Vì sao mãi không khỏi bệnh xoang

Thứ Sáu, 08-11-2013

Có một điều cần lưu ý là hiện nay không thiếu thuốc chữa viêm xoang nhưng rất nhiều trường hợp viêm xoang cấp sau đó chuyển sang thể viêm xoang mãn tính với đủ loại hậu quả nhiêu khê, gây ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhân. Đó là chưa kể đến gánh nặng tài chính vì tình trạng nay đau mai yếu gây trở ngại cho lao động, học tập.
 
VÌ SAO MÃI KHÔNG KHỎI BỆNH XOANG
Ảnh minh họa

Tại sao mắc bệnh xoang uống thuốc mãi cũng không khỏi?

Đáng nói hơn nữa là phần lớn bệnh nhân đã được điều trị với nhiều loại thuốc, thậm chí thường khi với thuốc kháng sinh đời mới đắt tiền, ấy thế mà không riêng gì ở nước mình, ngay cả ở các quốc gia đã có nền y tế với cấu trúc và hiệu năng ổn định những viêm xoang mãn từ viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng mãn, viêm nha chu, viêm tai giữa… vẫn là vấn đề nhức nhối của cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc.
Lý do là vì phần đông bệnh nhân, kể cả không ít thầy thuốc, vẫn tưởng hễ có thuốc là xong việc. Đó là chưa kể đến trường hợp thầy thuốc theo quan niệm muốn chống viêm chỉ cần thuốc kháng viêm.
Trên thực tế, liệu pháp điều trị bệnh viêm xoang theo cách nào cũng thế, nếu muốn đạt hiệu quả tối đa, cần được hỗ trợ bằng một số biện pháp sau đây:
– Uống tối thiểu hai lít nước trong ngày bằng cách uống đều đặn mỗi giờ. Có thể pha muối với nước ấm để súc miệng sẽ giúp loãng đờm và tống khứ chúng ra ngoài. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên là không nên áp dụng vì muối ở nhà chưa được xử lí triệt để, có thể chứa nhiều tạp chất không tốt, tốt nhất là nên mua nước muối sinh lí ngoài hiệu thuốc. 
– Tăng lượng kẽm dự trữ vì cơ thể thường thiếu khoáng tố này trong lúc viêm tấy. Nên nhớ là vết thương khó lành nếu thiếu kẽm. Cũng đừng quên kẽm là nhân tố sinh học cần thiết cho tác dụng tối ưu của nhiều loại thuốc kháng sinh. Nhờ kẽm mà liều thuốc trung bình có được tác dụng cực đại.
– Đừng chỉ dựa vào thuốc kháng sinh với hóa chất tổng hợp mà nên cùng lúc áp dụng hoạt chất kháng sinh thiên nhiên trong dâu tây, củ hành, gừng… thay vì vội vã nuốt thuốc kháng sinh bất kể bài bản để rồi vô tình tiếp tay cho hiện tượng lờn thuốc.
– Tiếp tế cho cơ thể sinh tố C nhiều hơn bình thường để yểm trợ hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời bổ sung tiền sinh tố A, nhân tố cần thiết để bảo vệ cấu trúc khỏe mạnh của da niêm (chẳng hạn với khoai lang ta, đu đủ, bí rợ…).
– Tuyến thượng thận là cơ quan phải làm việc nhiều hơn khi cơ thể không may mắc bệnh xoang. Tuyến này lại chỉ được việc nếu cơ thể đừng thiếu canxi. Chế độ dinh dưỡng dồi dào canxi trong lúc viêm xoang là biện pháp khéo léo để cơ thể đừng hết pin quá sớm trong cuộc chạy đua chống bệnh.
Chữa viêm xoang mà chỉ chờ vào thuốc kháng sinh thì không có gì lạ nếu xoang lâu lành, nếu bệnh dễ tái phát. Ngoài việc dùng thuốc, cần kết hợp thêm biện pháp ngăn ngừa để bệnh nhanh khỏi, cần theo dõi liên tục đến khi bệnh khỏi hẳn.
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận