3 cách chữa bệnh viêm xoang bướm thử là thấy hiệu quả

Có tới 65% bệnh nhân viêm xoang hiện nay là gặp phải bệnh viêm xoang bướm, do xoang bướm nằm phía sau vùng mũi nên dễ bị vi khuẩn tấn công gây xoang nhiều hơn các loại xoang khác. Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng xoang bướm có thể gây ra nhiều biến chứng nên điều trị viêm xoang bướm từ sớm là rất quan trọng.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang bướm

II. 3 phương pháp điều trị viêm xoang bướm phổ biến hiện nay

III. Hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh viêm xoang bướm

Dùng thuốc trị viêm xoang mãi không khỏi bệnh là do bạn chưa biết đến các loại thuốc "CỰC NHẠY" chuyên gia khuyên dùng, người bệnh phản hồi tốt. THAM KHẢO NGAY!
Bệnh viêm xoang bướm "phải chữa ngay kẻo muộn"
Điều trị viêm xoang bướm cần phải thực hiện càng sớm càng tốt

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang bướm

A. Viêm xoang bướm là gì?

Viêm xoang bướm (Ethmoidal sinusitis) là tình trạng sưng tấy niêm mạc kèm theo viêm nhiễm tại hốc xoang có hình cánh bướm trong hộp sọ. Viêm xoang bướm là 1 trong 4 dạng viêm xoang thường gặp bao gồm viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm. Đây là một dạng viêm xoang tương đối phức tạp, khó chẩn đoán và điều trị do cấu trúc và vị trí của xoang bướm nằm sâu, liền kề với nhiều dây thần kinh và bộ phận quan trọng bên trong hộp sọ.

Cấu trúc và vị trí xoang bướm tương đối phức tạp so với các xoang khác. Hốc xoang bướm có hình dạng cánh bướm, nằm sâu trong hộp sọ, phía sau xương bướm. Hai bên xoang được ngăn cách với nhau bởi vách ngăn liên xoang ở giữa, vách ngăn liên xoang này thông thường không cân xứng với nhau, thường lệch về một bên. Trong một số trường hợp, vách ngăn xoang bướm có xu hướng gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.

Vị trí các xoang trong hộp sọ: xoang trán (1), xoang bướm (2), xoang sàng (3), xoang hàm (4)

Bao bọc xoang bướm còn có 6 thành gồm 2 thành trước sau, 2 thành trên dưới và 2 thành hai bên. Các thành của xoang bướm đều tiếp giáp với một số vị bộ phận quan trọng trong cơ thể:

 • Thành trước giáp với mũi qua một lỗ thông xoang bướm. Đây là vị trí thường can thiệp nội soi và phẫu thuật trong trường hợp xoang bướm bị viêm.
 • Thành sau giáp với đáy sọ, gần với tĩnh mạch chẩm chạy ngang qua và giáp với màng nhện hộp sọ (Arachnoid cyst).
 • Thành dưới tiếp giáp với trần của vòm họng.
 • Thành trên tiếp xúc với tần giữa và tầng trước của đáy sọ, gần tuyến yên và vùng dưới đồi thị, vùng phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác.
 • Thành bên và thành ngoài còn liên quan đến động mạch mắt và các dây thần kinh thị giác, các động mạch mắt, các xoang tĩnh mạch hang, các động mạch cảnh trong, các dây thần kinh sọ số III, V1, V2, VI.

Ngoài ra, xoang bướm còn có lỗ thông xoang bướm với tác dụng chuyển niêm dịch ở xoang bướm ra ngoài, đổ vào ngách sàng bướm sau đó chuyển đến phía sau trên lỗ vòi nhĩ, cuối cùng đổ ra thành sau họng. Do cấu trúc xoang bướm khá phức tạp nên khi xuất hiện viêm nhiễm, việc chẩn đoán các dấu hiệu viêm xoang và quá trình điều trị viêm xoang cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Cấu trúc của các hốc xoang bướm rất phức tạp
Cấu trúc của các hốc xoang bướm rất phức tạp

B. Nguyên nhân gây viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm do 2 nguyên nhân chính do bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm nấm, nhiễm khuẩn. Bít tắc lỗ thông xoang là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến viêm xoang bướm. Khi các lỗ thông xoang không được thông thoáng thì về lâu dài, các dịch tiết xoang sẽ ứ đọng dẫn đến tắc nghẹt, phù nề, viêm sưng. Ứ đọng các dịch tiết còn làm cho các loại vi khuẩn, vi nấm có điều kiện phát triển làm cho thương tổn niêm mạc xoang nặng nề hơn.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố nguy cơ trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày thúc đẩy tình trạng viêm xoang bướm xảy ra. Những yếu tố có thể gây ra bít tắc lỗ thông xoang gồm có:

