Hướng dẫn cách bấm huyệt trị sổ mũi tại nhà

Chứng nghẹt mũi, sổ mũi do cảm cúm gây ra mỗi khi thời tiết thay đổi gây không ít khó chịu cho người bệnh. Để giúp bạn giảm nhanh cơn nghẹt mũi mà không cần đến thuốc hỗ trợ, “bacsiviemmuiviemxoang” xin hướng dẫn bạn cách bấm huyệt trị sổ mũi đơn giản ngay tại nhà.

Nếu bên mình không có thuốc nhỏ mũi hoặc bơm tiêm hút dịch mũi (cho trẻ nhỏ) thì có thể sử dụng cách thức đơn giản là bấm huyệt để giải quyết nhanh cơn sổ mũi. Các huyệt chính cần tác động bao gồm: huyệt hợp cốc, ấn đường, nghinh hương.

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị nghẹt mũi tại nhà - cách bấm huyệt chữa ngạt mũi

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị nghẹt mũi tại nhà

Nghẹt mũi bấm huyệt nào? Ba huyệt chính cần xác định để day ấn huyệt trị sổ mũi bao gồm huyệt ấn đường, hợp cốc và nghinh hương.

  • Huyệt ấn đường: nằm giao giữa đường thẳng nối 2 đầu lông mày với đường chính trung. Day ấn vào huyệt này có tác dụng định thần chí, trừ phong thấp, giúp trị cảm mạo, nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu…
  • Huyệt hợp cốc: nằm tại hổ khẩu của bàn tay (giữa ngón trỏ và ngón cái). Day ấn vào huyệt này có tác dụng giúp lưu thông khí huyết lên xuống, chữa đau đầu, cảm mạo, chảy nước mũi, sốt cao, ngạt mũi…
  • Huyệt nghinh hương: nằm phía trên rãnh mũi má, ngay bên cạnh cánh mũi, cách cánh mũi khoảng 0.8-0.9cm. Day ấn vào huyệt này có tác dụng giúp thông tỷ khiếu, thanh hỏa khí, tán phong huyết, trị ngạt mũi, viêm mũi, chảy nước mũi..

✪ Cách day ấn huyệt:

Dùng ngón tay cái bấm thẳng góc vào các huyệt đạo trên, tạo một lực ấn đủ mạnh. Mỗi huyệt nên bấm và lưu lại khoảng từ 1-3 phút, làm cho cả hai bên, ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 7-10 ngày tùy vào tiến triển của bệnh.

Nếu sổ mũi nguyên nhân là do cảm lạnh thì sau khi day ấn vào các huyệt vị trên bạn có thể dùng thêm miếng dán Salonpas kích cỡ khoảng 1,5 x 1,5 cm dán ngay tại vị trí các huyệt vị này.

Bấm huyệt chữa bệnh nghẹt mũi và ho

1. Cách bấm huyệt trị ho

mẹo bấm huyệt chữa nghẹt mũi - bấm huyệt hết nghẹt mũi

Để giảm bớt cơn ho, bạn dùng đầu ngón cái bàn tay phải xoa mạnh liên tục lên cổ tay trái trong vòng 3 phút. Sau đó đổi bên và làm ngược lại, dùng ngón cái bàn tay trái xoa mạnh lên cổ tay phải trong vòng 3 phút đến khi cổ tay nóng.

Tiếp đến, bạn thoa chút dầu gió nóng vào cả 2 bên cổ tay. Với cách làm đơn giản trên, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi cơn ho dai dẳng mà không cần đến một viên thuốc trị ho nào.

Trường hợp bệnh nhân bị ho có kèm theo đàm và cảm giác đau rát ở cổ họng thì sau khi thực hiện các bước trên, cần bổ sung thêm động tác sau: dùng cây lăn hoặc cán muỗng cafe massage nhẹ nhàng khu vực phía dưới ngón tay đeo nhẫn nằm trong lòng bàn tay cho đến khi cảm thấy hết đau họng và không còn cảm giác vướng đàm trong cổ.

2. Cách bấm huyệt giảm nghẹt mũi

Để trị nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc sốt, bạn có thể thực hiện vài động tác đơn giản sau: dùng ngón giữa và ngón trỏ đặt lên chân tóc ở trán, thẳng với đường sống mũi. Tiếp đến, bạn vuốt mạnh mạnh từ điểm này thẳng xuống 2 đầu phía trong của cung lông mày, làm liên tục trong 40 lần cho đến khi trán nóng, lúc này mũi sẽ được thông. Nếu vài giờ sau chứng nghẹt mũi quay lại thì bạn lại tiếp tục thực hiện động tác trên.

Ngoài ra, có một cách đơn giản hơn để giảm nhanh cơn nghẹt mũi đó là dùng ngón tay cái của tay phải ấn mạnh vào huyệt hợp cốc trên bàn tay trái liên tục trong 3 phút, sau đó đổi bên.

BTV: Hạ Vũ

➥ Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị sổ mũi tại nhà

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.