Ai bị viêm xoang mãn tính phải tuyệt đối tránh những thứ này

Viêm xoang mãn tính vốn được xem là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi bệnh thường xuyên tái phát gây ra các triệu chứng khó chịu lại cực kỳ khó chữa. Chính vì vậy để hạn chế tái phát bệnh những người bị viêm xoang mãn tính phải tuyệt đối tránh những thứ dưới đây.

 

9 điều  bạn cần tránh khi bị viêm xoang mãn tính

1. Tránh ăn đồ cay nóng

Những đồ ăn cay nóng chứa nhiều tiêu, ớt, mù tạt… thường khiến cho niêm mạc mũi bị kích thích nên dễ gây tái phát hoặc khiến cho bệnh trở nên trầm trọng. Ngoài ra đây cũng là thủ phạm gây nên các chứng ợ nóng, trào ngược axit dạ dày làm ảnh hưởng đến mũi.

2.Sữa và các chế phẩm từ sữa

Theo các chuyên gia sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa đặc hay vàng sữa có thể khiến cho lượng chất nhầy trong mũi tăng lên. Điều này gây bất lượng cho người bì viêm xoang bởi nó có thể khiến cho dịch mũi tồn đọng trong xoang gây ngạt mũi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm tái phát bệnh

3.Các thức uống chứa chất kích thích:

Cà phê, nước ngọt có ga, rượu, bia là những thứ người bị viêm xoang mãn tính nên tránh xa. Lý do là thức uống có cồn có thể khiến cơ thể bị mất  nước làm cho chất nhầy trở nên đặc và khó thoát ra ngoài, Trong khi đó  cà phê và nước có ga lại kích thích dạ dày và sinh khói dẫn đến chứng ợ nóng ảnh hưởng đến xoang mũi.

4. Đi  bơi

Môi trường nước trong hồ bơi là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Thêm vào đó  chất tẩy có trong nước hồ bơi có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, bạn cũng có thể bị nhiễm lạnh nếu ở dưới  nước quá lâu. Chính vì vậy những người bị viêm xoang mãn tính nên hạn chế đi bơi, nhất là khi đang bị bệnh.

5.  Tránh lạm dụng các loại thuốc như kháng sinh, corticoid, aspirin…

Khi bị viêm xoang nhiều người thường tự ý ra tiệm thuốc tây mua các loại thuốc trên về xài mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc kéo dài có thể gây lờn thuốc hoặc khiến bệnh nhân gặp các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe

6. Ăn tối quá khuya

Đây chính là thủ phạm dẫn đến chứng trào ngược thực quản dạ dày. Khi bạn ăn quá khuya, hệ tiêu hóa lúc này hoạt động rất kém hiệu quả nên thức ăn sẽ lâu được tiêu hóa hơn. Ở tư thế nằm một số chất trong dạ dày rất dễ bị đẩy ngược lên cổ họng, lên mũi khiến cho bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng.

7. Mặc quần áo phong phanh khi trời lạnh

Khi trời lạnh,  nếu bạn không mặc đủ ấm để giữ ấm vùng cổ, ngực và mũi thì không khí lạnh dễ dạng xâm nhập vào cơ thể khiến cho bệnh tình tái phát. Chính vì vậy đây là điều mà người bị viêm xoang mãn tính phải tuyệt đối tránh mắc phải.

8. Không mang khẩu trang khi ra đường

Không khí ngoài đường rất khô lại  chứa nhiều bụi bặm và vi khuẩn phát tán trong không khí. Chính vì vậy việc mang khẩu trang khi ra đường cũng chính là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ cho sức khỏe và xoang mũi của bạn.

9. Rửa mũi quá nhiều và không đúng cách

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính thường xuyên dùng xi lanh để rữa mũi khi đang bị viêm. Tuy nhiên bạn có biết rằng lúc này mũi đang bị nghẹt mà bơm nước muối sinh lý vào 1 bên thì bên lỗ mũi còn lại sẽ không chảy ra được. Do vậy nước muối sẽ chảy ra hai bên tai gây tồn đọng dịch mủ ở tai dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Đánh giá bài viết

Bình luận (0)

Ai bị viêm xoang mãn tính phải tuyệt đối tránh những thứ này

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.