Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể tái đi tái lại bất cứ thời điểm nào trong năm khi gặp điều kiện thuận lợi khiến cho người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng viêm mũi dị ứng như ngứa ngáy mũi , chảy nước mũi rất khó chịu. Có người thì dị ứng với thời tiết nhưng cũng có người dị ứng với phấn hoa, bụi bẩn…Bệnh này chưa có thuốc chữa trị viêm mũi dị ứng triệt để nên mọi người hãy tìm hiểu về những nguyên nhân và triệu chứng của viêm mũi dị ứng để có cách phòng ngừa hữu hiệu nhé.
viem-mui-di-ung-nguyen-nhan

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Theoc các chuyên gia thì bệnh viêm mũi dị ứng thường do các yếu tố bên ngoài cơ thể gây nên, bao gồm các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm ( trứng, thịt, sữa, các loại hải sản…), thuốc, phấn hoa, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút… dị ứng tùy thuộc từng cá thể tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, khi tiếp xúc với dị nguyên người ta có thể mẫn cảm dần dần do đó mọi người đều có thể bị dị ứng. Tình trạng mẫn cảm phụ thuộc liều lượng và thời gian tiếp xúc với dị nguyên.

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng 

Để nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng thường không khó khăn, chỉ cần bạn am hiểu rõ về những triệu chứng điển hình trị viêm mũi dị ứng như: 

– Ngứa: Đây được xem là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng dễ dàng nhất vì hầu như phản ứng dị ứng thường gây nên các cơn ngứa. Ngứa mũi, ngứa mắt, ngứa họng là một trong những triệu chứng mà bạn nên nghĩ là có thể đã mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng đó nhé! 

– Chảy dịch mũi: Trường hợp chảy dịch mũi sẽ xuất hiện sớm, để không nhầm lẫn với dịch nước mũi do bệnh viêm xoang thì mọi người nên chú ý tới màu của nước mũi. Thường thì nước mũi chảy do bị viêm mũi dị  ứng sẽ có màu trong và ít, không đục và có màu như bệnh viêm xoang. 

– Nghẹt mũi: Tình trạng nghẹt mũi cũng là tình trạng thường gặp của bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn nên cảnh giác, nghẹt một bên hoặc 2 và thường xuất hiện trong tư thế nằm ngủ. 

Viêm xoang mũi dị ứng là một trong những căn bệnh khá thường gặp hiện nay mà mọi người nên cảnh giác phòng ngừa bệnh bằng một số biện pháp như: Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Nếu trẻ bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế. Hãy phòng ngừa bệnh sớm để không gặp phải những triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng nhé! 

Bình luận