Viêm xoang do nấm

Thứ Năm, 01-08-2013

Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh viêm xoang do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có người thì bị bệnh do làm việc trong môi trường ô nhiễm khói bụi, người thì bị vi rút, vi khuẩn tấn công hay do sức đề kháng kém…Tuy nhiên ít người biết rằng nấm cũng có thể gây ra căn bệnh này.
 
 Viêm xoang do nấm

 

Những yếu tố thuận lợi cho việc nhiễm nấm:
  • Những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi bặm thường mắc viêm xoang do nấm. Ở nước ta thì khu vực miền Nam thường có mưa nhiều hơn nên tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển gây bệnh
  • Nghề nghiệp: Những người làm nghề nông hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với ngũ cốc rất dễ bị nấm gây hại.
  • Yếu tố tại chỗ: Nấm Aspegillus khi xâm nhập vào mũi xoang thường nằm im tại chỗ, chỉ gây bệnh khi có những yếu tố thuận lợi. Ðó là những yếu tố làm giảm thông khí xoang và giảm sự dẫn lưu của xoang như: tắc lỗ thông mũi xoang do viêm xoang mạn tính, polype mũi xoang, dị vật trong mũi xoang.
  •  Yếu tố toàn thân: Người bệnh bị suy giảm miễn dịch (khi mắc các bệnh về máu, điều trị bằng hóa chất, dùng thuốc ức chế miễn dịch, nhiễm HIV…, bệnh tiểu đường, dùng thuốc corticoide kéo dài, kháng sinh phổ rộng.
Biểu hiện lâm sàng
Giống như viêm xoang do những tác nhân khác, viêm xoang do nấm cũng cho những triệu chứng tương tự. Tùy theo xoang bị bệnh mà có triệu chứng khác nhau.
 
Những triệu chứng thường gặp là nhức đầu, nghẹt mũi, chảy mũi trong hay đục. Trong viêm xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương. Viêm xoang bướm nhức đầu thường khu trú ở vùng đỉnh, vùng chẩm lệch về bên xoang bị bệnh. Ðôi khi khịt mũi, khạc đàm có lẫn ít máu. Thời gian phát hiện bệnh thường kéo dài do không nghĩ đến viêm xoang do nấm.
 
Nấm có thể phát triển thành khối choán đầy trong xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bệnh nhân bị mờ dần và có thể bị mù vĩnh viễn. Nếu xâm nhập vào nội sọ sẽ gây viêm màng não, viêm não; hoặc xâm nhập vào các dây thần kinh và mạch máu sẽ gây liệt các dây thần kinh và gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận