Thuốc và cách chữa trị bệnh viêm xoang trán

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng  trầm trọng kéo theo số lượng bệnh nhân bị viêm xoang cũng không ngừng gia tăng. Mặc dù có thể được chữa trị dứt điểm ở giai đoạn cấp tính nhưng trong giai đoạn này đa số người bệnh đều nghĩ rằng mình bị chứng cảm cúm thông thường nên tự điều trị bệnh ở nhà , sau một thời gian bệnh vẫn không khỏi thì mới chịu tới bệnh viện khám thì viêm xoang đã phát triển thành mãn tính rồi. Bệnh viêm xoang được chia thành nhiều loại tuỳ theo vị trí xoang bị bệnh, trong đó viêm xoang trán là một dạng bệnh hay gặp. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách chữa viêm xoang trán hiệu quả tốt hiện nay nhé.

Các dấu hiệu chẩn đoán viêm xoang trán

cách chữa viêm xoang trán

  • Chảy mũi: Dịch mũi thường nhầy đặc, dính, hoặc lẫn mủ xanh, vàng nâu. Đối với những người bị viêm xoang quá lâu, dịch nhầy quá dính và nhiều đã lấp hết đường dẫn lưu từ xoang xuống khe mũi thì có thể chảy mũi rất ít, thậm chí không thấy chảy mũi.
  • Đau nhức: Người bị bệnh viêm xoang trán có biểu hiện đau nhức vùng giữa trán, đau dọc theo 2 bên lông mày lan ra vùng thái dương ( Viêm 1 bên xoang thì sẽ đau nhức 1 bên).

Nếu bị viêm nặng nhiều mủ sẽ thấy đau tức vùng hốc mắt trên, ấn nhẹ vào thấy rất đau. Trường hợp bị viêm nhẹ thì có thể không thấy đau nhức, hoặc chỉ khi thời tiết thay đổi mới thấy đau nhẹ.

Cách điều trị bệnh viêm xoang trán

Hiện nay cách chữa viêm xoang trán chủ yếu là điều trị nội khoa suốt giai đoạn cấp, kháng sinh, kháng viêm và những chất phân tán thường cho kết quả tuyệt vời bằng đường uống và tại chỗ. Phải làm cho sự dẫn lưu được dễ dàng bằng thông khe mũi giữa và bằng nhỏ thuốc tại chỗ những chất co mạch gây tê, kháng sinh, kháng viêm.thuốc chữa viêm xoang trán
 Thuốc chữa viêm xoang trán CEFIXIM
Thuốc kháng sinh trong điều trị viêm xoang: cifixim, ciprofloxacin, zinnat phối hợp metronidazol. Thuốc kháng viêm mobic, diclophenac, neo pyrazon. Điều trị thông xoang, dẫn lưu áp dụng trong trường hợp giảm áp lực để làm dịu cơn đau, điều trị liên tục từ 2 – 3 tuần. Điều trị dự phòng cần phải điều trị cơ địa người bệnh để tránh tái phát, nhất là điều trị dị ứng, sửa lại những bất thường ở mũi như vẹo vách ngăn bằng phẫu thuật.
Quy trình điều trị viêm xoang trán bao gồm các bước sau:
1. Làm sạch dịch nhầy trong hốc xoang, đảm bảo các hốc xoang được sạch và thông thoáng
2. Phục hồi tái tạo chức năng của vùng niêm mạc xoang, giúp mau lành và hoạt động bình thường
3. Khơi thông đường thở, tránh để ngạt mũi, các chất nhầy nhờn bám lại gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp
4. Sử dụng cách loại thuốc đặc trị để điều trị kháng viêm, giảm đau

Phòng ngừa bệnh viêm xoang trán

  • Để phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau: đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm; giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải; ăn uống đủ dinh dưỡng.
  • Đối với người mẫn cảm, cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi.
  • Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài, ví dụ nước vào tai thì có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô.
  • Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, làm như vậy nước càng dễ vào trong, hãy lấy tay bịt một bên mũi lại và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi.
  • Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta đi tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang.
  • Bệnh có thể lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.
Khi có các triệu chứng bệnh viêm xoang trán ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

Thông tin hữu ích cho bạn

CHIA SẺ NỘI DUNG

3 Bình luận

  1. Cháu đang bên châu âu,đất nước lạnh,nên bệnh xoang trán cháu bị tái phát,bác có thể cho cháu xin loại thuốc trị hiệu quả,cháu xin trân thành cảm ơn

Bình luận