Bệnh viêm mũi quá phát điều trị như thế nào

Viêm mũi quá phát được xem là hậu quả của bệnh viêm mũi kéo dài, không được điều trị một cách triệt để ngay từ đầu khiến cho các cơn xung huyết tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh biểu hiện ra bên ngoài giống như triệu chứng của một căn bệnh viêm mũi thông thường nhưng nặng hơn . Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh khi không còn đáp ứng được với thuốc co mạch. 

Bệnh viêm mũi quá phát là gì? 

Khi bị viêm mũi, lớp niêm mạc mũi thường bị viêm đỏ, các cuốn mũi cũng nở to ra nhưng vẫn có thể có lại được khi sử dụng thuốc co mạch. Tuy nhiên khi không được điều trị kịp thời và đúng cách niêm mạc mũi trở nên xám xịt, phì đại cuốn mũi, các tuyến tiết chất nhầy cũng nở to, cuốn mũi không co lại được ngay cả khi sử dụng thuốc co mạch. Trường hợp này bạn đã bị bệnh viêm mũi quá phát.

Hiểu một cách đơn giản, viêm mũi quá phát được xem là hậu quả của bệnh viêm mũi kéo dài, không được điều trị một cách triệt để ngay từ đầu khiến cho các cơn xung huyết tái đi tái lại nhiều lần.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi quá phát

Bệnh viêm mũi quá phát có những triệu chứng tương tự như ở bệnh viêm mũi thông thường như ngạt mũi, khó thở, ngủ ngáy, thở bằng miệng, chảy nước mũi ra ngoài hoặc xuống cổ họng khiến bệnh nhân phải khạc nhổ liên tục. Tuy nhiên sang đến giai đoạn quá phát thì các triệu chứng trên diễn ra trầm trọng và  thường xuyên hơn. 

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị suy giảm khướu giác và thính giác do vòi Eustache bị tắc.

>>Bạn cần biết: Các biến chứng nguy hiểm của viêm cuốn mũi quá phát

Cách điều trị bệnh viêm mũi quá phát

Song song với việc tìm hiểu và loại bỏ nguyên nhân gây viêm mũi quá phát thì bệnh nhân có thể được điều trị bệnh viêm mũi quá phát bằng một trong 2 phương pháp sau:

1.Điều trị tại chỗ

Mục đích điều trị tại chỗ là làm co cuốn mũi, làm thông thoáng đường thở cho bệnh nhân. 

– Nếu nghẹt mũi nặng có thể xem xét đốt niêm mạc cuốn mũi bằng Nitrat Bạc 6% hoặc đốt điện.

– Để giải quyết tình trạng sung huyết: Bệnh nhân thường được tiêm các chất gây xơ hoặc corticoid vào cuốn mũi dưới.

– Sang giai đoạn quá phát: Dùng phương pháp côte điện đốt cuốn mũi là phương án được lựa chọn.

2. Điều trị toàn thân

Một số loại thuốc có tác dụng toàn thân như thuốc chống dị ứng, thuốc ức chế giao cảm có thể được chỉ định cho một số trường hợp bị viêm mũi quá phát.

3. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh viêm mũi quá phát thường được chỉ định khi bệnh nhân có biểu hiện bị quá phát xương, bị tăng sinh các tổ chức liên kết hoặc dùng thuốc co mạch không còn tác dụng. Ngoại trừ trường hợp bệnh nhân đang bị sốt, có tiền sử bị rối loạn đông máu hoặc đang bị chảy máu kéo dài thì không được chỉ định phẫu thuật.

Sau khi gây tê bác sĩ sẽ tiến hành dùng thòng lọng và dao cắt  lấy bỏ hết những phần quá phát nằm ở đầu, đuôi và bụng cuốn mũi. Sau đó nhét mèche mũi vô trùng đã được tẩm dầu và kháng sinh vào trong vòng 24-48 giờ nhằm giảm bớt kích thích ở niêm mạc mũi. Khi rút mèche bệnh nhân tiếp tục được theo dõi ít nhất 30 phút sau đó nhằm đảm bảo không có biến chứng dính  hay chảy máu sau phẫu thuật điều trị bệnh viêm mũi quá phát.

Khi về nhà bệnh nhân cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Tránh tiếp xúc với nơi có khói bụi và không khí ô nhiễm. Không ăn các thức ăn cay nóng, kiêng uống rượu bia và tránh lao động chân tay trong một thời gian cho đến khi bình phục sức khỏe.

➥ Xem ngay: Khi nào cần phẫu thuật viêm xoang mũi?

Bình luận (0)

Bệnh viêm mũi quá phát điều trị như thế nào

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.