Những sai lầm thường gặp khi chữa sổ mũi cho trẻ gây nguy hiểm

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi cũng như các bệnh về đường hô hấp khác, nhất là khi thời tiết thay đổi khiến trẻ cảm thấy khó chịu và mất vệ sinh. Để chữa sổ mũi cho trẻ, cha mẹ thường áp dụng theo một số cách dân gian truyền miệng. Cũng chính vì thế mà dẫn đến một số sai lầm thường gặp khiến cho trình trạng bệnh của trẻ không những không thuyên giảm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp phải khi chữa sổ mũi cho trẻ gây nguy hiểm mà phụ huynh cần chú ý để loại bỏ.
 
Cần cẩn thận khi chữa sổ mũi cho bé

Cần cẩn thận khi chữa sổ mũi cho bé

4 sai lầm thường gặp khi chữa sổ mũi cho bé

1.Dùng nước tỏi ép để nhỏ mũi bé

Đây là cách làm phổ biến nhất mà hầu hết các bậc cha mẹ đều sử dụng mỗi khi thấy con nhỏ có biểu hiện bị sổ mũi, nghẹt mũi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ đây chính là một quan niệm sai lầm và cần nhanh chóng loại bỏ. Nguyên nhân là mặc dù trong tỏi có chứa chất Allicin có thể diệt vi trùng và vi nấm giúp phòng ngừa và điều trị cảm cúm với các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi hiệu quả. Tuy nhiên, về mặt tính chất, nước ép tỏi rất nóng, nếu nhỏ thường xuyên vào mũi của trẻ sẽ có thể gây bỏng rát, phù nề dẫn tới làm hỏng niêm mạc mũi nhất là đối với trường hợp trẻ dưới 3 tuổi. Không ít trường hợp nặng bị bỏng niêm mạc mũi do sử dụng nước ép tỏi còn có thể dẫn tới bị hoại tử. 

Có thể thấy dùng nước tỏi rửa mũi là cách khá nguy hiểm đối với trẻ do nước ép tỏi nóng kích ứng khá nhiều với niêm mạc của bé, dễ gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Do đó, khi trẻ bị số mũi, cha mẹ không nên áp dụng theo cách này, hoặc nếu có sử dụng thì nên dùng với mức độ nhẹ, có thể pha loãng bớt nước ép tỏi trước khi nhỏ mũi cho bé.
Dùng nước tỏi ép để nhỏ mũi bé

Không nên dùng nước tỏi ép để nhỏ mũi bé

2.Rửa mũi quá nhiều

Đối với cả người lớn và trẻ em khi gặp phải các bệnh về đường hô hấp, nhất là nghẹt mũi, chảy nước mũi thường nghĩ ngay và thực hiện rửa mũi, xịt mũi để vệ sinh mũi. Điều này là cần thiết và không sai. Tuy nhiên, nếu rửa mũi quá nhiều lần, thậm chí khi không bị các triệu chứng như chảy nước mũi cũng rửa mũi thường xuyên lại là sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe.
 
Khi trẻ bị sổ mũi, phụ huynh chỉ cần xịt mũi hoặc rửa mũi cho trẻ từ 3 – 4 lần/ngày là đủ. Các bạn không nên thực hiện việc này quá nhiều lần vì như thế sẽ làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi. Trong khi đó, chất nhầy này có tác dụng tạo độ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn. Nếu mất đi chất nhầy này, trẻ càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn mũi, gây tổn thương niêm mạc mũi, dễ bị viêm hơn.
Rửa mũi quá nhiều

Rửa mũi quá nhiều không tốt cho bé

3.Hút mũi cho trẻ

Khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi thường bị rất nhiều đờm gây khó thở, thở khò khè. Khi đó, các bà mẹ thường dùng miệng của mình để hút mũi cho trẻ. Đây cũng là một việc làm sai lầm không nên tiếp diễn. Bạn có biết, khi dùng miệng hút mũi cho trẻ sẽ làm lây lan mầm bệnh từ miệng sang cho bé.
 
Hoặc trường hợp dù đã dùng dụng cụ hút mũi nếu không sử dụng đúng cách cũng sẽ gây hại cho bé. Phụ huỳnh khi dùng dụng cụ hút mũi như xilanh để hút mũi cho trẻ thì chú ý không nên đặt quá sâu và quá nhiều lần sẽ có thể khiến niêm mạc mũi bị phù nề rất nguy hiểm.
Hút mũi cho trẻ

Hút mũi cho trẻ cần phải thận trọng

4.Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Cuối cùng, việc dùng thuốc nhỏ mũi là không thể thiếu và là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng mỗi khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sẽ rất nguy hiểm. Hầu hết các loại thuốc nhỏ mũi hiện nay có chứa thành phần corticoid, kháng sinh… giúp diệt khuẩn nhanh chóng nhưng chúng lại dễ gây ra các tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Tránh lạm dụng thuốc nhỏ mũi ở trẻ nhỏ

Trên đây là 4 sai lầm thường gặp cua các bậc phụ huynh khi chữa sô mũi cho trẻ. Bạn nên tránh những sai lầm này khi chữa và chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị sổ mũi. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có những kiến thức đúng và phù hợp để áp dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé để cải thiện tốt hơn.
Thông tin hữu ích dành cho bạn
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận