Cách chữa bệnh viêm xoang sàng sau hiệu quả hiện nay

Bệnh viêm xoang sàng sau là dạng viêm xoang thường gặp nhất, tuy nhiên các triệu chứng viêm xoang sàng ít biểu hiện nên dễ bị bỏ qua nên dễ tiến triển thành mãn tính hơn. Điều trị viêm xoang sàng sau cũng khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang sàng sau

 1. Bệnh viêm xoang sàng là gì?
 2. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sàng
 3. Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng
 4. Biến chứng của bệnh viêm xoang sàng

II. Cách điều trị viêm xoang sàng sau hiệu quả

 1. Trị viêm xoang sàng bằng kinh nghiệm dân gian
 2. Cách chữa viêm xoang sàng sau bằng y học hiện đại

III. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang sàng

Bệnh viêm xoang sàng sau trị như thế nào khỏi hẳn?
Bệnh viêm xoang sàng sau trị như thế nào khỏi hẳn?

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang sàng sau

A. Bệnh viêm xoang sàng là gì?

Bệnh viêm xoang sàng (sphenoid sinusitis) là một dạng viêm nhiễm ở vị trí xoang sàng (nằm phía sau ổ mắt) khiến cho niêm mạc xoang bị sưng tấy, mưng mủ do ảnh hưởng của tình trạng viêm sưng. Xoang này ngăn cách bằng một phiến xương mỏng dưới ổ mắt. Viêm xoang sàng được chia thành: Viêm xoang sàng trước và viêm xoang sàng sau. Trong đó, viêm xoang sàng sau do vị trí “đặc biệt” nên các triệu chứng bệnh không “rầm rộ” như các loại viêm xoang khác khiến người bệnh chủ quan và nguy cơ tiến triển thành mãn tính là rất cao.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm; viêm xoang sàng; viêm xoang trán; viêm xoang bướm; viêm đa xoang. Có thể thấy viêm xoang sàng khá phổ biến, chỉ đứng thứ hai trong số các bệnh viêm xoang sau viêm xoang hàm.

B. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sàng

Tương tự như nhiều dạng viêm xoang khác, viêm xoang sàng có thể gặp phải do các nguyên nhân đến từ môi trường sống, sinh hoạt, các yếu tố bệnh lý và một số yếu tố nguy cơ khác. Cụ thể như sau:

 • Môi trường sống

Yếu tố môi trường ảnh hưởng sâu sắc đến tình trạng viêm xoang, các bệnh hô hấp. Các loại hóa chất, khói bụi, vi khuẩn trong không khí, nguồn nước bẩn,… đều có khả năng xâm nhập vào hệ hô hấp dẫn đến viêm sưng mũi, họng, các xoang,… Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết, chuyển sang lạnh hơn hoặc nóng hơn đều có thể dẫn đến viêm xoang nếu không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách.

Môi trường sống, đặc biệt là không khí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tai mũi họng
Môi trường sống, đặc biệt là không khí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tai mũi họng
 • Các dị tật hô hấp

Một số dị tật hô hấp, nhất là ở vùng mũi như hẹp vách ngăn, vẹo vách ngăn, polyp mũi,… sẽ dấn đến tình trạng ứ tắc xuất tiết xoang, làm cho dịch tiết không thoát được ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh. Những dị tật này về lâu dài đều có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm xoang.

 • Sức đề kháng

Người có sức đề kháng kém thường dễ gặp phải các vấn đề về hô hấp hơn so với những người có sức khỏe tốt. Những trường hợp này dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp, mũi họng khi thời tiết chuyển mùa, môi trường sống bị ô nhiễm.

Sức đề kháng yếu dễ khiến bạn mắc phải viêm xoang, viêm mũi, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa
Sức đề kháng yếu dễ khiến bạn mắc phải viêm xoang, viêm mũi, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa
 • Tiền sử bệnh

Người có tiền sử mắc các bệnh về hô hấp, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm nhiễm tai mũi họng hoặc đang mắc các bệnh lý về đường hô hấp nếu không được điều trị khỏi thì khả năng mắc bệnh viêm xoang sàng là khá cao. Điều này xảy ra do vi khuẩn dễ xâm nhập từ vị trí bị bệnh vào khu vực xoang gây ra viêm nhiễm, sưng tấy, mưng mủ tại niêm mạc xoang.

 • Vệ sinh kém

Người không chú ý vệ sinh răng miệng, vệ sinh cá nhân, không chú ý rửa tay thường xuyên, hay có thói quen ngoáy mũi,… đều có thể dẫn đến các vấn đề viêm nhiễm mũi họng hay viêm xoang.

 • Chấn thương

Một số chấn thương do tai nạn, hít phải không khí nóng, chịu tác động bởi áp lực gây phù nề, xuất huyết, thương tổn thành xoang hay niêm mạc cũng làm tăng nguy cơ gây ra viêm xoang.

Nếu chưa hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang sàng, bạn đừng bỏ qua bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm không?

C. Triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng

Viêm xoang sàng có các triệu chứng tương đối giống với các bệnh viêm xoang khác, tuy nhiên về mức độ nguy hiểm thì viêm xoang sàng thường nghiêm trọng hơn do vị trí xoang sàng nằm sâu trong hộp sọ. Do đó sự tiến triển của viêm xoang sàng có thể gây ra những tổn thương thần kinh không mong muốn. Thông thường người bệnh viêm xoang sàng có thể gặp phải một số triệu chứng điển hình như:

 • Tiết dịch nhầy, chảy mũi

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh nhân viêm xoang sàng. Thông thường dịch nhầy, nước mũi do viêm xoang sàng khi mới xuất hiện sẽ không có màu, trong suốt. Tuy nhiên sau một thời gian sổ mũi, chảy mũi và tiết dịch nhầy, màu sắc của dịch tiết và nước mũi có thể chuyển sang trắng đục, hoặc vàng, xanh,… do sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng như có thể lẫn mủ ở vị trí viêm xoang.

triệu chứng của bệnh viêm xoang chảy mũi, nghẹt mũi, tiết dịch nhầy
Chảy mũi, nghẹt mũi, tiết dịch nhầy là triệu chứng đặc trưng của viêm xoang và các bệnh hô hấp
 • Đau nhức, mệt mỏi

Bệnh nhân viêm xoang sàng thường có cảm giác đau nhức kéo dài ở vùng chẩm, vùng đỉnh, vùng chẩm, đôi khi âm ỉ ở sau gáy. Kèm theo những cơn đau nhức là tình trạng mệt mỏi, uể oải vùng đầu, cổ.

 • Sốt, ớn lạnh

Sốt tương đối hiếm gặp ở những bệnh nhân viêm xoang sàng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốt nhẹ kèm theo đau nhức mệt mỏi quanh vùng đầu, mặt. Vùng cổ thường mệt mỏi, cảm giác ớn lạnh chạy dọc khắp cổ.

Bên cạnh các dấu hiệu nghẹt mũi, đau nhức, người bị viêm xoang có thể sốt nhẹ
Bên cạnh các dấu hiệu nghẹt mũi, đau nhức, người bị viêm xoang sàng có thể sốt nhẹ
 • Hơi thở có mùi, ho và đau họng

Những dấu hiệu này xuất hiện ở bệnh nhân chủ yếu do dịch tiết chảy từ các xoang xuống cổ họng, gây ra tình trạng đau họng, có đờm, ho. Khi lượng vi khuẩn tích tụ trong vùng họng quá nhiều còn có thể gây ra mùi khó chịu.

D. Biến chứng của bệnh viêm xoang sàng

Viêm xoang sàng có thể gây ra nhiều biến chứng cho người mắc phải do vị trí của xoang sàng nằm sâu trong hộp sọ, gần với một số vị trí của hốc mắt, phía trên vòm họng, gần mũi, các tĩnh mạch hang, các biến chứng về não.

