâm nhập bên ngoài có thể dẫn tới tổn thương niêm mạc, viêm sưng, phù nề,… và làm mất chức năng của xoang. Thống kê có khoảng 2 – 5% dân số gặp phải các vấn đề về xoang, đa phần tập trung vào người trong độ tuổi lao động và trung niên. Riêng ở nước ta có khoảng 3 triệu người mắc các dạng viêm xoang khác nhau.

I. 6 dấu hiệu viêm xoang mũi cần phải phát hiện sớm

Người bệnh viêm xoang sẽ có các triệu chứng điển hình và một số triệu chứng phụ đi kèm tùy theo từng trường hợp cụ thể. Có thể điểm qua 6 biểu hiện viêm xoang dưới đây để cùng nắm rõ:

1. Chảy dịch mũi biểu hiện viêm xoang đầu tiên

Đặc trưng của bệnh nhân viêm xoang và các bệnh hô hấp khác là dấu hiệu chảy dịch, chảy nước mũi. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở bệnh nhân khi viêm xoang mới khởi phát. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu tiết nhiều dịch nhầy, biểu hiện bằng việc chảy dịch. Khi mới xuất hiện triệu chứng, dịch tiết thường trong suốt, sau một thời gian tiết dịch có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng, có thể kèm mủ và có mùi hôi do vi khuẩn phát sinh. 

Các chất dịch có thể chảy xuống họng hoặc ra mũi tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Thông thường nếu bệnh nhân bị viêm các xoang trước như xoang hàm, xoang trán, một lượng lớn dịch tiết sẽ đổ vào khoang mũi qua lỗ thông xoang.  Đối với các xoang sau như xoang bướm, xoang sàng, chất dịch ít đổ ra trước hơn mà thường đổ nhiều vào vùng họng. 

Chảy dịch có thể kéo dài tùy theo tình trạng xoang bị viêm ở dạng cấp hay dạng mạn tính. Đối với viêm xoang cấp, chảy dịch có thể kéo dài dưới 8 tuần. Với viêm xoang mạn tính, chảy dịch có thể kéo dài đến 12 tuần và tái đi tái lại. Tình trạng chảy dịch nếu kéo dài không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng tai mũi họng, sẽ được đề cập ở phần sau.

Chảy dịch mũi là triệu chứng khởi phát viêm xoang và một số bệnh viêm mũi, cảm cúm
Chảy dịch mũi là triệu chứng khởi phát viêm xoang và một số bệnh viêm mũi, cảm cúm

2. Nghẹt mũi, tắc mũi

Các dấu hiệu nghẹt mũi, tắc mũi cũng là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn. Các bệnh lý như viêm xoang, cảm cúm thông thường, viêm mũi dị ứng,… đều có dấu hiệu nghẹt mũi, tắc mũi. Thông thường bệnh nhân sẽ bị nghẹt mũi, tắc mũi sau khi bị chảy mũi, chảy dịch một thời gian ngắn.

Bệnh nhân có thể bị nghẹt mũi một hoặc cả hai bên mũi, tùy theo vị trí viêm xoang và lượng dịch tiết đổ vào mũi. Nghẹt mũi, tắc mũi có thể kéo dài cả ngày lẫn đêm gây ra tình trạng khó thở vào ban ngày, ban đêm có thể gây ngạt khi ngủ khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng. Triệu chứng nghẹt mũi thường nặng nhất vào buổi sáng khi ngủ dậy vì đây là thời điểm dịch tiết ứ đọng sau một đêm.

triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi
Cẩn thận nếu bị ngạt, tắc mũi thường xuyên. Đây có thể là dấu hiệu viêm mũi xoang

3. Đau, căng nặng vùng mặt 

Do vị trí của các khoang xoang nằm trong vùng mặt, hộp sọ nên khi xoang bị viêm nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng đau, căng và nặng vùng mặt. Tùy theo vị trí đau nhức ở vùng mặt mà bạn có thể xác định tương đối chính xác vị trí xoang bị viêm. Khi bị đau căng nặng vùng mặt, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm xác định như sau:

 • Nếu đau ở vùng má, đau lâu ngày: đây có thể là biểu hiện bị viêm xoang hàm. 
 • Nếu đau ở vùng trán, ngay tại giữa 2 lông mày: là dấu hiệu đặc trưng của người bị viêm xoang trán. Đặc biệt, người viêm xoang trán thường gặp cơn đau định kỳ giữa lông mày vào lúc 10 giờ sáng.
 • Nếu đau ở giữa hai mắt: có nguy cơ cao bị viêm xoang sàng trước.
 • Nếu đau ở vùng gáy cổ, nhức trong sâu: thường là dấu hiệu của viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm.
 • Nếu đau ở vùng hai bên cánh mũi, nhức trong sâu: có thể là dấu hiệu của viêm xoang bướm.

Nếu đau nhiều vùng cùng một lúc thì trường hợp này được gọi là viêm đa xoang. Những trường hợp viêm đa xoang thường xảy ra sau khi có các dấu hiệu viêm mũi xoang trong một thời gian dài, từ một vị trí viêm xoang lan ra nhiều xoang khác.

dấu hiệu viêm xoang mũi
Biểu hiện viêm xoang là đau nhức tại các vị trí xoang

4. Giảm, mất khứu giác 

Ở người bình thường, khi tiếp nhận không khí đi vào cơ thể qua lỗ mũi, các phân tử mùi có thể được cảm nhận bởi các đoạn thần kinh khứu giác nằm ở lớp niêm mạc, ngách mũi, các sợi thần kinh ở tầng trên niêm mạc mũi. Khi cơ thể mắc các bệnh hô hấp như viêm xoang cấp và mãn tính, cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng,… có thể bị giảm khứu giác do lượng chất nhầy, dịch tiết, mủ đổ dồn về mũi khá lớn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan cảm nhận mùi.

Người bệnh có thể gặp khó khăn trong phân biệt các mùi, giảm cảm giác nhạy với mùi. Những trường hợp nặng có thể bị điếc mũi, đặc biệt là ở những bệnh nhân viêm xoang mạn tính tái đi tái lại trong thời gian dài. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân viêm xoang có thể giảm hoặc mất vị giác do chất nhầy đổ dồn xuống vùng họng, ảnh hưởng đến các cơ quan thụ cảm vị giác của bệnh nhân.

biểu hiện viêm xoang
Giảm khứu giác, điếc mũi rất có thể là triệu chứng viêm xoang mũi

5. Sốt

Sốt không phải là triệu chứng viêm xoang mũi đặc trưng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì đây cũng là yếu tố để người bệnh thăm khám. Sốt chủ yếu xuất hiện ở những người bệnh viêm xoang cấp tính. Triệu chứng sốt do viêm xoang ở người lớn thường không cao, khoảng 37,5 – 38 độ C. Tuy nhiên viêm xoang ở trẻ em thì thường sốt cao hơn. 

Sốt do viêm xoang luôn kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đu nhức mặt,… rất điển hình của bệnh nhân viêm xoang. Đây cũng là yếu tố nhận diện sớm triệu chứng sốt ở bệnh nhân viêm xoang và dấu hiệu sốt do các bệnh lý khác gây ra.

Người bị viêm xoang có thể sốt từ 37,5 - 38 độ C, có thể sốt cao ở trẻ em
Người bị viêm xoang có thể sốt từ 37,5 – 38 độ C, có thể sốt cao ở trẻ em

6. Các triệu chứng phụ ở bệnh nhân viêm xoang

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng phụ dưới đây trong suốt đợt viêm xoang cấp, viêm xoang mạn tính. Một số bệnh nhân cũng có thể chỉ có những triệu chứng chính mà không có các triệu chứng phụ đi kèm. Các triệu chứng phụ có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm xoang gồm có:

 • Nhức đầu, đau đầu dữ dội

Nhức đầu, thường xuất hiện ở vùng đỉnh đầu, thái dương, vùng chẩm gáy. Nhức đầu do viêm xoang thường xảy ra cùng lúc với các dấu hiệu sổ mũi, tắc mũi và nặng mặt. Đau đầu do viêm xoang thường nặng dần, từ âm ỉ đến những cơn đau đầu dữ dội, thường xuyên.

 • Ho kéo dài

Ho dai dẳng là triệu chứng phụ gặp nhiều ở những bệnh nhân viêm các xoang sau như xoang sàng, xoang bướm do lượng dịch tiết ở các xoang này đổ dồn về cổ họng nhiều, gây ra đau họng, viêm họng, hình thành đờm và khiến cơ thể có phản xạ tự nhiên là ho. Những cơn ho ở bệnh nhân viêm xoang có thể kéo dài âm ỉ suốt đợt viêm xoang.

Ho do viêm xoang thường không liên quan đến các nguyên nhân ở phổi, khí quản nên nhiều bệnh nhân khi khám bệnh hô hấp do ho kéo dài mới phát hiện mình bị ho do bệnh tai mũi họng và viêm xoang.

Người bị viêm xoang thường ho kéo dài do cổ họng có đờm
Người bị viêm xoang thường ho kéo dài do cổ họng có đờm
 • Đau tai

Triệu chứng đau tai có thể gặp phải ở một số bệnh nhân bị viêm xoang lâu ngày khiến cho dịch tiết từ các xoang ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như tai mũi họng. Khi dịch tiết ảnh hưởng đến vòi tai, có thể gây viêm tắc vòi tai, ảnh hưởng đến tai giữa, gây ù tai và đau tai. Một số bệnh nhân cũng có thể thấy tai mình có cảm giác đầy, căng, nặng trong tai.

 • Đau quanh mắt

Người bệnh thường cảm thấy đau hoặc sưng xung quanh khu vực mắt. Đồng thời bệnh nhân cũng có dấu hiệu giảm tầm nhìn, thay đổi tầm nhìn hoặc vùng nhìn bị hạn chế. Đau quanh mắt thường do sự ảnh hưởng từ vị trí xoang bị viêm dẫn đến viêm nhiễm lan đến hốc mắt, ổ mắt, về lâu dài có thể kiến thị lực bị ảnh hưởng xấu.

Sưng đau mí mắt ở bệnh nhân viêm xoang
Sưng đau mí mắt ở bệnh nhân viêm xoang
 • Sưng trán

Chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân viêm xoang trán khi xoang tiến triển xấu, niêm mạc bị sưng, phù nề có thể gây ra sưng trán. Khi trán bị sưng cần can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng nặng nề hơn cho xoang và các bộ phận khác liền kề với nó.

II. Biến chứng của viêm xoang mũi khi không được chữa trị kịp thời

Biến chứng của viêm xoang thường tiến triển từ những triệu chứng phụ ở khu vực tai mũi họng, hốc mắt, trán,… nhưng ở mức độ nặng nề hơn. Đồng thời viêm xoang kéo dài còn có thể dẫn tới một số biến chứng rất nghiêm trọng ở các tĩnh mạch và ảnh hưởng tới não.

PGS-TS Nhan Trừng Sơn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tai-Mũi - Họng Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM
PGS-TS Nhan Trừng Sơn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tai-Mũi – Họng Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM cho biết nếu viêm xoang không được điều trị tích cực từ sớm mà tiến triển nặng thì có thể gây ra một số biến chứng không thể xem thường

Những biến chứng viêm xoang điển hình gồm có:

 • Viêm não, nhiễm trùng huyết, là biến chứng đặc biệt nguy hiểm của bệnh nhân viêm xoang, thường tiến triển từ những dấu hiệu viêm mũi xoang không được can thiệp sớm.
 • Biến chứng viêm đa xoang do tiến triển nặng từ xoang bị viêm đến các xoang lân cận.
 • Biến chứng áp xe ổ mắt, hậu nhãn cầu, có thể dẫn đến mù lòa.
 • Biến chứng họng, hô hấp do dịch xoang chảy xuống cổ họng trong thời gian dài như viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, viêm phế quản. Một số trường hợp có các rối loạn tiêu hóa.
 • Biến chứng lên tai gây ra viêm tai giữa, viêm vòi tai, nhiễm trùng trong tai,…

