4 cách chữa viêm xoang mạn tính vô cùng phổ biến

Viêm xoang mạn tính là sự biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang, gây nên loạn sản, dạng polyp, tiết dịch, tiết nhầy hoặc viêm mủ; thường gây nên bởi việc điều trị viêm xoang cấp không triệt để. Bệnh nhân lúc này có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp nội khoa hoặc cân nhắc can thiệp ngoại khoa khi cần thiết.

Nội dung bao gồm:

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang mãn tính – mạn tính

II. 4 cách điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả hiện nay

III. Phòng và hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính

Nhận biết và điều trị viêm xoang mãn tính từ sớm rất quan trọng
Nhận biết và điều trị viêm xoang mãn tính từ sớm rất quan trọng

I. Kiến thức về bệnh viêm xoang mãn tính – mạn tính

A. Viêm xoang mạn là gì?

Bệnh viêm xoang mạn tính (hay còn gọi là viêm xoang mãn tính) là tình trạng các niêm mạc tại khoảng trống (xoang) trong hộp sọ bị viêm, sưng tấy kéo dài từ 8 – 12 tuần hoặc tái đi tái lại nhiều lần. Dịch nhầy đọng trong các xoang quá nhiều và bám chặt không thoát ra ngoài khiến lỗ thông xoang bị tắc. Kết quả là đường thở của người bệnh bị gián đoạn khiến việc thở trở nên khó khăn.

Viêm xoang mạn tính thường kéo theo sưng, đau, mưng mủ, nhiễm khuẩn. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến mũi, các xoang mà còn kéo theo nhiều biến chứng. Bệnh nhân bị viêm xoang mạn coi các triệu chứng của bệnh là “nỗi ám ảnh” đối với cuộc sống của họ. 

Thống kê trên thế giới có từ 2 – 5% dân số mắc viêm xoang mạn tính, trong đó đa phần tiến triển nặng từ viêm xoang cấp tính. Tại Việt Nam ghi nhận số lượng bệnh nhân đang mắc bệnh viêm xoang mạn tính dao động từ 3 – 4 triệu người.

B. Nguyên nhân gây viêm xoang mãn tính

Điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ hơn về nguyên nhân viêm xoang? Để có thể biết cách phòng ngừa và ngăn chặn viêm xoang tái phát. Viêm xoang mạn tính có thể do nhiều nguyên nhân bên trong hoặc nguyên nhân bên ngoài gây ra. Có thể điểm qua một số nguyên nhân chính gây ra viêm xoang mãn tính.

 • Do viêm xoang cấp tính

Căn bệnh viêm xoang cấp tính là thường là sự phát triển của bệnh viêm mũi dị ứng lâu ngày. Viêm xoang mãn tính thường kéo dài không quá 8 tuần mỗi đợt. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và tận gốc lúc này, nguy cơ viêm xoang cấp tiến triển thành viêm xoang mạn là rất cao. Khi tiến triển thành viêm xoang cấp tính, mỗi đợt viêm xoang thường kéo dài trên 8 tuần – 12 tuần. Đồng thời, khi viêm xoang cấp chuyển sang giai đoạn mạn tính, bệnh sẽ dễ tái đi tái lại nhiều đợt trong năm và dai dẳng rất khó chữa.

Viêm xoang cấp tính kéo dài có thể dẫn đến mạn tính
Viêm xoang cấp tính kéo dài có thể dẫn đến mạn tính
 • Polyp mũi

Polyp mũi là những khối u lành tính xuất phát từ lớp niêm mạc của mũi hoặc xoang. Các polyp mũi hình thành là do sử dụng thuốc xịt mũi steroid hoặc hậu phẫu thuật. Ở bất kỳ đối tượng nào cũng có thể xuất hiện polyp mũi; nhưng cao nhất vẫn là người bị dị ứng hoặc bị hen suyễn. Những khối u này sẽ ngăn cản lỗ thông xoang ở hốc mũi khiến chất nhờn không thể đẩy ra ngoài; tích tụ thành những khối lớn gây bít tắc. Môi trường này rất thuận lợi để nấm, vi khuẩn lợi dụng để gây bệnh.

