Trong mũi có khối u có phải bị ung thư mũi không?

Bác sĩ cho tôi hỏi trong mũi có khối u có phải bị ung thư mũi không? Cả tuần nay tôi bị khó thở và nghẹt mũi nên có đi khám, sau khi nội  soi bác sĩ nói trong mũi của tôi có 1 khối u , bác sĩ còn lấy mẫu đi làm sinh thiết gì đó để kiểm tra xem là u lành tính hay ác tính và hẹn tôi hai tuần sau tới bệnh viện lấy kết quả. Mấy ngày nay tôi sốt ruột quá đứng ngồi không yên vì sợ mình sẽ bị ung thư. Bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi được không?  (Ngọc Tình-48 tuổi)

 

GIẢI ĐÁP:

Trong mũi có khối u có phải ung thư mũi?

Chào bác!

Trong mũi có khối u có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư xoang mũi nhưng cũng có thể chỉ là một khối u lành tính. Xin nói qua về các loại khối u trong mũi và triệu chứng của nó để bác được được hiểu rõ:

– U mũi lành tính: Loại này có hai dạng chính là u nhú và pôlyp mũi

  • U nhú: Thường xuất hiện ngay cửa mũi. Biểu hiện của nó là gây ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhức vùng mặt , giảm khướu giác, có thể xì ra máu mũi. U nhú thường chỉ xuất hiện ở 1  bên lỗ mũi.Loại u này có thể cắt bỏ được dễ dàng bằng dao điện.
  • Polyp mũi: Loại u này thường mọc ra từ trong các hốc xoang và thòng ra ngoài theo các khe mũi. Khi polyp còn nhỏ nó hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên các cục polyp lớn có thể gây sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài, giảm khả năng ngửi mùi, mất vị giác, đau đầu, ngủ ngáy, quanh mắt có cảm giác ngứa. Trường hợp này bệnh nhân có thể dùng thuốc hoặc phải phẫu thuật để cắt bỏ  polyp.

Polyp mũi  (hình minh họa)

Bạn có muốn biết thêm: Bị Polyp mũi xoang có nguy hiểm không ?

-U xoang:

  • Dạng u lành tính: Có nhiều loại khác nhau như u cứng (u xương, u sụn) ,u mềm (u nang nhày) hay u nang do răng ( mọc ở xoang hàm).
  • Dạng u hỗn hợp tuyến nước bọt: Loại u này hiếm khi gặp phải . Thường được phát hiện khi bệnh nhân chụp X-quang xoang. Biểu hiện của nó là các polyp nhỏ nằm trong xoang không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần chữa trị.
  • U ác tính: Thường khu trú ở xoang hàm, xoang trán hoặc xoang sàng. Bệnh ung thư xoang thường diễn tiến âm thầm và không có triệu chứng gì đặc hiệu trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi khối u lớn thì nó sẽ phá hủy vách mũi xoang và gây ra nhiều biểu hiện khó chịu như nghẹt mũi, chảy máu mũi, đau nhức mặt, đau thần kinh sọ, lồi mắt, răng dễ rụng…

Bấm xem để hiểu rõ hơn về: Bệnh ung thư mũi xoang

-U xơ  vòm họng mũi: Trong mũi có khối u dạng này thường là lành tính , bệnh hay gặp ở nam giới tuổi dậy thì. Chảy máu mũi nhiều là dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị khối u này.

Như vậy u trong mũi có thể có nhiều dạng khác nhau , bác có thể căn cứ vào dấu hiệu của từng loại và so sánh với các triệu chứng mình đang gặp phải để phần nào đoán được mình có bị ung thư mũi hay không. Không phải trường hợp nào lấy mẫu khối u làm sinh thiết cũng bị ung thư , đây chỉ là một xét nghiệm cần thiết để tầm soát bệnh mà thôi. Bác không nên quá lo lắng.

Chúc bác nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Trong mũi có khối u có phải bị ung thư mũi không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *