Những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay

Viêm xoang là một bệnh lý gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khi bệnh ở giai đoạn nặng thì phẫu thuật chính là phương pháp giúp giải quyết bệnh một cách triệt để nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có những phương pháp mổ viêm nào tốt nhất hiện nay, để từ đó lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất lúc cần thiết.

Viêm xoang là một chứng bệnh khá nguy hiểm, nhưng không phải cứ bị viêm xoang là tiến hành phẫu thuật xoang, mà cần có chỉ định đúng, hợp lý. Do đó người bệnh cũng cần nắm rõ khi nào nên phẫu thuật xoang để đảm bảo có hiệu quả nhất. Thông thường, những trường hợp được chỉ định phẫu thuật viêm xoang bao gồm:

Mổ viêm xoang còn tùy thuộc vào từng trường hợp

Mổ viêm xoang được chỉ định ở những trường hợp nặng

– Các viêm mũi xoang khi đã được điều trị nội khoa đúng, đầy đủ bao gồm điều trị toàn thân, tại chỗ và nguyên nhân nhưng vẫn không mang lại hiệu quả, các triệu chứng chính như: chảy hoặc khịt ra mũi mủ, ngạt tắc mũi và nhức đầu không hết hoặc trở lại nhanh khi ngừng điều trị. Phẫu thuật xoang để tạo thuận lợi cho điều trị nội khoa đạt kết quả.

– Trường hợp niêm mạc xoang đã bị thoái hóa nặng, điều này được thể hiện qua phim cắt lớp vi tính, có polyp mũi xoang to không thể phục hồi qua điều trị.

– Lỗ thông xoang với mũi bị tắc, không thực hiện được dẫn lưu, có dị hình ở khe giữa gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xoang.

2 Phương pháp mổ xoang được sử dụng phổ biến hiện nay

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học hiện đại thì việc áp dụng công nghệ vào quá trình điều trị bệnh ngày càng phổ biến. Đối với bệnh viêm xoang cũng vậy, khi bệnh nặng các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp mổ xoang để giúp điều trị bệnh một cách triệt để, tránh tình trạng tái phát. Một số phương pháp mổ xoang được sử dụng phổ biến hiện nay như:

1. Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm là phẫu thuật tạo nên một trạng thái giải phẫu cho phép xoang hàm có thể tự dẫn lưu, nhằm phục hồi hoạt động thanh thải của hệ thống lông – nhầy, đưa niêm mạc của xoang hàm trở lại trạng thái bình thường. Phương pháp được chỉ định với những trường hợp bệnh viêm xoang mũi phát triển quá lớn, có nghi ngờ về các dấu hiệu u ác tính. Và một số bệnh lý khác của xoang hàm như: Viêm xoang hàm tái phát nhiều lần, viêm xoang hàm do nấm, do răng, dị vật xoang hàm, polyp đơn độc mũi xoang, u nang, u lành tính xoang hàm.

 Phương pháp phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm

Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm (Ảnh minh họa)

Thông thường, sau khi mổ viêm xoang người bệnh cần mất khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như bị cảm lạnh. Điều này là do máu khô, chất nhầy đóng vảy trong mũi. Để giúp mũi và xoang trở lại bình thường, bác sĩ thường khuyên người bệnh rửa mũi thường xuyên bằng thuốc xịt nước muối.

2. Phẫu thuật chức năng nội soi

Mổ nội soi viêm xoang là phương pháp sử dụng những ống nội soi đi đến những nơi bị viêm xoang phẫu thuật lấy lại chức năng xoang. Phương pháp này diễn ra trong mũi không ảnh hưởng đến các cơ quan khác, ít gây ra hiện tượng chảy máu và bệnh nhân phục hồi nhanh. Mổ nội soi viêm xoang thường được chỉ định trong một trường hợp như: Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính, polype mũi to, điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả, bệnh tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt, viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.

Phẫu thuật nội soi viêm xoang

Phương pháp phẫu thuật nội soi viêm xoang

Mổ nội soi viêm xoang được thực hiện như sau: Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ đặt một ống bằng nhựa vào miệng bệnh nhân cho đến tận khí quản để họ có thể thở được trong lúc phẫu thuật. Thông thường, FESS chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch da bên ngoài.

Qua hình ảnh nội soi được chiếu lên màn hình, bác sĩ dùng những dụng cụ rất nhỏ dành riêng cho phẫu thuật nội soi, lấy bỏ những bệnh tích trong mũi xoang đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang. Chỉnh hình vách ngăn mũi, cắt cuống mũi hay đốt cuống mũi cũng có thể thực hiện cùng lúc với FESS. Thông thường, phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng mất khoảng một giờ hoặc ít hơn. Sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được đặt hai miếng xốp vào hai bên hốc mũi để cầm máu. Hai miếng này được lấy ra từ 24 – 48 giờ sau phẫu thuật.

Một số lưu ý trước và sau khi phẫu thuật viêm xoang

Phẫu thuật viêm xoang được thực hiện trong các tình huống viêm mũi xoang mạn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang do bất thường cấu trúc, sâu răng và đặc biệt là viêm mũi xoang do nấm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị, người bệnh viêm xoang cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Sau phẫu thuật viêm xoang nên uống nhiều nước

Vài ngày sau phẫu thuật viêm xoang nên uống nhiều nước

+ Nếu bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá thì cần phải loại bỏ ngay, vì những người hút thuốc lá có khả năng có biến chứng sau mổ rất cao.

+ Cần nhịn ăn 6 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.

+ Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc mà bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

+ Theo thống kê có khoảng 50% bệnh nhân còn than phiền về triệu chứng chảy mũi sau và polyp có thể tái phát vài năm sau đó. Ngoài ra có thể có một vài biến chứng nhẹ như chảy máu. Chính vì vậy, sau khi phẫu thuật cần phải theo dõi quá trình phục hồi để tránh trường hợp xảy ra biến chứng nguy hiểm.

+ Khi nằm nên nâng cao đầu sẽ giúp giảm chảy máu và sưng, đêm đầu tiên sau khi mổ, bệnh nhân có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

+ Tuyệt đối không được khịt máu hoặc xì mũi, điều này càng khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Trong tuần đầu, dịch mũi có màu hồng hồng và sau đó nhạt màu dần. Sau 2 – 3 tuần, mũi có thể chảy ra dịch màu nâu. Đây là chất nhầy và là máu cũ, không phải là tình trạng nguy hiểm.

+ Đừng hỉ mũi ít nhất trong ít nhất là 1 tuần sau khi mổ viêm xoang, tuyệt đối không nên nhấc vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.

+ Cố gắng uống nhiều nước trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Quay trở lại ăn uống bình thường khi người bệnh đã cảm thấy sẵn sàng.

+ Tùy thuộc vào phẫu thuật, người bệnh sẽ cần quay trở lại tái khám để được khám và theo dõi khoảng 3 – 7 ngày sau đó.

Trên đây là những phương pháp mổ viêm xoang tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và và biết rõ hơn để từ đó có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

→ Thông tin hữu ích cho người bệnh viêm xoang:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận