Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không?

Thứ Tư, 23-11-2016

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không là vấn đề luôn dành được sự quan tâm của  rất nhiều bà mẹ trẻ. Hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh được coi là một biểu hiện sinh lý bình thường khi trẻ dưới 3 tháng tuổi. Thông thường, nấc cụt sẽ giảm sau đó và không gây ảnh hưởng gì đến trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị nấc nhiều thì các mẹ nên tìm cách khắc phục để ngăn ngừa trẻ bị nôn trớ.

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không

Trong 3 tháng đầu sau sinh, trẻ nhỏ thường có hiện tượng nấc do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, khiến không khí đi vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín. Khi đó, cơ thể trẻ sẽ tự phản ứng lại bằng hiện tượng nấc – một phản xạ của thần kinh phế vị đã được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở sau khi trẻ được sinh ra.

tre-sinh-bi-nac-nhieu-co-sao-khong-1

Đây được coi là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Trẻ có thể bị nấc kéo dài vài phút hoặc vài lần trong ngày rồi sẽ tự hết nhanh sau đó mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân trên đây, trẻ sơ sinh bị nấc còn do các nguyên nhân sau đây:

  • Trẻ uống quá nhiều sữa nên khó tiêu hóa, uống sữa quá lạnh ảnh hưởng đến dạ dày và dẫn đến trào ngược khí gây nấc cụt.
  • Trẻ bú quá nhanh, bú sau khi mới khóc xong dễ bị nghẹt thở và nấc cụt.
  • Trẻ bú quá no và nuốt hơi vào dạ dày hoặc trẻ bị nóng lạnh đột ngột gây trào ngược khí và gây nấc cụt.

Nếu rơi vào những trường hợp này, cơ thể trẻ có thể bị ảnh hưởng ít nhiều nên mẹ hãy tìm cách khắc phục những cơn nấc cụt cho trẻ để ngăn ngừa trẻ bị thở dốc hay nôn trớ.

Một số biện pháp cải thiện nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Khi thắc  mắc ” trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không?” chắc chắn các mẹ cũng muốn tìm ra cách khắc phục chứng nấc cụt cho con nhanh chóng và hiệu quả đúng không nào. Hãy áp dụng một số mẹo dưới đây nhé:

1/Cho bé ăn uống đúng bữa không cho bé ăn hoặc bú lúc quá đói hay quá no. Khi bé bú bình thì không để bé bú quá nhanh khiến dạ dày giãn và chứa nhiều hơi. Sau khi cho bé ăn xong thì bế bé đầu cao khoảng 10 phút.

tre-sinh-bi-nac-nhieu-co-sao-khong-2

2/Mẹ có thể cắt cơn nấc cho trẻ bằng cách cho bé uống vài muỗng nước hoặc cho bú mẹ. Đồng thời bế bé đứng thẳng rồi đỡ đầu và lưng bé, cằm của bé tỳ lên vai mẹ rồi mẹ dùng tay vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ lên lưng bé để bé ợ hơi ra. Dùng ngón tay ấn vào 2 nấp tai trẻ vài phút cũng có tác dụng tốt trong trường hợp này.

3/Một cách khác, mẹ dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của bé khoảng 30 giây; Hoặc dùng ngón cái và ngón trỏ bóp kín hai cánh mũi của trẻ và khép kín miệng của trẻ lại 2-3 giây, thả ra 2-3 giây rồi lại tiếp tục thực hiện 15-20 lần.

4/Ngoài ra, các bác sĩ nhi khoa cũng khuyên khi trẻ bị nấc, mẹ nên bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ lên môi hoặc mang tai bé 45-60 cái. Nếu bé khóc thì bé sẽ khỏi nấc nhanh hơn do thần kinh thực quản được giãn ra.tre-sinh-bi-nac-nhieu-co-sao-khong-3

5/Với những bé đến tuổi ăn dặm thì mẹ nên cho một chút đường lên lưỡi bé để chữa nấc. Vị ngọt của đường sẽ làm sao lãng các dây thần kinh và ngăn chặn co thắt. Nhiều người còn sử dụng mật ong để chữa nấc cho trẻ sơ sinh nhưng cách này không phù hợp vì dạ dày của trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chưa thích ứng được với các men tự nhiên trong mật ong. Mẹ chỉ dùng mật ong khi trẻ trên 12 tháng tuổi thôi nhé.

6/Ngoài ra, mẹ nên xem lại núm vú của bình sữa có quá lớn hay không. Núm vú quá lớn sẽ khiến sữa chảy ào ạt và bé sẽ nuốt nhiều không khí hơn khi bú. Hãy thay núm vú bình sữa sao cho sữa chảy nhỏ giọt khi dốc ngược bình để hạn chế nấc cụt cho trẻ.

Chú ý:

Nếu đã áp dụng những cách trên mà trẻ vẫn không hết nấc thì mẹ nên ngưng cho trẻ bú để tránh trẻ bị nôn ói. Ngoài ra, nếu trẻ nấc cụt liên tục trong 3 giờ mà không dứt hoặc kèm theo nôn ói thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ cáng sớm càng tốt để được thăm khám kịp thời.

Những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc” trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không?”. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết cách chăm sóc con yêu của mình được tốt hơn.

MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO MẸ

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận