Bị ù tai có phải do viêm xoang không ?

Không ít người thắc mắc việc bị ù tai có phải do viêm xoang không? Điển hình nhất là trường hợp của bác Nguyễn Văn Phong 51 tuổi  tại TPHCM có hỏi: ” Tôi bị chứng ù tai nghe rất khó khăn, ban đầu cứ nghĩ tuổi già nhưng lại kèm theo một số triệu chứng như: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt xì hơi liên tục, có người nói do tôi mắc phải bệnh viêm xoang không biết có phải không. Vì tôi rất sợ đi viện nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm việc bị ù tai có phải do bệnh viêm xoang không, xin cảm ơn”. 

Trả lời vấn đề này chúng ta cùng lắng nghe bác sĩ tư vấn về vấn đề này để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như việc chữa bệnh viêm xoang đúng cách hơn. 

bac-si-benh-vien

Bị ù tai có phải do viêm xoang không ?

Bác sĩ tư vấn: Bị ù tai có phải do viêm xoang không?

Đối với triệu chứng ù tai thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, vì vậy nên khi bị ù tai khó có thể xác định ngay đó là ù tai do viêm xoang gây ra được. Tình trạng mắc bệnh viêm xoang làm tình trạng dịch tiết nhiều hơn tới vòm họng gây nên hiện tượng bít kín vòi nhĩ làm tắc gây nên tình trạng mất cân bằng không khí ép vào 2 phía mặt trong và mặt ngoài làm viêc nghe âm thanh trở nên khó hơn. Do vậy nên việc nghi ngờ mắc bệnh viêm xoang do gặp phải biểu hiện ù tai là hoàn toàn có cơ sở, vì vậy người bệnh nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt giúp loại bỏ bệnh hiệu quả sớm nhất. 

⇒ Bạn nên tìm hiểu thêm : Triệu chứng của bệnh viêm xoang

benh-u-tai

Ngoài ra nguyên  nhân gây ù tai cũng có thể do một số căn bệnh khác có thể gây ra như: 

 – Do chấn động tiếng ồn: Tiếng ồn quá lớn nghe lâu ngày, hoặc nghe chấn động lần đầu làm tổn thương mãng nhĩ gây ù tai giảm thính lực. 

 – Do thuốc tây gây ra: một số loại thuốc tây có tác dụng phụ gây ù tai như thuốc aspirin, nhóm thuốc kháng sinh…. Đối với nguyên nhân do thuốc thì thính lực sẽ hồi phục dần khi dừng thuốc. 

 – Do chấn thương: Chấn thương mạnh do va đập mạnh có thể gây đứt tổn thương ở tai gây ù tai. 

 – Do viêm tai giữa cấp và mãn tính gây ù tai. 

 – Do bệnh bướu ở vùng đầu và cổ: Ù tai có thể là triệu chứng của bệnh u bướu này gây ra này vì vậy khi bị ù tai cần khám bác sĩ để phát hiện bệnh sớm nhất.

 – Do bệnh cao huyết áp: Cao huyết áp có thể làm ảnh hưởng tới thính giác và làm tình trạng ù tai nặng hơn. 

 – Do xơ động mạch: những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong của bạn sẽ bị mất tính đàn hồi do sự tích tụ của chất cholesterol cũng như vài loại chất mỡ khác. Sự giảm tính đàn hồi này làm máu chẩy mạnh và xoáy hơn khiến tai ta có thể nghe được.

Cách tốt nhất là người bệnh nên tới bệnh viện khám cụ thể và tìm ra nguyên nhân cụ thể giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất nhé! 

Bạn cần biết: Danh sách các bệnh viện chuyên về tai mũi họng tốt nhất

CHIA SẺ NỘI DUNG

2 Bình luận

  1. Cháu bị dịch đặc chảy từ mũi xuống họng. Tuần trước ch đi khám bs bảo ch bị viêm xoang sau. Và cho ch uống thuốc Cadiroxim 500, thuốc Bromhexin4, và Ridalfex 180. Ch uống thì thấy ít dịch chảy ra nhưng lại bị ù tai. Vậy là sao hả bs? Bác giúp ch với ạ.

Bình luận