III. Người bị viêm xoang nên làm gì?

Bệnh đường hô hấp là một trong những căn bệnh thường phát triển và có diễn biến theo chiều hướng khó lường. Do đó, để phòng ngừa và khắc phục bệnh hiệu quả, người bệnh cần điều trị đúng thời điểm và đúng cách để không gặp phải những biến chứng xấu. Sau đây một vài biện pháp giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, đặc biệt trong lúc giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột.

 • Luôn luôn giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh là một trong những biện pháp tối ưu được bác sĩ khuyên làm. Bởi không khí lạnh chính là tác nhân kích thích gây viêm niêm mạc xoang. Người bệnh tốt nhất nên giữ ấm vùng ngực, cổ và mũi.
 • Các bạn không nên tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng vào mùa lạnh, đặc biệt nên tắm nhanh trong buồng kín gió rồi lau mình thật sạch, nhất là vùng cổ và mặt, đầu và mặc quần áo vào ngay, tránh nhiễm lạnh.
 • Bên cạnh đó, khi đi ngoài đường, các bạn nên dùng khẩu trang hoạt tính để giữ ấm và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào đường hô hấp, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Làm ấm vùng mũi vào mỗi buổi sáng sớm tỉnh dậy bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên cánh mũi và miệng. Tiếp theo, xoa xoa tay lên vùng cánh mũi và tập hít vào thở ra. Các bạn nên thực hiện bài tập này vài phút, sẽ giúp cải thiện bệnh hiệu quả.
 • Một điều hết sức quan trọng ở hầu hết mọi người đó là vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Bởi vì hệ hô hấp và hệ thống xoang thường có mối liên quan mật thiết với nhau. Chính vì vậy, các bạn luôn luôn giữ cho họng sạch sẽ và không bị viêm, điều này sẽ hạn chế tình trạng viêm nhiễm cũng như hạn chế bệnh tái phát trở lại.
 • Đối với trường hợp, người bệnh bị viêm mũi dị ứng và các triệu chứng của bệnh như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu hay điếc mũi,… thường xuyên xảy ra do dị ứng thời tiết. Các bạn nên dự phòng và điều trị bệnh bằng cách sử dụng các vị thuốc có tính ấm và tính kháng khuẩn, chống viêm như bạc hà, kim ngân hoa hoặc phong phong,… để làm ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất là bạn nên thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời khi các triệu chứng này xuất hiện lần đầu tiên.
 • Ngoài ra, đối với trường hợp người bình thường hay người bị viêm xoang mãn tính, các bạn nên vệ sinh hàng ngày bằng nước muối sinh lý với nồng độ 0,9%. Bên cạnh đó, nếu bệnh tái phát, người bệnh không tự ý mua thuốc điều trị mà cần sự chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp bất cập là vi khuẩn viêm xoang kháng kháng sinh gây khó khăn trong việc điều trị về sau.

Hiểu rõ hơn về các dấu hiệu viêm xoang mũi sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có hướng chủ động hơn trong việc điều trị. Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh, các bạn cũng nên xây dựng cho bản thân lối sống khoa học, tránh xa những tác nhân gây bệnh.

BTV: Khả Ngân

✪ Bệnh nhân viêm xoang đừng bỏ lỡ: Thuốc chữa viêm xoang mũi “bảo bối của người bị viêm xoang”

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (2)

6 dấu hiệu viêm xoang mũi cần đến bác sĩ ngay

Bình luận (2)

 1. nguyên thi tâm Trả lời

  Em chao bac sy.em bi nghet 1 bên mui vao ban đêm sang dây thi lai hêt co phai em bi viêm xoang ko a.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.