Viêm mũi dị ứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Thứ Năm, 15-08-2013

 
Viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về đường hô hấp, chiếm tỷ lệ 17-25% dân số, bệnh chủ yếu gặp ở những người đi làm, đi học. Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng thường mắc bệnh mạn tính, kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Bệnh ngày càng tăng ở các nước công nghiệp phát triển do sự ô nhiễm không khí với nhiều kháng nguyên lạ xuất hiện. Tuy nhiên bệnh để lâu có gây các biến chứng bệnh nặng khác.
Viêm mũi dị ứng

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

– Buổi sáng khi ngủ dậy bệnh nhân sẽ bắt đầu với cảm giác ngứa, nồng nồng trong mũi, sau đó là một loạt cơn nhầy mũi làm cho bệnh nhân cảm thấy đầu váng mắt hoa. Nước mũi trong chảy ra liên tục khiến mũi bị nghẹt, cảm giác nặng đầu xuất hiện. Đối với các trường hợp nhẹ thì sau khoảng vài giờ, khi nắng lên, các triệu chứng khó chịu sẽ biến mất. Vào buổi tối là lúc nước mũi chảy nhiều, nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giấc ngủ của bạn vì không thở được, bạn nên kê gối không quá cao sẽ giúp nước mũi chảy ra ngoài.
– Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là hắt hơi liên tục (có khi trên 10 cái), chảy nước mũi giàn giụa, mắt đỏ và ngứa (càng dụi càng ngứa), khô họng, ngạt mũi. Các biểu hiện này tồn tại trong vòng 15-20 phút, sau đó giảm dần. Số cơn xuất hiện trong ngày thùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu đã thành mạn tính thì nghẹt mũi xảy ra gần như hằng ngày kèm theo ù tai, nhức đầu. Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài thường có hiện tượng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi. Nguyên nhân gây bệnh có thể là phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, một số thức ăn như dâu, dứa, tôm, cua, cá; một số thuốc như aspirin, quinin hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli… Đây là những vi khuẩn không thể nhìn thấy, chỉ khi nào có triệu chứng hắt hơi thì lúc đó mới biết là mắc bệnh.

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng

– Bệnh viêm mũi dị ứng có cơ chế bệnh lý miễn dịch liên quan đến IgE. Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các chất lạ như: bụi phấn hoa, bọ nhà, nước hoa, khói … sẽ xuất hiện một loạt các phản ứng sinh hóa để thải trừ các chất lạ này, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể và hoàn toàn có lợi. Nhưng một khi phản ứng này xảy ra quá mức cần thiết, do sự nhạy cảm của cơ địa từng người, sẽ gây ra các triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, nặng đầu, đây là các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.
– Bệnh viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, ví dụ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng xảy ra khi mũi hít phải các tác nhân nay là dính ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc. Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Thông thường người bị viêm mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa… Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường khiến người mắc cảm thấy khó chịu như khó thở, chảy nước mũi liên tục, ù tai khiến sinh hoạt hàng ngày và công việc bị ảnh hưởng. Nếu viêm mũi dị ứng càng nặng thì bệnh nhân sẽ chuyển thở bằng mũi sang bằng miệng vì các xoang lúc này bị bịt kín bởi đờm, chất dịch nhầy. Bệnh dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm tai giữa, có polyp trong mũi, hen suyễn.
Việc điều trị như thế nào thì cần đi khám lâm sàng trước, sau đó bác sĩ sẽ vạch liệu trình chữa bệnh cho từng bệnh nhân.
Việc điều trị bao gồm: tại chỗ dùng các thuốc nhỏ mũi, xịt mũi, các thuốc kháng chất histamine gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi,.., các thuốc kháng viêm có steroid dạng uống. Nếu có biến chứng viêm xoang có mủ phải dùng thuốc kháng sinh, xông kê mũi, chọc xoang,..Khi có polype trong mũi thì việc phẫu thuật nội soi mũi xoang sẽ được cân nhắc. Tuy nhiên rất ít bệnh viện dám khẳng định bệnh nhân sẽ khỏi dứt điểm.
 
Song song đó, cần có một số biện pháp bảo vệ mũi hàng ngày như: vệ sinh mũi hằng ngày, quét dọn nhà cửa sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với động vật như chó mèo, bịt khẩu trang khi đi ra ngoài đường.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận