Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang là gì, có nguy hiểm không?

Về bản chất cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang là một trong những “liệu pháp miễn dịch và giải mẫn cảm”. Giải pháp này giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh mà không cần dùng đến thuốc và cũng không gây tác dụng phụ.

Với tình hình môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi những năm gần đây, không chỉ ở riêng Việt Nam mà rất nhiều người ở các nước đang phát triển trên thế giới cũng đang gặp phải căn bệnh viêm xoang “oái oăm”. Bệnh không ngừng gia tăng với tốc độ chóng mặt mà còn biến chứng ngày càng nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, người bệnh luôn mong muốn tìm kiếm được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang

Mặc dù điều trị viêm xoang bằng thuốc Tây được nhiều bệnh nhân áp dụng bởi tính tiện lợi và phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thuốc Tây luôn tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe do tác dụng phụ.

Do đó, chữa bệnh viêm xoang mũi bằng biện pháp Y học Cổ Truyền đang là xu hướng được đông đảo người bệnh lựa chọn những năm gần đây vì tính hiệu quả và độ an toàn cao trong đó có phương pháp cấy chỉ huyệt đạo. Đây là phương pháp điều trị bệnh không cần dùng thuốc, giá cả hợp lý và thủ thuật tiến hành nhanh gọn. Điều đặc biệt hiệu quả mà biện pháp này mang lại khá nhanh và không gây tác dụng phụ nên có thể chữa bệnh lâu dài.

Cơ chế cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang được thực hiện như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Trúc Ly (Bệnh viện châm cứu Trung Ương) cho biết, cấy chỉ huyệt đạo là phương pháp chữa bệnh khá đặc biệt. Phương pháp này không cần dùng thuốc mà chỉ bao gồm các thao tác như xuyên chỉ, vùi chỉ, chôn chỉ và thắt buộc chỉ.

Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác đưa chỉ Catgut vào các huyệt vị châm cứu của hệ thần kinh và chỉ dùng ở đây là loại chỉ có khả năng tự tiêu 2 – 3 tuần sau đó. Mục đích của biện pháp này nhằm duy trì sự kích thích lâu dài và có tác dụng tương đương như điều trị bệnh bằng châm cứu.

Một khi chỉ Catgut được cấy vào huyệt vị sẽ có tác dụng kích thích làm tăng sự chuyển hóa hydratcarbon và protein, giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu cho vùng bị liệt của người bệnh và giúp kích thích máu ở vùng cấy chỉ hoạt động tốt hơn. Theo lý thuyết của các nhà nghiên cứu hiện đại, cấy chỉ vào huyệt đạo chữa viêm xoang được xem là một trong những tác nhân vật lý giúp kích thích và gây ra các phản xạ mới. Những phản xạ mới này có tác dụng ức chế, ngăn ngừa và phá vỡ cung phản xạ của bệnh lý, giúp giải quyết nhanh các biểu hiện viêm xoang. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tạo ra hàng rào bảo vệ bền vững, nâng cao hệ miễn dịch chống lại bệnh tật và các tác nhân gây dị ứng.

Cơ chế cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trúc Ly, mỗi lần cấy chỉ, bác sĩ sẽ thực hiện trong khoảng 15 đến 30 phút. Và sau khi chỉ cấy được đưa vào các huyệt, chỉ sẽ tự tiêu. Do đó, để bệnh mau chóng khỏi và cơ thể hình thành một kháng thể mang tính bền vững, ngăn ngừa tác nhân bên ngoài xâm nhập, bệnh nhân cần tiến hành cấy chỉ đợt tiếp theo và nhiều đợt kế tiếp theo sự chỉ định của bác sĩ.

→ Lưu ý:

Cấy chỉ huyệt đạo không chỉ dừng lại ở việc chữa viêm xoang mà còn giải pháp này còn được bác sĩ chỉ định để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác như người bị liệt người, đau xương khớp. Hoặc bệnh nhân mắc phải chứng tự ký hay hen suyễn, rối loạn tiền đình, cận thị hoặc cũng có thể bị viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh các đối tượng bệnh có thể áp dụng cấy chỉ huyệt đạo để chữa bệnh, một số đối tượng tuyệt đối không được sử dụng biện pháp này như người bệnh đang bị sốt cao, người bị tăng huyết áp, phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với chỉ tự tiêu – chỉ Catgut.

Chữa viêm xoang bằng cấy chỉ có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Y học Cổ Truyền, cấy chỉ huyệt đạo là phương pháp đơn giản, cho kết quả nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện ngắn và sau khi cấy chỉ bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi ngay tại chỗ 10 đến 15 phút là có thể trở lại hoạt động bình thường.

Do đó, có thể nói chữa viêm xoang bằng cấy chỉ không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân nên tìm đến những cơ sở hoặc bệnh viện uy tín, chất lượng đảm bảo và có quy trình vô khuẩn tốt để cấy chỉ, nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sau khi cấy chỉ huyệt đạo, người bệnh không nên hoạt động mạnh và nên kiêng các món ăn có mùi tanh như cá, tôm, cua và thực phẩm có chứa đồ nếp.

Cấy chỉ trị viêm xoang mang lại kết quả khả quan trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp chữa trị nào cũng đều có nhược điểm. Do đó, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi chữa bệnh.

BTV: Nhật Hạ

➥ Bạn phải xem ngay:

Bình luận (1)

Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang là gì, có nguy hiểm không?

Bình luận (1)

  1. nguyen duc linh Trả lời

    Phuong phap cấy chỉ làm ơ bv nao vayi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.