Dấu hiệu của bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau cũng là một căn bệnh mãn tính gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Không những thế, nó còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt.

Vì không có các biểu hiện như đối với bệnh viêm xoang mãn tính là chảy nước mũi, nghẹt mũi nên bệnh viêm xoang sàng sau ít được để ý. Tuy nhiên, với những ảnh hưởng không nhỏ của căn bệnh này tới sinh hoạt và sức khỏe nên người bệnh cần thiết nên chú ý phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

4 Dấu hiệu nhận biết viêm xoang sàng sau bạn nên biết

Khác với bệnh viêm xoang (viêm xoang trước), các triệu chứng của bệnh viêm xoang sàng sau do nằm ở nằm ở sâu trong hốc mũi, sau mặt nên ít được biểu hiện và thường âm ỉ. Tuy nhiên, người bệnh có thể xác định bệnh thông qua các biểu hiện triệu chứng dưới đây:

1. Nhức đầu, đau âm ỉ ở vùng gáy

Viêm xoang sàng sau gây nhức đầu, đau âm ỉ ở vùng gáy

Viêm xoang sàng sau gây nhức đầu khó chịu ở vùng đỉnh và chẩm

Có cảm giác nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hoặc vùng đỉnh, chẩm. Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không thể chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Với viêm xoang sau có mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng vì lý do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở vùng cổ họng.

2. Ho – Viêm họng mãn tính

Do mủ không chảy, xì mũi qua đường mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau người bệnh thường hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên dễ bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chẩn đoán nhầm với viêm họng hạt.

Ho - Viêm họng mãn tính do viêm xoang sàng sau gây ra

Viêm xoang sàng sau gây ho, viêm họng mãn tính

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết viêm xoang sàng sau bạn nên lưu ý. Chứng bệnh này dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người thường xuyên phải nói nhiều. Đối với những người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

3. Mắt bị mờ

Khi bị viêm xoang sàng, sẽ chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây mờ mắt. Đây là một trong những dấu hiệu của viêm xoang sàng sau khá nguy hiểm. Mờ mắt có thể gặp phải từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục nhiều ngày, mờ mắt ngày càng tăng dần dẫn tới giảm thị lực được gọi là viêm thị thần kinh.

4. Triệu chứng khác

Bên cạnh những dấu hiệu viêm xoang sàng sau điển hình nói trên, người bệnh còn có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như thường xuyên bị nóng sốt, cảm giác khó chịu.

viêm xoang sàng sau gây nóng sốt

Bệnh viêm xoang sàng sau gây nóng sốt, khó chịu

Viêm xoang sàng sau cũng là một căn bệnh mang đến cho người bệnh rất nhiều phiền toái, thậm chí là nỗi ám ảnh với các biểu hiện và biến chứng không kém gì so với bệnh viêm xoang trước thường gặp. Chính vì thế, người bênh cần lưu ý tới các biểu hiện nêu trên để nhanh chóng đi kiểm tra để có phương pháp xử lý kịp thời.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau hay bất cứ một loại viêm xoang nào nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm xoang sàng sau gây ra bạn nên biết:

Biến chứng viêm mí do viêm xoang sàng sau gây ra

Viêm xoang sàng sau gây ra biến chứng viêm mí 

– Biến chứng ở mắt: Do vị trí và cấu trúc mắt ở gần các xoang nên khi bị viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại tới mắt, cụ thể như viêm mí, viêm nề ổ mắt. Người bệnh có các dấu hiệu khác như sổ mũi, nhức đầu, rất dễ gây nên tình trạng sưng mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhẵn cầu, đau nhức mắt rất khó chịu.

– Biến chứng về đường hô hấp: Mũi được xem là bộ phận ở cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thông hô hấp phía sau. Do chảy dịch nước mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hoặc đối với đối tượng mắc bệnh là trẻ em thường không biết cách xì mũi thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng dễ gây viêm họng. Nếu bệnh viêm họng không được điều trị kịp thời có thể bị các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

– Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch hang: Các triệu chứng bệnh xuất hiện như sốt cao, rét run kéo theo các triệu chứng như nhức đầu, nhãn cầu lồi. Bệnh thường lan ra hai mắt rất nhanh và có tỉ lệ tử vong cao.

Như vậy, có thể nói bệnh viêm xoang sàng sau là một chứng bệnh khá nguy hiểm. Việc hiểu được rõ các dấu hiệu viêm xoang sàng sẽ giúp người bệnh điều trị cũng như phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nếu không may mắc phải chứng bệnh viêm xoang sàng sau, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, từ đó có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tránh để lâu gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh.

→ Bạn nên biết:

CHIA SẺ NỘI DUNG

2 Bình luận

  1. Bác sĩ ơi … bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được không ạ … hiện nay bạn trai cháu đang bị bệnh viêm xoang sau . Rất hay đau đầu và hiện nay 1 bên mắt đang mờ dần đi .. mặc dù đã chữa rất nhiều nơi mà tình trạng vẫn không thấy thay đổi gì .. a ấy nói là sẽ không chữa được … bạn cháu đã bị khoảng 10 năm nay rồi ạ. . Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh có ảnh hưởng tới tính mạng con người không ạ. Và có cách nào có thể chữa khỏi không ạ .. cháu xin cảm ơn ạ

Bình luận