 • Vẹo vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi có hai phần: phần trước là sụn và phần sau là xương. Lệch vách ngăn mũi có thể một bên hoặc phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến vẹo vách ngăn mũi được cho là do bẩm sinh trong quá trình phát triển của bào thai hoặc do bị chấn thương gây ra như đánh nhau, tai nạn, … Tình trạng vẹo vách ngăn mũi nặng hay nhẹ sẽ ảnh hưởng tới viêm xoang mạn tính khác nhau. Lệch vách ngăn mũi gây ứ đọng chất dịch nhầy gây khó khăn cho việc thở của người bệnh.

Vẹo vách ngăn mũi có thể khiến cho dẫn lưu kém, gây viêm xoang
Vẹo vách ngăn mũi có thể khiến cho dẫn lưu kém, gây viêm xoang
 • Bị dị ứng

Những người dễ bị ứng bởi các yếu tố như hóa chất, khói bụi, thức ăn, lông thú, mỹ phẩm, … có thể phát triển thành bệnh viêm xoang mạn tính. Dị ứng thường gây chảy nước mũi và nghẹt mũi, hiện tượng này khiến mũi tăng tiết dịch trong xoang và gây viêm xoang. Để giảm nguy cơ bị viêm xoang mạn tính do dị ứng người bệnh có thể tránh xa các tác nhân gây dị ứng hoặc sử dụng thuốc kháng histamin.

Bệnh nhân mắc dị ứng trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm xoang
Bệnh nhân mắc dị ứng trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm xoang
 • Do chấn thương

Chấn thương vùng hàm mặt do chơi thể thao, tai nạn lao động, tai nạn giao thông khiến các xoang bị vỡ gây chảy máu. Các cục máu đông này kết hợp với lượng dịch trong xoang gây cản trở đường thở và lối đi của dịch. Tình trạng này khiến cho dịch xoang bị tắc nghẽn, tạo môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát sinh, dẫn đến tình trạng viêm xoang. Nếu không can thiệp sớm thì các vị trí này có thể chuyển thành xoang mạn tính.

 • Một số bệnh khác

Theo Mayo Clinic, các bệnh HIV, xơ nang cũng có thể tạo ra sự tắc nghẽn trong xoang mũi lâu ngày dẫn đến viêm xoang mạn tính do những căn bệnh này làm suy yếu hệ thống miễn dịch trong cơ thể khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus, nấm. Ngoài ra, bệnh cảm cúm thông thường nhưng cũng có thể dẫn tới viêm xoang mạn tính.

C. Các biểu hiện của viêm xoang mạn tính

Những triệu chứng của viêm xoang mạn tính nó cũng tương tự như viêm xoang cấp tính. Chỉ có điều là mức độ sẽ nặng hơn và kéo dài lâu hơn. Dưới đây là các biểu hiện bệnh viêm xoang mũi mãn tính điển hình:

 • Đau nhức

Bệnh viêm xoang mạn tính thường không đau trừ những đợt hồi viêm. Thông thường là cảm giác nặng đầu và những cơn đau còn vị trí xoang bị viêm. Viêm xoang trước thường đau nhức vùng mắt và hàm trên. Còn viêm xoang sau thường đau nhức sâu và ở vùng đình chẩm. Các cơn đau thường tìm đến giờ nghỉ ngơi để làm phiền người bệnh là buổi trưa và buổi tối. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh phần nào.

 • Chảy nước mũi

Nước mũi có dấu hiệu chảy nhiều hơn và đặc hơn so với viêm xoang cấp. Nước mũi không còn trong như trước mà thay vào đó là màu xanh hoặc màu vàng. Dịch nhầy có thể chảy ra mũi phía trước nếu bị viêm xoang trước; còn chảy ra sau và xuống thành họng là do viêm xoang sau. Thời gian chảy nước mũi nhiều nhất thường vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Chảy nước mũi thường bị cả hai bên chứ ít khi nào bị một bên.

Chảy nước mũi do viêm xoang gây ra
Chảy nước mũi do viêm xoang gây ra
 • Nghẹt mũi

Dịch nhầy do viêm xoang mạn tính thường đặc nên gây ra nghẹt mũi. Lượng dịch nhầy quá lớn có thể khiến bạn bị nghẹt mũi hoàn toàn. Lúc này bạn không thể thở bình thường bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Tình trạng nghẹt mũi có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mũi. Nghẹt mũi, tắc mũi vào buổi sáng thường nặng nhất do lúc này dịch ứ đọng nhiều nhất sau một đêm.

Nghẹt mũi kéo dài do viêm xoang gây ra
Nghẹt mũi kéo dài do viêm xoang gây ra
 • Giảm cảm giác về mùi và hương vị

Mũi bị giảm cảm giác nhận biết mùi và hương vị do nghẹt mũi lâu ngày gây ra. Nghẹt mũi khiến vùng niêm mạc mũi bị  bào mòn dẫn đến hiện tượng trên. Càng nghiêm trọng hơn khi chúng ta sử dụng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi trong một thời gian dài. Giảm khả năng cảm nhận mùi vị khiến người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng kéo theo nhiều yếu tố khác.

Khả năng cảm nhận mùi và hương vị suy giảm nhiều sẽ khiến người bệnh gặp nguy hiểm trong trường hợp có khí độc hoặc hơi độc. Để cải thiện tình trạng này không có cách nào khác ngoài phương pháp phẫu thuật.

Viêm xoang mạn tính ảnh hưởng đến khả năng nhận biết mùi, vị
Viêm xoang mạn tính ảnh hưởng đến khả năng nhận biết mùi, vị
 • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn

Các triệu chứng trên kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi trong người, sức khỏe giảm sút càng khiến bệnh nghiêm trọng thêm. Những lúc như vậy người bệnh cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi và tìm cách để cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Trong trường hợp người bệnh vì quá mệt mỏi, ngất xỉu thì nên đưa vào bệnh viện để được chăm sóc cẩn thận hơn.

D. Biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính

Những biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính thường ảnh hưởng đến đường hô hấp, giảm thị lực, ảnh hưởng đến não, động mạch,… Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân viêm xoang mãn tính gồm:

 • Biến chứng đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản,… đa phần các biến chứng này là mãn tính, hay tái đi tái lại.
 • Các biến chứng đến thị lực như viêm tấy ổ mắt, viêm thần kinh thị giác, nhiễm trùng xung quanh ổ mắt cũng có thể xảy ra khi viêm xoang mạn tính kéo dài. Biến chứng đến thị lực có thể dẫn đến mù lòa nếu không được can thiệp sớm.
 • Biến chứng phình động mạch hoặc cục máu động có thể xảy ra ở các tĩnh mạch quanh xoang. Các biến chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu lên não, thường rất nguy hiểm, có thể gây tai biến, đột quỵ.
 • Bên cạnh biến chứng tĩnh mạch, biến chứng lên não cũng đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là các biến chứng như viêm màng não, viêm xoang tĩnh mạch dọc trên, áp xe não, nhiễm trùng lan tới não, tủy sống,… Các biến chứng lên não có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được can thiệp kịp thời.
Viêm xoang mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng ở mắt, hệ hô hấp, tĩnh mạch, não,...
Viêm xoang mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng ở mắt, hệ hô hấp, tĩnh mạch, não,…

E. Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán bệnh viêm xoang mãn tính

Có thể đánh giá sơ bộ tình trạng viêm xoang mãn tính qua thăm khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh nhân. Tuy nhiên để đánh giá chính xác và có chẩn đoán cụ thể nhất, các bác sĩ thường áp dụng một số biện pháp như nội soi mũi, các chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm mầm bệnh trong mẫu dịch tiết và một số thử nghiệm dị ứng. Mỗi phương pháp này đều có những thế mạnh riêng biệt trong chẩn đoán bệnh:

 • Nội soi mũi

Nội soi mũi thường áp dụng trong những trường hợp bác sĩ cần xem xét hình ảnh trực quan từ bên trong khoang mũi của bệnh nhân. Người bệnh được đưa vào khoang mũi một thiết bị nội soi dạng ống có thiết bị phát quang và thu hình. Qua đó bác sĩ có thể quan sát được tình trạng của bệnh nhân từ bên trong.

Nội soi mũi cho bệnh nhân viêm xoang mãn tính
Nội soi mũi cho bệnh nhân viêm xoang mãn tính
 • Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh có thể giúp bác sĩ quan sát được những ngóc ngách mà thiết bị nội soi không thể quan sát được. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong chẩn đoán tình trạng các xoang sâu trong hộp sọ như các xoang sàng, xoang bướm. Không chỉ phát hiện vị trí xoang, hình ảnh thu được còn giúp đánh giá được tiến triển của viêm xoang.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà có thể lựa chọn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh phù hợp như chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong đó chụp CT, MRI cho độ chi tiết khá cao và rõ nét hơn so với chụp X quang thông thường.

Chẩn đoán hình ảnh giúp xác định xoang bị viêm, ứ đọng, tắc dịch tiết và mức độ bệnh
Chẩn đoán hình ảnh giúp xác định xoang bị viêm, ứ đọng, tắc dịch tiết và mức độ bệnh
 • Xét nghiệm

Thông thường, không phải bệnh nhân nào cũng cần phải xét nghiệm trong chẩn đoán viêm xoang mãn tính. Phương pháp này chủ yếu thực hiện thêm trong những trường hợp bác sĩ cần tìm ra yếu tố gây bệnh viêm xoang cũng như đánh giá mức độ viêm nhiễm dựa trên mẫu bệnh phẩm, dịch tiết của bệnh nhân.

 • Thử nghiệm dị ứng

Tương tự như xét nghiệm, thử nghiệm dị ứng cũng là một xét nghiệm phụ. Thực hiện thử nghiệm dị ứng trên da của bệnh nhân có thể giúp bác sĩ đánh giá được bệnh nhân dị ứng với các tác nhân nào, từ đó có hướng điều trị phù hợp và xây dựng kế hoạch phòng tránh viêm xoang tái phát trong tương lai,…

II. 4 cách điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả hiện nay

Những triệu chứng của viêm xoang mạn tính, khi có biểu hiện nếu được kiểm soát tốt sẽ giúp bạn hạn chế uống thuốc. Thông thường, mọi người thường sử dụng thuốc nam, thuốc tây và thuốc đông y để chữa viêm xoang mạn.

Theo BS.TS. Lâm Huyền Trân
Theo BS.TS. Lâm Huyền Trân

Theo BS.TS. Lâm Huyền Trân (Trưởng liên khoa tai mũi họng – mắt Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM): “Điều trị viêm xoang mạn tính thường kéo dài đòi hỏi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân với các loại thuốc bác sĩ cho sử dụng. Trong đó các loại thuốc xịt mũi thảo dược có chứa Kim ngân hoa, hoàng cầm, liên kiều, menthol, eucalypton, camphor có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn giúp làm thông mũi và hỗ trợ tích cực điều trị viêm xoang mạn tính không nên bỏ qua. Việc phối hợp điều trị giữa thuốc uống và thuốc xịt mũi thảo dược như vậy sẽ giúp lỗ thông xoang thông thoáng hơn và sớm phục hồi chức năng. Đây chính là chìa khóa cơ bản trong việc chữa viêm xoang mạn tính.

Ngoài ra, trong trường hợp viêm mũi xoang mạn tính điều trị nội khoa tối đa mà không kết quả; viêm mũi xoang mạn tính có cản trở dẫn lưu phức hợp lỗ ngách do dị hình giải phẫu như: lệch vẹo vách ngăn, bóng hơi cuốn giữa, cuốn giữa đảo chiều,…; viêm mũi xoang mạn tính có thoái hóa polyp mũi xoang thì phẫu thuật sẽ được chỉ định.

1. Chữa viêm xoang mãn tính bằng thuốc nam

Với đặc tính an toàn, nguyên liệu dễ kiếm và tiết kiệm chi phí cũng như mang lại công dụng hiệu quả khá cao trong việc khắc phục các triệu chứng thì thuốc nam vẫn được nhiều người bệnh tin dùng để chữa viêm xoang tại nhà. Một số bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính bằng thuốc nam được áp dụng nhiều và được đánh giá cao có thể kể đến là:

✽ Chữa viêm xoang bằng cây ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc chứa khoảng 0,16 % tinh dầu, hơi sánh đặc, màu vàng nhạt và có mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chứa nhiều thành phần chủ yếu là ageratocromen, precocen I có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống phù nề trong dị ứng nên rất tốt khi điều trị các đợt viêm xoang mãn tính.

Chuẩn bị:

 • Hoa ngũ sắc tươi; tăm bông.

Cách thực hiện:

 • Cây hoa ngũ sắc đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước rồi đem giã nát để vắt lấy nước cốt.
 • Dùng tăm bông sạch nhúng vào dung dịch này rồi nhét vào 2 bên mũi trong khoảng 10 – 15 phút thì rút tăm bông ra ngoài.
 • Sau đó xì từng bên mũi một cách nhẹ nhàng sẽ thấy dịch viêm được đẩy ra.

 Mỗi ngày thực hiện ít nhất 2 lần, trước khi nhét mũi cần rửa mũi bằng nước muối để mang lại hiệu quả cao.

hoa ngũ sắc chữa viêm xoang
Chữa viêm xoang bằng cây ngũ sắc

✽ Chữa viêm xoang mạn bằng cây giao

Cây giao có vị cay hơi chua, tính mát, có chứa ít độc tác dụng của cây như sát trùng, tiêu viêm, khử phong,… được chứng minh có hiệu quả cao trong việc chữa trị bệnh viêm xoang. Chỉ cần dùng thuốc vào mỗi buổi sáng sớm, khi quen thì tăng dần theo thời gian là tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Chuẩn bị:

 • Cây giao tươi
 • 1 ấm nước nhỏ để dùng riêng
 • Làm 1 cái ống dài khoảng 50 cm bằng cách quấn giấy cứng sao cho một đầu lớn hơn miệng ấm còn một đầu vừa để đưa vào ấm để hít.

Cách thực hiện:

 • Dùng khoảng 10 – 20 đốt cây giao tươi cắt nhỏ 2 – 3 cm (khi cắt nên để trên miệng ấm để lấy mủ).
 • Cho một ít nước vào ấm đun sôi rồi vặn nhỏ lửa.
 • Khi thấy ấm sôi và hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì có thể đưa mũi vào ống đã chuẩn bị để hít hơi xông.
Chữa viêm xoang mạn bằng cây giao
Chữa viêm xoang mạn bằng cây giao

Lưu ý

Các bài thuốc nam chữa viêm xoang mạn chỉ có tác dụng phần nào trong việc làm thuyên giảm các biểu hiện bệnh chứ khó có thể chữa khỏi bệnh lý đường hô hấp này khi đã bước sang giai đoạn mãn tính. Việc điều trị cũng không thể tách riêng khỏi một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Bạn nên đọc tiếp mẹo chữa viêm xoang cực hay theo dân gian tại đây

2. Chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng thuốc tây

Thuốc tây có nhiều loại như thuốc xịt mũi, thuốc kháng sinh đường uống, thuốc kháng sinh đường tiêm, thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng,… Tất cả các loại thuốc này đều có tác dụng nhanh để giảm triệu chứng của bệnh viêm xoang mạn tính.

 • Nhóm thuốc giảm đau như Amoxicillin, Doxycycline, Trimethoprim – Sulfamethoxazole, Aspirin, Acetaminophen, Ibuprofen,… thường được kê với lượng phù hợp để giúp bệnh nhân giảm những dấu hiệu đau, khó chịu do viêm xoang gây ra.
 • Nhóm corticosteroid dùng đường uống hoặc tiêm giúp bệnh nhân giảm viêm, nhất là trong những trường hợp viêm xoang nặng do polyp mũi. Trong quá trình sử dụng corticosteroid có thể gây ra một số tác dụng phụ chính vì thế cần thật cẩn trọng về lượng và thời gian sử dụng. Không dùng nếu không có chỉ định của bác sĩ.
 • Nhóm thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazolne cũng được chỉ định sử dụng trong điều trị viêm xoang mãn tính để giúp bệnh nhân thông mũi, giảm tắc nghẹt mũi và giảm bớt triệu chứng viêm xoang. Tuy nhiên các thuốc này chỉ sử dụng khoảng 4 ngày và không dùng quá 7 ngày trong mỗi đợt điều trị. Khi dùng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
Thuốc Tây chữa viêm xoang dạng xịt

Ngoài một số loại thuốc trên, có thể dùng kháng sinh để điều trị viêm xoang mạn tính trong những trường hợp có nhiễm khuẩn xoang. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và dùng trong một thời gian nhất định. BS. Võ Quang Phúc (Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM) cho biết:

“Thời gian điều trị thuốc kháng sinh không kéo dài quá 10 ngày, vượt số thời gian trên thì việc dùng thuốc sẽ bị giảm tác dụng do xảy ra tình trạng nhờn thuốc. Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh, người bệnh nên sử dụng thêm thuốc xịt mũi thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Chỉ chăm chăm dùng thuốc kháng sinh sẽ để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như chảy máu đường ruột, ảnh hưởng tới gan thận dạ dày, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng”.

3. Cách chữa viêm xoang mũi mãn tính bằng phẫu thuật

Một số bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính sử dụng thuốc đông y thấy có hiệu quả lâu nên chuyển sang cách sử dụng công nghệ cao để tiết kiệm thời gian. Hiện nay, trên thế giới cũng như Việt Nam đã áp dụng những phương pháp này và có đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Một số phương pháp đó là mổ nội soi xoang FESS, dùng sợi quang học JCIC, bắn tia laser, cấy chỉ, ….

phẫu thuật trị viêm xoang
Mổ nội soi xoang FESS, dùng sợi quang học JCIC, bắn tia laser là một số phương pháp công nghệ cao

Muốn sử dụng phương pháp này người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có giấy phép hoạt động rõ ràng của Bộ, Sở Y Tế, có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao; cơ sở vật chất tiên tiến. Như vậy thì bạn mới thấy yên tâm chữa trị cũng như đề phòng các rủi ro có thể xảy ra.

4. Cách chữa viêm xoang mạn bằng thuốc Đông Y

Thuốc đông y mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn, ổn định hơn và an toàn hơn so với thuốc tây và thuốc nam. Theo đông y để chữa dứt điểm bệnh viêm xoang, cần phải bổ âm đề tàng dương và chú trọng đến cái gốc sở thận. Khi âm dương cân bằng, ngũ tạng hỏa vị sẽ tự động yên vị, chính khí vững, sức đề kháng tăng lên, bệnh tật ắt sẽ tự thuyên giảm. Cũng chính vì lý do này mà nhiều bệnh nhân hiện nay lựa chọn cách điều trị viêm xoang bằng thuốc đông y. Tuy nhiên, không phải bài thuốc đông y chữa viêm xoang nào cũng tốt, cần tìm hiểu và cân nhắc trước khi dùng.

thuốc đông y chữa bệnh viêm xoang mạn tính
Chữa viêm xoang mạn bằng thuốc Đông Y

Hiện nay, một trong những bài thuốc Đông y giúp điều trị viêm xoang mạn tính nhận được đánh giá  cao từ các chuyên gia và  phản hồi tốt từ người bệnh có thể kể đến là bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang đến từ Trung tâm Thừa kế và ứng dụng đông y Việt Nam. Trên quan điểm của Đông y, bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang gia giảm của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam được bào chế dựa trên cơ sở cân bằng âm dương.

Thành phần của bài thuốc bao gồm: 

 • Bạch chỉ, trần bì, thăng ma, xuyên khung, tế tân, cam thảo, thục địa, tang diệp,chi tử, kỷ tử và các thảo dược bí truyền khác.

Tác dụng của bài thuốc: 

 • Triệt tiêu triệu chứng: tiêu viêm, tiêu độc, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khoẻ của niêm mạc mũi, chống phù nề.
 • Bên cạnh đó còn giải quyết căn nguyên của bệnh: Thuốc có tác dụng khu phong tán hàn đối với các trường hợp do phong hàn, phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc cho các trường hợp do phong nhiệt nhiệt độc, bổ thận, mát gan, thanh phế nhiệt và chống dị ứng.
 • Ngoài ra còn giúp bổ khí huyết điều chỉnh công năng của tạng phủ, dưỡng chính khí, bổ gan, thận, phế, điều chỉnh cân bằng âm dương nên hạn chế được tình trạng tái phát.

Xem ngay: Chuyên gia đánh giá về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

III. Phòng và hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh viêm xoang mãn tính có thể chữa được bằng nhiều cách nhưng không vì thế mà chủ quan bởi chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến mắt, não và một số cơ quan khác. Do đó, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tốt nhất, nên thực hiện các lời khuyên hữu ích về cách phòng tránh viêm xoang mạn sau đây:

 • Luôn giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; đặc biệt là vào mùa đông. Các vị trí phải luôn giữ ấm là mũi, ngực và cổ họng.
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ để không có sự xuất hiện của bụi bẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Giữ vệ sinh răng miệng, thường xuyên súc miệng và họng bằng nước muối ấm.
 • Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao hợp lý để nâng cao sức đề kháng.
 • Khi đi ra ngoài phải bịt khẩu trang nhằm hạn chế hít phải khói bụi, khí độc.

Viêm xoang mạn tính là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Vì thế, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm xoang mạn trên đây sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ sức khỏe và đẩy lùi bệnh lý đường hô hấp này một cách tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.