5 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng “chỉ trong chớp mắt”

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp được giới y học cổ truyền đánh giá khá cao, giúp giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia y học cổ truyền, hai nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng thường xuất phát từ nội nhân và ngoại nhân. Về yếu tố nội nhân (tức là yếu tố bên trong cơ thể) có 7 trạng thái liên quan đến bệnh như tư, hỷ, bi, ưu, khủng, tư, kinh. Và một trong những yếu tố nội nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến phế và mũi đó là “ưu”. Về yếu tố ngoại nhân (nghĩa là yếu tố gây bệnh tác động từ bên ngoài) có 6 nguyên nhân chính gây bệnh như thấp, hỏa, phong, táo, thử, hàn. Trong 6 yếu tố ngoại nhân có 3 yếu tố chính dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng đó là hàn (thường gọi là lạnh), phong (gió), thấp (ẩm ướt).

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Chính vì vậy, để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh chỉ nên tập trung vào việc loại bỏ yếu tố nội nhân “ưu” và yếu tố ngoại nhân phong, thấp và lạnh, bệnh sẽ tự khắc khỏi. Bấm huyệt chính là một trong những biện pháp tối ưu giúp đáp ứng tất cả các yêu cầu này. Không những thế, bấm huyệt còn được xem là liệu pháp thay thế giúp lấy lại sự cân bằng của hệ hô hấp, tạo cảm giác thư giãn, giúp niêm mạc mũi hồi phục nhanh và ngăn ngừa các biến chứng viêm mũi dị ứng có thể xảy ra. Sau đây là một số cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng người bệnh nên tham khảo và áp dụng.

Chị Trang chia sẻ về tình trạng bệnh của con gái
Sau nhiều năm chữa trị không thành công, chị Trang đã chuyển sang dùng thảo dược tự nhiên để điều trị viêm mũi dị ứng cho con nhỏ. Bất ngờ là con chị đã khỏi bệnh hoàn toàn và không bị tái phát trở lại.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng đúng cách

1/ Huyệt nghinh hương

Mục đích của việc bấm huyệt nghinh hương là giúp cắt các triệu chứng viêm mũi dị ứng gây ra như nghẹt mũi, hắt xì,…

Xác định huyệt nghinh hương: Trước khi thực hiện thao tác bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng, người bệnh nên xác định chính xác vị trí huyệt nghinh hương. Theo ghi chép của cuốn sách “châm cứu đại thành” và cuốn “châm cứu giáp ất kinh” cho biết, vị trí của huyệt nghinh hương là điểm gặp nhau của đường ngang qua rãnh mũi má và chân cánh mũi.

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Cách thực hiện bấm huyệt đơn giản như sau:

 • Bệnh nhân dùng hai ngón tay trỏ và ấn mạnh vào vị trí của huyệt nghinh hương.
 • Sau đó, ấn và đẩy huyệt nghinh hương tại hai bên mũi cùng một lúc sao cho hai lỗ mũi cùng lúc phồng lên rồi thu hẹp lại. Trong quá trình ấn đẩy huyệt, bệnh nhân nên thực hiện thao tác hít bằng mũi và thở bằng miệng.
 • Nếu tình trạng nghẹt mũi vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh tiếp tục thực hiện thao tác xoa bóp phần đầu cuống mũi bằng cách dùng ngón tay trỏ và cái cầm phần đầu chót mũi và lắc qua lắc lại. Song song với hành động này, bệnh nhân nên hít mũi thật mạnh cho đến khi mũi thông thoáng thì dừng lại.
 • Cuối cùng, người bệnh dùng ngón tay cái đặt vào đầu mũi ngay sát đường nhân trung và thực hiện thao tác bật ngược mũi lên. Thực hiện động tác này 5 – 7 lần, cảm giác nghẹt mũi sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Để đạt được hiệu quả cao trong việc bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên thực hiện thao tác 3 – 7 lần mỗi ngày.

2/ Huyệt ấn đường

Bấm huyệt ấn đường giúp giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra. Bên cạnh đó, bấm huyệt này còn giúp cân bằng tinh thần và tình cảm, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Vị trí huyệt ấn đường: Huyệt ấn đường là điểm nằm giữa hai đầu chân mày.

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng được thực hiện sau đây:

 • Người bệnh kích hoạt huyệt ấn đường bằng cách dùng hai đầu ngón tay cái và ngón trỏ ấn một lực vừa phải vào huyệt ấn đường.
 • Thực hiện thao tác này trong vòng 2 phút cho đến khi cảm thấy căng tức ở vị trí huyệt.
 • Trong quá trình bấm huyệt ấn đường, người bệnh nên hít thở thật sâu và thư giãn đều đặn. Thực hiện thao tác này vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon và cải thiện bệnh hiệu quả.

3/ Huyệt đại chùy

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Huyệt đại chùy là huyệt thứ 14 của Mạch Đốc. Bấm huyệt này giúp giảm đau, giảm viêm và thông mũi. Người bệnh xác định vị trí huyệt đại chùy bằng cách ngồi ngay thẳng và đầu hơi cúi xuống một ít. Khi đó, phần dưới cổ sẽ nổi lên từ 1 đến 3 khối u xương tròn.

Lúc này, bác sĩ sẽ đặt lên mỗi cục u một ngón tay và yêu cầu người bệnh lắc đầu qua trái hay qua bên phải hoặc cũng có thể cúi ngửa để xác định huyệt. Nếu quan sát thấy u xương tròn nào cao nhất và động đậy dưới ngón tay nhiều nhất chính là đốt sống cổ thứ 7 và chỗ lỏm dưới mỏm gai của đốt sống cổ này chính là huyệt đại chùy.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bệnh nhân chỉ cần dùng ngón tay trỏ ấn và day nhẹ vào huyệt này cho đến khi có cảm giác nóng lên thì dừng lại. Thực hiện động tác này 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp bệnh thuyên giảm một cách rõ rệt.

