Biến chứng của bệnh viêm xoang vô cùng nguy hiểm

Bệnh viêm xoang không hiếm gặp trong cuộc sống khi mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ngày càng cao. Bên cạnh những triệu chứng gây khó chịu, viêm xoang còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe bệnh nhân. Những biến chứng này có thể xảy ra khi bệnh viêm xoang không được điều trị sớm.

Biến chứng của bệnh viêm xoang
Biến chứng của bệnh viêm xoang mũi

7 biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp

Đa số những biến chứng của bệnh viêm xoang thường khá nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng sống của bệnh nhân. Tùy theo độ tuổi, cơ địa bệnh nhân, vị trí xoang bị viêm nhiễm, thời gian phát triển bệnh viêm xoang mà các biến chứng có thể sẽ khác nhau. Đáng chú ý là một số biến chứng như:

1. Các biến chứng ảnh hưởng đến thị giác

Biến chứng bệnh viêm xoang dễ ảnh hưởng đến thị giác vì vị trí của các xoang khá gần với mắt của bạn. Xoang hàm có vị trí phía trước hốc mắt, xoang trán nằm trên hốc mắt, phía trong hộp sọ là xoang sàn và xoang bướm. Trong đó xoang sàng được xem là dạng viêm xoang dễ ảnh hưởng đến thị giác nhất, các vị trí viêm xoang khác sẽ có mức độ ảnh hưởng thấp hơn.

Khi xoang bị viêm nhiễm kéo dài sẽ lan tỏa hoặc theo mạch máu từ vị trí xoang bị viêm đến hốc mắc, từ đó dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến thị lực và mắt.

Dùng thuốc trị viêm xoang mãi không khỏi bệnh là do bạn chưa biết đến các loại thuốc "CỰC NHẠY" chuyên gia khuyên dùng, người bệnh phản hồi tốt. THAM KHẢO NGAY!
 • Các mô liên kết quanh hốc mắt có thể bị viêm tạo ra cảm giác đau nhức dữ dội và đau xuyên lên đỉnh đầu. Mí mắt có dấu hiệu sưng phù. Một số trường hợp viêm nhiễm lan ra vùng thái dương, lồi mắt.
 • Bên cạnh đó có đến 60% bệnh nhân viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm xuất hiện biến chứng viêm dây thần kinh thị giác. Biến chứng này sẽ khiến cho bệnh nhân giảm thị lực đột ngột không rõ nguyên nhân. Thậm chí nhiều trường hợp thăm khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm ra nguyên nhân.
 • Áp xe mí mắt cũng là một biến chứng vùng mắt phổ biến do viêm xoang gây ra. Bệnh nhân viêm xoang trán, viêm xoang sàng thường bị áp xe mi trên, áp xe mi dưới, sưng to mí mắt, đau, nóng, đỏ, xung huyết kết mạc. Sau thời gian khoảng 4 – 5 ngày bị viêm sưng, túi mủ dưới mí mắt có thể vỡ ra gây nhiễm trùng.
 • Viêm xoang cấp còn có một tỉ lệ nhỏ gây ra áp xe túi lệ. Xương lệ vốn mỏng và có một ống lệ thông mắt với mũi xoang. Chính vì vậy khi mũi xoang bị viêm có khả năng ảnh hưởng xấu đến túi lệ, gây sưng nề góc trong mắt, đỏ lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Nhức mắt, sốt cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân biến chứng viêm xoang cấp.

Để nhận biết sớm viêm xoang trán bạn có thể tham khảo những dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán

Viêm xoang gây giảm thị lực, ảnh hưởng đến túi lệ, dây thần kinh thị giác
Viêm xoang gây giảm thị lực, ảnh hưởng đến túi lệ, dây thần kinh thị giác

2. Biến chứng vùng họng

Biến chứng vùng họng thường gặp nhất là đau họng, viêm họng mãn tính. Tình trạng này thường do dòng mủ liên tục chảy từ xoang mũi xuống cổ họng, gây khó nuốt, nuốt vướng. Ngoài ra, người gặp các biến chứng vùng họng có thể bị ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực, đầu bụng,… Một số trường hợp dịch từ xoang mũi chảy xuống dạ dày có thể bị ợ hơi, đầy bụng, đánh trống ngực, nghẹt thở.

Biến chứng ở vùng họng lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến tiếng nói của bệnh nhân. Nếu tiến triển nặng không can thiệp kịp thời có thể gây mất tiếng.

Viêm xoang có thể dẫn đến biến chứng vùng họng như viêm họng cấp và mãn tính
Viêm xoang có thể dẫn đến biến chứng vùng họng như viêm họng cấp và mãn tính

3. Biến chứng hệ hô hấp

Biến chứng của viêm xoang đến hệ hô hấp thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang sàng và viêm xoang hàm kéo dài, không được can thiệp và điều trị kịp thời. Phần lớn các biến chứng hệ hô hấp thường gặp là viêm phế quản mạn tính. Bệnh nhân thường bị ho kéo dài đôi khi ho có đờm, khạc ra máu, một số trường hợp có dấu hiệu sốt nhẹ về chiều, ăn uống không ngon miệng.

Các biến chứng hệ hô hấp do viêm xoang có thể có các triệu chứng giống với bệnh lao nhưng khi thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm, chụp phổi, test BCG thì không có dấu hiệu lao. Nếu tiến hành chụp X – quang có thể thấy ảnh mờ xoang, khám tai mũi họng có thể phát hiện mủ ở khe giữa.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm xoang sàng

Biến chứng viêm phế quản mạn tính do viêm amidan
Biến chứng viêm phế quản mạn tính do viêm amidan

4. Biến chứng ở tai

Bên cạnh những biến chứng vùng họng, biến chứng ở tai cũng có thể xảy ra. Khi viêm xoang kéo dài, mủ và các chất dịch từ mũi xuống vòm họng sẽ đọng lại một ít ở lỗi vòi tai. Mũ ở lỗ vòi tai dễ xâm nhập vào tai gây ra viêm tai giữa. Tùy theo trường hợp mà viêm tai giữa có thể là dạng cấp hoặc viêm tai giữa ứ dịch.

Sau khi viêm xoang biến chứng thành viêm tai giữa, nếu bệnh nhân vẫn không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng thủng màng nhỉ, xơ hóa màng nhỉ, giảm thính lực và có thể gây điếc. Nặng hơn, biến chứng viêm tai giữa do viêm xoang có thể tiếp tục phát triển, gây ra các biến chứng lên não.

Biến chứng viêm tai giữa do viêm xoang
Biến chứng viêm tai giữa do viêm xoang

5. Biến chứng lên não

Các biến chứng lên não tương đối phức tạp, đặc biệt là các biến chứng, viêm màng não, viêm não, áp xe não. Những biến chứng lên não thường rất khó lường được mức độ nguy hiểm.

 • Biến chứng viêm màng não có thể biến chứng tự phát sau một thời gian diễn tiến bệnh viêm xoang hoặc sau khi phẫu thuật viêm xoang. Bệnh nhân có biến chứng viêm màng não thường không sốt, không có sự thay đổi dịch não tủy mà màng nhện và màng nuôi dính lại với nhau hình thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ. Bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu mờ mắt, ù tai, đau đầu,…
 • Viêm não và áp xe não có thể xảy ra khi viêm xoang biến chứng đến màng nào, các khu vực đại não, thùy trán,… gây áp xe, viêm nhiễm.

Các biến chứng này tương đối phức tạp và khó tiên lượng tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Những trường hợp nặng còn có thể đe dọa đến tính mạng, dẫn đến tử vong.

Các biến chứng về não do viêm xoang rất nguy hiểm
Các biến chứng về não do viêm xoang rất nguy hiểm

6. Các biến chứng xương

Biến chứng xương khớp do viêm xoang thường xảy ra phổ biến ở vùng sọ và xương trán. Thông thường những biến chứng này thường bắt đầu tại vùng xương trán và lan ra các vùng khác trên sọ não như xương đỉnh đầu, xương thái dương.

Xoang trán là loại xoang dễ gây biến chứng lên xương vùng đầu hơn so với các loại xoang khác. Khi khu vực xoang trán đã chuyển sang áp xe thì dễ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến xương trán. Thực hiện rạch ổ áp xe xương trán có thể có ổ viêm màu xám, dễ chảy máu, dùng kìm cắt dưới lớp xương viêm có thể có mủ trong xương. Tình trạng viêm này có thể lây lan nếu không can thiệp sớm, do đó rất nguy hiểm và khó lường về mức độ.

7. Biến chứng tĩnh mạch hang

Viêm tắc tĩnh mạch hang thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ổ mắt. Bệnh thường xuất hiện ồ ạt, có các dấu hiệu sốt cao, nhức đầu, gáy có cảm giác cứng. Bệnh nhân thường bị đỏ bầm, phù nề mang tiếp hợp, nhãn cầu kém di động và bị lồi ra phía trước, gai mắt bị nề.

Khi xuất hiện, biến chứng tĩnh mạch hang thường có xu hướng lan nhanh ra hai bên mắt. Biến chứng tĩnh mạch hang được xếp vào những biến chứng nặng của bệnh viêm xoang, tiên lượng xấu, nếu không can thiệp kịp thời bằng kháng sinh thì tỉ lệ tử vong khá cao.

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mà bạn cần cảnh giác. Dù tình trạng viêm xoang đang ở mức độ nào thì bạn cũng cần thăm khám và điều trị sớm, tránh để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa, điều trị viêm xoang và biến chứng.

Thông tin hữu ích dành cho bạn: Chữa bệnh viêm xoang mãn tính không dùng thuốc cùng Bác sĩ Đỗ Thanh Hà

CÓ THỂ BẠN CẦN

Bình luận (3)

Biến chứng của bệnh viêm xoang vô cùng nguy hiểm

Bình luận (3)

 1. Hồng Hà Trả lời

  Em bị viêm xoang cách đây hơn 1 năm rồi, do môi trường làm việc xa xôi nên vân chưa đi chữa trị được.Đọc được bài viết về các biến chứng của viêm xoang mà thấy lo lắng và nguy hiểm quá..
  Có bác nào biết sản phẩm thuốc nào đặc trị viêm xoang và hiệu quả không? chỉ bảo em với ạ.

  1. Linh Thục Trả lời

   bạn có thể gửi mail cho tôi để tôi tư vấn cách điều trị bệnh bạn nhé!

 2. Linh Thục Trả lời

  mail của tôi là thuclinh8994@gmail.com

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.