Triệu chứng viêm mũi cấp tính qua các giai đoạn

Thứ Sáu, 04-10-2013

Bác sĩ cho em hỏi xíu ạ, em bị viêm mũi cấp tính mấy ngày hôm nay rồi nhưng chưa có thời gian đi khám bệnh, không biết là bệnh viêm mũi cấp tính này có tất cả mấy giai đoạn và nó có đặc điểm riêng gì không ạ. Mong nhận được lời tư vấn sớm từ bác sĩ, em xin cảm ơn!
 
Bệnh viêm mũi thường khiến người mắc bị tổn thương một hoặc cả hai bên mũi với các triệu chứng quen thuộc là chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khò khè, hắt hơi, … Các biểu hiện này tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh mà có mức độ thể hiện khác nhau.
Viêm mũi cấp tính thường gây thương tổn đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản là chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó.

Triệu chứng viêm mũi cấp tính qua các giai đoạn

Triệu chứng viêm mũi cấp tính qua các giai đoạn

Xin chào bạn, tôi là bác sĩ tư vấn! Về thắc mắc của bạn thì tôi xin phép được trả lời như sau:
 
Viêm mũi là bệnh khá phổ biến ở nước ta vì nước ta có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho các điều kiện gây bệnh phát triển. Bệnh viêm mũi bị trước tiên sẽ là viêm mũi cấp tính sau đó sẽ là viêm mũi mạn tính rồi cuối cùng có thể biến chứng thành viêm xoang. Giai đoạn mắc bệnh viêm mũi cấp tính gồm có 3 giai đoạn nhỏ sau đây:
 
Giai đoạn 1
 
Cơ thể ngay lúc này sẽ có các biểu hiện như khàn tiếng, họng khô, vùng niêm mạc mũi phù nề và đỏ cảm giác khó chịu bắt đầu xuất hiện. Ở một số người do sức đề kháng yếu nên có thể kèm theo sốt.
 
Giai đoạn 2
 
Nếu bệnh tiến triển nhanh thì chỉ trong ngày thì bạn sẽ có cảm giác nghẹt mũi, chảy nước mũi, sổ mũi liên tục. Thông thường thì phải từ 2 – 3 ngày sau mới xuất hiện các triệu chứng này. Vùng niêm mạc mũi đã bớt khô và giảm sưng nhưng vẫn khó chịu do mũi bị nghẹt và chảy nước mũi. Nước mũi do viêm mũi cấp tính thường trong và lỏng, độ kết dính kém.
 
Giai đoạn 3 
 
Sau khi có hiện tượng chảy nước mũi vài ngày thì dịch xuất tiết sẽ đặc lại gọi là mủ, khi mủ này đã khô và dễ dàng đẩy ra ngoài thì coi như bệnh đã khỏi. Các triệu chứng còn lại sẽ mất dần, tùy vào từng người, thường thời gian mắc bệnh viêm mũi cấp tính cỡ từ 7 – 10 ngày.
 
Việc điều trị tích cực sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh, chỉ một số ít là bệnh tự khỏi. Bệnh viêm mũi cấp tính nếu không điều trị dứt điểm dễ khiến bệnh tiến triển thành viêm mũi cấp tính thậm chí là viêm xoang thì lúc đó việc điều trị sẽ lâu dài và tốn kém hơn.
 
Khi mắc bệnh, hãy đi khám bác sĩ để được khám và tư vấn đầy đủ, việc tự mua thuốc uống không đảm bảo rằng bạn sẽ khỏi bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe?
Bài viết cho bạn đọc tham khảo:
 
 
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận