Khi nào phẫu thuật mổ viêm xoang tốt nhất?

Thứ Sáu, 27-05-2016

Thưa bác sĩ! Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm thắc mắc khi nào mổ viêm xoang tốt nhất vậy? Tôi năm nay đã gần 50 tuổi rồi và hiện đang mắc phải bệnh viêm xoang mãn tính đã 2-3 năm nay rồi mà giờ vẫn chưa khỏi. Mặc dù trước đó tôi đã áp dụng nhiều biện pháp điều trị như: dùng thuốc điều trị, mẹo dân gian chữa trị nhưng không nhận được hiệu quả tốt cho lắm. Nghe có người nói tới phương pháp phẫu thuật mổ trị viêm xoang có thể chữa khỏi bệnh nhưng không phải trường hợp nào bị viêm xoang cũng dùng phương pháp mổ. Vì vậy hôm nay gửi thư tới chương trình nhờ chuyên gia tư vấn rõ hơn vấn đề này và cho biết thêm về phương pháp mổ viêm xoang có nguy hiểm gì không? 

phau-thuat-amidan-het-bao-nhieu-tien

Khi nào phẫu thuật mổ viêm xoang tốt nhất? 

Chia sẻ của chuyên gia:

Chào bác! Trước tiên thay mặt ban biên tập cảm ơn bác đã tin tưởng gửi thư tới đây, Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng của bệnh viện Y Dược TP.HCM về vấn đề của bác thì một số lời khuyên được đưa ra như sau: Đối với phương pháp phẫu thuật mổ viêm xoang thường được bác sĩ chỉ định đối với một số trường hợp như:

 – Trường hợp nên phẫu thuật mổ viêm xoang 

Điều trị nội khoa mãi không khỏi, khi mà các thuốc trị viêm xoang như: kháng sinh, kháng virus, kháng viêm, giảm đau… không còn tác dụng đối với bệnh viêm xoang thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định mổ viêm xoang để giảm các triệu chứng do bệnh viêm xoang gây ra. Ngoài ra trường hợp viêm xoang gây biến chứng nguy hiểm như gây u lành tính hoặc ác tính, gây viêm nhiễm nặng ảnh hưởng tới hô hấp thì trường hợp này bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật dựa theo mức độ, sức khỏe của mỗi người. Trường hợp lệch vách ngăn, có dị vật trong xoang không gắp ra được, viêm xoang dạng polyp, sử dụng chọc dò xoang hàm để ống dẫn lưu và rửa nhưng không khỏi cũng được chỉ định mổ nội xoang.

– Trường hợp không nên mổ viêm xoang

Trường hợp không nên mổ viêm xoang đó là khi bệnh đang còn nhẹ mang tính chất cấp tính thì không nên dùng tới phương pháp mổ, bởi lúc này mổ viêm xoang sớm sẽ làm phá vỡ cấu trúc giải phẫu đang bình thường của hệ thông xoang mũi, mổ sớm sẽ không tốt tới chức năng sinh lý bình thường của mũi vì vậy mà hầu như phẫu thuật mổ viêm xoang chỉ dành cho trường hợp người bị viêm xoang mãn tính, người trung tuổi. 

Một điều mà mọi người nên lưu ý rằng phẫu thuật mổ viêm xoang không phải là một phương pháp trị bệnh tận gốc, mà bệnh có thể xuất hiện lại sau thời gian phẫu thuật nếu như vẫn sinh hoạt trong điều kiện thuật lợi hình thành bệnh viêm xoang. Vì vậy mà để trị viêm xoang tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện lớn để chuyên gia có chuyên môn khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất nhé! 

Chúc bác luôn mạnh khỏe và sớm khỏi bệnh!!!

Kiến thức về bệnh:

  1. Chi phí phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang tầm bao nhiêu
  2. Cắt polyp mũi xoang nên điều trị phương pháp nào hiệu quả
  3. Đau đầu do viêm xoang khác với đau đầu thông thường như thế nào
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận

  1. toi 33 toi bi v xoang ham .nay co da dich mui hoi tanh .thuong bi nang vao sang som .vay toi da bi nang chua .va co nen di phau thuat ko .nho bac si tu van dum cho .xin cam on nhieu

Bình luận