Bị bệnh viêm xoang do nấm cần lưu ý!!!

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang, trong đó nấm là tác nhân gây bệnh ít được chú ý đến nhưng lại rất phổ biến. Khi bị viêm xoang do nấm, nhận biết sớm và điều trị đúng cách là đặc biệt quan trọng để điều trị căn bệnh khó chịu này.
Phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang do nấm
Phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang do nấm

Bệnh viêm xoang do nấm

Có rất nhiều yếu tố được xác định là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như thời tiết, thói quen sinh hoạt, đặc điểm cơ thể,… Bên cạnh đó còn có tác nhân do nấm rất phổ biến mà hầu hết mọi người thường bỏ qua.

Loại nấm được xác định gây bệnh viêm xoang ở đây là nấm Aspergillus gồm 7 loại Aspergillus fumigatus, flavus, glaucus, versicolor, nidulans, niger… Riêng ở xoang có 90% trường hợp viêm xoang do nấm Aspergillus fumigatus gây ra. Nấm có ở khắp nơi: trong đất, không khí, theo bụi bám trên đồ vật. Nếu hít phải các bào tử nấm vào cơ thể, chúng sẽ âm thầm phát triển dần khi có các điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm. Sự phát triển của các bào tử nấm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Các loại cây trồng, ngũ cốc dễ bị vi nấm tấn công, thường xuyên tiếp xúc với ngũ cốc dễ mắc viêm xoang do nấm
Các loại cây trồng, ngũ cốc dễ bị vi nấm tấn công, thường xuyên tiếp xúc với ngũ cốc dễ mắc viêm xoang do nấm 

Các trường hợp thường xuyên tiếp xúc với đất như nông dân, người làm việc trong nông lâm trường,… là những đối tượng có thể mắc bệnh viêm xoang do nấm. Nhất là khi làm việc trong điều kiện thời tiết mưa ẩm, nấm mốc phát triển, không khí ô nhiễm, nhiều bụi bặm thì càng dễ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

Bệnh nhân bị viêm xoang do nấm thường có một số dấu hiệu tương tự như cảm cúm thông thường tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu khác biệt để nhận biết bệnh. Cụ thể như sau:

  • Ban đầu, người bệnh sẽ nhận thấy các biểu hiện như nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi trong hay đục. Biểu hiện đau tùy thuộc vào loại bệnh viêm xoang. Nếu là viêm xoang hàm thì bệnh nhân sẽ thấy đau nhức đầu ở vùng gò má và thái dương hai bên. Còn nếu là xoang bướm thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở bên xoang bị bệnh.
  • Khi viêm xoang phát triển sẽ tạo thành các khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Tình trạng bệnh phát triển ngày càng nặng có thể gây mù vĩnh viễn (nếu các bào tử nấm gây ra biến chứng tới mắt) hoặc viêm màng não (đối với những trường hợp viêm xoang do nấm xâm nhập trong hộp sọ của bệnh nhân).

Các triệu chứng viêm xoang do nấm ở giai đoạn đầu thường dễ bị lơ là và không cảnh giác khiến cho bệnh phát triển ngày càng nặng khó khăn cho việc điều trị. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện cần kịp thời đi khám để được xác nhận và điều trị kịp thời.

Viêm xoang do nấm dễ bị nhầm với các bệnh hô hấp thông thường
Viêm xoang do nấm dễ bị nhầm với các bệnh hô hấp thông thường

Điều trị viêm xoang do nấm

Bệnh nhân mắc phải viêm xoang do nấm có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp đúng cách, kịp thời. Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm xoang phụ thuộc vào tình trạng và từng giai đoạn của bệnh. Cần phối hợp các loại thuốc khác nhau trong điều trị mới cho hiệu quả cao. Thông thường, đó là các loại thuốc kháng nấm được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng thuốc để tránh gây ảnh hưởng tới gan. Người bệnh vì thế không nên tự ý dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định thuốc và phải kiểm tra chức năng gan trước và trong khi dùng thuốc.

Các trường hợp có khối nấm trong xoang phải được lấy ra, bơm rửa sạch lòng xoang. Đối với những khối nấm lớn vẫn cần phải điều trị bằng phẫu thuật thông thường.

phẫu thuật viêm xoang do nấm
Viêm xoang do nấm có thể được phẫu thuật nếu tiến triển xấu

Lời kết

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính thường xuyên xảy ra và khó điều trị dứt điểm do bệnh kéo dài dai dẳng và dễ tái phát. Nguyên nhân gây viêm xoang đến từ các loại vi nấm cũng được xem là nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế, mỗi người cần cảnh giác và thực hiện phòng bệnh cho thật tốt.

Khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu cần nhanh chóng đi kiểm tra để được chẩn đoán cụ thể và có phương pháp điều trị kịp thời. Đồng thời để phòng bệnh viêm xoang do nấm, các bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ tại môi trường sống, dùng các dụng cụ bảo vệ mũi khi lao động trong môi trường có nấm gây bệnh như đã nêu trên.

Tham khảo một số thông tin về bệnh viêm xoang

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (0)

Bị bệnh viêm xoang do nấm cần lưu ý!!!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.