Bé 5 tháng bị sổ mũi phải làm sao? BS tư vấn

“Cháu  nhà tôi năm nay 5 tháng tuổi, bé có biểu hiện bị sổ mũi, chảy nước mũi đã hơn 1 tuần nay, tôi đã thường xuyên cho bé xì mũi để làm sạch dịch nhưng mãi mà không thấy hết. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nên làm gì để cháu nhà mau khỏe?”.

Bạn đọc Thanh Trúc – Phú Yên

PHẢN HỒI

Bé 5 tháng bị sổ mũi phải làm sao?

Chào bạn Trúc thân mến!

Nếu bé bị chảy nước mũi và dịch mũi có màu trắng trong, không kèm theo biểu hiện như sốt, ho, trẻ ăn uống bình thường thì bạn chỉ cần nhỏ dung dịch muối sinh lý 0,9% cho trẻ, thực hiện theo đúng các bước sau:

– Đặt trẻ nằm nghiêng đầu về một bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi phía bên trên, giữ xa vạch an toàn 

– Ấn nhẹ vào thân bình nước muối biển liên tục trong 2-3 giây 1 cách dứt khoát, để dung dịch nước muối dư kéo theo chất nhầy ở mũi chảy ra ngoài thông qua lỗ bên kia, tiếp đến dùng ống hút, hút hết dịch nhầy trong hốc mũi.

– Lặp lại tương tự với bên mũi còn lại, cũng trong tư thế nghiên đầu về 1 bên.

– Có thể thực hiện nhỏ mũi và hút dịch mũi 4 lần/ngày cho đến khi bé không còn có biểu hiện chảy nước mũi hay nghẹt mũi nữa. 

Bạn cũng nên lưu ý vệ sinh mũi cho bé trước và sau khi ăn khoảng 30 phút để tránh tình trạng bé vì hoảng sợ mà nôn, trớ thức ăn ra ngoài.

Nếu má và lưỡi của bé bị tưa trắng, bạn có thể cuốn gạc quanh tay và đánh tưa lưỡi bằng dung dịch muối sinh lý 0,9% cho bé. Cho bé dùng nước để tráng miệng lại sau bú. 

Theo dõi dịch mũi của bé liên tục, nếu dịch mũi có biểu hiện chuyển sang màu xanh hoặc vàng, hoặc bé có triệu chứng quấy khóc, sốt… cần đưa bé đến bệnh viện để chẩn đoán xác định nguyên nhân và có hướng sử dụng thuốc an toàn và hợp lý.

Chúc bé nhà bạn mau khỏe!

Mẹ nên tìm hiểu thêm

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Bé 5 tháng bị sổ mũi phải làm sao? BS tư vấn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.