 • Một số bất thường trong cấu trúc vách ngăn mũi ảnh hưởng tới lỗ thông xoang như vẹo vách ngăn mũi, kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên, kén hơi vách ngăn mũi, có polyp mũi,… dẫn đến bít tắc xoang bướm và lỗ thông xoang.
 • Các khối u ở vòm họng, khối u ở sàn sọ cũng là yếu tố khiến lỗ thông xoang bít tắc.
 • Người có các vấn đề về hô hấp, tai mũi họng như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, cũng có thể dẫn đến tình trạng bít tắc lỗ thông xoang do lượng dịch tiết từ mũi tăng lên, đổ vào xoang gây bít tắc.
 • Môi trường sống ô nhiễm, nhiều hóa chất, khói bụi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh hô hấp, tai mũi họng, trong đó có viêm xoang bướm.
Môi trường ô nhiễm dễ gây ra các bệnh hô hấp, trong đó có viêm xoang
Môi trường ô nhiễm dễ gây ra các bệnh hô hấp, trong đó có viêm xoang
 • Lạm dụng các chất kích thích như khói thuốc lá cũng khiến cho tình trạng viêm xoang, bệnh hô hấp và các bệnh tai mũi họng dễ xảy ra hơn.
 • Một số rối loạn miễn dịch thông thường, giảm IgA, IgG, rối loạn immunoglobulin, bệnh tiểu đường, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (bệnh AIDS), cơ địa không khỏe mạnh, hệ hô hấp, miễn dịch yếu cũng dễ mắc phải viêm xoang và các bệnh hô hấp.
 • Trào ngược dạ dày, thực quản cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh viêm xoang bướm, các bệnh hô hấp khác diễn ra nặng nề hơn.
Người có tiền sử bệnh hô hấp, sức đề kháng kém cũng dễ mắc viêm xoang bướm
Người có tiền sử bệnh hô hấp, sức đề kháng kém cũng dễ mắc viêm xoang bướm

C. Triệu chứng viêm xoang bướm

Người bệnh viêm xoang bướm có những triệu chứng tương đối giống với các dạng viêm xoang khác. Người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Chảy dịch tiết, sổ mũi, nghẹt mũi

Đây là những dấu hiệu thường xuất hiện đầu tiên đối với bệnh nhân mắc viêm xoang bướm. Nhiều bệnh hô hấp khác cũng khởi phát với dấu hiệu sổ mũi, chảy dịch tiết, do đó dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn khi gặp phải.

Giai đoạn khởi phát, dịch tiết của bệnh nhân thường trong suốt, lẫn với nước mũi, kèm theo các dấu hiệu nghẹt mũi, tắc mũi. Tuy nhiên, sau một thời gian chảy mũi, nước mũi và dịch tiết có thể lẫn mủ xanh hoặc mủ vàng. Đây là dấu hiệu xoang của bạn đã bắt đầu viêm nhiễm nặng hơn.

Chảy dịch tiết, sổ mũi, nghẹt mũi rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang bướm
Chảy dịch tiết, sổ mũi, nghẹt mũi rất thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang bướm
 • Sốt, rét run

Xoang bướm có vị trí gần với nhiều dây thần kinh vùng đầu, mặt. Do đó khi viêm sưng, nhiễm trùng xoang có thể khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhức, mệt mỏi, rét run, sốt từ 38 – 40 độ C. Bệnh nhân cũng có thể cảm nhận tình trạng ớn lạnh chạy dọc sống lưng, sau vùng cổ.

Sốt, rét run ở trán do viêm xoang
Sốt, rét run ở trán do viêm xoang
 • Đau nhức vùng đầu, nặng mặt

Viêm xoang bướm có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh sọ số III, VI, V1, V2, khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau đỉnh đầu sau gáy, đau cứng gáy, đau giữa hai mắt, cảm giác cơn đau sâu ở phía trong. Ngoài ra khi xoang bướm tích tụ các dịch tiết cũng khiến cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, nặng mặt, trong sinh hoạt và các hoạt động hằng ngày.

Đau nhức vùng đầu, nặng mặt cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang
Đau nhức vùng đầu, nặng mặt cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang
 • Ảnh hưởng đến thị giác

Do tiếp giáp với các dây thần kinh thị giác cũng như nằm khá gần hốc mắt nên viêm xoang bướm cũng ảnh hưởng đáng kể đến thị giác của bệnh nhân, gây giảm thị lực, phù nề, đỏ bầm tại vị trí màng tiếp hợp tại hốc mắt. Người bệnh nếu không can thiệp sớm có thể bị gai mắt nề, lồi nhãn cầu phía trước và có thể lan ra cả hai bên mắt.

Viêm xoang bướm có thể gây ảnh hưởng đến thị giác
Viêm xoang bướm có thể gây ảnh hưởng đến thị giác
 • Ảnh hưởng đến tai mũi họng

Dịch tiết và mủ từ xoang bướm bị viêm có thể theo các lỗ thông xoang đổ xuống vùng họng khiến cho bệnh nhân luôn có cảm giác khó nuốt, khó chịu, luôn khụt khịt, muốn khạc nhổ, vướng họng, tạo đờm. Tình trạng này gián tiếp ảnh hưởng đến tai do tai mũi họng thông với nhau.

Viêm xoang bướm có thể gây ra các vấn đề tai mũi họng như khó nuốt, vướng họng, có đờm
Viêm xoang bướm có thể gây ra các vấn đề tai mũi họng như khó nuốt, vướng họng, có đờm

D. Biến chứng của bệnh viêm xoang bướm

Nhiều người cho rằng bệnh viêm xoang bướm tự xuất hiện tự khỏi không cần điều trị, hoặc các triệu chứng sớm của bệnh không nguy hiểm nên không cần trị bệnh… đây hoàn toàn là những sai lầm nên tránh bởi khi bị viêm xoang bướm nếu như không điều trị bệnh kịp thời bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

 • Gây giảm thị lực nặng, viêm màng mắt, mù vĩnh viễn.
 • Cac biến chứng ở họng như viêm họng mãn tính, nhiễm trùng vòm họng, hơi thở có mùi hôi.
 • Nhiễm trùng mũi họng còn có thể gây ra biến chứng viêm tai giữa.
 • Viêm nhiễm khi ảnh hưởng đến não sẽ dẫn tới viêm màng não, viêm não.
 • Các xoang lân cận xoang bướm cũng có thể viêm nhiễm theo, tạo ra biến chứng viêm đa xoang khiến sức khỏe ảnh hưởng nặng nề và điều trị khó khăn hơn.
Viêm xoang bướm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có nhiều nguy cơ biến chứng
Viêm xoang bướm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có nhiều nguy cơ biến chứng

II. 3 phương pháp điều trị viêm xoang bướm phổ biến hiện nay

Đối với bệnh viêm xoang bướm thì thời gian phát bệnh thường sau 2-3 ngày, chăm sóc bảo vệ sức khỏe đúng cách bệnh có thể thuyên giảm. Tuy nhiên việc điều trị bạn có thể xem xét theo từng trường hợp nặng nhẹ mà áp dụng một số phương pháp trị bệnh cụ thể như sau: 

1. Sử dụng thuốc chữa viêm xoang bướm

Một số loại thuốc thường được áp dụng là thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, acetaminophen, ibuprofen…Kèm theo đó bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc xịt và thuốc uống khác như thuốc co mạch, thuốc diệt khuẩn, chống dị ứng,… Khi áp dụng thuốc điều trị thì hầu như bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ phòng ngừa các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra. 

cach chua viem xoang buom bằng thuốc Tây
Các loại thuốc Tây y điều trị viêm xoang bướm và hỗ trợ giảm đau cần dùng đúng liều lượng
 • Ưu điểm: Thuốc Tây y trong điều trị viêm xoang bướm thường có tác dụng nhanh và dứt điểm, đặc biệt là đối với các trường hợp cấp tính. Nhờ đó mà người bệnh sẽ nhanh chóng lấy lại được sự thoải mái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Nhược điểm: Nếu người bệnh sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm xoang bướm có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như: Tăng huyết áp, tim đập nhanh, nhờn thuốc, tốn kém chi phí điều trị mà hiệu quả không cao, dễ tái phát do không phục hồi được niêm mạc xoang. Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài, tác dụng dược lý của thuốc Tây y cũng thường gây ảnh hưởng tới một số cơ quan khác trong cơ thể, điển hình là dạ dày.
Một số thuốc xịt, thuốc co mạch được chỉ định sử dụng trong điều trị viêm xoang
Một số thuốc xịt, thuốc co mạch được chỉ định sử dụng trong điều trị viêm xoang

2. Dùng mẹo chữa bệnh viêm xoang bướm

Người bị viêm xoang bướm có thể sử dụng các mẹo như rửa mũi hoặc xông hơi bằng các loại thảo dược, tinh dầu có tính kháng khuẩn, chống viêm,… ngày tại nhà, giúp giảm thiểu cơn đau nhức một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các mẹo này cũng giúp làm sạch lỗ thông xoang, hạn chế tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở xoang bướm. Tuy nhiên, các cách làm tại nhà thường không đạt hiệu quả đối với đối tượng viêm xoang ở mức độ nặng. Do đó, các trường hợp viêm xoang bướm nặng, tốt nhất các bạn nên đến bệnh viện để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa và biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Một số mẹo chữa bệnh viêm xoang bướm tại nhà:

#1. Xông mũi

Xông mũi là cách giúp lỗ thông xoang được thông thoáng, giúp không khí ra vào dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các hốc xoang thường thông thương với nhau. Vì vậy, xông mũi có kèm theo các loại thảo dược, tinh dầu thiên nhiên như hoa oải hương, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu chanh, bạc hà,… sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau do xoang bướm gây ra.

Cách làm đơn giản như sau: Bạn nhỏ một vài giọt tinh dầu vào bát nước nóng 50 – 70 độ C. Sau đó, dùng mũi hít hơi nước nóng từ trong bát bay ra. Hơi nước nóng giúp làm loãng dịch mũi, giúp mũi thông thoáng hơn. Ngoài ra, tinh dầu giúp đầu óc thư giãn, thoải mái, giảm cảm giác căng thẳng, giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

#2. Tắm nước ấm

Tắm nước ấm dưới vòi sen cũng là cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang bướm hiệu quả. Hơi nước ấm giúp làm loãng dịch nhầy và giúp thông thoáng hốc xoang.

3. Phẫu thuật điều trị bệnh viêm xoang bướm

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính xảy ra nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt người bệnh nhất là gây nên những cơn nhức đầu kinh niên thì lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ cân nhắc áp dụng phẫu thuật mổ loại bỏ ổ viêm xoang. Sau khi mổ bệnh nhân cần được chăm sóc và đặc biệt là chế độ sinh hoạt hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tái phát trở lại. 

Điều trị viêm xoang bướm bằng phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm xoang bướm thường áp dụng cho những trường hợp tiến triển nặng

➥ Nếu phải phẫu thuật bạn nên xem ngay: Sau khi mổ viêm xoang nên ăn gì tốt nhất?

III. Hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh viêm xoang bướm

Như đã nêu ở đầu bài viết, viêm xoang bướm là bệnh lý gây nhiều khó khăn trong chẩn đoán, điều trị đồng thời dễ tái đi tái lại nếu bệnh nhân không được chăm sóc sức khỏe một cách hợp lý. 

 • Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang để tránh bụi bặm, không khí ô nhiễm tác động vào vùng mũi, họng, các tác nhân gây dị ứng trong không khí.
 • Vệ sinh môi trường sống thường xuyên giúp đẩy lùi các mầm bệnh, loại bỏ nấm mốc, các vi khuẩn, virus.
 • Tránh ăn các thức ăn đã có tiền sử dị ứng đây là những tác nhân kích thích khiến bạn dễ bị viêm xoang trở lại.
 • Bổ sung đầy đủ các vitamin cho cơ thể như vitamin A, B, C, ăn nhiều rau xanh, trái cây để giúp tăng cường sức đề kháng, uống đủ nước để giữ ẩm mũi và các xoang, giúp làm loãng dịch tiết mũi họng, tránh gây tắc nghẽn xoang.
Luyện tập thường xuyên, đều đặn giúp cơ thể được khỏe mạnh, sức đề kháng tốt
Luyện tập thường xuyên, đều đặn giúp cơ thể được khỏe mạnh, sức đề kháng tốt
 • Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là mùa đông với vùng cổ, mũi và ngực, không nên tắm khi người đang có mồ hôi. Sử dụng điều hòa nhiệt độ vừa phải, không quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài.
 • Nên đến bệnh viện để khám định kỳ và điều trị sớm các biểu hiện ở mũi, họng để tránh tái phát viêm xoang gây ra viêm xoang mãn tính.
 • Tránh lạm dụng thuốc đặc biệt kháng sinh, corticoid, aspirin,… Không nên súc rửa mũi quá thường xuyên cũng không tốt cho niêm mạc mũi, xoang.
 • Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày cũng là một phương pháp giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lại bệnh tật hiệu quả.
 • Tránh các yếu tố kích thích như rượu, bia, thuốc lá để không ảnh hưởng đến các xoang và bảo vệ sức khỏe tai mũi họng.

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (0)

3 cách chữa bệnh viêm xoang bướm thử là thấy hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.