 • Biến chứng ở mắt

Những trường hợp biến chứng ở mắt gặp phải khá nhiều ở người bị viêm xoang sàng do vị trí xoang sàng nằm phía sau hốc mắt. Thông thường, tỷ lệ các biến chứng ở mắt xảy ra do bệnh viêm xoang sàng gây ra cao hơn các bệnh xoang khác. Hầu hết những biến chứng ở mắt do viêm xoang sàng đến từ quá trình viêm nhiễm lan tỏa theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt dẫn đến các biến chứng tại mắt.

Một trong những biến chứng ở mắt do viêm xoang như viêm mô liên kết quanh hốc mắt có thể gây sưng phù mi mắt, đau nhức mắt và lan sang đỉnh đầu. Bên cạnh đó, viêm dây thần kinh thị giác cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh viêm xoang sàng khiến thị lực giảm đột ngột. Một số bệnh nhân viêm xoang sàng còn có thể gặp các biến chứng áp xe mi mắt trên, dưới, áp xe túi lệ,… gây đau nhức, khiến thị lực bị ảnh hưởng và nguy cơ nhiễm trùng.

Viêm xoang sàng gây ra biến chứng ở mắt như viêm túi lệ, viêm mí mắt, giảm thị lực,...
Viêm xoang sàng gây ra biến chứng ở mắt như viêm túi lệ, viêm mí mắt, giảm thị lực,…
 • Biến chứng ở họng

Hầu hết các trường hợp viêm xoang sàng gây biến tính ở họng thường gặp nhất là biểu hiện đau họng hoặc viêm họng mãn tính, các triệu chứng khó nuốt hoặc nuốt vướng cũng có thể xảy ra. Biến chứng này xảy ra do dòng dịch tiết và mủ chảy liên tục từ mũi và các xoang chảy thẳng xuống họng. Ảnh hưởng của mỉ, dịch tiết và các vi khuẩn chảy xuống họng sẽ khiến người bệnh gặp phải tình trạng ho có đờm, đau họng, ho kéo dài. Một số trường hợp bị đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực. Nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm là đau dạ dày do các triệu chứng không rõ ràng.

Viêm xoang sàng có thể gây ra viêm họng mãn tính, khó nuốt, nuốt vướng, đờm
Viêm xoang sàng có thể gây ra viêm họng mãn tính, khó nuốt, nuốt vướng, đờm họng
 • Biến chứng hô hấp

Viêm xoang sàng không chỉ gây ra tình trạng nghẹt mũi, chảy mũi, khó thở kéo dài mà trong những trường hợp nặng, không điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng viêm phế quản, thường là mạn tính. Bệnh nhân có thể bị ho khạc có đờm, đôi khi ra máu, thường hay sốt nhẹ về chiều, kèm theo một số triệu chứng gần giống với bệnh lao nhưng khi thực hiện các chẩn đoán hình ảnh thì có dấu hiệu mờ xoang, có mủ ở khe giữa, xét nghiệm lao phổi không có kết quả.

Các biến chứng hô hấp như viêm phế quản dễ gặp phải ở người bị viêm xoang sàng
Các biến chứng hô hấp như bệnh viêm phế quản cũng thường dễ gặp phải ở người bị viêm xoang sàng
 • Biến chứng tĩnh mạch hang

Các biến chứng viêm tắc tĩnh mạch hang cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm xoang sàng kèm theo các dấu hiệu sốt cao, nhức đầu, cứng gáy, rét run,… Viêm tắc tĩnh mạch hang rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến màng tiếp hợp dẫn đến phù nề, đỏ bầm, lồi nhãn cầu, gai mắt nề, kém di động.

 • Biến chứng về não

Đối với bệnh nhân bị viêm xoang sàng, các biến chứng về não thường ít gặp hơn bệnh viêm xoang trán. Các biến chứng về não thường là viêm màng não, viêm não và áp xe não. Những biến chứng về não cũng rất nguy hiểm và cần can thiệp ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân viêm xoang cũng nên cảnh giác với các dấu hiệu nặng: Bệnh viêm xoang của bạn đã chuyển sang nặng nếu có những triệu chứng này

II. Cách điều trị viêm xoang sàng sau hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Việc chữa trị viêm xoang sàng sau cũng như các loại viêm xoang khác: Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể mà chỉ định phác đồ điều trị chữa trị thích hợp. Cần chuẩn bị tâm lý: Việc điều trị viêm xoang sàng sau thường khó khăn và kéo dài hơn so với một số dạng viêm xoang khác.

1. Điều trị viêm xoang sàng bằng kinh nghiệm dân gian

Dân gian thường áp dụng các bài thuốc truyền miệng hoặc theo kinh nghiệm giúp điều trị bệnh viêm xoang sàng khá hay. Mặc dù y học hiện đại phát triển nhưng không phải vì thế mà chúng bị mai một, chúng được truyền tai nhau cho đến ngày nay và được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng.

Chữa viêm xoang theo dân gian chủ yếu sử dụng các vị thuốc nam dưới dạng xông mũi hoặc sắc uống.

a. Chữa viêm xoang sàng bằng hoa cứt lợn

Cây hoa cứt lợn còn có tên gọi khác như hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cây cỏ hôi. Trong cây hoa cứt lợn có khoảng 0,16% tinh dầu đặc, mùi thơm dễ chịu; thành phần chủ yếu có trong tinh dầu là cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác. Loại cây này có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính vì vậy được sử dụng để chữa bệnh viêm xoang sàng sau hữu hiệu.

Chữa viêm xoang sàng sau bằng hoa cứt lợn thường được dân gian áp dụng
Chữa viêm xoang sàng sau bằng hoa cứt lợn thường được dân gian áp dụng

Mẹo trị viêm xoang sàng bằng thuốc nam này thực hiện như sau: Bạn chọn những cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo nước, giã nát, vắt lấy nước cốt rồi tẩm vào bông. Dùng bông đã thấm nước này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút sau đó rút bông ra rồi xì nhẹ nhàng. Kiên trì thực hiện lâu ngày để có hiệu quả tốt nhất. Trước khi áp dụng bạn nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý trước để đạt được kết quả cao.

b. Gừng tươi kết hợp hành tím chữa viêm xoang sàng sau

Bạn chuẩn bị 2 củ hành tím và 1 củ gừng tươi. Sau đó, các bạn bóc vỏ gừng và hành tím rồi rửa sạch, giã nát và ép lấy nước cốt. Trộn đều nguyên liệu trên với nhau thành hỗn hợp, dùng nguyên liệu này để nhỏ mũi hàng ngày, kiên trì thực hiện cho đến khi hết bệnh.

Chữa viêm xoang sàng theo dân gian với gừng tươi và hành tím
Chữa viêm xoang sàng theo dân gian với gừng tươi và hành tím

c. Xông hơi trị viêm xoang sàng

Phương pháp xông hơi có tác dụng giúp mũi thông thoáng hơn, tránh bị nghẹt tắc xoang mũi đồng thời đẩy hết các dịch viêm ra ngoài giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể áp dụng ngay 2 cách dưới đây:

 • Lấy một tô nước sôi để trên mặt bàn sau đó lấy khăn phủ lên đầu để hơi nóng lan tỏa đều ở không gian trước mặt, hít hơi nóng của nước vào mũi giúp cho mũi bớt ngạt, tắc xoang mũi.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng dưới vòi hoa sen và xả nước vừa đủ để hơi nước ấm có thể xông lên và giúp lỗ thông xoang thông thoáng, giúp không khí ra vào các hốc xoang dễ dàng hơn.
Xông hơi giúp cải thiện tắc mũi, nghẹt mũi do viêm xoang sàng sau
Xông hơi giúp cải thiện tắc mũi, nghẹt mũi do viêm xoang sàng sau

d. Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý

Bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% hoặc tự pha bằng cách cho 1 thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một ít bicarbonat. Tiếp đến, bạn đổ nước muối sinh lý vào một chiếc bát. Sau đó, bịt một bên mũi lại và bên còn lại cho vào bát nước muối và hít nhẹ nhàng. Cuối cùng, các bạn hỉ nước mũi ra và lặp lại động tác vài lần. Bên mũi còn lại thực hiện tương tự.

Cách này mang lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên bạn không quá lạm dụng nước muối rửa mũi vì có thể gây khô mũi, kích ứng niêm mạc mũi gây khó chịu.

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch vùng mũi
Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch vùng mũi

2. Cách chữa viêm xoang sàng sau bằng y học hiện đại

Viêm xoang sàng sau do nhiều nguyên nhân và tùy từng giai đoạn viêm xoang: Viêm xoang sàng sau cấp hoặc viêm xoang sàng sau mạn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa.

Điều trị viêm xoang nội khoa bằng thuốc: Không có thuốc đặc trị viêm xoang sàng bệnh viêm xoang sàng sau, việc điều trị cần kết hợp giữa nhiều loại thuốc theo đúng phác đồ mới mang lại hiệu quả. Một số loại thuốc điều trị viêm xoang sàng sau có thể được bác sĩ kê đơn:

 • Corticosteroid xịt mũi: Thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm như: Fluticasone, Budesonide, Triamcinolone, Mometasone và Beclomethasone.
 • Corticosteroid uống hoặc tiêm: Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là nếu cũng có polyp mũi, có thể kể đến: Prednisone và Methylprednisolone. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng thường chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng.
 • Thuốc thông mũi: Thuốc thông mũi có dạng kê toa và dạng không cần kê toa. Chẳng hạn thuốc thông mũi và miệng không kê toa (OTC) thường dùng đó là Sudafed Actifed. Oxymetazoline và phenylephrineụ cũng chính là hai loại thuốc xịt mũi được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, các loại thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, nếu dùng kéo dài có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Các loại thuốc thông mũi có tác dụng nhanh nhưng cần dùng đúng liều, tránh lạm dụng
Các loại thuốc thông mũi có tác dụng nhanh nhưng cần dùng đúng liều, tránh lạm dụng
 • Các loại thuốc giảm đau: Acetaminophen, Ibuprofen hoặc Aspirin thường là các loại thuốc giảm đau được bác sĩ kê đơn sử dụng. Tuy nhiên, nếu trường hợp Aspirin giải mẫn cảm điều trị, người bệnh tốt nhất không nên sử dụng, bởi thuốc làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Thuốc kháng sinh: Chỉ định khi có nhiễm trùng vi khuẩn, gồm: Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole.
Các thuốc giảm đau, kháng sinh thường được chỉ định sử dụng với một liều lượng vừa phải trong những trường hợp cần thiết
Các thuốc giảm đau, kháng sinh thường được chỉ định sử dụng với một liều lượng vừa phải trong những trường hợp cần thiết

Ngoài ra, nước muối nhỏ rửa mũi cần được thực hiện hàng ngày để hỗ trợ trị bệnh. Nếu dị ứng đang đóng góp viêm xoang, các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) sẽ cần thiết giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Phương pháp điều trị ngoại khoa:

Trong trường hợp việc điều trị viêm xoang sàng sau bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả hoặc có biến chứng thì các thủ thuật, phẫu thuật thường được cân nhắc. Tuy nhiên đây không phải là cách điều trị viêm xoang hiệu quả nhất bởi tình trạng bệnh có thể tái phát sau đó.

Thực hiện phẫu thuật điều trị viêm xoang sàng sau thường áp dụng cho những trường hợp nặng
Thực hiện phẫu thuật điều trị viêm xoang sàng sau thường áp dụng cho những trường hợp nặng

III. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang sàng

Điều trị viêm xoang sàng sau dù theo phương pháp nào cũng cần kết hợp với việc thực hiện một chế độ ăn uống  và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, những lời khuyên hữu ích này còn giúp phòng ngừa tình trạng viêm xoang tái phát.

 • Đối với chế độ luyện tập:

Khoa học đã chứng minh, các phương pháp luyện tập cơ thể đều đặn như dưỡng sinh, yoga hay việc chơi các môn thể thao từ vận động mạnh như bóng đá, bóng chuyền, dance sport hay đi bộ thể dục ngoài các tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng mà còn giúp người tập đạt được sự thư giãn và tĩnh tâm, sống vui khỏe.

Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn giúp tăng cường sức khỏe và miễn dịch cho bệnh nhân viêm xoang
Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn giúp tăng cường sức khỏe và miễn dịch cho bệnh nhân viêm xoang

Việc tĩnh tâm có khả năng điều hòa được thần kinh giao cảm và phục hồi tính tự điều chỉnh vốn có hệ thần kinh trung ương, từ đó giúp điều hòa nội tiết, cải thiện hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Vì thế, việc tập luyện đều đặn và đúng phương pháp các bài tập dưỡng sinh, hay chơi các môn thể thao cũng là cách hỗ trợ điều trị rất hiệu quả đối với bệnh viêm xoang sàng sau.

 • Đối với chế độ ăn uống:

Người bệnh viêm xoang sàng nên ăn những thực phẩm chứa nhiều kẽm, vitamin C, nhiều chất omega 3 và các loại rau củ quả, thực phẩm chống viêm như: gừng, hành. Những món ăn như canh gừng, canh táo đỏ, canh mướp nấu thịt,… là những món mà người bệnh viêm xoang nên bổ sung vào thực đơn của mình hàng ngày. Ngoài ra cũng nên uống nhiều nước hơn bởi thói quen này sẽ giúp làm loãng chất nhày giúp cho việc loại bỏ đờm ra ngoài dễ dàng hơn.

Bệnh nhân viêm xoang cần tránh xa khói thuốc lá
Bệnh nhân viêm xoang cần tránh xa khói thuốc lá

Bên cạnh đó, thực đơn hàng ngày cần hạn chế những thực phẩm sau: Nhóm thức uống có chất kích thích, gây nghiện như bia, rượu; Nước lạnh, nước đá, Các loại hải sản tươi sống, có tính dị ứng cao; Các loại nước ép hoa quả, sinh tố có nhiều đường; Sữa, bơ và các sản phẩm từ sữa; Các loại thực cay nóng. Bởi vì những thực phẩm này sẽ khiến cho bệnh viêm xoang sàng ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý! Trường hợp mắc bệnh viêm xoang sàng sau nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng về mắt (viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, Áp-xe mi mắt, Áp-xe túi lệ), gây viêm họng mạn tính, viêm phế quản mạn tính; các biến chứng về não rất nguy hiểm – do đó cần chữa trị sớm. Bên cạnh việc tham khảo các phương pháp chữa trị, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để đạt kết quả chữa trị tốt nhất, phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

✪ Người bệnh viêm xoang nên tham khảo: Khám tai mũi họng ở đâu tốt tại TPHCM?

Đánh giá bài viết

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (3)

Cách chữa bệnh viêm xoang sàng sau hiệu quả hiện nay

Bình luận (3)

 1. hokimchi Trả lời

  Mẹ tôi cũng đã 55 tuổi rồi đi khám bác sĩ bảo là mắc bệnh xoang sàng mẹ rất hay đau đầu nôn mửa ,uống thuốc mà không thấy đỡ xin hoi phải làm sao ạ

 2. Khách Trả lời

  thua bác sĩ!
  e hay bị đau đầu ,và bị viêm tai, đi khám bác sĩ nội soi nói e bị viêm xoang sàng, e ko có bị nghẹt mũi hay chảy mũi, chỉ hay bị nhức ở đỉnh đầu, cũng hay bị viêm họng và thường bị ngứa ở 2 lổ tai vậy e phải điều trị sao ạ, có dứt bệnh ko ạ

 3. Họ mình thức Trả lời

  Bác sy bảo viêm son sàng, xin hãy cho cách điều trị gio thiêu bệnh viện nào trị được bệnh trên, cam ơn!?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.