4/ Huyệt thiếu thương

Huyệt thiếu thương là huyệt thứ 11 của kinh Phế, giúp điều trị các chứng khó thở do nghẹt mũi gây ra. Huyệt này nằm tại bờ ngoài của ngón tay cái và cách móng tay khoảng 0,1 thốn về phía tay quay.

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Cách bấm huyệt:

 • Người bệnh dùng đầu ngón cái tay phải day và ấn nhẹ vào huyệt thiếu thương
 • Khi thực hiện bấm huyệt thiếu thương tay phải, người bệnh chỉ cần dùng ngón cái tay trái day vào huyệt từ 2 đến 3 phút và đổi bên thực hiện thao tác tương tự. Kiên trì thực hiện mỗi ngày, bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

5/ Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền có nghĩa là huyệt đạo nằm dưới lòng bàn chân và là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận. Huyệt còn được gọi là địa cù, quyết tâm hay địa xung. Bấm huyệt dũng tuyền giúp giảm đau, trị chứng nghẹt mũi do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra.

Người bệnh có thể xác định huyệt bằng cách co bàn chân và các ngón chân lại. Dưới gan bàn chân có chỗ hõm xuất hiện đó chính là huyệt dũng tuyền.

Huyệt dũng tuyền

Cách bấm huyệt như sau:

Bệnh nhân sử dụng một tép tỏi tươi đã được giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền mỗi buổi tối. Kiên trì thực hiện biện pháp này, các triệu chứng thông thường của bệnh sẽ thuyên giảm.

Không thể phủ nhận tính hiệu quả và độ an toàn trong giải pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia có chuyên môn để giúp xác định chính xác vị trí huyệt đạo và có cách day ân đúng đắn, mang lại kết quả cao trong điều trị.

BTV: Thiên Thiên

➥ Có thể bạn quan tâm: Viêm mũi dị ứng không còn là nỗi lo nếu bạn biết cách trị bệnh 

Đánh giá bài viết

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận (5)

5 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng “chỉ trong chớp mắt”

Bình luận (5)

 1. Nguyenkimduc Trả lời

  Em bị viêm xoang trước mủ em bị 2 năm nay mà điều trị vẫn chưa khỏi theo bác sĩ bây giờ em phải làm thế nào ạ

  1. Nguyenkimduc Trả lời

   Theo bác sĩ bây giờ em phải chữa những bài thuốc dân gian nào ạ

   1. Chào bạn
    bạn bị viêm xoang áp dụng 2 bài thuốc này nhé
    10. Viêm xoang có mủ
    Đã chữa cho 1 cô thường xuyên bị nhức đầu ở vùng trán và sau gáy. Đi bệnh viện chụp X-quang, được cho biết cô bị viêm xoang trán, có mủ. Sau khi đi lấy mủ và tiêm trụ sinh được 2 tuần, cô thấy bớt nhiều, nhưng sau đó lại đau trở lại. Lần này bệnh viện đòi phải mổ, cô sợ mổ nên tìm đến nhờ chữa giúp.
    Tôi lấy ngó sen 30 gr, gừng sống 6 gr, cả 2 thứ giã nát và đắp vào trán từ chân mày lên trán, ra tới 2 bên giữa nữa trán. Khi mới đắp, cô thấy rất mát, độ 5 phút sau thấy bớt sốt, trán không còn nóng nữa. Khoảng 20 phút, cô xin mượn cái chậu, cô gục đầu vào để ói và ói toàn mủ, độ 1 chén ăn. Cô cảm thấy nhẹ hẳn và ra về. Đến tối cô lại đắp 1 lần nữa như trên, mủ cũng ra chừng nữa bát. Sau đó cô tiếp tục đắp nhiều lần nữa, nhưng không còn ra mủ. Sau đó cô uống thêm 2 thứ sau đây, để trừ căn:Ké đầu ngựa 40gr. Tân di 20gr. Cả 2 cùng sao thật dòn, tán nhuyễn. Mỗi lần uống 2 muỗng cà phê với nước ấm, ngày 2 lần.

    Bài thuốc dân gian trị bệnh viêm mũi hiệu quả từ gừng tươi và hành khô
    Theo Đông y, gừng tươi tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. Có thể dùng gừng để chữa thổ tả, đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh… Khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng. Do khả năng kỳ diệu của nó, người xưa có câu: “Mỗi ngày một lát gừng già, lương y bất đáo gia”.
    Gừng tươi và củ hành khô có tác dụng rất tốt trong việc điều trị viêm xoang, đem giã 2 thảo dược trên lấy nước, rồi trộn đều 2 vị dùng để nhỏ mũi. Dùng nhỏ mỗi ngày từ 3-5 lần liên tục trong 2 tuần giúp tri viêm xoang rất hiệu quả.
    Chúc bạn thành công

 2. Nguyễn Phương Ngọc Trả lời

  Bác sĩ ơi, bà cháu bây giờ 65 tuổi bị viêm họng và ho cả ngày. Theo bác sĩ bây giờ bà cháu nên làm gì. Mong bác sĩ tư vấn.

 3. Nguyễn Phương Ngọc Trả lời

  Bà cháu cũng bị viêm xoang và viêm cả vành tai ngoài, bà cháu chữa mãi mà vẫn chưa khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu xin cảm ơn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.