Thuốc chữa trị bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính

Viêm đa xoang là tình trạng viêm trên nhiều xoang cùng một lúc, chính vì vậy nên mức độ nghiêm trọng của viêm đa xoang cũng nghiêm trọng hơn viêm xoang thông thường. Thông tin về thuốc chữa trị bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh viêm đa xoang cũng như cách điều trị viêm đa xoang hợp lý an toàn nhất. 

Viêm đa xoang là gì? 

Viêm đa xoang là tình trạng viêm các xoang như viêm xoang hàm, xoang bướm, xoang trán, xoang sàng diễn ra cùng một lúc hoặc từ 2 loại viêm xoang trở lên thì đây được xác định là viêm đa xoang. Các triệu chứng viêm đa xoang thường gặp cũng tương tự như bệnh viêm xoang thông thường nhưng biểu hiện thường nặng hơn vì dụ một số dấu hiệu đặc trưng như: Chảy nước mũi, nghẹt mũi,viêm đau hốc mắt, sốt cao, chảy dịch mủ xanh hoặc vàng đậm có lẫn máu, đặc biệt là chứng đau đầu sẽ diễn ra thường xuyên và  nghiêm trọng hơn…Thường dựa vào mức độ đặc điểm của bệnh mà người ta chia viêm đa xoang là 2 dạng chủ yếu: 

  • Viêm đa xoang cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh thường những triệu chứng của bệnh xảy ra không thường xuyên và không mấy nghiêm trọng, và tỷ lệ điều trị khỏi viêm đa xoang giai đoạn này cũng cao hơn so với viêm xoang mãn tính. 

 clingposter_v1

  • Viêm đa xoang mãn tính: Nếu như viêm đa xoang cấp tính mà không được điều trị kịp thời từ những phương pháp cụ thể thì bệnh có khả năng tiến triển nặng hơn, các triệu chứng viêm xoang mãn tính thường khá nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải. Giai đoạn này cần được tiến hành điều trị sớm để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính  

Viêm đa xoang cấp và mãn tính thường có chung đặc điểm là chung thủ phạm gây bệnh, được chuyên gia bác sĩ cảnh báo một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây nên viêm đa xoang cấp và mãn tính mà bạn có thể tham khảo như sau: 

– Viêm đa xoang do cơ địa: Cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị  ứng với các tác nhân tác động từ bên ngoài như bụi bẩn, phấn hoa, thức ăn… dị ứng là tăng nguy cơ tiết dịch lại mũi, gây phù nề niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng tắc lỗ thông xoang làm vi khuẩn phát triển gây viêm xoang. 

– Do tiếp xúc: tiếp xúc với một số yếu tố như hít phải hóa chất, môi trường làm việc độc hại… 

– Do thời tiết: Thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột, hoặc quá lạnh sẽ dễ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm khô niêm mạc mũi, gây ra tình trạng xuất tiết, chảy dịch mũi làm nghẽn mũi gây viêm các hốc xoang. Vì vậy mà vào mùa đông nguy cơ mắc phải viêm xoang là rất cao. 

– Do bệnh đường tai- mũi- họng: Một số bệnh viêm nhiễm như: viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, viêm amidan, viêm hàm, chân răng, viêm mũi dị ứng…..tất cả những bệnh này đều có khả năng gây nên bệnh viêm đa xoang mũi… 

Những yếu tố này được cho là nguy cơ gây bệnh viêm đa xoang mũi cao mà mọi người nên tham khảo tìm hiểu để cảnh giác phòng tránh đúng cách nhất có thể. 

Dấu hiệu nhận biết viêm đa xoang  

Một số người mắc phải viêm đa xoang nhưng lại không hề biết, chỉ nghĩ là một căn bệnh cảm thông thường nào đó rồi tự ý mua thuốc chữa bệnh, đây là một sai lầm bởi điều trị sai bệnh chỉ có thể làm tình trạng bệnh biến chuyển xấu đi và ảnh hưởng tới kết quả điều trị sau này.

Cùng điểm qua một số triệu chứng viêm xoang mà bạn nên biết như sau: nghẹt mũi, chảy dịch mũi màu xanh và đậm màu lên vàng đậm, đôi khi có lẫn chút máu, cảm giác đau nhức vùng xoang, đau nửa đầu, viêm gây sốt cao, đau vùng quanh hốc mắc, trong trường hợp nghiêm trọng viêm đa xoang có thể gây nên tình trạng mờ mắt. 

Tuy những biểu hiện thường khá rõ ràng nhưng để chính xác không nhầm lẫn với các căn bệnh hô hấp khác thì nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để được chuẩn đoán chính xác nhất. 

Bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính có nguy hiểm không?  

Viêm đa xoang nếu như không được điều trị đúng cách thì có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh như: Gây biến chứng viêm tai giữa, có thể gây điếc tại, gây mù mắt, gây các bệnh viêm mãn tính ở đường mũi họng….. Thậm chí một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư họng, vòm họng cũng có nguy cơ xuất hiện do bệnh viêm xoang mãn tính gây ra. Chính vì những diễn biến khá thất thường của viêm đa xoang có thể gây ra mà bạn nên đề phòng cảnh giác điều trị sớm phòng ngừa những biến chứng không tốt có thể xảy đến. 

Thuốc chữa bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính  

Thường viêm đa xoang được điều trị thường được chỉ định là dùng thuốc điều trị, một số loại thuốc thường được dùng điều trị viêm xoang cấp và mãn tính mà bạn có thể tham khảo như: 

1. Vệ sinh hốc mũi:

Đây là bước làm bắt buộc trong quá trình điều trị viêm xoang, để loại bỏ vi khuẩn trú ngụ tại vùng xoang. Thường dùng nước muối 0,9% dùng xịt vào mũi khoảng 2-3 lần trong ngày. 

2. Thuốc điều trị viêm đa xoang 

Một số loại thuốc thường được áp dụng điều trị viêm đa xoang thường như là: giảm tiết dịch, thuốc corticosteroid Ví dụ một số loại thuốc thường dùng như:  fluticasone, budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone…. 

Trong một số trường hợp nếu xác định thủ phạm gây nên bệnh viêm đa xoang là do nhiễm vi khuẩn thì có thể dùng một số loại kháng sinh đường uống nhằm kháng khuẩn, trị viêm xoang. cần phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. 

thuoc-chua-viem-da-xoang-1

Các thuốc kháng histamin cũng được sử dụng để hạn chế tình trạng dị ứng làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ví dụ như: phenylephrine và oxymetazoline …

Thuốc giảm đau chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen…cũng được sử dụng trong một số trường hợp bị viêm đa xoang gây đau nhức nghiêm trọng. 

Tuy nhiên việc dùng thuốc trị viêm đa xoang cần có chỉ định hướng dẫn của bác sĩ từ đó có cách điều trị bệnh hợp lý và quan trọng là có thể tránh được các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải do các loại thuốc trên. 

3. Phẫu thuật trị viêm đa xoang 

Trong một số trường hợp viêm đa xoang mãn tính bệnh diễn biến nghiêm trọng thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ cân nhắc sử dụng tới phương pháp tiểu phẫu hút dịch xoang trong các hốc xoang. Việc này cần được thực hiện từ những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân. 

Đây là những cách điều trị bệnh viêm đa xoang hiệu quả mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên mọi người là nên tới gặp bác sĩ nếu như thấy các triệu chứng viêm xoang xuất hiện, tại đây với dụng cụ y học hiện đại cùng kinh nghiêm trị bệnh lâu năm sẽ giúp mọi người điều trị viêm xoang hiệu quả nhất. 

XEM LẠI: Thuốc chữa trị bệnh viêm đa xoang cấp và mãn tính

Bình luận