Những điều cần biết trước khi xét nghiệm ung thư vòm họng

Trước khi tiến hành xét nghiệm ung thư vòm họng người bệnh cần biết rõ có bao nhiêu loại xét nghiệm giúp tầm soát căn bệnh này. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tìm hiểu về giá cả của từng biện pháp xét nghiệm để thuận tiện cho việc chuẩn bị chi phí.

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh ung thư đứng đầu các bệnh ung thư về vùng đầu cổ. Đây cũng là một trong những 10 loại bệnh ung thư đang khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Theo một số thống kê của bệnh viện K Hà Nội vào năm 1998 cho biết, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở Việt Nam lúc đó là nữ là 4,8/100.000 người dân và nam khoảng 9,2/ 100.000 người dân. Điều này cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng thường cao hơn nữ giới. Để khẳng định cho vấn đề này, một thống kê tại Singapore cho hay, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng ở đất nước này cao gấp 3 lần nữ giới.

Thực tế cũng cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở các nước đang phát triển đang ngày càng tăng cao. Và nếu bệnh không được phát hiện và điều trị ngay từ đầu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó, để thoát khỏi căn bệnh “quái ác” này, bệnh nhân cần tiến hành đến các trung tâm tai mũi họng để thực hiện tầm soát ung thư vòm họng. 

xét nghiệm ung thư vòm họng
Xét nghiệm sớm ung thư vòm họng đừng để quá muộn!

I/ Xét nghiệm gì để biết ung thư vòm họng?

Thông thường, với các biện pháp thăm khám lâm sàn thường rất khó có thể phát hiện được bệnh ung thư. Do đó, để kiểm tra xem người bệnh có bị ung thư hay không, ngoài các triệu chứng nhận biết, bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật và tiến hành làm các xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng để chẩn đoán đúng bệnh. Một vài xét nghiệm cần làm để sớm phát hiện bệnh ung thư vòm họng đó là:

 • Xét nghiệm sinh thiết
 • Nội soi NBI
 • Xét nghiệm sinh hóa
 • Chẩn đoán bệnh qua hình ảnh
 • Xét nghiệm chọc hút hạch làm FNA.

Sau khi thực hiện xong xét nghiệm ung thư vòm họng, dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cùng với biện pháp điều trị.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư vòm họng?

Một trong những phương pháp giúp định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng là xét nghiệm có giá trị nhất định nếu sử dụng đúng cách. Xét nghiệm máu, đặc biệt là xét nghiệm SCC (xét nghiệm huyết tương) thật sự hữu ích trong việc giúp đánh giá ung thư vòm họng ở mức độ nặng hay nhẹ, đồng thời, giúp phát hiện các tế bào ung thư di căn đến đâu. Từ đó, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

II/ Cách xét nghiệm ung thư vòm họng như thế nào?

1/ Nội soi xác định ung thư vòm họng

Nội soi bao gồm nội soi truyền thống và nội soi NBI. Cụ thể:

✪ Nội soi truyền thống

Là sử dụng ánh sáng phức hợp (nhược điểm của ánh sáng này không thể phân biệt được sự khác biệt giữa tổ chức bệnh lý ung thư với tổ chức bình thường) có dải tần phân bố từ bước sóng 380nm – 780nm.

✪ Nội soi NBI

NBI là tên viết tắt từ cụm từ tiếng anh Narrow Banding Imaging. Phương pháp này nội soi bằng cách sử dụng ánh sáng hẹp, đơn sắc với hai dải bước sóng đó là 540nm (540 ± 30nm) và 415nm (415 ± 30nm). Sử dụng ánh sáng này có thể giúp phát hiện sự tăng trưởng bất thường của các mạch máu nông hay rất trong trong lớp niêm mạc khi người bệnh bị ung thư vòm họng. Chính vì vậy, nội soi NBI cho kết quả hình ảnh rõ ràng, giúp phát hiện bệnh nhanh chóng, làm tăng tỷ lệ khỏi bệnh.

2/ Xét nghiệm sinh thiết

Xét nghiệm ung thư vòm họng

Xét nghiệm sinh thiết cũng là một trong những xét nghiệm ung thư vòm họng khá chính xác. Đặc biệt, để có kết quả chính xác, bác sĩ thường sinh thiết vòm dưới nội soi NBI. Bởi ánh sáng nội soi có thể giúp đánh giá mức độ bắt sáng nhất là nơi xuất hiện khối u do sự tăng sinh của mạch máu.

3/ Chọc hút hạch làm FNA

Sau khi chọ hút hạch cổ, bác sĩ sẽ gửi mẫu đi làm sinh thiết và từ đó chẩn đoán bệnh.

Kết quả chẩn đoán mô bệnh học như sau:

 • Đối với ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm 86,6%.
 • Ung thư biểu mô tuyến nang chiếm 0,23%.
 • Trường hợp ung thư biểu mô vảy không sừng hóa là 7,68%.
 • Ung thư biểu mô vảy sừng hóa chiếm 0,9% và các loại khác chiếm 4,54%.

4/ Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ có thể đánh giá mức độ xâm lấn của khối u thông qua việc chẩn đoán hình ảnh bằng các kỹ thuật như chụp x – quang, CT scanner hay chụp cộng hưởng từ MRI.

5/ Xét nghiệm sinh hoá

Thực hiện các biện pháp xét nghiệm trước, trong và sau quá trình điều trị để có thể đánh giá tiên lượng và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp với từng giai đoạn. Các phản ứng cần tiến hành thử đó là IgA/EBNA, IgA/VCA và IgA/EA.

III/ Xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng tiêu chuẩn cho 1 lần xét nghiệm hiện nay là từ 400.000 – 650.000. Tuy nhiên, trên thực tế, xét nghiệm ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền rất khó có thể nói một cách chuẩn xác. Bởi tùy từng giai đoạn bệnh và tùy vào yêu cầu xét nghiệm cần tiến hành mà bác sĩ chỉ định mức giá xét nghiệm của mỗi người thường không giống nhau. 

Xét nghiệm ung thư vòm họng là biện pháp giúp bạn phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng chữa lành bệnh. Do đó, nếu bản thân có những dấu hiệu không bình thường nghi là do ung thư vòm họng gây ra, người bệnh nên tiến hành thực hiện một trong những xét nghiệm trên để giúp kiểm tra bệnh.

BTV: Hạ Thiên

→ Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Bình luận (1)

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm ung thư vòm họng

Bình luận (1)

 1. Pham thi hiền Trả lời

  Chau chao bac si nam nay chau 22t chau thay co co nhieu đờm nhieu luc khac ra con co ca cai cục nho nua gio chau muon di kham nhung khong biet co dia chi nao uy tin va k biet chau di xet nghiem muc phi la bao nhieu chau mong bac si giai dap giup chau vô ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *