Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang – bạn đã phân biệt được chưa?

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều có một số đặc điểm chung như khó ngửi, mệt mỏi, ngạt mũi,… Chính vì thế, không ít những trường hợp nhầm lẫn giữa viêm mũi viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Những sự nhầm lẫn này sẽ dẫn đến nhiều rắc rối trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang
Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang – Phân biệt ra sao?

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang nhưng dễ nhầm lẫn

Tổ chức Hen và Dị ứng Mỹ đã thực hiện một khảo sát cho thấy trên 50% bệnh nhân viêm xoang nhầm tưởng mình bị viêm mũi dị ứng và ngược lại. Vấn đề đáng quan ngại là hầu hết những bệnh nhân nhầm lẫn trong phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang lại tự chuẩn bệnh và mua thuốc uống chứ không đi thăm khám. Đa phần những trường hợp này thường cho rằng mình bị viêm mũi dị ứng và chỉ cần dùng thuốc là khỏi. Tuy nhiên phần lớn trong số họ lại đang có một đợt nhiễm trùng xoang và viêm xoang.

 

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang rất dễ nhầm lẫn
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang rất dễ nhầm lẫn

Tiến sĩ Stacey Silvers (chuyên về tai mũi họng – Bệnh viện Beth Israel, New York) cho biết ông từng gặp khá nhiều bệnh nhân có thói quen tự chẩn bệnh của mình, tự đưa ra kết luận. Không ít những trường hợp trong số này khẳng định mình mắc bệnh X nhưng khi dùng thuốc không khỏi thì mới chịu đi khám và được kết luận mình mắc bệnh Y. Tự chẩn bệnh nhưng không chính xác có thể khiến bệnh nhân mất đi thời gian vàng trong điều trị bệnh.

Những bệnh hô hấp đặc biệt dễ nhầm lẫn gồm có cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…Những trường hợp này dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bỏ qua khiến cho bệnh tiến triển nặng và dai dẳng hơn. Trong đó viêm xoang và viêm mũi dị ứng thường dễ nhầm lẫn nhất.

Thăm khám giúp nhận biết chính xác viêm mũi dị ứng viêm xoang và các bệnh hô hấp khác

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Mặc dù có một số dấu hiệu khá giống nhau, dễ nhầm lẫn, tuy nhiên vẫn có thể phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang dựa trên những dấu hiệu đặc trưng của hai căn bệnh này.

1. Bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh hô hấp khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng đặc biệt khó chịu, phiền toái, làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân. Có thể nhận biết viêm mũi dị ứng qua những dấu hiệu chính như:

  • Hắt hơi, ngứa mũi

Hắt hơi, ngứa mũi là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Khi mắc viêm mũi dị ứng, bệnh nhân thường xuyên bị hắt hơi kéo dài, liên tục. Đau đầu cũng có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân trải qua giai đoạn hắt hơi liên tục, kéo dài khiến cho các cơ vùng đầu co thắt.

Áp dụng một số mẹo làm hết ngứa mũi hắt hơi do viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng dễ gây hắt hơi, ngứa mũi
Viêm mũi dị ứng dễ gây hắt hơi, ngứa mũi
  • Dấu hiệu chảy nước mũi

Chảy nước mũi bắt đầu xuất hiện khi bệnh viêm mũi dị ứng mới bắt đầu khởi phát, bệnh nhân thường chảy nước mũi trong suốt, không có mùi. Nước mũi thường chảy đều ở hai bên mũi. Những ngày sau, nước mũi của bệnh nhân có thể chuyển sang đục hơn do bội nhiễm niêm mạc mũi.

  • Ngạt mũi, tắc mũi

Ngạt mũi, tắc mũi có thể xuất hiện do dịch mũi làm tắc, ngạt mũi ở một hoặc cả hai bên mũi, dẫn đến tình trạng khó thở, khụt khịt vùng mũi. Một số trường hợp ngạt cả hai bên mũi khiến cho bệnh nhân phải thở bằng miệng.

Chảy nước mũi, nghẹt mũi, tắc mũi do viêm mũi dị ứng
Chảy nước mũi, nghẹt mũi, tắc mũi do viêm mũi dị ứng
  • Một số triệu chứng phụ

Một số triệu chứng phụ xuất hiện song song với dấu hiệu hắt hơi ngứa mũi là cảm giác ngứa ở vùng họng, mắt, ống tai ngoài, vùng da ngoài cổ,…

Viêm mũi dị ứng thường không nguy hiểm do đó bệnh nhân khi mắc bệnh thường chủ quan, lơ là trong điều trị. Tuy nhiên nếu không có sự can thiệp sớm và phù hợp, bệnh tái đi tái lại nhiều lần sẽ dễ chuyển biến xấu, gây ra các vấn đề hô hấp khác như viêm xoang cấp, viêm xoang mạn tính, viêm họng, thanh quản, viêm tai giữa,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh viêm xoang mạn tính

2.Viêm xoang

Viêm xoang có triệu chứng nghẹt mũi, tắc mũi, chảy mũi khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng. Chính vì vậy không ít người nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng và đặc điểm riêng biệt giúp bạn nhận ra bệnh viêm xoang như:

  • Màu sắc bất thường

Mặc dù cùng chảy dịch mũi như viêm mũi dị ứng nhưng dịch mũi của bệnh viêm xoang có mùi hôi và tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có thể có những màu khác nhau như trắng đục, màu xanh, màu vàng,… Trong khi dịch mũi của bệnh viêm xoang thường trong suốt và không mùi.

  • Đau nhức

Đau nhức là một trong những đặc điểm riêng biệt của bệnh viêm xoang giúp phân biệt viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng. Những trường hợp viêm xoang thường gây đau nhức vùng má (xoang hàm), đau nhức ở giữa hai lông mày (xoang trán), nhức giữa hai mắt (xoang sàng trước), đau nhức vùng gáy, nhức trong sâu (xoang bướm, xoang sàng sau),… Cơn đau nhức do viêm xoang khác với những cơn đau đầu do viêm mũi dị ứng vì những cơn đau do viêm mũi dị ứng thường là đau co thắt cơ do hắt hơi quá nhiều. Trong khi đó đau nhức do viêm xoang thường nhói ở một vị trí cụ thể, không phải là những cơn đau chung chung.

Đau nhức là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang
Đau nhức là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang
  • Điếc mũi

Bệnh nhân bị viêm xoang có thể khiến cho niêm mạc vùng mũi bị phù nề, sưng,… Chính vì vậy khi hít thở, mùi sẽ không theo không khí đến được với các dây thần kinh khứu giác. Do đó bạn sẽ gặp tình trạng điếc mũi, giảm khứu giác, không ngửi được mùi hoặc mũi kém.

Viêm xoang gây điếc mũi, khó ngửi, giảm khứu giác
Viêm xoang gây điếc mũi, khó ngửi, giảm khứu giác

Nhầm lẫn trong phân biệt các bệnh lý xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là một số bệnh lý khá giống nhau về triệu chứng như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Một số đặc điểm trên đây có thể giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa hai bệnh lý này. Ngoài ra, thăm khám để khắc phục sớm các bệnh lý cũng rất quan trọng nhằm tránh bệnh tiến triển xấu hơn.

➥ Xem ngay:

BẠN ĐỌC QUAN TÂM NHIỀU

Bình luận (0)

Viêm mũi dị ứng khác viêm xoang – bạn đã phân biệt được chưa?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.