Các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch

Hiện nay bệnh viêm mũi vận mạch đang ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều người mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này là do phản ứng thái quá của hệ thần kinh trung ương với giao cảm trong niêm mạc mũi khi thời tiết thay đổi, rối loạn nội tiết tố, stress… Cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch hiện đang được áp dụng để biết cách điều trị đúng khi mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch hiện nay

1.Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc uống hay thuốc xịt là phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch nội khoa thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị nhẹ. 

  • Thuốc uống: Thường là các thuốc có tác dụng là se niêm mạc, thuốc kháng HIV làm giảm tình trạng sổ mũi hay các thuốc steroid có tác dụng ngăn chặn sự phóng thích của các hóa chất trung gian. Khi sử dụng bất kì loại thuốc nào bệnh nhân cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh gặp những tác dụng phụ nguy hiểm.

 

  • Thuốc xịt điều trị viêm mũi vận mạch: Bệnh nhân có thể được chỉ định các loại thuốc ipratropium bromide hay thuốc kháng cholinergic. Các thuốc này chỉ có tác dụng tại chỗ và giúp làm giảm triệu chứng chảy mũi là chủ yếu. Thuốc có thể gây khô niêm mạc mũi nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ đã hướng dẫn.

2. Điều trị viêm mũi vận mạch bằng ngoại khoa

Khi bệnh nhân không đáp ứng tốt với thuốc điều trị phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Mục đích của phẫu thuật là làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, xung huyết mũi. Bệnh nhân có thể được chỉ định 1 trong các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch bằng ngoại khoa như sau:

  • Đốt nhiệt hay đốt hóa chất (dùng Nitrat bạc, phenol hoặc các chất làm xơ hóa) : Phương pháp này tác động trực tiếp vào niêm mạc mũi làm nó bị teo bớt lại . Tuy nhiên phương pháp này không được đánh giá cao bởi nó cho hiệu quả không lâu dài. Hóa chất hay cồn có thể gây ra sẹo xơ dính và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thống nhày lông chuyển nằm trên lớp niêm mạc.
  • Chích corticoid: Thuốc chứa corticoid sẽ được chích vào bên dưới lớp niêm mạc mũi. Phương pháp này mang lại một số hiệu quả nhất định nhưng cũng có thể gây biến chứng khiến bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực.
  • Đốt điện đơn cực hoặc lưỡng cực: Phương pháp này tác động trực tiếp dưới niêm mạc cuốn mũi dưới nhằm làm giảm bớt khối lượng cuốn mũi dưới. Tuy nhiên nó lại không giúp làm thuyên giảm triệu chứng chảy nước mũi. 
  • Đốt lạnh cuốn mũi dưới: Cách điều trị bệnh viêm mũi vận mạch này cho tỷ lệ thành công khá cao, chiếm khoảng 70-88%.

  • Phương pháp phẫu thuật mổ hở: Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hay toàn bộ cuốn mũi dưới. Kết quả ban đầu tương đối khả quan nhưng cũng không thể kéo dài mãi. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số biến chứng như chảy máu tại vị trí mổ, bị viêm mũi teo. Bệnh nhân cũng cần nhiều thời gian để phục hồi vết mổ. Vảy mũi cũng xuất hiện và có thể tồn tại cả tháng sau mổ mới bong ra.
  • Phương pháp phẫu thuật nội soi: Giúp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch bằng cách loại bỏ thần kinh vidian. Người bệnh có thể bị đau mắt kéo dài sau phẫu thuật, mắt khô do giảm tiết nước mắt, hoặc có thể bị dị cảm mặt.

Trên đây là những triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch hiện đang được áp dụng. Dù là dùng thuốc hay phẫu thuật thì cũng cần phải thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để dập tắt bệnh tình trong thời gian nhanh nhất.

Bình luận (0)

Các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi vận mạch

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.