Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh viêm xoang trán

Thứ Năm, 23-02-2017

Xoang trán là một trong những xoang ở mặt, nằm ngay phía trên ổ mắt. Khi hốc xoang này bị viêm người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng vô cùng khó chịu, nhận biết sớm các dấu hiệu và có hướng điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân viêm xoang phòng tránh được những biến chứng rủi ro có thể xảy ra.

Xoang trán nằm ở vị trí cao, ngay phía trên ổ mắt, được ngăn cách với não bằng một vách xương mỏng và thông với hốc mũi thông qua một ngách dài. 

Viêm xoang trán là bệnh lý viêm xoang thường gặp, xoang có thể bị viêm một bên hoặc cả haixoang vùng trán gây đau nhức cực kỳ khó chịu cho vùng trán của người bệnh.

Nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm xoang trán

Viêm xoang trán có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh biểu hiện thông qua 2 dấu hiệu chính và một dấu hiệu phụ:

+ Dấu hiệu chính:

 – Chảy dịch mũi: dịch mũi chảy ra nhiều, nhầy đặc, dính, có thể lẫn mủ màu vàng nâu/xanh, mủ có mủi hôi. Bệnh diễn biến trong thời gian dài, dịch mũi sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn, nhầy dính và làm bít tắc các đường thông đi từ xoang xuống khe mũi, lúc này triệu chứng chảy dịch mũi có thể không còn.

– Đau nhức xoang: cơn đau do viêm xoang trán gây ra là những cơn đau đặc biệt. Đau nhức bắt đầu ở phía trên ổ mắt, đau một hoặc hai bên tùy vào xoang viêm và chia làm 2 chu kỳ đau mỗi ngày. 

Cơn đau tăng dần vào mỗi sáng, đỉnh điểm cơn đau là vào giữa trưa, lúc này mũi chảy nhiều dịch mủ khiến các xoang bớt bị tắt nghẽn và cơn đau cũng dịu đi phần nào. Về chiều, cơn đau lại tiếp diễn tương tự gây không ít khổ sở cho bệnh nhân.

Trong cơn đau bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt, cảm thấy đau khi di chuyển co ngươi. Vùng da ở khu vực này cũng tăng cảm giác đau rõ rệt mỗi khi chạm nhẹ, đặc biệt đau nhói khi ấn vào góc trên – phía trong hốc mắt.

+ Dấu hiệu phụ:

– Đau mắt: vì xoang tráng nằm gần hốc mắt nên không có gì ngạc nhiên khi xảy ra hiện tượng nãy, nhiều bệnh nhân còn xuất hiện biến chứng về mắt như: viêm mí, viêm nề ổ mắt…

THÔNG TIN THÊM:

Điều trị viêm xoang trán như thế nào?

Muốn điều trị viêm xoang trán triệt để, bệnh nhân cần được chẩn đoán chính xác nguyên hân gây viêm xoang trán và nhận hướng tư vấn điều trị cụ thể từ bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà nếu không có chỉ định. Đồng thời, cần giải quyết những vấn đề mấu chốt sau:

– Bệnh nhân cần làm sạch dịch nhầy, mủ ở các hốc xoang thường xuyên. Bạn có thể dùng dung dịch muối sinh lý để rửa mũi hằng ngày.

– Làm thông đường thở mỗi khi chúng bị tắc nghẽn sẽ giúp các triệu chứng của viêm xoang được giảm nhẹ.

– Viêm xoang trán cần được điều trị lâu dài, do đó muốn triệt tiêu căn bệnh này đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì, không nóng vội, không bỏ dở điều trị giữa chừng.

Nếu điều trị hỗ trợ bằng thuốc giai đoạn đầu sau một vài tháng không đem lại kết quả thì người bệnh nên nghĩ đến việc chuyển hướng điều trị sang phương pháp tiểu phẫu để có kết quả điều trị tốt và khả quan hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận