Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam – dân Nam dùng thuốc Nam

Thứ Hai, 18-06-2018

Không thể phủ nhận hiệu quả của các loại thuốc tây trị viêm mũi dị ứng, song việc dùng thuốc trong thời gian dài gây nhiều nguy hại. Thay vì chữa bằng cách này, điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam là lựa chọn tối ưu giúp người bệnh an tâm khắc phục các triệu chứng viêm mũi dị ứng mà không cần dè dặt các tác dụng phụ như thuốc tây gây ra.

Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng thuốc nam để chữa nhiều bệnh khác nhau, viêm mũi dị ứng cũng không phải là ngoại lệ. Những bài thuốc Nam trị viêm mũi dị ứng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên dễ kiếm, chỉ cần sắc uống theo chỉ dẫn là có thể cải thiện được những khó chịu do bệnh gây ra. Một số bài thuốc Nam chữa bệnh viêm mũi dị ứng sau được nhiều người truyền tai nhau là cho hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo và áp dụng:

6 bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam hiệu quả

  • Bài số 1: 

Dùng hạt ké đầu ngựa khô tán thành bột mịn và sắc với nước ấm để uống. Mỗi ngày uống 3 cốc sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nếu không có hạt ké đầu ngựa khô, bạn có thể dùng hạt ké đầu ngựa tươi và sao vàng cho đến khi chín thì làm tương tự với hướng dẫn ban đầu.

điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam

Vị thuốc ké đầu ngựa  

  • Bài số 2:

Dùng hạt ké đầu ngựa tươi 8g kết hợp với tân di 15g, bạch chỉ 30g, bạc hà 1,5g; cho tất cả các vị này lên chảo và sao đến khi khô hẳn, đổ ra cối và tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 6g pha với nước ấm để uống, bài thuốc có tác dụng thông mũi, chảy nước mùi, làm khô dịch mũi có màu vàng, thanh nhiệt, trừ phong.

  • Bài số 3: Bệnh do phong hàn phạm phế (chảy nước mũi trong):

Quế chi 6g, cam thảo 4g, gừng 4g, tang bì 10g, bạch chỉ 12g, tế tân 6g, phòng phong 12g, kinh giới 10g. Cho vào ấm đun thuốc, đổ thêm 600ml và đun khi nước cô đặc lại còn khoảng 300ml nước. Chia số thuốc đó uống hết trong ngày, mỗi ngày dùng một thang như thế.

kinh giới chữa viêm mũi dị ứng

Cây kinh giới

  • Bài số 4: Bệnh do phong nhiệt phạm phế (nước mũi đục):

Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn mỗi thứ 12g; bạc hà 6g, thuyền toái 6g, cam thảo 4g. Sắc các vị thuốc trên 2 lần, sau đó trộn nước cốt 2 lần đun đó lại với nhau, chia thành 2 bát uống vào sáng tối mỗi ngày.

  • Bài số 5: Bệnh lâu ngày (phế khí hư):

Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm mỗi thứ 6g; tang bì (vỏ rễ cây dâu), đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật mỗi thứ 12g. Sắc uống mỗi ngày một thang, có thể thay thế cho nước lọc trong thờ gian điều trị bệnh.

hoài sơn

Vị thuốc hoài sơn

  • Bài số 6:

Dùng hành ta và gừng mỗi loại khảng 20g đem rửa sạch sẽ và đâm nát vắt lấy nước cốt. Trộn thêm một ít giấm ăn và đổ vào nồi nước sôi đang nấu. Dùng nước này xông mũi, khoảng 3 – 4 ngày là hiệu quả ngay.  

Để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, lưu ý khi áp dụng 6 bài thuốc nam trên đây để chữa trị bạn nên áp dụng đúng với những liều lượng đã hướng dẫn. Bên cạnh đó, việc xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học để hỗ trợ điều trị, đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát.

Biên tập: Hoàng Hải

➥ Bạn đừng bỏ qua: 11 cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả hiện nay

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận