Cách phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh mãn tính và có thể đeo đẳng người bệnh suốt đời vì nó chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Không như bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật thì bệnh viêm mũi dị ứng không thể sử dụng biện pháp này. Vì vậy việc phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết để biết chính xác những thông tin hữu dụng này. 
 
 

Cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng 

Bạn biết đó, hiện nay có rất nhiều người bị viêm mũi dị ứng, theo thống kê thì tỷ lệ người bị bệnh này chiếm khoảng 15-25% dân số. Trong đó số lượng người bệnh có khuynh hướng tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp đông đúc ô nhiễm. Ngoài ra còn có niều yếu tố khác  khiến người bệnh bị dị ứng như yếu tố di truyền, môi trường sống…Nếu không điều trị sớm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tại thời điểm đó mà nghiêm trọng hơn, viêm mũi dị ứng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính, khó điều trị

Thế nên việc phòng ngừa bệnh hợp lý cần tránh xa các tác nhân gây bệnh kể trên, đồng thời chú ý thực hiện công tác phòng ngừa bằng cách:

  • Kiểm soát môi trường sống: Đeo khẩu trang, giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh xa môi trường khói bụi ô nhiễm. Đặc biệt là nên thường xuyên vệ sinh chăn màn, thảm và nệm ghế….
  • Vệ sinh mũi hợp lý: nên rửa mũi bằng nước mũi thường xuyên, vệ sinh thân thể hợp lý giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường. Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.
  • Hạn chế tiếp xúc động vật nuôi: chó, mèo hay tiếp xúc với các  dị nguyên phấn hoa bụi nhà sẽ làm tăng nguy cơ bị dị ứng.
  • Một số biện pháp khác: Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng 

Điều trị viêm mũi dị ứng các bác sĩ thường chỉ định 2 biện pháp chính là: 

  • Dùng thuốc:

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm.

Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

  • Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu):

Sau khi thử test, biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90% (có hiệu quả cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo). Thời gian điều trị phải kéo dài 4-5 năm mới đạt được hiệu quả mong muốn; các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích có lợi cho người bệnh. Chúc các bạn sức khỏe!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận

  1. Trời trở rét hay thời tiết thay doi em hay hắt hơi nget mũi nặng rất khó chịu. Da dây có phải bị xoangh mũi ko a!.cách dieu trị như nào a.em cảm ơn

Bình luận