Bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng có di truyền không?

Thứ Năm, 29-09-2016

Hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm xoang viem mũi dị ứng có di truyền không ạ? Bố em bị viêm xoang viêm mũi dị ứng và anh trai em cũng vậy nhưng em không biết em có mắc bệnh hay không. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em vấn đề này với. Em chân thành cảm ơn.

(Thanh Trúc, Hóc Môn, Tp.HCM)

Giải đáp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục bacsiviemmuiviemxoang.com!

Với vấn đề mà bạn chia sẻ, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh khác nhau. Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều xoang nằm trong trong khối xương mặt, gần hốc mũi. Viêm xoang thường gây ngứa mũi, hắt hơi liên tục khó kiểm soát, kèm theo triệu chứng đau nhức xoang do các cơ bị co thắt khi hắt hơi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường xuyên bị chảy nước mũi ở hai bên với dịch mũi đục nếu bội nhiễm. Nghẹt mũi 1 hoặc 2 bên mũi do dịch mũi gây tắc xoang cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh viêm xoang.

benh-viem-xoang-viem-mui-di-ung-co-di-truyen-khong

Trong khi đó, bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích như thời tiết, nấm mốc, khói bụi, lông thú, phấn hoa, bụi gỗ, khói thuốc lá, hóa chất… do niêm mạc mũi bị kích ứng và nhạy cảm. Người bị viêm mũi dị ứng cũng thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi nhưng nước mũi trong chứ không đục như viêm xoang. Nếu bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang hoặc polip mũi.

Bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng có di truyền không?

  • Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là do virus và các yếu tố thời tiết, ô nhiễm không khí hoặc do bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng kéo dài không được điều trị đúng cách nên không có tính năng di truyền. Tuy nhiên, bệnh viêm xoang có tính lây truyền, vì vậy để không bị mắc bệnh, bạn không nên dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn tay, khăn mặt, quần áo, chăn gối với người bệnh. 
  • Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng là do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, kích thích và do cơ địa của mỗi người. Trong đó, yếu tố cơ địa có tính di truyền. Vì vậy, nếu ông bà hoặc bố mẹ có tiền sử bị dị ứng thì con cháu cũng có thể bị di truyền và có khả năng mắc bệnh viêm mũi dị ứng rất cao. 

Ở đây, chúng tôi không biết chính xác là người nhà bạn bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng để đưa ra kết luận. Bạn cần phải xác định rõ xem bố và anh trai mình bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng thì mới biết được bệnh có khả năng di truyền hay không. Bên cạnh đó, bạn hãy khuyên người nhà nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

Bình luận