Viêm xoang bướm khác viêm xoang sàng như thế nào?

Chủ Nhật, 04-09-2016

Viêm xoang bướm và viêm xoang sàng đều là những bệnh lý của mũi thuộc hệ hô hấp. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt viêm xoang bướm khác viêm xoang sàng như thế nào để có cách điều trị thích hợp.

Viêm xoang nói chung là các xoang cạnh mũi bị viêm, gây đau khổ và nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Viêm xoang sàng và viêm xoang bướm là một trong những dấu hiệu của viêm xoang cấp tính. Hai xoang bướm và hai xoang sàng là hai xoang lớn nhất nằm sâu sau mắt được lót bởi các tế bào tiết nhầy. Đường mũi thông với lỗ xương nhỏ nhằm đưa không khí vào xoang. Khi đường mũi bị tắc thì cũng chính là lúc chất nhày ứ đọng, không thể thải ra ngoài được.

viem-xoang-buom-khac-viem-xoang-sang-nhu-the-nao-1

Viêm xoang bướm là gì?

Xoang bướm nằm ở 2 bên của xương bướm, tuy nhiên chúng không cân đối và được ngăn cách bởi 1 vách ngăn. Khi xoang bướm bị viêm, vùng xoang nằm ở xương bướm bị đau nhức, khó chịu.

Bệnh thường có các triêu chứng như: Ngạt 1 bên hoặc ngạt cả 2 bên, mũi không ngửi được mùi hương, chảy dịch mũi gây cảm giác ho, vướng mắc, khó chịu cho người bệnh, đồng thời gây đau nhức vùng mắt do bị viêm, xương gò má người bệnh sẽ bị đau nhức. 

Khi có các triệu chứng trên, người bệnh nên đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng khôn lương mà bệnh có thể gây ra tai hại như: điếc mũi, mất khứu giác, xương gò má hoại tử, bệnh tiến triển tới viêm đa xoang,…

Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu viêm xoang bướm

Viêm xoang sàng là gì?

Xoang sàng là xoang hình thành đầu tiên khi trẻ chào đời nằm giữa hai hố mắt. Xoang hàm, xoang trán và xoang bướm chỉ được hình thành khi trẻ 4 tuổi trở lên. Do vậy, viêm xoang sàng chỉ gặp ở trẻ dưới 4 tuổi.

viem-xoang-buom-khac-viem-xoang-sang-nhu-the-nao-2

Khi xoang sàng bị vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật tấn công, hoặc đơn giản là thời tiết thay đổi thì trẻ rất dễ mắc phải bội nhiễm vi khuẩn gây nên viêm xoang sàng.

Khi bị viêm xoang sàng, dấu hiệu dễ dàng nhận biết ở trẻ là sổ mũi, ho, nóng sốt, quấy khóc. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ 5-7 ngày thì khỏi. Nếu bệnh không khỏi và có tiến triển nặng hơn như: Liên tục nóng sốt, nhiệt độ có thể lên tới 39-40 độ, chảy nước mũi có mùi hôi và có màu, thở khò khè, đau và ngứa họng, bú được từng hơi ngắn vì mũi bị tắc,… bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị, không nên tự ý điều trị tại nhà để tránh bệnh nặng hơn.

Các bậc phụ huynh thường lo lắng đến sức khỏe của trẻ khi trẻ bị viêm xoang sàng. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên tạo môi trường sống trong lành, ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng, như vậy là bạn đã có những kiến thức cơ bản phòng ngừa hiệu quả cho bé yêu trước bệnh tật.

Việc phân biệt hai xoang trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua internet hoặc hỏi bác sĩ chuyên khoa.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận