7 dấu hiệu, triệu chứng viêm mũi dị ứng “cần phải cảnh giác”

Viêm mũi dị ứng dễ xảy ra vào một số giai đoạn chuyển mùa trong năm, đặc biệt vào mùa lạnh. Ngoài ra, nhiều tác nhân trong môi trường sống của bạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng viêm mũi dị ứng. Hiểu rõ những nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng giúp bạn chủ động hơn với căn bệnh hô hấp khó chịu này.

Nội dung bao gồm:

I. 7 dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận biết từ sớm

II. Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng phổ biến nhất

III. Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh và cơ địa đáp ứng thuốc khác nhau nên việc áp dụng các biện pháp “truyền tai” không thể mang lại hiệu quả tích cực. Tham khảo ngay hướng dẫn điều trị từ chuyên gia.
Cần cảnh giác với những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng
Cần cảnh giác với những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

I. 7 dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận biết từ sớm

Để nhận biết dấu hiệu viêm mũi dị ứng chỉ cần bạn nắm được các triệu chứng sau đây:

1. Ngứa mũi

Đây được xem là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng dễ dàng nhất vì hầu như phản ứng dị ứng thường gây nên các cơn ngứa. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các yếu tố kích ứng dị ứng xâm nhập vào mũi. Thông thường, tình trạng ngứa mũi có thể kéo dài khoảng vài giờ đến vài ngày và thường hay lặp đi lặp lại.

Ngứa mũi là dấu hiệu cảnh báo các bệnh hô hấp, trong đó có viêm mũi dị ứng
Ngứa mũi là dấu hiệu cảnh báo các bệnh hô hấp, trong đó có viêm mũi dị ứng

2. Hắt hơi

Hắt hơi thường xảy cùng lúc với dấu hiệu ngứa mũi. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có sự xâm nhập của các yếu tố lạ vào mũi như vi khuẩn, bụi,… phản ứng hắt hơi sẽ giúp đẩy các yếu tố này ra khỏi khoang mũi. Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng, phản ứng hắt hơi xảy ra rất thường xuyên, đôi khi hắt hơi thành tràng dài. Điều này thể hiện tình trạng vi khuẩn do viêm mũi dị ứng đang gia tăng hoặc do kích thích từ các tác nhân gây dị ứng, kích ứng tăng lên.

Các triệu chứng bệnh làm bạn khó chịu? Liên hệ bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh bệnh diễn tiến nặng hơn 

3. Chảy dịch mũi

Chảy dịch mũi là dấu hiệu khởi phát của nhiều bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm cúm. Để không nhầm lẫn với dịch nước mũi do bệnh viêm xoang thì mọi người nên chú ý tới màu của nước mũi. Thường thì nước mũi chảy do bị viêm mũi dị  ứng sẽ có màu trong và ít, không mùi, không đục và có màu như bệnh viêm xoang.

Hiện tượng chảy dịch mũi là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể để ngăn cản các tác nhân dị ứng xâm nhập sâu hơn vào vùng mũi, họng. Khi lượng dịch mũi tăng cao có thể khiến cho chất nhầy chảy ra cả vùng mũi và chảy xuống cổ họng.

Chảy dịch mũi ở bệnh nhân viêm xoang thường không mùi, trong suốt
Chảy dịch mũi ở bệnh nhân viêm xoang thường không mùi, trong suốt

4. Nghẹt mũi

Tình trạng nghẹt mũi cũng là biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn nên cảnh giác, nghẹt một bên hoặc cả hai bên và thường xuất hiện nhiều hơn khi nằm ngủ do dịch mũi chảy ra ngoài khi nghiêng đầu.  Nghẹt mũi có thể khiến cho người bệnh khó thở, đôi khi phải thở bằng miệng.

Nghẹt mũi thường xuất hiện khi chảy mũi tăng nặng
Nghẹt mũi thường xuất hiện khi chảy mũi tăng nặng

5. Ho và đau họng

Triệu chứng ho và đau họng thường xuất hiện sau khi bệnh nhân có triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi và chảy ngược xuống cổ họng. Tình trạng này sẽ kéo theo một loạt vi khuẩn xâm nhập vùng cổ họng của người bệnh, gây ra cảm giác khó chịu khi nuốt, tạo thành đờm.

Lúc này cơ thể sẽ có phản ứng ho tự nhiên để làm sạch cổ họng khỏi lượng đờm và dịch tiết đổ xuống. Khi ho nhiều có thể gây ra đau họng và viêm sưng cổ họng ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

KIỂM TRA MIỄN PHÍ TÌNH TRẠNG BỆNH VÀ NHẬN PHÁC ĐỒ HIỆU QUẢ NHẤT TỪ BÁC SĨ

Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI NÀO?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

6. Giảm khứu giác

Giảm khứu giác thường xảy ra một thời gian sau các triệu chứng nghẹt mũi, tắc mũi. Lượng dịch tiết và chất nhầy quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh thụ cảm vùng mũi, khiến cho khả năng ngửi và nhận biết mùi của người bệnh bị giảm đi đáng kể.

Viêm mũi dị ứng kéo dài có thể giảm khứu giác khiến bệnh nhân ngửi kém
Viêm mũi dị ứng kéo dài có thể giảm khứu giác khiến bệnh nhân ngửi kém

7. Ù tai

Ù tai cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng do dịch tiết, chất nhầy ở vùng mũi khi bị tắc, nghẹt có thể tràn đến tai qua các lỗ thông nhau ở vùng tai – mũi – họng, từ đó dẫn tới hiện tượng khó nghe, giảm thính lực, ù tai, khiến người bệnh khó chịu.

Ù tai do viêm mũi dị ứng khiến người bệnh khó chịu
Ù tai do viêm mũi dị ứng khiến người bệnh khó chịu

Viêm mũi dị ứng có các dấu hiệu tương đối dễ nhận ra. Do đó khi có các dấu hiệu bất thường kể trên bạn nên thăm khám và điều trị sớm để có thể cải thiện được tình trạng bệnh dễ dàng hơn. Tránh tâm lý chủ quan, thăm khám trễ sẽ khiến bệnh tiến triển nặng cũng như có thể gây ra nhiều biến chứng không mong muốn cho sức khỏe của bạn.

Đừng để viêm mũi khiến bạn lao đao vì biến chứng, liên hệ bác sĩ ngay để nhận phác đồ điều trị tốt nhất:

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

- PGĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện

- Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi

Triệu chứng của bạn?

II. Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng phổ biến nhất

Dựa trên những nghiên cứu cụ thể nhằm tìm ra các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng các bác sĩ đã phải bất ngờ bởi rất nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể kích hoạt hệ miễn dịch gây bệnh. Khi các dị nguyên tấn công vào cơ thể phản ứng với các kháng thể, mang tính dị ứng – miễn dịch gây bệnh. Theo thống kê thì một số yếu tố gây nên bệnh viêm mũi dị ứng cụ thể như: 

A. Nguyên nhân bên trong

Nguyên nhân bên trong thường do cơ địa của từng bệnh nhân, tiền sử bệnh của mỗi người hoặc một số dị tật, rối loạn bẩm sinh. Không phải bất cứ bệnh nhân nào có những yếu tố nguy cơ này cũng bị viêm mũi dị ứng, tuy nhiên những trường hợp này thường dễ bị viêm mũi dị ứng hơn so với những người không có yếu tố nguy cơ. Một số nguyên nhân bên trong gồm có:

 • Nguyên nhân do di truyền

Cơ địa dị ứng do di truyền từ những người trong gia đình như: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Những người có bố mẹ bị dị ứng thì con có tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng cao, lên tới hơn 60%. Những trường hợp trong gia đình có tiền sử dị ứng thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn sớm về nguy cơ dị ứng mà mình có thể gặp phải để có thể chủ động phòng tránh từ sớm.

Các bệnh di truyền dễ gây ra viêm mũi dị ứng gồm có bệnh hen suyễn, dị ứng nổi mề đay,… Ngoài ra trong gia đình có người có tiền sử viêm mũi dị ứng thì một số thành viên khác cũng có thể mắc căn bệnh này. 

Di truyền có thể là tác nhân gây ra các bệnh hô hấp, tai mũi họng, viêm xoang
Di truyền có thể là tác nhân gây ra các bệnh hô hấp, tai mũi họng, viêm mũi dị ứng
 • Người có cơ địa rối loạn, suy giảm chức năng

Những người trước đây đã từng có các rối loạn chức năng của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn chuyển hóa các chất, rối loạn nội tiết… đều có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, nhất là các bệnh về hô hấp, tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng.

 • Người có các dị tật bẩm sinh

Một số bệnh nhân có khả năng mắc viêm mũi dị ứng cao hơn so với người bình thường do cơ thể họ có một số dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là những dị tật bẩm sinh ở đường thở, bao gồm: dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngăn,… Hầu hết những dị tật này đều khiến cho đường thở của bệnh nhân bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiều rối loạn về hô hấp, ảnh hưởng tới quá trình điều tiết, lưu thông dịch mũi, dịch tiết các xoang,… dễ gây ra bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang.

>> XEM VIDEO: Hành trình giúp con THOÁT KHỎI viêm xoang mũi do di truyền sau 1 Liệu trình thảo dược tự nhiên

B. Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài tác động

So với các yếu tố bên trong, nguyên nhân viêm mũi dị ứng do yếu tố bên ngoài tác động chiếm tỉ lệ khá cao. Người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố này dễ khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, gây ra nhiều bệnh đối với hệ hô hấp, tai mũi họng, trong đó có viêm mũi dị ứng. Bạn cần cảnh giác với một số yếu tố bên ngoài là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng, bao gồm:

 • Các yếu tố kích ứng dị ứng

Những yếu tố này cực kỳ đa dạng và hầu hết các yếu tố kích ứng, dị ứng của mỗi người đều không giống nhau. Tuy nhiên có một số yếu tố dị ứng, kích ứng chiếm tỉ lệ cao như dị ứng với bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc lá, các loại sơn, ve, lông động vật, hóa chất…. Đây là những yếu tố tiếp xúc thường xuyên với chúng ta trong sinh hoạt, môi trường sống hằng ngày.

Ngoài ra khi sử dụng các thuốc điều trị trong y học như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, gây mê, gây tê,… cũng có tỉ lệ dị ứng nếu cơ địa không phù hợp. Tuy nhiên tỉ lệ này có phần thấp hơn so với một số yếu tố kích ứng dị ứng nêu trên.

Các yếu tố kích ứng trong môi trường sống như bụi bẩn, mạt nhà, lông động vật,... có thể gây viêm mũi dị ứng
Các yếu tố kích ứng trong môi trường sống như bụi bẩn, mạt nhà, lông động vật,… có thể gây viêm mũi dị ứng
 • Ảnh hưởng bởi thời tiết

Thời tiết được xem là tác nhân ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta, nhất là vào giai đoạn giao mùa. Rất nhiều bệnh tai mũi họng, hô hấp có liên quan ít nhiều đến yếu tố thời tiết, trong đó bệnh viêm mũi dị ứng cũng không ngoại lệ.

Không chỉ làm cho hệ miễn dịch của chúng ta yếu đi, giảm khả năng phòng thủ, thời tiết thay đổi cũng phát sinh nhiều dịch bệnh. Vào thời điểm giao mùa, rất nhiều loại vi khuẩn, vi nấm sẽ có môi trường phù hợp để phát triển mạnh, kết hợp với sự suy yếu của hệ miễn dịch vào giai đoạn này sẽ dẫn đến nguy cơ viêm mũi dị ứng và các bệnh hô hấp cao hơn.

Thời tiết trở lạnh dễ gây nhiều bệnh hô hấp, trong đó có viêm mũi dị ứng, viêm xoang
Thời tiết trở lạnh dễ gây nhiều bệnh hô hấp, trong đó có viêm mũi dị ứng, viêm xoang
 • Ô nhiễm không khí

Những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao, nhiều khói bụi, nhiều hóa chất độc hại, khói thuốc lá,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ hô hấp, làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau như viêm xoang, viêm họng, viêm mũi dị ứng,… 

Liên hệ ngay với bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và chữa trị kịp thời, ngừa các biến chứng

 • Vệ sinh kém

Chủ quan trong việc vệ sinh vận dụng như chăn màn, thảm, rèn cửa, ít lau dọn nhà cửa,… sẽ khiến cho bụi và các vi khuẩn tích tụ. Từ đó dễ làm cho bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, ho, viêm mũi dị ứng, bệnh tai mũi họng,… Môi trường sống không vệ sinh cũng khiến cho sức khỏe của bạn và hệ miễn dịch đi xuống.

Vệ sinh kém khiến nhiều mầm bệnh phát triển, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, viêm mũi dị ứng
Vệ sinh kém khiến nhiều mầm bệnh phát triển, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, viêm mũi dị ứng

Theo đông y, căn nguyên gây viêm mũi dị ứng là do sự rối loạn công năng tạng phủ và sự xâm nhập của phong hàn – tà khí. Khi hai yếu tố này kết hợp, sức đề kháng bị suy giảm khiến phế khí nhiệt và sinh bệnh.

Để người bệnh thoát khỏi các triệu chứng viêm mũi dị ứng và tránh nguy cơ tái phát bệnh, giải pháp chữa trị cần tập trung vào ổn định miễn dịch bên trong cơ thể kết hợp chống dị ứng, kháng viêm, làm lành tổn thương tại niêm mạc mũi. Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang của Nhất Nam Y Viện có thể đáp ứng hoàn toàn nguyên tắc điều trị trên.

Nguyên tắc chữa trị của Tiêu Xoang Linh Dược Thang đặc biệt chú trọng vào ổn định cơ địa để điều trị dự phòng. Một khi cơ địa người bệnh được cải thiện, hệ miễn dịch sẽ không xảy ra phản ứng quá mẫn với các dị nguyên, từ đó hạn chế được nguy cơ tái viêm trong điều kiện các yếu tố gây bệnh (dị nguyên) vẫn tồn tại trong môi trường sống.

Liệu trình Tiêu Xoang Linh Dược Thang là sự kết hợp của 4 bài thuốc giúp giải quyết triệu chứng tức thì và ổn định cơ địa cho người bệnh:

 • Tiêu Xoang Linh Dược Thang: cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên giúp thúc đẩy cơ chế tự chữa lành và điều trị dự phòng của cơ thể. Thuốc còn nâng cao khả năng kháng viêm tự nhiên giúp giảm phù nề niêm mạc, giảm sưng viêm lớp lót mũi xoang, hỗ trợ thải trừ dịch nhầy. 
 • Thuốc Xịt Xoang Thảo Dược: tác động trực tiếp vào niêm mạc mũi giúp tăng cường lưu thông máu làm giảm viêm, tiêu sưng niêm mạc mũi, đồng thời thuốc cũng ức chế và ngăn ngừa tình trạng tiết dịch mũi bất thường. Tuy đem lại tác dụng như các loại thuốc xịt xoang của tây y nhưng lại rất lành tính, an toàn, không gây các tác dụng phụ như làm mỏng niêm mạc mũi, co mạch,…
 • Nhất Nam Tiêu Xoang: thuốc tác động lên toàn bộ hệ thống xoang mũi, vừa tăng cường thải trừ dịch mũi để mũi xoang thông thoáng vừa làm giảm những triệu chứng kèm theo như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,…
 • Nhất Nam Giải Độc: tập trung bồi bổ gan và thận, tăng cường khả năng thanh lọc, giải độc để hệ miễn dịch hồi phục nhanh chóng hơn. Đồng thời, thuốc cũng thúc đẩy cơ chế kháng viêm tự nhiên, bổ trợ cho quá trình giải trừ triệu chứng viêm mũi.

Tiêu Xoang Linh Dược Thang đã được chứng minh về hiệu quả điều trị trong thực tế với sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. Mời bạn đọc theo dõi đánh giá của người bệnh:

***Nhất Nam Y Viện đã nhận được sự đồng thuận của người bệnh khi chia sẻ hình ảnh

Anh Phạm Đức Hà – bệnh nhân viêm mũi dị ứng thời tiết

Chị Hương Linh – bệnh nhân viêm mũi dị ứng quanh năm

Chị Phạm Phương Thảo mắc viêm mũi xoang 7 năm

III. Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng 

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý dễ tái đi tái lại, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, viêm mũi dị ứng dễ dẫn đến mãn tính nếu tái đi tái lại nhiều lần, khiến cho sức khỏe và hệ miễn dịch giảm sút. Chính vì vậy, áp dụng các biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng là đặc biệt quan trọng. Bạn nên chú ý đến một số biện pháp dưới đây:

 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế các vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập vào cơ thể, chú ý tắm gội sạch sẽ sau khi ra ngoài trời để loại bỏ các vi khuẩn và bụi bẩn.
 • Bảo vệ cơ thể với mũ, áo ấm, khăn quàng cổ, nhất là khi trời lạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý Natri Clorua 0,09% với lượng phù hợp để làm sạch mũi, đặc biệt là vào thời điểm chuyển mùa, có nhiều tác nhân xâm nhập vào mũi.
Vệ sinh mũi đúng cách với nước muối giúp làm sạch và thông thoáng mũi
Vệ sinh mũi đúng cách với nước muối giúp làm sạch và thông thoáng mũi
 • Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa, thảm,… và phơi dưới ánh sáng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
 • Nếu dị ứng lông động vật thì không nên nuôi chó mèo, ngoài ra, khi nuôi các vật nuôi này phải chú ý vệ sinh cho chúng thường xuyên, đặc biệt là làm sạch lông.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân dị ứng mà cơ thể bạn gặp phải.

Trên đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường gặp phải trong cuộc sống. Đây là một trong những bệnh hô hấp khá thường gặp và có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh và có kế hoạch thăm khám, điều trị sớm là rất quan trọng. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình.

Nếu bạn đọc đang có dấu hiệu của bệnh viêm mũi, hãy liên hệ với Phòng khám Nhất Nam Y Viện để được tư vấn về phác đồ điều trị bệnh dứt điểm:

✪ Bạn nên xem ngay: Chuyên gia giúp bạn phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang đồng thời đưa ra cách điều trị dứt điểm

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM

Bình luận (1)

7 dấu hiệu, triệu chứng viêm mũi dị ứng “cần phải cảnh giác”

Bình luận (1)

 1. đăng văn đại Trả lời

  Tôi năm nay 44tuôi tôi có bị chảy nước mũi và hắt hơi rất nhiều mà bị 4 năm dôi tôi uống kháng sinh thì lại khỏi được 4 đến 5 ngày lại bị lại cho tôi hỏi bác sĩ là bệnh gì và dùng thuốc gì mong bác sĩ tư vấn giúp tôi xin cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.