Bị viêm xoang uống thuốc gì, dùng thuốc gì là tốt nhất?

Chảy mũi, nghẹt mũi và một trong những triệu chứng của bệnh viêm xoang. Khi mắc bệnh viêm xoang, việc điều trị sớm được xem là quan trọng và cần thiết để tránh những tiến triển xấu hơn của bệnh và khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Mặc dù vậy, bị viêm xoang uống thuốc gì, dùng thuốc gì vẫn là một câu hỏi lớn của không ít người.

viêm xoang dùng thuốc gì
Viêm xoang dùng thuốc gì

Để điều trị viêm xoang, tiến trình điều trị thường theo các bước:

 • Điều trị nhiễm trùng do các loại vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm niêm mạc. Thông thường thời gian điều trị nhiễm trùng từ 7 – 10 ngày. Sau mỗi đợt sử dùng thuốc cần ngừng sử dụng một thời gian để tránh nhờn thuốc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Áp dụng các biện pháp giảm áp lực và đau lên niêm khu vực xoang bị viêm.
 • Cải thiện viêm sưng đau mũi và xoang.

Bệnh viêm xoang uống thuốc gì, dùng thuốc gì?

Việc lựa chọn thuốc cho bệnh nhân viêm xoang không phải là vấn đề đơn giản. Để có thể lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp, bước đầu, bệnh nhân cần được đánh giá một số vấn đề như:

 • Xác định được nguyên nhân, tác nhân dẫn đến viêm xoang là gì, mức độ thương tổn ra sao rất quan trọng trong quá trình điều trị. Những nguyên nhân viêm xoang phổ biến thường do các dị ứng nguyên, nhiễm khuẩn, các loại hóa chất.
 • Viêm xoang cũng thường được phân loại rõ ra thành 3 loại chính, đó là: viêm xoang cấp tính (thường kéo dài dưới 4 tuần), viêm xoang bán cấp (thời gian kéo dài từ 4 – 8 tuần), viêm xoang mạn tính (thường kéo dài từ 8 – 12 tuần và có thể tái đi tái lại).

Các loại thuốc điều trị bệnh viêm xoang thường được chia thành các nhóm

1. Nhóm kháng sinh

Các loại kháng sinh chữa viêm xoang có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vùng mũi. Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng xì mũi đặc xanh kéo dài, ngạt mũi nhiều, đau tại vùng má hoặc phía sau của răng thì có thể được chỉ định dùng kháng sinh để loại trừ các loại vi khuẩn.

Kháng sinh có 2 loại là kháng sinh phổ rộng và kháng sinh phổ hẹp. Tác dụng của kháng sinh phổ hẹp nhẹ hơn, loại trừ được ít vi khuẩn hơn, chi phí thấp nhưng ít bị nhờn thuốc. Ngược lại, kháng sinh phổ rộng có mức độ tiêu diệt vi khuẩn cao, tác dụng mạnh hơn nhưng lại dễ bị kháng thuốc.

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến thường được sử dụng trong điều trị viêm xoang gồm  amoxicillin, clavulanate và cefdinir .

Nhóm kháng sinh
Các nhóm kháng sinh cần sử dụng cẩn thận

2. Các loại thuốc làm giảm viêm sưng

Những loại thuốc làm giảm viêm sưng cũng là một trong những cách để giúp cải thiện tình trạng viêm sưng, giảm các thương tổn trên niêm mạc xoang. Một số loại thuốc giảm viêm sưng niêm mạc và màng nhầy cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng nghẹt mũi khó chịu sau khi các vị trí sưng giảm bớt.

Các loại thuốc phổ biến được sử dụng trong giảm viêm sưng gồm có oxymetazoline (Afrin), phenylephrine (Neo-Synephrine).

Thuốc giảm viêm sưng đau
Thuốc giảm viêm sưng đau

3. Nhóm thuốc giảm đau

Các nhóm thuốc giảm đau có tác dụng khá tích cực trong việc điều trị bệnh viêm xoang. Mặc dù không có tác dụng điều trị trực tiếp tuy nhiên các loại thuốc giảm đau có lợi ích tích cực trong việc tạo sự thoải mái cho người bệnh, giúp tránh được những cảm giác khó chịu mà bệnh viêm mũi dị ứng gây ra. Mặc dù vậy các thuốc giảm đau cần có chỉ định phù hợp của bác sĩ, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một số loại thuốc giảm đau thường được sử dụng bao gồm acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil).

thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau không được sử dụng tùy tiện

4. Nhóm thuốc Corticosteroid

Nhóm thuốc Corticosteroid là các thuốc thường dùng trong điều trị viêm xoang cấp tái hồi hoặc viêm xoang mãn tính. Công dụng của nhóm thuốc này là giúp ức chế quá trình viêm. Có những dạng Corticosteroid dạng uống và Corticosteroid xịt mũi. Tùy theo tình trạng bệnh và những chỉ định của bác sĩ mà bệnh nhân có thể được chỉ định các nhóm thuốc corticosteroid khác nhau.

Một số loại thuốc Corticosteroid phổ biến là beclomethasone, fluticasone, triamcinolone,… Những loại thuốc này thường được bác sĩ kê toa.

Một số lưu ý cho bệnh nhân viêm xoang

Trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe tai mũi họng được tốt nhất.

 • Tránh hút thuốc lá và hít khói thuốc lá thụ động.
 • Bảo vệ vùng mũi họng với khẩu trang khi ra đường để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tránh khói bụi, ô nhiễm, các loại phấn hoa, hóa chất, lông động vật.
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh.
 • Bổ sung vitamin C cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng.
 • Vệ sinh cơ thể, nhất là mũi họng, vệ sinh nơi ở.
 • Rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh.

Có thể thấy, điều trị viêm xoang có thể sử dụng khá nhiều loại thuốc khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Để lựa chọn lợi thuốc phù hợp nhất, bạn cần chú ý tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tùy tiện sử dụng thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý áp dụng các biện pháp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe đến tránh bệnh tái phát trở lại.

➥ Xem ngay:

Bình luận (0)

Bị viêm xoang uống thuốc gì, dùng thuốc gì là tốt nhất?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.