Bị viêm xoang có nên dùng thuốc nhỏ mũi

Tình trạng lạm dụng thuốc nhỏ mũi trong điều trị các bệnh hô hấp hiện nay không phải là hiếm. Nhiều người có thói quen khi có các dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi, khó thở thì dùng ngay thuốc nhỏ mũi dù chưa cần biết mình mắc bệnh gì. Đây là thói quen rất xấu về lâu dài sẽ để lại những ảnh hưởng không tốt. 

Nguy hiểm khi dùng thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang không đúng cách

Tương tự như các loại thuốc điều trị khác, sử dụng thuốc nhỏ mũi trong điều trị các bệnh hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm cúm,… đều cần phải thực hiện đúng cách. Theo các bác sĩ, các loại thuốc nhỏ mũi chỉ là một trong nhiều biện pháp cần áp dụng để điều trị viêm xoang. 

Ở bệnh nhân viêm xoang, cuốn mũi có thể nở to ra dẫn đến chèn ép lên khe thở. Chính vì vậy bệnh nhân viêm xoang sẽ gặp phải hiện tượng tắc ngạt mũi. Lúc này các loại thuốc có thể giúp cải thiện tạm thời các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được điều trị kết hợp với các phương pháp khác. Nếu chỉ lạm dụng các thuốc nhỏ mũi chỉ có thể cắt giảm triệu chứng trong một thời gian nhất định, nếu kéo dài có thể dẫn đến giảm tính đàn hồi niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến hệ thống màng nhầy.

Nguy hiểm hơn, dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài có thể dẫn đến lệ thuộc vào thuốc, dẫn đến khó khăn trong quá trình điều trị. Người thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi thì tác dụng của thuốc nhỏ mũi sẽ ngày càng ngắn lại, số lần phải sử dụng thuốc nhỏ mũi để nhỏ ngày càng tăng lên. Những lần sau phải dùng nhiều thuốc nhỏ mũi hơn lần trước.

dùng thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang không đúng cách - thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang
Dùng thuốc nhỏ mũi chữa viêm xoang không đúng cách có thể gây nhờn thuốc

Bệnh viêm xoang nhỏ mũi sao cho hợp lý? 

Đối với bệnh viêm xoang, nhỏ mũi chỉ là một trong những giải pháp tạm thời để giảm khó chịu. Một số thuốc như Naphazolin, Otrivi, Coldi-B,… là các thuốc thường được dùng để giảm các triệu chứng khó chịu. Mỗi đợt sử dụng thuốc, bác sĩ thường chỉ định dùng trong khoảng  5 – 7 ngày mỗi đợt điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định những phác đồ cụ thể cho từng trường hợp cụ thể:

  • Rửa mũi với nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9% để làm cho dịch mũi loãng ra, giúp cho niêm mạc mũi quay trở lại trạng thái bình thường. 
  • Điều trị bằng kháng sinh đồ với Amoxycillin, Clavulanate hoặc Levofloxacine, Metronidazole kháng dị ứng, một số thuốc hạ sốt, thuốc tan nhầy, thuốc giảm đau.
  • Một số thuốc co mạch tại chỗ có thể giúp giảm phù nề phức hợp lỗ thông khe, giúp tạo thuận lợi cho sự thông khí và dẫn lưu xoang.
  • Corticosteroid có thể dùng đường uống hoặc dùng tại chỗ để giúp giảm viêm các xoang, giảm khối lượng polyp.

Với những trường hợp viêm xoang thoái hóa nặng nề, niêm mạc xoang không còn khả năng hồi phục, điều trị bảo tồn không có hiệu quả thì bệnh nhân có thể được điều trị can thiệp ngoại khoa để bỏ phần niêm mạc xoang bị ảnh hưởng.

Một số lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Lời khuyên của chuyên gia

Theo Phó Giáo Sư.Tiến Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc Viện tai mũi họng Trung Ương cho biết sử dụng các thuốc trị nghẹt mũi, thuốc làm teo mạch cần phải đúng đối tượng, đúng trường hợp. Đặc biệt không nên tự ý sử dụng tùy tiện cho các bệnh hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng vì về lâu dài sẽ rất có hại, khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Phó Giáo Sư.Tiến Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc Viện tai mũi họng Trung Ương
Phó Giáo Sư.Tiến Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên Giám đốc Viện tai mũi họng Trung Ương

Mặt khác nhiều người vô tư nhỏ thuốc mỗi lần thấy mũi khịt khịt, tắc mũi sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khó lường cho hệ hô hấp sau này. Đôi khi chỉ từ những bệnh cảm cúm thông thường sau một thời gian lạm dụng có thể dẫn đến các bệnh tai mũi họng nặng hơn.

Lời kết 

Có nhiều nguyên nhân gây nên ngạt mũi, tuỳ từng nguyên nhân sẽ có phương pháp giải quyết khác nhau. Vì thế khi bị ngạt mũi, cần phải xác định nguyên nhân rồi mới dùng thuốc. Đừng tự tiện dùng thuốc, bệnh sẽ ngày càng trầm trọng và kéo dài hơn. Nên đến bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được khám và xác định bệnh, tránh để kéo dài.
Thông tin hữu ích dành cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.