Lời khuyên cho người bị viêm đa xoang mãn tính

Bệnh viêm đa xoang mãn tính là căn bệnh gây viêm ở nhiều xoang cùng lúc đã  tồn tại trong mộ thời gian dài. Cũng giống như viêm xoang, người bệnh thường bị hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau nhức các vùng lân cận. Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đa xoang mãn tính có thể kể đến là do người bệnh sống trong môi trường khói bụi ô nhiễm,hoặc do sức dề kháng kém làm cơ thể chống lại vi rút và một nguyên nhân rất dễ gây la bệnh là do người bệnh có cơ địa dị ứng. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như áp xe mí mắt, áp xe não, viêm màng não do xương…Một vài lời khuyên dưới đây sẽ rất hữu ích cho người bệnh trong quá trình điều trị viêm đa xoang mãn tính.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI BỊ VIÊM ĐA XOANG MÃN TÍNH

Điều trị viêm đa xoang mãn tính như thế nào?

Nếu bị viêm cấp, người bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sỹ sẽ tiến hành chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể tiến hành nội soi, rửa xoangvà đưa kháng sinh vào xoang hàm qua lỗ thông tự nhiên. Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong các trường hợp người bệnh bị viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận. Khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp điều trị nhưng chưa hiệu quả.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp bị vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Các bác sỹ có thể tiến hành nội soi mũi xoang để đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Lời khuyên cho người bị viêm đa xoang mãn tính

Người bị viêm đa xoang mãn tính và người đang điều trị viêm xoang nói chung nên lưu ý một số vấn đề sau: Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng. Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc lá. Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm. Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA). Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng… Viêm xoang cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người đã từng bị viêm xoang cũng có thể có nguy cơ tái phát nếu gặp các tác nhân phù hợp. Vì vậy nếu có điều kiện, người bệnh có thể chuyển tới sinh sống tại một vùng khí hậu ôn hòa, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm …. có thể giúp bệnh ổn định hơn. Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mãn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính, viêm thanh khí phế quản, rối loạn tiêu hóa . Vì vậy nếu có điều kiện, chuyển đến sống ở vùng có khí hậu ôn hòa, khô ráo, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm… có thể giúp bệnh ổn định.

Bạn có thể tham khảo thêm: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận