5 Dấu hiệu viêm xoang sàng sau không thể xem thường

Nghẹt mũi, tắc mũi, chảy dịch mũi trước là các biểu hiện viêm xoang phổ biến, nhưng chúng không phải là dấu hiệu viêm xoang sàng sau điển hình. Đây cũng là lý do khiến nhiều bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau khi gặp bác sĩ thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị.

Mặc dù bệnh viêm xoang sàng sau được coi là khó phát hiện ở giai đoạn cấp tính do vị trí ổ viêm nằm ở sâu trong hốc mũi sau mặt, nhưng nếu để ý bạn cũng có thể nhận biết được triệu chứng viêm xoang sàng thông qua các bất thường sau:

5 dấu hiệu viêm xoang sàng sau thường gặp

1. Nhức đầu, đau âm ỉ ở vùng gáy:

Viêm xoang sàng sau gây nhức đầu, đau âm ỉ ở vùng gáy - dấu hiệu viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau gây nhức đầu khó chịu ở vùng đỉnh và chẩm

Đau nhức ở vị trí này là dấu hiệu rõ ràng của bệnh viêm xoang sàng sau. Hầu như các bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau đều cảm nhận các cơn đau nhức ở vùng gáy hoặc vùng đỉnh, chẩm nơi xoang sàng sau. Nguyên nhân được giải thích là do tình trạng viêm nhiễm lan dần có thể tổn thương tới các dây thần kinh gây nên các cơn đau.

2. Ho – Viêm họng mãn tính:

Khi bị viêm xoang sàng sau, các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên dịch mủ không thoát ra trước qua đường mũi mà thường theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới. Với người bệnh bị viêm xoang sau có mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thì họ thường phải khạc mủ mới xuống được cổ họng. Đây cũng là lý do khiến mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở vùng cổ họng.

Một số trường hợp chúng còn kích thích các hạt lympho thành sau họng nề đỏ, sưng to gây viêm họng hạt. Chứng bệnh này cũng dễ đưa đến tình trạng viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người thường xuyên phải nói nhiều; đối với những người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

dấu hiệu viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau gây ho, viêm họng mãn tính

3. Mắt bị mờ:

Xoang sàng vị trí nằm chạy sát và dọc dây thần kinh mắt nên khi tình trạng viêm xảy ra thì tình trạng mờ mắt là dễ hiểu. Mặc dù chứng mờ mắt do viêm xoang sàng sau gây ra đa số là tạm thời nhưng cũng không ít người bệnh bị giảm thị lực trong thời gian dài, tăng dần gọi là viêm thị thần kinh khá nguy hiểm – trường hợp này cần can thiệp phẫu thuật kịp thời nếu không muốn ảnh hưởng đến việc nhìn.

4. Hôi thở hôi:

Viêm xoang nói chung gây ra hiện tượng tiết dịch. Với viêm xoang sàng sau như đã nói dịch đờm thường chảy xuống họng phía sau, đối với mức độ bệnh nặng dịch mủ thường nặng mùi và vì vậy cũng khiến hơi  thở có mùi hôi khó chịu. Biểu hiện viêm xoang sàng sau này ảnh hưởng không nhỏ đến giao tiếp và công việc của người bệnh.

5. Một số biểu hiện khác:

Bên cạnh những dấu hiệu viêm xoang sàng sau điển hình nói trên, nhiều người bệnh viêm xoang sàng sau còn phản ánh tình trạng thường xuyên bị nóng sốt, cảm giác khó chịu, cơ thể mệt mỏi,… khi mắc bệnh.

viêm xoang sàng sau gây nóng sốt

Bệnh viêm xoang sàng sau gây nóng sốt, khó chịu

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau hay bất cứ một loại viêm xoang nào nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm xoang sàng sau gây ra bạn nên biết:

  • Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch hang: Các triệu chứng bệnh xuất hiện như sốt cao, rét run kéo theo các triệu chứng như nhức đầu, nhãn cầu lồi. Bệnh thường lan ra hai mắt rất nhanh và có tỉ lệ tử vong cao.
  • Biến chứng ở mắt: Do vị trí và cấu trúc mắt ở gần các xoang nên khi bị viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại tới mắt, cụ thể như viêm mí, viêm nề ổ mắt. Người bệnh có các dấu hiệu khác như sổ mũi, nhức đầu, rất dễ gây nên tình trạng sưng mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhẵn cầu, đau nhức mắt rất khó chịu.

Biến chứng viêm mí do viêm xoang sàng sau gây ra

Viêm xoang sàng sau gây ra biến chứng viêm mí 

  • Biến chứng về đường hô hấp: Mũi được xem là bộ phận ở cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thông hô hấp phía sau. Do chảy dịch nước mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hoặc đối với đối tượng mắc bệnh là trẻ em thường không biết cách xì mũi thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng dễ gây viêm họng. Nếu bệnh viêm họng không được điều trị kịp thời có thể bị các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Như vậy, có thể nói bệnh viêm xoang sàng sau là bệnh lý khá nguy hiểm. Do đó ngay khi phát hiện các dấu hiệu viêm xoang sàng sau trên, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, từ đó có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, tránh để lâu gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

✪ Bạn nên tham khảo:

CHIA SẺ NỘI DUNG

2 Bình luận

  1. Bác sĩ ơi … bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được không ạ … hiện nay bạn trai cháu đang bị bệnh viêm xoang sau . Rất hay đau đầu và hiện nay 1 bên mắt đang mờ dần đi .. mặc dù đã chữa rất nhiều nơi mà tình trạng vẫn không thấy thay đổi gì .. a ấy nói là sẽ không chữa được … bạn cháu đã bị khoảng 10 năm nay rồi ạ. . Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh có ảnh hưởng tới tính mạng con người không ạ. Và có cách nào có thể chữa khỏi không ạ .. cháu xin cảm ơn ạ

Bình luận