Trị viêm xoang do nấm

 
Viêm xoang do nấm cũng có những triệu chứng tương tự như các trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn. Khi phát bệnh, người bệnh thấy có các biểu hiện: nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay đục. Tùy vị trí nhiễm bệnh mà có triệu chứng khác nhau như: viêm xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương hai bên; viêm xoang bướm thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở phía xoang bị bệnh.
 
 

Các phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang do nấm

Một số trường hợp khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu. Khó phát hiện bệnh do không nghĩ đến viêm xoang do nấm nên bệnh thường kéo dài thời gian vì thế tổn thương càng nặng hơn. Khi đó nấm có thể đã phát triển thành khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não.
 
Khi nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm người bệnh thấy mắt bị mờ dần, nguy hiểm nhất là bị mù vĩnh viễn. Nấm xâm nhập vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não; Trường hợp nấm xâm nhập vào các dây thần kinh sẽ gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối; Đặc biệt nguy hiểm khi nấm làm tổn thương mạch máu sẽ gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.
 
Do nấm khi xâm nhập vào mũi xoang thường có giai đoạn nằm im, chúng chỉ gây bệnh ở mũi xoang khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó cách chữa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là phải lấy dị vật trong mũi xoang, giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang như cắt polyp, khối u hay khắc phục những dị hình khác ở mũi xoang. Khi phát hiện khối nấm trong xoang cần phải lấy ra triệt để, đồng thời bơm rửa sạch hốc xoang.
 
– Dùng thuốc: có thể dùng thuốc diệt nấm tùy theo giai đoạn của bệnh và có khi phải phối hợp nhiều loại thuốc; Chú ý rằng thuốc kháng nấm thường gây độc cho gan nên phải kiểm tra chức năng gan trước và trong khi dùng thuốc.
 
Viêm xoang do nấm có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Bệnh có thể gây tử vong nếu người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn khi nấm đã xâm lấn vào sọ não, thần kinh và mạch máu. Cần chú ý rằng ở Việt Nam khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, tỷ lệ nông dân chiếm gần 80% nên bệnh nấm xoang có nguy cơ phát triển.
 Thêm thông tin bổ ích cho bạn:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận

  1. Em duoc bac si chan đoan viem xoang ham nghi nam.co keu mo.nhung e chua the mo.va cung rat so mo.nen xin cho thuoc uong va xit mui.va co xit thuoc xoangspray 1 nam qua.co rat chat dịch máu mủ.cho hoi e co nen tiep tuc k ah.

Bình luận