Triệu chứng và thuốc chữa bệnh viêm xoang trán

Có thể bạn quan tâm
Hỏi về viêm xoang trán?
Gần đây trán tôi thường xuyên bị đau nhức vùng giữa trán, đau dọc theo 2 bên lông mày và lan ra thái dương, mũi thì hay chảy dịch nhày đặc. Tôi đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị viêm xoang trán.Xin hỏi bác sĩ có thuốc nào trị bệnh hiệu quả không?
 
 
TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM XOANG TRÁN
Vị trí viêm xoang trán
 

 
Trả lời: 
Các xoang mặt là những hốc rỗng nằm trong khối xương mặt, đối xứng hai bên, xung quanh ổ mắt và hốc mũi, và đều thông thương với hốc mũi qua các ngách hoặc các lỗ xoang. Xoang trán có vị trí ở cao ngay trên ổ mắt và nằm trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não vùng trán bởi một vách xương nhưng lại thông thương với hốc mũi qua một ngách dài (còn gọi là ống trán – mũi). Do đó khi bị viêm một xoang có thể lây lan sang các xoang khác, thành viêm đa xoang. Viêm xoang trán bao giờ cũng có triệu chứng nhức đầu.
Nhức đầu: cảm giác nặng ở trán, kèm với căng, mỏi mắt, nhất là khi gập đầu ra phía trước và khi phải cố gắng quy tụ hai mắt (nhìn chăm chú một vật nhỏ), nặng hơn thì có những cơn đau nhức có tính chu kỳ: buổi sáng dậy, đầu tiên âm ỉ, sau tăng dần ở góc trên trong ổ mắt và gốc mũi, đau lan về phía lông mày, thái dương, vùng trán, có khi cả nửa đầu phía bên có xoang viêm. đôi khi còn kèm với chóng mặt, thậm chí kéo dài có thể làm giảm hiệu quả làm việc và gây nên trạng thái suy nhược thần kinh. Chụp X quang các xoang mặt trước hoặc chụp vi tính cắt lớp (C.T.Scan) cho thấy rõ tình trạng của viêm xoang trán đồng thời với các xoang mặt khác để lựa chọn được cách điều trị phẫu thuật thích hợp nhất.Giai đoạn sớm có thể điều trị bằng kháng sinh mà không cần đến can thiệp phẫu thuật. Trong những trường hợp phát hiện muộn cũng còn có thể áp dụng các phẫu thuật nội soi, ít gây biến chứng hơn các phẫu thuật mổ xoang trán theo phương pháp cũ. Thời gian phục hồi sau mổ lại ngắn hơn và không để lại vết sẹo trên mặt người bệnh. Việc điều trị bệnh phải tuân theo các nguyên tắc sau: – Làm sạch dịch mủ nhày bám trong các hốc xoang, xoang mũi phải sạch hoàn toàn. – Làm lành và khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang theo đúng chức năng của nó – Lưu thông được đường thở không để tắc nghẽn.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Bình luận