Vì sao sâu răng lại gây viêm xoang?

Thứ Năm, 26-04-2018

Nhiều bệnh nhân sau khi có các dấu hiệu sâu răng và thăm khám thì mới hốt hoảng phát hiện ra mình đã có những dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Vì sao sâu răng lại gây viêm xoang? Nhận biết như thế nào để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì sao sâu răng, đau răng lại gây viêm xoang?

Vì sao sâu răng, đau răng lại gây viêm xoang?

Tưởng sâu răng nhưng lại là viêm xoang

Anh Bắc, quê ở Thái Bình có tiền sử bệnh tai mũi họng, anh thường xuyên bị chảy mũi, khó chịu khi chuyển mùa. Gần đây, vùng chân răng của anh bị sâu gây đau nhức, ảnh hưởng xấu đến công việc, giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày của anh.

Mặc dù khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe nhưng anh lại quá bận công việc đồng áng nên giữ tâm lý “cố chịu” cho qua mùa gặt. Đến khi hoàn tất vụ mùa anh đi khám thì lúc này bệnh đã tiến triển khá nhiều, không chỉ đau răng bình thường mà cả vùng mặt của anh cũng có dấu hiệu đau, anh thường bị chảy nước mũi đặc, có mùi hôi và cảm giác có mủ trong mũi. Chân răng của anh cũng yếu và có lúc lung lay.

Sau thăm khám thì bác sĩ chẩn đoán anh đang bị viêm xoang do u nang chân răng viêm nhiễm lan. Trước mắt, bác sĩ chỉ định mổ để làm sạch vị trí chân răng u nang và viêm nhiễm, sau đó mới tiến hành điều trị đến xoang.

Các bác sĩ cho biết những tình trạng viêm xoang do sâu răng tuy ít xảy ra nhưng cũng không hiếm gặp. Đặc biệt là ở những khu vực có sự chăm sóc và tuyên truyền về y tế chưa được sát sao, khiến cho người dân chủ quan trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Đau răng, sâu răng nếu không can thiệp có thể gây viêm nhiễm rộng và ảnh hưởng đến các xoang

Đau răng, sâu răng nếu không can thiệp có thể gây viêm nhiễm rộng và ảnh hưởng đến các xoang

Sâu răng gây viêm xoang do đâu?

Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt cho biết răng miệng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể bởi đây là cửa ngõ đầu tiên của vùng tai mũi họng và có vị trí gần nhiều khu vực quan trọng trên cơ thể. Do đó sức khỏe của răng miệng đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng quát của cơ thể, trong đó có viêm xoang.

Trong cấu trúc của răng miệng, xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ đến xoang hàm. Khi răng mọc lạc chỗ, mọc ngược, mọc ngầm, viêm nhiễm ăn quá sâu vào vùng xương hàng, mặt dưới xương hàm sẽ gây thương tổn và ảnh hưởng xấu đến các xoang gây ra tình trạng viêm xoang. Đáng chú ý nhất là các xoang hàm, xoang mũi,… vì nằm gần với khoang miệng và các răng hàm trên do đó dễ bị viêm nhiễm lan nếu như khu vực Tai – Mũi – Họng có vấn đề.

Không chỉ gây ra viêm, đau, sưng tại chỗ các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm chân răng, viêm quanh cuống, viêm tủy răng, rò tủy chân răng còn khiến cho vùng xoang, vùng xương quanh mũi gặp phải cảm giác đau nhức, khó chịu. Trường hợp nặng có thể dẫn đến dị vật xoang ham, vỡ mặt dưới xoang hàm do nhổ răng, răng tụt vào trong xoang,…

Nếu như can thiệp không tốt và không triệt để, viêm nhiễm diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng viêm xoang mãn tính, u nang chân răng phát triển, rụng răng, hoại tử, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ, chức năng của răng miệng, mũi, xoang,… 

Xoang hàm nằm ngay trên khoang miệng, là vị trí rất dễ bị viêm nhiễm do các bệnh Tai - Mũi - Họng

Xoang hàm nằm ngay trên khoang miệng, là vị trí rất dễ bị viêm nhiễm do các bệnh Tai – Mũi – Họng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sức khoẻ bệnh nhân viêm xoang hàm. Bên cạnh điều trị, bạn cũng nên biết viêm xoang hàm kiêng ăn gì? để xây dựng thực đơn phù hợp nhất.

Điều trị và phòng ngừa viêm xoang do đau răng

Đối với những thương tổn ở vùng răng miệng, xoang, cần can thiệp, điều trị cả những vấn đề răng miệng và xoang. Kết hợp đồng bộ hai hướng điều trị này là giải pháp để ngăn chặn viêm xoang phát triển và triệt tiêu nguyên nhân viêm xoang do các viêm nhiễm chân răng gây ra.

Tùy theo tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định một số giải pháp can thiệp và điều trị như sử dụng các thuốc kháng sinh, kháng viêm để tiêu diệt vi khuẩn và điều trị viêm nhiễm tại chỗ, nếu viêm nhiễm nặng, có hoại tử, có các tổ chức u lớn tại phần chân răng thì có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ các phần bị hư hại.

Sau khi điều trị các viêm nhiễm răng và khoang miệng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp, soi các xoang bị ảnh hưởng. Điều này giúp cho các bác sĩ xác định được mức độ bị viêm nhiễm, vị trí xoang bị ảnh hưởng, từ đó có những hướng điều trị hợp lý đối với bệnh viêm xoang do sâu răng gây ra.

Thăm khám định kỳ giúp phòng ngừa viêm xoang do đau răng

Thăm khám định kỳ giúp phòng ngừa viêm xoang do đau răng và các bệnh Tai – Mũi – Họng khác

Song song với những biện pháp điều trị, phòng ngừa viêm xoang do đau răng cũng rất quan trọng và cần thiết. Bạn nên lưu ý các vấn đề về chăm sóc và vệ sinh Tai – Mũi – Họng như sau:

  • Chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng với kem đánh răng chứa flour ít nhất 2 lần/ngày và sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để giảm nguy cơ sâu răng do vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám và mảng thức ăn còn sót lại ở kẽ răng.
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các loại thức ăn, thức uống quá nhiều đường (nhất là các loại đường thông dụng như fructose, maltose, glucose), thực phẩm quá nhiều chất tạo ngọt đậm.
  • Thăm khám định kỳ để phòng ngừa các bệnh Tai – Mũi – Họng cũng như một số bệnh lý khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuyệt đối không nên lơ là sức khỏe răng miệng vì có thể dẫn đến nhiều hệ quả khó lường nếu chăm sóc răng miệng không tốt.
  • Riêng những trường hợp chỉnh nha, chỉnh hình răng miệng trong những trường hợp răng rụng sớm, lòi chân răng, viêm tủy, cần được thực hiện cẩn thận tại những cơ sở có chuyên môn để tránh biến chứng sau khi thực hiện ảnh hưởng đến các xoang và khu vực Tai – Mũi – Họng.

Viêm xoang và đau răng tưởng chừng là những vấn đề không liên quan với nhau nhưng trên thực tế, hầu hết các bệnh tai mũi họng đều có thể ảnh hưởng đến xoang nếu như không can thiệp và điều trị kịp thời. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường, bạn đừng nên chủ quan mà cần chú ý thăm khám và can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

❢ Thông tin hữu ích dành cho bạn : Những biến chứng nguy hiểm khi bị viêm xoang hàm không nên chủ quan

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận