Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì ?

Không phải ai cũng biết tới khái niệm bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? Tuy nhiên đây lại là căn bệnh khá phổ biến và gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải nên việc hiểu rõ khái niệm về bệnh sẽ giúp ích rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị viêm mũi mãn tính tác động ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính mà mọi người nên biết. 

benh-viem-mui-di-ung-06-1 

Viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? 

Theo các chuyên gia thì viêm mũi dị ứng mãn tính là tình trạng vùng niêm mạc bên dưới và niêm mạc khoang mũi bị viêm nhiễm và gây nên tình trạng sung huyết kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe. Bệnh do một số nguyên nhân gây ra như: do thời tiết, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc hóa chất…vì vậy do rất nhiều nguyên nhân gây ra nên khi muốn điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính cần xác định nguyên nhân và cách ly trong quá trình điều trị mới cho kết quả dứt điểm hoàn toàn được. 

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng mãn tính 

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở đối tượng trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai và sinh con do vậy nên nguyên nhân chính gây nên bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, đồng thời một số nguyên nhân có thể xúc tác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: 

– Do nhiễm khuẩn từ môi trường: Môi trường bị ô nhiễm có bụi bẩn, hóa chất, …nơi này có chứa mầm bệnh là các loại vi khuẩn và nấm mốc có khả năng gây nên bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính kéo dài khó điều trị. 

benh-viem-mui-di-ung-06

– Do bệnh viêm mũi cấp gây ra: Trường hợp nhiễm bệnh viêm mũi cấp tái phát nhiều lần cũng có khả năng gây nên bệnh viêm mũi mãn tính. 

 – Do dị ứng: Một số tác nhân gây dị ứng như: bụi nhà, nấm mốc, lông động vật, phấn hoa, thực phẩm….tất cả đều có thể gây nên bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. 

– Cơ địa nhạy cảm: Ở nhóm người trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sinh con thường gặp phải trường hợp bị viêm mũi dị ứng mãn tính do thời điểm nay hệ thống miễn dịch rất yếu, dễ bị yếu tố gây bệnh tấn công. 

 – Do phẫu thuật: các trường hợp tiểu phẫu chỉnh sửa mũi, vẹo vách ngăn… đều có thể gặp phải di chứng bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. 

 – Do viêm nhiễm đường hô hấp: một số bệnh viêm đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản… bệnh này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây nên viêm mũi dị ứng mãn tính kéo dài. 

Triệu chứng viêm dị ứng mãn tính 

Để nhận biết viêm mũi dị ứng mãn tính không hề khó, thường xuất hiện kèm theo của một số triệu chứng như: 

– Chảy nước mũi: nước mũi trong xuất hiện nhiều và thường xuyên, quan sát thấy dịch mũi không bị đục hay đặc thì nên nghi ngờ ngay là bạn đã mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng. 

– Nghẹt mũi: Do tình trạng viêm xuất hiện bên trong mũi sẽ làm tăng tiết dịch nhày bảo vệ niêm mạc mũi, nếu tình trạng dịch nhày xuất hiện quá nhiều sẽ làm tắc nghẽn mũi, gây khó thở. Tình trạng này xuất hiện nhiều về đêm. 

– Ngủ ngáy: Viêm mũi dị ứng mãn tính nếu như kéo dài sẽ gây nên tình trạng ngủ ngáy, thói quen này hình thành là do mũi bị nghẹt gây khó thở và khi lượng oxy không đủ có thể thở bằng miệng, thở sâu dễ gây nên tình trạng ngủ ngáy. 

Các triệu chứng gần tương tự như bệnh viêm xoang nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn, cần thực hiện thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé! 

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Việc phát hiện và điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Viêm mũi dị ứng nếu như không được điều trị sớm sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa sẽ khó điều trị hơn lúc đầu …các căn bệnh này có thể tác động qua lại với nhau vì vậy nên để điều trị bệnh rất cần thiết để không gặp phải các bệnh khác. Người ta thường xử dụng một số cách điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính như: 

– Dùng nước muối sinh lý  0,9% rửa mũi 

– Dùng thuốc: Nhóm thuốc chống viêm, giảm đau, tiêu dịch nhờn….. 

– Phẫu thuật: Một số trường hợp bệnh nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật loại bỏ ổ việm và dịch nhày hoàn toàn giúp trị khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Mỗi phương pháp khác nhau lại phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh, do vậy nên khi mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính mọi người nên tới gặp các bác sĩ để có thể điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh! 

Kiến thức liên quan:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận