Viêm xoang cấp tính

Có thể bạn quan tâm
Viêm xoang cấp tính là một trong rất nhiều bệnh lý do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên một điều hết sức quan trọng cần lưu ý: các nguyên nhân như cảm cúm, dị ứng và các chất khí gây kích thích có trong môi trường ô nhiễm… lại gây ra viêm xoang nhiều hơn là do vi khuẩn. >> Bác sĩ điều trị viêm mũi dị ứng
 
Kháng sinh chỉ có hiệu quả với viêm xoang do vi khuẩn gây ra mà thôi. Các triệu chứng dưới đây chứng tỏ là bạn đã bị viêm xoang do vi khuẩn gây ra: đau ở vùng má hoặc phía sau của răng; xì mủ đặc xanh kéo dài trên 10 ngày; ngạt mũi nhiều, không đỡ khi dùng thuốc chống phù nề; sau đợt cảm cúm lại thấy bệnh nặng hơn…
 
Các chuyên gia tai mũi họng Mỹ cho rằng, hầu hết các viêm xoang nhiễm khuẩn cấp sẽ tự khỏi dần dần mà không cần kháng sinh (tất nhiên hoàn cảnh ở nước ta lại không giống như vậy). Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc giảm đau, hạ sốt, chống phù nề. Nếu triệu chứng không đỡ thì phải dùng tới kháng sinh.
 
Dùng thuốc kháng sinh trị xoang
 

Kháng sinh phổ hẹp chỉ chống được một số ít loại vi khuẩn, trái lại kháng sinh phổ rộng là loại kháng sinh chống được một số lượng lớn các loại vi khuẩn nhưng lại dễ gây ra hiện tượng “nhờn” kháng sinh mà y học gọi là kháng kháng sinh. Vì lý do đó mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hay kê đơn loại kháng sinh phổ hẹp có giá rẻ hơn, họ sẽ dùng kháng sinh phổ rộng khi kháng sinh phổ hẹp không có tác dụng.
 
Viêm xoang cấp tính:
Trong hầu hết các trường hợp người ta kê đơn kháng sinh cho những bệnh nhân có ra dịch mũi xanh, đau nhức ở mặt hoặc những bệnh nhân bị viêm mũi xoang nặng bất kể là ngày thứ mấy. Trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây, người ta thấy amoxicillin, doxycilin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazol là những loại kháng sinh được ưa sử dụng.
 
Viêm xoang mạn tính:
Mặc dù có liệu trình điều trị kháng sinh dài ngày nhưng viêm xoang mạn tính rất khó điều trị. Tuy nhiên điều trị viêm xoang mạn tính nói chung bằng kháng sinh và các thuốc chống phù nề cũng tương tự như điều trị viêm xoang cấp tính. Khi điều trị bằng kháng sinh thất bại thì bạn cần phải làm thêm các test để tìm nguyên nhân dị ứng, giải mẫn cảm.
 
Người ta cũng có thể đề xuất phẫu thuật như là một biện pháp có hiệu quả để điều trị viêm xoang mạn tính. Các nghiên cứu gần đây cho thấy một số lớn bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật xoang có ít triệu chứng hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
 
Viêm xoang ở trẻ em:
 
Các loại kháng sinh cổ điển như amoxicillin, kể cả trimethoprim- sunfamethoxazol (bactrim), erythromycin – sulfisoxazol (pediazol) dường như ít hiệu quả bởi vì rất nhiều loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh này. Ở trẻ không đáp ứng với hai đợt điều trị với kháng sinh cổ điển này thì liều và thời gian dùng thuốc được tăng lên hoặc điều trị truyền tĩnh mạch cefotaxim hoặc ceftriaxon.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận

  1. Cháu ở miền bắc và bị viêm xoang dj ứng đã gần 8 năm nay.uống rất nhjều loạj thuốc kháng sinh và mẹo nhưng khôg khỏj.mà càng ngày càg nặng hơn.cháu nghĩ do mt ngoàj bắc thay đổj nhjều.nên cháu định vào nam sống liêu có dk ạ

Bình luận