Chữa trị bệnh viêm xoang bằng thuốc gì?

Khi các lỗ xoang bị tích tụ quá nhiều bụi bẩn, chất nhờn cộng thêm sự xâm nhập gây hại của các loại vi trùng, vi khuẩn thì bạn rất dễ bị bệnh viêm xoang. Đây là căn bệnh mãn tính gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân với các triệu chứng điển hình như đau nhức mũi, đầu, trán; nghẹt mũi, sổ mũi…Nếu không được chữa trị tích cực bệnh có thể đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như biến chứng về mắt, về não, thần kinh…Việc tìm ra phương pháp chữa bệnh viêm xoang hiệu quả được rất nhiều người bệnh quan tâm . Xin giới thiệu những cách chữa trị bệnh viêm xoang này để mọi người tham khảo.
 

Điều trị bệnh viêm xoang
 
Viêm xoang và viêm mũi dị ứng được điều trị theo từng giai đoạn, tùy theo tổn thương của niêm mạc mũi xoang cũng như nguyên nhân gây viêm mũi xoang mà thầy thuốc có những phác đồ xử trí khác nhau. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp Đông Y hoặc Tây Y hoặc là kết hợp cả 2 phương pháp điều trị này.
 
Điều trị bằng thuốc: Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nhưng chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ngày càng nặng của bệnh.
 
Điều trị theo cách của dân gian: mua một ít lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn nước xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên, đầu phủ một khăn tắm lớn.
 
Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý: nên rửa từng bên mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.
 
Các điều trị khác
 
Thuốc kháng sinh thường không cần thiết cho viêm xoang cấp tính. Ngay cả khi thuốc kháng sinh làm giảm bệnh viêm, nó có thể chỉ phát huy được một thời gian không bao lâu. Thuốc kháng sinh có thể được quy định sớm cho:
Trẻ em bị chảy nước mũi, có thể có ho, mà không khỏi sau 2 – 3 tuần
Sốt cao 39 ° C
Đau đầu hoặc đau vùng mặt
Sưng nghiêm trọng xung quanh mắt
 
Viêm xoang cấp tính cần được điều trị trong 10 – 14 ngày. Viêm xoang mãn tính cần được điều trị 3 – 4 tuần. Một số người bị viêm xoang mãn tính có thể cần thuốc đặc biệt để điều trị nhiễm nấm.
 
Tại một số điểm, bác sĩ sẽ xem xét các thuốc khác theo toa, thử nghiệm thêm nữa hoặc chuyên gia dị ứng.
 
Phương pháp điều trị khác cho bệnh viêm xoang gồm:
Tiêm dị ứng (miễn dịch) để giúp ngăn ngừa bệnh tái phát
Tránh dị ứng gây nên
Thuốc xịt mũi corticosteroid và thuốc kháng histamine để giảm sưng, đặc biệt là nếu có bướu thịt mũi hoặc dị ứng
 
Phẫu thuật để làm sạch và lấy nước từ các xoang cũng có thể là cần thiết, đặc biệt là ở những bệnh nhân có triệu chứng không mất đi sau 3 tháng, mặc dù điều trị y tế. Một chuyên gia tai mũi họng (còn được gọi là một otolaryngologist) có thể thực hiện phẫu thuật này.
 
Viêm xoang do nấm nhất cần phải phẫu thuật.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận